Vật lí 8 3 người thay nhau đi

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 người cùng ở A và phải có mặt cùng lúc tại B cách A 20 km. 3 người chỉ có xe đạp có sức chứa tối đa là 2 người. Cả ba người khởi hành cùng một lúc: người 1 và 2 đi xe đạp, người 3 đi bộ. Tới một vị trí C nào đó, người 1 quay xe đạp đến đón người thứ 3 tại D nào đó còn người thứ 2 đi bộ. Sau khi người 1 gặp người 3 tại D, xe liền đi về phía B và cùng gặp người thứ 2 tại B.
Biết rằng vận tốc đi bộ của 1 người là 4 km/h, vận tốc xe đạp là 20 km/h (chuyển động đều)
a) Tìm thời gian người 2, 3 phải đi bộ và người 1 đi xe đạp.
b) Tính vận tốc trung bình của 3 người.

@trà nguyễn hữu nghĩa
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
3 người cùng ở A và phải có mặt cùng lúc tại B cách A 20 km. 3 người chỉ có xe đạp có sức chứa tối đa là 2 người. Cả ba người khởi hành cùng một lúc: người 1 và 2 đi xe đạp, người 3 đi bộ. Tới một vị trí C nào đó, người 1 quay xe đạp đến đón người thứ 3 tại D nào đó còn người thứ 2 đi bộ. Sau khi người 1 gặp người 3 tại D, xe liền đi về phía B và cùng gặp người thứ 2 tại B.
Biết rằng vận tốc đi bộ của 1 người là 4 km/h, vận tốc xe đạp là 20 km/h (chuyển động đều)
a) Tìm thời gian người 2, 3 phải đi bộ và người 1 đi xe đạp.
b) Tính vận tốc trung bình của 3 người.

@trà nguyễn hữu nghĩa
Bạn vẽ sơ đồ ra kết hợp bài giải của mình sẽ dễ nhìn và dễ hiểu hơn nha.
Ta có
thời gian người 1,2 cùng đi xe đạp trên AC là [tex]t_{1,2}=\frac{AC}{20}[/tex] (1)
thời gian người 3 đi đoạn AD [tex]t_{3}=\frac{AD}{4}[/tex] và bằng với thời gian người 1 đi đến C và từ C đi đến D nên [tex]t_{3}=\frac{AD} {4}=\frac{AC+DC}{20}\rightarrow AD=\frac{DC}{2}[/tex] (2)
thời gian người 2 đi bộ BC là [tex]t_{2}=\frac{BC}{4}=\frac{DC+DC+BC}{20}\rightarrow BC=\frac{DC}{2}[/tex] (3)
mà theo đề ta có AD+DC+BC=20 thay (2,3) vào ta được [tex]2DC=20\rightarrow DC=10[/tex] (km)
[tex]\rightarrow AD=BC=5(km)[/tex]
a,vậy thời gian người 2 đi bộ là [tex]t_2=\frac{BC}{4}=\frac{5}{4}=1,25(h)[/tex]
thay tương tự [tex]t_{3}=1,25(h);t_{1}=2h[/tex]
b, ta có [tex]v_{tb}\frac{S_{1}+S_{2}+S_{3}}{t_{1}+t_{2}+t_{3}}[/tex]
S và t thì mình cũng tính nốt rồi,bạn tự thay và tính câu b nhé :D
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Bạn vẽ sơ đồ ra kết hợp bài giải của mình sẽ dễ nhìn và dễ hiểu hơn nha.
Ta có
thời gian người 1,2 cùng đi xe đạp trên AC là [tex]t_{1,2}=\frac{AC}{20}[/tex] (1)
thời gian người 3 đi đoạn AD [tex]t_{3}=\frac{AD}{4}[/tex] và bằng với thời gian người 1 đi đến C và từ C đi đến D nên [tex]t_{3}=\frac{AD} {4}=\frac{AC+DC}{20}\rightarrow AD=\frac{DC}{2}[/tex] (2)
thời gian người 2 đi bộ BC là [tex]t_{2}=\frac{BC}{4}=\frac{DC+DC+BC}{20}\rightarrow BC=\frac{DC}{2}[/tex] (3)
mà theo đề ta có AD+DC+BC=20 thay (2,3) vào ta được [tex]2DC=20\rightarrow DC=10[/tex] (km)
[tex]\rightarrow AD=BC=5(km)[/tex]
a,vậy thời gian người 2 đi bộ là [tex]t_2=\frac{BC}{4}=\frac{5}{4}=1,25(h)[/tex]
thay tương tự [tex]t_{3}=1,25(h);t_{1}=2h[/tex]
b, ta có [tex]v_{tb}=\frac{S_{1}+S_{2}+S_{3}}{t_{1}+t_{2}+t_{3}}[/tex]
S và t thì mình cũng tính nốt rồi,bạn tự thay và tính câu b nhé :D
vận tốc trung bình là chia tổng quãng đường cho thời gian chứ?
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Top Bottom