3 bttn cần giải đáp

M

mychau_128

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Oxi hóa m gam ancol đơn chức X, thu đc hỗn hợp Y gồm ax cacboxylic, nước và ancol dư. Chia Y làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 pư hoàn toàn vs dung dịch KHCO3 dư, thu đc 2,24 lit khí CO2 (đktc). Phần 2 pư vs Na vừa đủ, thu đc 3,36 lit khí H2 (đktc) và 19 gam chất rắn khan. Tên của X là:
A. propan-1-ol B. propan-2-ol C. etanol D. metanol
Câu 2: Hòa tan hết 0,2 mol FeO bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư), thu đc khí SO2 ( sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ hoàn toàn khí SO2 sinh ra ở trên vào dung dịch chứa 0,07 mol KOH và 0,06 mol NaOH, thu đc dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là:
A. 22,34 B. 12,18 C. 15,32 D. 19,71
Câu 3: Cho 27,2 gam ankin X td vs 15,68 lit khí H2 (đktc) có xúc tác thích hợp, thu đc hỗn hợp Y ( ko chứa H2). Biết Y pư tối đa vs dung dịch chứa Br2. CTPT của X là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C4H6 D. C5H8
 
P

phamthimai146

Câu 2: Hòa tan hết 0,2 mol FeO bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư), thu đc khí SO2 ( sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ hoàn toàn khí SO2 sinh ra ở trên vào dung dịch chứa 0,07 mol KOH và 0,06 mol NaOH, thu đc dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là:
A. 22,34 B. 12,18 C. 15,32 D. 19,71


FeO - e --> Fe3+
0,2----0,2-----0,2
S6+ + 2e ---> SO2 x mol
----------2x-------x
Bảo toàn mol e ==> 2x = 0,2 ==> x = 0,1
số mol OH- = 0,07 + 0,06 = 0,13
mol SO2 : mol OH- = 0,1 : 0,13 = 1 : 1,3 ==> thu được 2 muối SO32- a mol và HSO3- b mol
$SO_2 + 2 OH^- \to\ SO_3^{2-} + H_2O$
a------------2a-----------a
$SO_2 + OH^- \to\ HSO_3^-$
a----------b-----------b
mol SO2 a + b = 0,1
mol OH- = 2a + b = 0,13 ==> a = 0,03 và b = 0,07
khối lượng muối = 23*0,06 + 39*0,07 + 80*0,03 + 81*0,07 = 12,18 ===> câu B
 
C

conlokmaudakam96

Câu 1: Oxi hóa m gam ancol đơn chức X, thu đc hỗn hợp Y gồm ax cacboxylic, nước và ancol dư. Chia Y làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 pư hoàn toàn vs dung dịch KHCO3 dư, thu đc 2,24 lit khí CO2 (đktc). Phần 2 pư vs Na vừa đủ, thu đc 3,36 lit khí H2 (đktc) và 19 gam chất rắn khan. Tên của X là:
A. propan-1-ol B. propan-2-ol C. etanol D. metanol

gọi CT : RCH2OH
Pt : RCH2OH ----> RCOOH +H2O
P1 : có axit phản ứng => nRCOOH = nCO2 = 0,1 mol => nH2O = 0,1mol
P2 : 2RCH2OH ------> 2RCH2ONa + H2
2RCOOH -------> 2RCOONa + H2
2H2O + 2Na ----> 2NaOH + H2
nRCH2OH dư + nRCOOH + nH2O = 2nH2 = 0,3 mol
mà nRCOOH =0,1 mol ( theo p1 do 2 phần = nhau ) => nRCOONa = 0,1 mol
nH2O = 0,1 mol => nNaOH = 0,1 mol
=> nRCH2OH = 0,3 - nRCOOH - nH2O = 0,1mol => nRCH2ONa = 0,1mol
theo bài ra m rắn = 19g <=> 0,1( R + 67) + 0,1(R + 53) + 0,1.40 = 19 => R = 15 => R là CH3
=> CT : CH3CH2OH => etanol => C
 
S

sam_chuoi

Umbala

Câu 3: Cho 27,2 gam ankin X td vs 15,68 lit khí H2 (đktc) có xúc tác thích hợp, thu đc hỗn hợp Y ( ko chứa H2). Biết Y pư tối đa vs dung dịch chứa Br2. CTPT của X là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C4H6 D. C5H8

hình như câu này đề thiếu m hay n của Br2. Giả sử nBr2=n mol. Gọi X là CmH(2m-2). Suy ra hh Y có thể có CmH(2m-2) dư:a mol, CmH2m:b mol, CmH(2m+2):c mol (do H2 pư hết). Suy ra số mol CmH(2m-2) bđ là (a+b+c) mol. Suy ra (14m-2)(a+b+c)=27,2. Số mol H2=0,7=b+2c. Số mol Br2=n=2a+b. Suy ra 2(a+b+c)=0,7+n. Thay vào pt trên tìm đk m suy ra CT. Nếu đề thiếu thật thì bạn thay n vào còn đề đúng thì thôi.
 
F

forever_aloner_95

Câu 3: Cho 27,2 gam ankin X td vs 15,68 lit khí H2 (đktc) có xúc tác thích hợp, thu đc hỗn hợp Y ( ko chứa H2). Biết Y pư tối đa vs dung dịch chứa Br2. CTPT của X là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C4H6 D. C5H8[/SIZE][/QUOTE]
theo tui thì Y pu tối đa vs Br2 => Y chỉ có anken vs ankin , n H2 =0,7 , để thỏa mãn điều đó thì nAnkin >0,7 , tất nhiên bạn viết PT ra , và theo đề thi Y không có H2 thì H2 hết , ankin đủ hoặc đư , bạn chia ra thì thấy M < 38 => M =26 => A
Ps k pit chi trơn @-)
 
M

mychau_128

hình như câu này đề thiếu m hay n của Br2. Giả sử nBr2=n mol. Gọi X là CmH(2m-2). Suy ra hh Y có thể có CmH(2m-2) dư:a mol, CmH2m:b mol, CmH(2m+2):c mol (do H2 pư hết). Suy ra số mol CmH(2m-2) bđ là (a+b+c) mol. Suy ra (14m-2)(a+b+c)=27,2. Số mol H2=0,7=b+2c. Số mol Br2=n=2a+b. Suy ra 2(a+b+c)=0,7+n. Thay vào pt trên tìm đk m suy ra CT. Nếu đề thiếu thật thì bạn thay n vào còn đề đúng thì thôi.
Sorry các bạn nha!:D:D tại thầy giáo dạy thêm of mình in đề thiếu gam Br2,hj. Bổ sung là dung dịch chứa 16 gam Br2. Đáp án mình giải ra D, chắc đúng, hj:D, thank you mọi người nha;););)
 
M

mychau_128

Ak mọi người giải giúp tớ 3 bài này vs!
Câu 1: Cho 2,352 lit CO (đktc) đi qua m gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 có số mol bằng nhau nung nóng thu đc hỗn hợp chất rắn B. Cho B tan hết trong dd HNO3 dư thấy thoát ra 2,24 lit NO là sản phẩm khử duy nhất , ở đktc. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là: A. 0,64 B. 4,69 C. 3,16 D. 0,91
Câu 2: Cho m gam bột Zn vào 500 ml dung dịch Fe2(SO4)3 0,24M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng dung dịch tăng thêm 9,6 gam so vs khối lượng dung dịch ban đầu. Giá trị của m là:
A. 32,5 B. 20,8 C. 29,25 D. 48,75
Câu 3: Nhúng 1 thanh sắt nặng 100 gam vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3) 0,2 M và AgNO3 0,2M. Sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra, rửa sạch làm khô cân được 101,72 gam ( giả thiết các kim loại tạo thành đều bám hết vào thanh sắt ). Khối lượng sắt đã phản ứng là:
A. 1,40 B. 2,16 C. 0,84 D. 1,72
:)>-:)>-:)>-
 
P

phamthimai146

Ak mọi người giải giúp tớ 3 bài này vs!
Câu 1: Cho 2,352 lit CO (đktc) đi qua m gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 có số mol bằng nhau nung nóng thu đc hỗn hợp chất rắn B. Cho B tan hết trong dd HNO3 dư thấy thoát ra 2,24 lit NO là sản phẩm khử duy nhất , ở đktc. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là: A. 0,64 B. 4,69 C. 3,16 D. 0,91

mol CO = 0,105
Trong A số mol các chất bằng nhau ==> qui thành FeO a mol và Fe2O3 a mol
Xét cả quá trình chỉ có FeO thay đổi số oxy hoá:
C+2 - 2e --> C4+
0,105--0,21
FeO - e ---> Fe3+
a------a-------a
N5+ + 3e ---> NO
--------0,3-----0,1
Bảo toàn mol e: a + 0,21 = 0,3 ==> a = 0,09
===> mol Fe(NO3)3 = 3a = 0,27
mol HNO3 = 3*0,27 + 0,1 = 0,91 ==> câu D
 
U

umbala1996

Câu 2:
Zn + Fe2(SO4)3 -> ZnSO4 + 2FeSO4
0,12__0,12_______________0,24__(mol)
Giả sử chỉ có phản ứng này thì m dd tăng = m Zn = 65*0,12 = 7,8 gam (không có trong đáp án)
\Rightarrow Zn dư
Zn + FeSO4 -> ZnSO4 + Fe
_Nếu ở p/ứ 2 FeSO4 hết ( p/ứ xảy ra đủ) thì ta có 9,6 = m - 56.0,24 => m = 23,04g
_Nếu ở p/ứ 2 FeSO4 dư thì số mol Zn ở 2 = m/65 - 0,12 = số mol của Fe sinh ra
khi đó : 9,6 = m - (m/65 - 0,12) .56 => 9,6.65 = 65m - 56m + 0,12.56.65 => m = 20,8g
Vậy chọn 20,8 gam. B :)
 
U

umbala1996

Câu 3:
Fe + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,01----0,02---------------------0,02 (mol)
Fe + Cu(NO3)2--> Fe(NO3)2 + Cu
x------x------------------------------x (mol)
ta có pt : 108* 0,02 + 64x - 0,01*56 -56x=1,72
=> x= 0,015
=> mFe = (0,01+0,015)*56= 1,4 gam :)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
m sau tăng 1,72 g
==> p/u vs Ag+ tăng =1,6 g--> nfe= 0,01
--> p/u vs Cu tăng = 0,12 g ---> n Fe =0,015
--> m fe p/u= 1,4 g
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Zn+2Fe3+--->Zn2++2Fe2+ khối lượng dd tăng 65
gam
x------2x--------------------------> 65x
3Zn +2 Fe3+ ----> 3Zn2+ +2Fe. khối lượng dd tăng
83 gam
3y---->2y--------------------------> 83y ==>65x+83y=9,6
2x+2y=0,24*0,5*2
==> x=0,02
'y=0,1
m=(0,02+0,1*3)*65=20,8
CHỌN B
 
N

nguyenhoanglai1

]Câu 3:[/U][/I] Cho 27,2 gam ankin X td vs 15,68 lit khí H2 (đktc) có xúc tác thích hợp, thu đc hỗn hợp Y ( ko chứa H2). Biết Y pư tối đa vs dung dịch chứa Br2. CTPT của X là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C4H6 D. C5H8[/SIZE]
 
C

conlokmaudakam96

]Câu 3:[/U][/I] Cho 27,2 gam ankin X td vs 15,68 lit khí H2 (đktc) có xúc tác thích hợp, thu đc hỗn hợp Y ( ko chứa H2). Biết Y pư tối đa vs dung dịch chứa Br2. CTPT của X là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C4H6 D. C5H8[/SIZE]

gọi Ct ankin là CnH2n-2 ( n\geq 2 )
vì Y phản ứng tối đa vs Br2 => Y chứa anken và có thể còn ankin dư ( ko chứa ankan vì ankan ko + Br2)
theo bài H2 phản ứng hết => nankin phản ứng = nH2 = 0,7 mol
do ankin cs thể còn dư => nAnkin \geq 0,7 mol
=> M \leq 27,2/0,7 = 39 <=> 14n-2 \leq 39 => n \leq 2,9 => n =2 => C2H2 -> A
 
Top Bottom