Ôn lý thuyết môn sinh thi ĐH

Thảo luận trong 'Sinh học' bắt đầu bởi so3snf, 1 Tháng sáu 2011.

Lượt xem: 3,562

 1. so3snf

  so3snf Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tháp sinh thái gồm các bậc dinh dưỡng xếp chồng lền nhau,trong đó bậc dinh dưỡng ở dưới là thức ăn cho bậc dinh dưỡng trên.
  Ta có các kiểu tháp sau :
  +Tháp số lượng và tháp sinh khối :có thể biến dạng tùy thuộc vào chuỗi thức ăn torng quần xã :ví dụ vật chủ có số lượng ít nhưng vi khuẩn kí sinh lại đông như kiến,cho nên tháp có dạng đáy nhỏ và đỉnh to ;hoặc ở quần xã vật nổi trong nước,sinh khối (khối lượng tức thời) của sinh vật phù du rất thấp,nhưng sinh khối của vật tiêu thụ lại lớn hơn nhiều (cụ thể là giáp xác),giáp xác lại làm thức ăn cho các loài cá,như vậy,tháp có dạng cái lọ.
  +Tháp năng lượng :Luôn có dạng đáy lớn đỉnh nhỏ dần ;tượng trưng cho năng lượng của sv bậc dd thấp luôn dư thừa cho vật tiêu thụ.


  Diễn thế sinh thái là quá trình biến đổi tuần tự quần xã từ đơn giản nhất trở thành quần xã đỉnh cực tương đối ổn định.Quá trình này là định hướng và có thể dự báo dc.
  Nguyên nhân của diễn thế sinh thái :tác động đầu tiên là từ môi trường,khởi động diễn thái,và động lực chính đó là sự cạnh tranh giữa các loài
  Hoặc nguyên nhân có thể k xuất phát từ sự thay đổi của môi trường mà do nội tại quần xã,cụ thể :Cụ thể : « trong đk môi trường tương đối ổn định,loài ưu thế thường làm cho điều kiện môi trường biến đổi mạnh đến mức bất lợi cho chính cuộc sống của mình nhưng lại thuận lợi cho loài ưu thế khác có sức cạnh tranh hơn thay thế »
  Tác động của con người cũng là nguyên nhân gây ra diễn thế (đốt phá rừng....)


  Dãy diễn thế :là khoảng thời gian diễn ra quá trình diễn thế.Quần xã nào xuất hiện càng muộn trong quá trình diễn thế thì thời gian tồn tại của nó càng dài.

  Các hướng biến đổi quan trọng trong quá trình diễn thế :
  +Sinh khối,và tổng sản lượng tăng lên.Sản lượng sinh vật sơ cấp tinh giảm.

  +Số lượng loài tăng,nhưng số cá thể trong một loài lại giảm, quan hệ giữa các loài trở nên căng thẳng (rối loạn,k ổn định),lưới thức ăn trở nên phức tạp,chuỗi thức ăn mùn bã hữu cơ ngày càng nhiều
  +Hô hấp của quần xã tăng,tỉ lệ giữa sản xuất và phân giải vật chất tiến dần đến 1

  -Kích thước và tuổi thọ của các loài đều tăng
  -Khả năng tích lũy năng lượng ngày càng tăng và quần xã sử dụng năng lượng ngày 1 hoàn hảo.
   
 2. so3snf

  so3snf Guest

  Hệ sinh thaí~co thể hoàn chỉnh

  Hệ sinh thái gồm cái loại sinh vật:
  Sinh vật sản xuất:Sinh vật tự dưỡng
  Sinh vật tiêu thụ:Ăn mùn bả sinh vật (kền kền..) ăn thịt thực vật
  Sinh vật phân giải:sống dựa vào sự phân giải các chc có sẵn,trả lại cho MT chất vô cơ.

  Chấtvôcơ=>SVsanxuat=>Svtieuthu=>Svtieuthu
  =============>Svphangiai
  Vatchat------------HỆ SINH THÁI------------Nhiệt

  Hệ sinh thái có thể cực bé như giọt nước nhỏ trong ao hồ,hệ tạo ra tro
  ống nghiệm…….tới cực lớn như các đô thị,đồng ruộng…

  Sơ đồ dòng năng lượng:
  MT-------Các chu trình sinh địa hóa (khep kin/that thoat)


  Các chu trình sinh địa hóa(chu trình vật chất) trong hệ sinh thái
  Chu trình các chất khí:ít thất thoát ra ngoài,hoàn lại hầu hết cho chu trình
  Chu trình các chất lắng đọng:thất thoát nhiều đi vào các chất lắng đọng.

  Chu trình cacbon:Nguồn dự trữ cacbon lớn nhất là đá và ion hòa tan trong nước.
  CO2==>chc==>bụng==>CO2 từ quá trình hô hấp,quay lại chu trình.
  Ngày nay,do đốt quá nhiều nguyên liệu hóa thạch nên lượng CO2 vào chu trình tăng,C không còn ổn định..mặt khác lượng CO2 tăng----->hiệu ứng nhà kính---->nhiệt độ tăng----->băng tan----->mực nước tăng gây ra nguy cơ ngập nước của một số thành phố….

  Chu trình nito:
  Trong đất,vk nốt sần sống cộng sinh với cây họ Đậu tạo ra nốt sần,tham gia cố định nito.Ngoài ra còn có các vi khuẩn trong nước ,trong đất khác tham gia cố định ni tơ nữa==>NO3- ==>TV===>ĐV…Sinh vật chết==>nấm và vi khuẩn phân giải thành NH4+===>NO2-===>NO3-.VI khuẩn phản nitrat hóa chuyển NO3 cho TV,ĐV….1 phần NO3 bị vk phản nitrat hóa chuyển thành N2 trả lại cho MT


  Chu trình photpho:
  Nước mưa phong hóa giúp cho TV hấp thụ photphat,ĐV ăn TV/Sinh vật chết,photpho bị phân hủy,lắng xuống đất,lượng photpho đó phần lớn thất thoát ra biển tích tụ trong xướng,răng sinh vật biển or dưới đáy biển,sau quá trình địa chất mới có thể hoàn lại cho chu trình.Một phần photpho (không nhiều) thu lại dc là nhờ đánh bắt sv biển và khai thác phân chim ở các đảo…
   
 3. so3snf

  so3snf Guest

  45% | 45% | 10% hồng ngoại/nhìn thấy/tử ngoạ
  Năng lượng đi theo dòng và chỉ dc sử dụng 1 lần qua chuỗi thức ăn
  Cứ qua 1 cấp,năng lượng 1 phần hô hấp,1 phần giữ lại trong mô (trong TV thì gọi là sản lượng SV sơ cấp tinh),là 1 phần bị phân hủy bởi vi sinh vật.Đầu tiên đi vào TV là sản lượng sinh vật sơ cấp thô,trước đó còn hao hụt 1 phần ,tương tự như năng lượng MT.
  H=1%
  Do năng lượng mất mát quá lớn,chuỗi thức ăn chỉ kéo dài 6,7 bậc đối với hệ dưới nước và 4,5 bậc đối với hệ trên cạn (TV-ĐV ăn cỏ-ĐV ăn thịt:ngắn cỏn dưới biển có SV phù du-giáp xác-cá bé-cá nhỏ-cá lớn-cá voi…:dài )
  Sản lượng sơ cấp tinh=sản lượng sơ cấp thô-hô hấp

  Sinh quyển làHST lớn nhất.
  Biom là các HST rất lớn,đặc trưng cho đất đai và khí hậu ở vùng đó,còn gọi là khu sinh học:gồm Đồng rêu/Rừng lá kim phương bắc/rừng lá rộng rụng theo mùa/rừng hỗn tạp ôn đới/rừng ẩm thường xanh nhiệt đới…
  Đồng rêu :làm thành 1 viền ở phía Bắc Châu Á và Bắc Mĩ;băng tuyết quanh năm,rêu địa y cỏ bông là TV ưu thế,ĐV ưu thế có gấu trắng,tuần lộc…
  Rừng lá kim:tiếp nối phía nam đồng rêu;mùa đông kéo dài mùa hè ngắn nhưng ngày dài và ấm,TV ưu thế là tùng bách…rộng nhất ở Xiberi
  Rừng lá rộng rụng theo mùa:mưa quanh năm và đều,độ dài ngày và đk MT phụ thuộc lớn vào vĩ độ.Nằm ở phía ôn đới.TV có cây lá rộng rụng theo mùa,cây thường xanh,hệ ĐV đa dạng nhưng k có loài nào chiếm ưu thế.
  Rừng ẩm thường xanh nhiệt đới:rộng nhất ở Amazon,
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->