[12lý] Sóng cơ

T

thanhduc20100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này với, thanks các cậu
1)
Trên mặt nước có hai nguồn sóng nước giồng nhau A, B dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng AB=12cm. C là một điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khảong CO=8cm. Biết bước sóng[TEX]\lambda =1.6cm[/TEX] . Số điểm dao động ngược pha với nguồn có trên đoạn CO là:
A.4 B.5 C.2 D.3
2)
Hai nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau một khoản 11cm đều dao động theo pt[TEX]u=a cos(20\pi t)mm[/TEX]: trên mặt nước. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước 0.4m/s và biên độ sóng ko đổi khi truyền đi. Hỏi điểm gần nhất dao động ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của S1S2 cách nguồn S1 bao nhiêu:
A.32cm B.18cm C.24cm D.6cm
3)
Trên mặt nước có 2 nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau khoảng AB=12cm, đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng [TEX]\lambda =1.6cm[/TEX]. C và D là 2 điểm khác nhau trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của AB một khoảng 8cm. Số điểm dao động cùng pha với nguồn ở trên đoạn CD là:
A.3 B.10 C.5 D.6
 
D

dau2111

tất cả các bài này bạn muốn làm được thì phải làm theo các bước sau:
- viết phương trình sóng ở hai nguồn
- viết phương trình sóng do từng nguồn truyền tới một điểm
- viết phương trình sóng tổng hợp tại điểm đó
- dựa vào phương trình sóng tổng hợp để suy ra pha ban đầu của nó
- muốn điểm đó dao động cùng pha với nguồn thì hiệu pha ban đầu của nguồn và của điểm đó bằng 2k.pi; còn muốn ngược pha thì bằng (2k+1).pi
Bạn cứ làm đến đó rồi tôi nói tiếp. vì tôi không biết đánh công thưc trên diễn đàn
 
A

acsimet_91

Giúp mình mấy bài này với, thanks các cậu
1)
Trên mặt nước có hai nguồn sóng nước giồng nhau A, B dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng AB=12cm. C là một điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khảong CO=8cm. Biết bước sóng[TEX]\lambda =1.6cm[/TEX] . Số điểm dao động ngược pha với nguồn có trên đoạn CO là:
A.4 B.5 C.2 D.3

Gọi d1, d2 là khoảng cách từ M đến B,A

M dao động ngược pha vs nguồn \Leftrightarrow [TEX]d_1+d_2=(2k+1).\lambda[/TEX]

*Số điểm dao động ngươc pha trên CO:

[TEX] AB \leq (2k+1).\lambda < CA + CB[/TEX]

\Rightarrow [TEX]3,25 \leq k \leq 5,75[/TEX]

\Rightarrow 2 điểm


2)
Hai nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau một khoản 11cm đều dao động theo pt[TEX]u=a cos(20\pi t)mm[/TEX]: trên mặt nước. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước 0.4m/s và biên độ sóng ko đổi khi truyền đi. Hỏi điểm gần nhất dao động ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của S1S2 cách nguồn S1 bao nhiêu:
A.32cm B.18cm C.24cm D.6cm
[TEX]\lambda=4 (cm)[/TEX]

Tương tự bài trên được [TEX]AB \leq (2k+1).\lambda \Rightarrow k \geq 0,875[/TEX]

\Rightarrow Điểm đó ứng vs [TEX]k=1[/TEX]

Khi đó: [TEX]d_1 + d_2=2d_1=3.\lambda=12 (cm)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]d_1=d_2=6(cm)[/TEX]
3)
Trên mặt nước có 2 nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau khoảng AB=12cm, đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng [TEX]\lambda =1.6cm[/TEX]. C và D là 2 điểm khác nhau trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của AB một khoảng 8cm. Số điểm dao động cùng pha với nguồn ở trên đoạn CD là:
A.3 B.10 C.5 D.6
Tương tự bài trên nhưng [TEX]d_1 + d_2=k.\lambda[/TEX]

\Rightarrow [TEX] 3,25 \leq k \leq 6,25[/TEX]

\Rightarrow trên OD có 3 điểm, ko có điểm nào trùng đầu mút

\Rightarrow trên CD có 6 điểm
=============================================================
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Giúp mình mấy bài này với, thanks các cậu
1)
Trên mặt nước có hai nguồn sóng nước giồng nhau A, B dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng AB=12cm. C là một điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khảong CO=8cm. Biết bước sóng[TEX]\lambda =1.6cm[/TEX] . Số điểm dao động ngược pha với nguồn có trên đoạn CO là:
A.4 B.5 C.2 D.3
Pha dao động của một điểm M bất kì trong miền giao thoa: [tex]\tex{-}\fr{\pi(d_1+d_2)}{\lambda}[/tex]

Với những điểm M thuộc CO thì có [tex]d_1 = d_2 = d \Rightarrow[/tex] Pha dao động là [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda}[/tex]

M dao động cùng pha với nguồn khi [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda} = k2\pi \Rightarrow k = -\fr{d}{\lambda}[/tex]

Khi M chạy từ O đến C thì [tex]d \in [6;10] \Rightarrow k \in [-3.75;-6.25] \Rightarrow[/tex] Có 3 điểm thoả mãn.

Ý bài này làm lộn, ngược pha mà làm cùng pha. Nhưng đằng nào cũng dùng cho câu 3 nên để đó.

Ngược pha thì [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda} = \pi + k2\pi \Rightarrow k = -\fr{d}{\lambda} - \fr12[/tex]

Vậy k từ -4.25 đến -6.75. Vậy có 2 điểm ứng với k = -5 và -6.

2)
Hai nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau một khoản 11cm đều dao động theo pt[TEX]u=a cos(20\pi t)mm[/TEX]: trên mặt nước. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước 0.4m/s và biên độ sóng ko đổi khi truyền đi. Hỏi điểm gần nhất dao động ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của S1S2 cách nguồn S1 bao nhiêu:
A.32cm B.18cm C.24cm D.6cm
Làm như trên, nhưng dao động ngược pha tức là [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda} = \pi + k2\pi \Rightarrow k = -\fr{d}{\lambda} - \fr12[/tex]

d nhỏ nhất là 5.5cm nên k < -1.875. Vậy với k = -2 thì ứng với điểm gần nhất dao động ngược pha với nguồn hay d = 6cm.

Thế bài này đi thi chọn luôn cái gần nhất là 6cm nhể ;))

3)
Trên mặt nước có 2 nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau khoảng AB=12cm, đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng [TEX]\lambda =1.6cm[/TEX]. C và D là 2 điểm khác nhau trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của AB một khoảng 8cm. Số điểm dao động cùng pha với nguồn ở trên đoạn CD là:
A.3 B.10 C.5 D.6
Giống hệt bài 1. Trên OC tìm được 3 điểm, thì bên OD cũng là 3 điểm. Điểm O không cùng pha với nguồn nên tổng cộng là 6 điểm.
 
Last edited by a moderator:
L

linh1231993

1)T=2s, ở A: t1=25 độ C, g1=9,793 anpha=2*10^-5
ở B: t2=35 độ c, g2=9,787.
1 tuần đ.hồ chạy nhah hay chậm bn s?
2) sau 1 năm, m phóng xạ jam đi 3 lần. sau 2 năm m phóng xạ trên jam di bn lần?
3)cd k tc nt với C, đặt vào mach f và U=37,5 khi đó I=0,1, Ucd=50, Uc=17,5. nếu f-->f'=330 thì có CH. tính f?
 
N

nhoc_maruko9x

1)T=2s, ở A: t1=25 độ C, g1=9,793 anpha=2*10^-5
ở B: t2=35 độ c, g2=9,787.
1 tuần đ.hồ chạy nhah hay chậm bn s?
Các hạ dạo nì xài tiếng Tàu nhìu quá hay sao mà tiết kiệm tiếng Việt dữ vậy? Viết được có vài từ thôi hông à...

[tex]\fr{l_2}{l_1} = \fr{l_1(1+\alpha\Delta t)}{l_1} = 1 +\alpha\Delta t[/tex]

[tex]\fr{T_2}{T_2} = (2\pi\sqr{\fr{l_2}{g_2}}):(2\pi\sqr{\fr{l_1}{g_1}}) = \sqr{\fr{l_2}{l_1}.\fr{g_1}{g_2}}[/tex]

Thay số vào được [tex]T_2 = 1.0004T_1[/tex], tức là 2s thì lệch 2*0.0004 = 0.0008s, 1 tuần thì lệch 241.92s. Do [tex]T_2 > T_1[/tex] nên chạy chậm hơn.

2) sau 1 năm, m phóng xạ jam đi 3 lần. sau 2 năm m phóng xạ trên jam di bn lần?
[tex]\fr{m}{m_o} = 2^{-\fr{t}{T}}[/tex]

Sau 1 năm giảm [tex]2^{\fr{1}{T}}[/tex] lần, sau 2 năm giảm [tex]2^{\fr{2}{T}} = (2^{\fr{t}{T}})^2[/tex] lần = 9 lần.

3)cd k tc nt với C, đặt vào mach f và U=37,5 khi đó I=0,1, Ucd=50, Uc=17,5. nếu f-->f'=330 thì có CH. tính f?
[tex]cos(U_c;U) = \fr{U^2+U_c^2-U{cd}^2}{2U_cU} = -0.6[/tex]

[tex]cos(U_{cd};U) = \fr{U^2+U{cd}^2-U_c^2}{2U_{cd}U} = 0.96[/tex]

Mà [tex](U_c;I) = \fr{\pi}{2}[/tex] nên [tex]cos(U_{cd};I) = 0.6 \Rightarrow tan\varphi = \fr43 = \fr{Z_L}{R}[/tex]

Ta có [tex]Z_{LR} = \fr{U_{cd}}{I} = 500 = \sqr{R^2+Z_L^2} \Rightarrow Z_L = 400[/tex]

Lại có [tex]Z_C = \fr{U_c}{I} = 175 \Rightarrow \fr{Z_C}{Z_L} = \fr{1}{\omega^2LC} = \fr{7}{16}[/tex]

Cộng hưởng khi f = 330Hz nên [tex]\fr{1}{LC} = 4\pi^2*330^2 \Rightarrow \omega = 1000\pi \Rightarrow f = 500Hz[/tex]

Tình hình là vớ vẩn còn sai :| Làm bài này oải quá...
 
Last edited by a moderator:
D

duonghuyhoang

câu 3
trên OC có ........3,75<k=<6,25 =>>>> k=3
=>>>>>>>trên CD có 6 điểm đ cùng pha với nguồn
 
H

hoangduong081198

Pha dao động của một điểm M bất kì trong miền giao thoa: [tex]\tex{-}\fr{\pi(d_1+d_2)}{\lambda}[/tex]

Với những điểm M thuộc CO thì có [tex]d_1 = d_2 = d \Rightarrow[/tex] Pha dao động là [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda}[/tex]

M dao động cùng pha với nguồn khi [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda} = k2\pi \Rightarrow k = -\fr{d}{\lambda}[/tex]

Khi M chạy từ O đến C thì [tex]d \in [6;10] \Rightarrow k \in [-3.75;-6.25] \Rightarrow[/tex] Có 3 điểm thoả mãn.

Ý bài này làm lộn, ngược pha mà làm cùng pha. Nhưng đằng nào cũng dùng cho câu 3 nên để đó.

Ngược pha thì [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda} = \pi + k2\pi \Rightarrow k = -\fr{d}{\lambda} - \fr12[/tex]

Vậy k từ -4.25 đến -6.75. Vậy có 2 điểm ứng với k = -5 và -6.


Làm như trên, nhưng dao động ngược pha tức là [tex]\tex{-}\fr{2\pi d}{\lambda} = \pi + k2\pi \Rightarrow k = -\fr{d}{\lambda} - \fr12[/tex]

d nhỏ nhất là 5.5cm nên k < -1.875. Vậy với k = -2 thì ứng với điểm gần nhất dao động ngược pha với nguồn hay d = 6cm.

Thế bài này đi thi chọn luôn cái gần nhất là 6cm nhể ;))


Giống hệt bài 1. Trên OC tìm được 3 điểm, thì bên OD cũng là 3 điểm. Điểm O không cùng pha với nguồn nên tổng cộng là 6 điểm.

ơ bạn ơi, tớ tưởng dao động cùng pha hay ngược pha với nguồn là pha của nguồn sau giao thoa chứ
 
Top Bottom