[địa 9]một số câu hỏi kinh tế các vùng

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi backbite, 22 Tháng mười hai 2008.

Lượt xem: 6,382

 1. backbite

  backbite Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Thế mạnh kinh tế của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ thuộc về những ngành nào?
  Vì sao?
  2. Nêu những sản phẩm nông, lâm, ngư chủ yếu cua vùng Bắc Trung Bộ.
  3. Nêu nhưng khó khăn trong sản xuất nông nghiệp của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
  4. Nguyên nhân chủ yếu nào làm cho đồng bằng sông Hồng có năng suất lúa cao nhất nước ta?
  5. Vùng kinh tế nào có sản lượng chè lớn nhất nước ta?Vì sao?
   
 2. baby_lucky69

  baby_lucky69 Guest

  1) a) Thế mạnh về khai thác, chế biến khoáng sản và thuỷ điện
  Trung du và miền núi phía Bắc là vùng có khoáng sản và trữ năng thuỷ điện lớn nhất nước ta. Lòng đất ở đây giàu than, quặng sắt, mangan, đồng, chì, kẽm, đất hiếm, apatit. Tuy nhiên, đa số các mỏ lại ở nơi mà kết cấu hạ tầng giao thông vận tải chưa phát triển, các vỉa quặng thường nằm sâu dưới lòng đất cho nên việc khai thác đòi hỏi phải có các phương tiện hiện đại và chi phí khai thác cao. Trong tương lai, sự kết hợp các tài nguyên phong phú, đa dạng trên lãnh thổ của vùng là một thế mạnh mà không phải vùng nào cũng có.

  Các mỏ than tập trung chủ yếu ở khu Đông Bắc (Quảng Ninh, Na Dương, Thái Nguyên). Vùng than Quảng Ninh (trữ lượng thăm dò được là 3 tỉ tấn, chủ yếu là than antraxit) là vùng than lớn bậc nhất và chất lượng than tốt nhất của khu vực Đông Nam Á. Năm 1998, sản lượng khai thác vào khoảng 10 triệu tấn, trong đó lượng xuất khẩu vào khoảng 3 triệu tấn. Nguồn than khai thác được còn dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, như nhà máy nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh) có công suất lên tới 150 nghìn kW. Sắp tới sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, công suất 600 nghìn kW.

  Khu Tây Bắc có một số mỏ khá lớn như mỏ quặng đồng – niken (Sơn La), đất hiếm (Lai Châu).

  Khu Đông Bắc có nhiều mỏ kim loại, đáng kể hơn cả là mỏ sắt (Yên Bái), thiếc và bôxit (Cao Bằng), kẽm – chì ở Chợ Điền (Bắc Cạn), đồng – vàng (Lào Cai). Mỏ thiếc Tĩnh Túc (Cao Bằng) sản xuất khoảng 1000 tấn thiếc mỗi năm, để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

  Khoáng sản phi kim loại đáng kể có apatit (Lào Cai). Mỗi năm khai thác khoảng 600 nghìn tấn quặng để sản xuất phân lân.

  Trữ năng thuỷ điện của hệ thống sông Hồng (11 triệu kW) chiếm hơn 1/3 trữ năng thuỷ điện của cả nước. Riêng sông Đà chiếm gần 6 triệu kW. Nguồn thuỷ năng lớn này đang được khai thác. Nhà máy thuỷ điện Thác Bà trên sông Chảy có công suất thiết kế là 110 nghìn kW. Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình trên sông Đà có công suất thiết kế là 1,9 triệu kW. Dự kiến sẽ xây dựng một số nhà máy thuỷ điện lớn như nhà máy thuỷ điện Sơn La (trên sông Đà) với công suất là 3,6 triệu kW, thuỷ điện Đại Thị (trên sông Gâm) 250 nghìn kW…

  Việc phát triển thuỷ điện sẽ tạo ra động lực mới cho sự phát triển của vùng, nhất là việc khai thác và chế biến khoáng sản trên cơ sở nguồn điện rẻ và dồi dào. Tuy nhiên với những công trình kỹ thuật lớn như thế, cần chú ý đến những thay đổi không nhỏ của môi trường.
  b) Thế mạnh về cây công nghiệp, cây dược liệu, các loại rau quả cận nhiệt và ôn đới.
  Trung du và miền núi phía Bắc có phần lớn diện tích là đất feralit trên đá phiến, đá vôi và các đá mẹ khác, ngoài ra còn có đất phù sa cổ (ở vùng trung du). Nơi đây có khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa, có mùa đông lạnh, lại chịu ảnh hưởng sâu sắc của điều kiện địa hình vùng núi. Vùng núi và trung du Đông Bắc địa hình tuy không cao, nhưng lại là nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa đông bắc, là khu vực có mùa đông lạnh nhất nước ta. Vùng núi Tây Bắc tuy chịu ảnh hưởng yếu hơn của gió lạnh mùa đông, nhưng do nền địa hình cao nên mùa đông cũng vẫn lạnh. Bởi vậy, trung du và miền núi phía Bắc có thế mạnh đặc biệt để phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới. Đây chính là vùng chè lớn nhất cả nước, với các loại chè thơm ngon nổi tiếng ở Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La.
  Ở các vùng núi giáp biên giới của Cao Bằng, Lạng Sơn, cũng như trên vùng núi cao Hoàng Liên Sơn, điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng các cây thuốc quý (tam thất, đương quy, đỗ trọng, hồi, thảo quả…) và các cây ăn quả như mận, đào, lê. Ở Sa Pa có thể trồng rau mùa đông và sản xuất hạt giống quanh năm.
  Khả năng mở rộng diện tích và nâng cao năng suất cây công nghiệp, cây đặc sản và cây ăn quả của trung du và miền núi phía Bắc còn rất lớn. Nhưng một khó khăn lớn đối với khu Đông Bắc là thời tiết hay nhiễu động, thất thường, còn đối với khu Tây Bắc là nạn thiếu nước về mùa đông. Mạng lưới các cơ sở công nghiệp chế biến nông sản (nguyên liệu cây công nghiệp) chưa cân xứng với thế mạnh của vùng.
  Việc đẩy mạnh sản xuất cây công nghiệp và cây đặc sản sẽ cho phép phát triển nền nông nghiệp hàng hoá có hiệu quả cao của vùng và có tác dụng hạn chế nạn du canh, du cư.
  c)Thế mạnh về chăn nuôi gia súc
  Trung du và miền núi phía Bắc có nhiều đồng cỏ, chủ yếu là trên các cao nguyên ở độ cao 600 – 700m. Các đồng cỏ thường không lớn. Tuy vậy ở đây có thể phát triển chăn nuôi trâu, bò (lấy thịt và lấy sữa), ngựa, dê. Bò sữa được nuôi tập trung ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Trây, bò thịt được nuôi rộng rãi, nhất là trâu. Trâu khoẻ hơn, chịu ẩm giỏi hơn bò, dễ thích nghi với điều kiện chăn thả trong rừng. Đàn trâu trong vùng có hơn 1,7 triệu con, chiếm 3/5 đàn trâu cả nước. Đàn bò khoảng 800 nghìn con, bằng 20% đàn bò cả nước.

  Hiện nay, những khó khăn trong việc vận chuyển các sản phẩm chăn nuôi tới vùng tiêu thụ (đồng bằng và đô thị) đã hạn chế việc phát triển chăn nuôi gia súc lớn của vùng. Thêm vào đó, các đồng cỏ cũng cần được cải tạo, nâng cao năng suất.

  Do giải quyết tốt hơn lương thực cho người, nên hoa màu lương thực được giành nhiều hơn cho chăn nuôi đã thúc đẩy nhanh việc phát triển đàn lợn trong vùng, lên tới gần 5 triệu con (năm 1999), chiếm 26% đàn lợn của cả nước.
  d)Thế mạnh về kinh tế biển
  Trong điều kiện mở cửa nền kinh tế, thế mạnh về kinh tế biển của trung du và miền núi phía Bắc sẽ càng được phát huy. Vùng biển Quảng Ninh là một vùng biển rất giàu tiềm năng, một vùng đang phát triển năng động cùng với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Ở đây đang phát triển mạnh ngành đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản, nhất là đánh bắt xa bờ. Du lịch biển - đảo đang đóng góp đáng kể vào cơ cấu kinh tế, với quần thể du lịch Hạ Long đã được xếp hạng vào danh mục di sản thiên nhiên thế giới. Cảng Cái Lân (một cảng nước sâu) đang được xây dựng và nâng cấp, tạo đà cho sự hình thành khu công nghiệp Cái Lân…
  2) đất phù sa màu mỡ,khí hậu và thuỷ văn thuận lợi,thâm canh, tăng năng suất, tăng vụ và nguồn lao động dồi dào
  3) Khó khăn :
  Do hạn chế về vốn và kỹ thuật, tài nguyên khóang sản của vùng vẫn ở dạng tiềm năng, chưa khai thác đáng kể.
  Thường xuyên chịu thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán, nạn cát bay,..) và là vùng bị tàn phá nặng nề nhất trong chiến tranh
  Đất cát pha không thuận lợi trồng lúa, việc trồng lúa phải thâm canh, tuy vậy bình quân lương thực đầu người thấp (290kg/người).
  Việc bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy hải sản còn nhiều hạn chế
  Cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế (năng lượng, giao thông,..)
  4)Đây là vùng đất màu mỡ, được hình thành do sự bồi đắp phù sa của hệ thống sông Hồng và hệ thống sông Thái Bình, là các sông nhánh cận Bắc và cận Nam của sông Hồng và một hệ thống sông ngòi phức tạp chảy ra vịnh Bắc Bộ qua trên 10 cửa sông .
  Vùng đất có điều kiện thích hợp cho phát triển nông nghiệp.
  Chắc vậy !!!
  5) Vùng Trung du và miền núi bắc bộ chính là vùng chè lớn nhất cả nước, với các loại chè thơm ngon nổi tiếng ở Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La. Vì sao thì mình hok bik ^^thông cảm nha !
   
 3. pedung94

  pedung94 Guest

  1/Thế mạnh kt:
  đông bắc: Khai thác KS, trồng rừng, cây CN, dược liệu, rau quả ôn đới và cận nhiệt. Du lịch sinh thái, KT biển.
  Tây bắc: Phát triển thuỷ điện, trồng rừng, cây CN lâu năm, chăn nuôi gia súc lớn.
  \Rightarrow ngành trồng cây CN , Cn khai thác KS,
  Vì điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp
  2/ bài của bạn baby_lucky69
  3/ khó khăn: Địa hình bị chia cắt mạnh, thời tiết diễn biến thất thường
  4/
  Đất phù sa sông hồng rất màu mỡ thích hợp với thâm canh lúa nc
  Khí hậu nhiệt đới ẩm có mùa đông lạnh là Đk thuận lợi để phát triển vụ đông thành vụ SX chính.
  5/ Trung du và miền núi bắc bộ

  Điều kiện ngoại cảnh: Đất: Nhiều mùn, thoát nước, độ dốc thoải, độ pH từ 4-6,5, thích hợp nhất từ 4,5-5,5. Mạch nước ngầm sâu hơn 1m. Chè trồng ở nơi có độ cao

  Chắc vậy . Hong bít đúng hong nhen
   
 4. yenthang

  yenthang Guest

  4) bổ xung !
  Là vùng đất canh tác và cải tạo từ lâu đời , qua nhiều thế hệ nên đât đai ở đây màu mỡ , hệ thống tưới tiêu đảm bảo ...
   
 5. phalaibuon

  phalaibuon Guest

  bổ sung câu 4:

  + đbsh là nơi chuyên canh cây nông nghiệp từ lâu đời ==> Kinh nghiệm
   
 6. yenthang

  yenthang Guest

  Địa quả là một vấn đề !
  Học địa quan trọng là phải biết bám bám sát với thực tế !
   
 7. kokolew

  kokolew Guest

  Anh Chị nào có thể giải đáp giúp em câu hỏi này được không ạ ? - Em hiểu nhưng trình bày không được Logic cho lắm !
  1. Hãy so sánh sản lượng thủy sản nuôi trồng và khác thác của hai vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ.
  2. Vì sao có sự chênh lệch về sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác giữa hai vùng ?
   
 8. baby_lucky69

  baby_lucky69 Guest

 9. dproks

  dproks Guest

  Anh ơi ! Ai giúp em câu đó luôn đi giống bạn kokolew đó please
   
 10. huynh_lovely

  huynh_lovely Guest

  a)
  -sản lượng nuôi trồng ở BTB nhiều hơn DHNTB 19%
  -sản lượng khai thác thuỷ sản DHNTB nhiều hơn BTB 3,2 lần
  b)
  - tìm năng kt biển DHNTB nhiều hơn BTB
  - do DHNTB chú trọng vào du lịch hơn là nuôi trồng thuỷ hãi sản ( nếu nuôi trồng thuỷ hãi sản sẽ làm mất đi vẽ mỹ quang ở nơi này) nên DHNTB ít nuôi trồng mà chỉ chú trọng vào khai thác.
  -BTB có sản lượng cá ít nên phải nuôi trồng nhiều
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->