Hóa [11A]™ - Hữu Cơ 11 - Trắc nghiệm

H

heartrock_159

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TRẮC NGHIỆM​

Anh em 11! Vì chúng ta chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào HHHC, nên tôi xin lập pic này để mọi người cùng nhau thảo luận, học hỏi exp, nắm vững các kiến thức trắc nghiệm cũng như tự luận để tiến nhanh và vững chắc trên con đường đến Đại học, mà trước tiên là kiến thức HC 11.
Pic này lập ra sẽ bám sát chương trình trên lớp, đưa ra nhiều bài tập trắc nghiệm, chuẩn bị thật tốt cho các kì kiểm tra. Vậy nên rất mong nhận được sự ủng hộ, tham gia post bài, trả lời tích cực để xây dựng pic này một đi lên

_T-Mod_
 
H

heartrock_159

Post lần 1​



Câu 1: Dãy nào sau đây chỉ gồm các chất thuộc dãy đồng đẳng của metan.
A. C2H2, C3H4, C4H6, C5H8 B. CH4, C2H2, C3H4, C4H10
C. CH4, C2H6, C4H10, C5H12 D. C2H6, C3H8, C5H10, C6H12

Câu 2: Câu nào đúng khi nói về hidrocacbon no: Hidrocacbon no là:
A. là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
B. Là hợp chất hữu cơ mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
C. Là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ chứa 1 nối đôi.
D. Là hợp chất hữu cơ trong phân tử chỉ có hai nguyên tố C và H.

Câu 3: Ankan có những loại đồng phân nào?
A. Đồng phân nhóm chức B. Đồng phân cấu tạo
C. Đồng phân vị trí nhóm chức. D. Có cả 3 loại đồng phân trên.

Câu 4: Cho ankan A có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. CTPT của A là:
A. C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22

Câu 5: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 3,6 g một ankan A thu được 11g CO2 và 5,4g nước. Khi clo hóa A theo tỉ lệ mol 1:1 tạo thành dẫn xuất monoclo duy nhất . CTCT của A là:
A. CH3CH2CH2CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3
C. (CH3)3CCH2CH3 D. (CH3)4C

Câu 7: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan

Câu 8: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 9: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 10: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.

Câu 11: Cho isohexan và brôm theo tỉ lệ mol 1:1 để ngoài ánh sáng thì thu được sản phẩm chính monobrom có CTCT là:
A. CH3CH2CH2CBr(CH3)2 B. CH3CH2CHBrCH(CH3)2
C. (CH3)2CHCH2CH2CH2Br D. CH3CH2CH2CH(CH3)CH2Br

Câu 12: Một hỗn hợp X gồm etan và propan. Đốt cháy một lượng hỗn hợp X ta thu được CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong X là:
A. 45% B. 18,52% C. 25% D. 20%

Câu 13: Hợp chất X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
A. hợp chất no, 6 đồng phân . B. hợp chất no, 5 đồng phân .
C. hợp chất không no, 4 đồng phân. D. hợp chất no, 4 đồng phân

Câu 14: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 15: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.
Câu 16: A-08) Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.

Câu 17: (B-08) Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 2. C. 5. D. 4.

Câu 18: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6.

Câu 19: (CĐ-08) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. etan. C. 2,2-Đimetylpropan. D. 2-Metylpropan

Câu 20: Ankan có CTPT C5H12 có bao nhiêu đồng phân?
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Câu 1: Dãy nào sau đây chỉ gồm các chất thuộc dãy đồng đẳng của metan.
A. C2H2, C3H4, C4H6, C5H8 B. CH4, C2H2, C3H4, C4H10
C. CH4, C2H6, C4H10, C5H12 D. C2H6, C3H8, C5H10, C6H12

Câu 2: Câu nào đúng khi nói về hidrocacbon no: Hidrocacbon no là:
A. là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
B. Là hợp chất hữu cơ mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
C. Là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ chứa 1 nối đôi.
D. Là hợp chất hữu cơ trong phân tử chỉ có hai nguyên tố C và H.

Câu 3: Ankan có những loại đồng phân nào?
A. Đồng phân nhóm chức B. Đồng phân cấu tạo
C. Đồng phân vị trí nhóm chức. D. Có cả 3 loại đồng phân trên.
Câu 4: Cho ankan A có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. CTPT của A là:
A. C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22

Câu 5: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g
:D
 
Last edited by a moderator:
M

matnatinhyeu_1995

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 3,6 g một ankan A thu được 11g CO2 và 5,4g nước. Khi clo hóa A theo tỉ lệ mol 1:1 tạo thành dẫn xuất monoclo duy nhất . CTCT của A là:
A. CH3CH2CH2CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3
C. (CH3)3CCH2CH3 D. (CH3)4C

Câu 7: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan

Câu 8: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 9: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 10: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Post lần 1​



Câu 1: Dãy nào sau đây chỉ gồm các chất thuộc dãy đồng đẳng của metan.
A. C2H2, C3H4, C4H6, C5H8 B. CH4, C2H2, C3H4, C4H10
C. CH4, C2H6, C4H10, C5H12 D. C2H6, C3H8, C5H10, C6H12

Câu 2: Câu nào đúng khi nói về hidrocacbon no: Hidrocacbon no là:
A. là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
B. Là hợp chất hữu cơ mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
C. Là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ chứa 1 nối đôi.
D. Là hợp chất hữu cơ trong phân tử chỉ có hai nguyên tố C và H.

Câu 3: Ankan có những loại đồng phân nào?
A. Đồng phân nhóm chức B. Đồng phân cấu tạo
C. Đồng phân vị trí nhóm chức. D. Có cả 3 loại đồng phân trên.


Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 3,6 g một ankan A thu được 11g CO2 và 5,4g nước. Khi clo hóa A theo tỉ lệ mol 1:1 tạo thành dẫn xuất monoclo duy nhất . CTCT của A là:
A. CH3CH2CH2CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3
C. (CH3)3CCH2CH3 D. (CH3)4C

Câu 8: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 9: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 10: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.
(ô câu 10,mình vừa làm khảo sát hôm trước=)) )

Câu 12: Một hỗn hợp X gồm etan và propan. Đốt cháy một lượng hỗn hợp X ta thu được CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong X là:
A. 45% B. 18,52% C. 25% D. 20%

Câu 13: Hợp chất X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
A. hợp chất no, 6 đồng phân . B. hợp chất no, 5 đồng phân .
C. hợp chất không no, 4 đồng phân. D. hợp chất no, 4 đồng phân

Câu 14: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 15: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.

Câu 18: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6.



Câu 20: Ankan có CTPT C5H12 có bao nhiêu đồng phân?
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


kiểm tra giúp mình nhé.Còn 1 số câu mình ko đọc chẳng hiểu j sất .
 
H

heartrock_159

Câu 3 : Chỉ có đồng phân cấu tạo ---> HNO3 nhầm của Hidrocacbon nói chung nhé!
Câu 8 : Màu của dd nhạt dần và có khí vì :
Ankan nói chung (propan, xiclopropan) thì không tác dụng với dung dịch brom. Do dung dịch brom chỉ tác dụng với các chất:
- Có liên kết pi tự do (như anken, ankin chẳng hạn) để tạo thành sản phẩm no (không còn liên kết pi)
- Có nhóm chức -CHO (sản phẩm tạo thành sẽ là -COOH)
- Có vòng ba (phản ứng mở vòng 3). ---> Xiclopropan
Bạn lovelybones311 nhầm nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

huong4495

Câu 1: Dãy nào sau đây chỉ gồm các chất thuộc dãy đồng đẳng của metan.
A. C2H2, C3H4, C4H6, C5H8 B. CH4, C2H2, C3H4, C4H10
C. CH4, C2H6, C4H10, C5H12 D. C2H6, C3H8, C5H10, C6H12
Câu 2: Câu nào đúng khi nói về hidrocacbon no: Hidrocacbon no là:
A. là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
B. Là hợp chất hữu cơ mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.
C. Là hidrocacbon mà trong phân tử chỉ chứa 1 nối đôi.
D. Là hợp chất hữu cơ trong phân tử chỉ có hai nguyên tố C và H.
Câu 3: Ankan có những loại đồng phân nào?
A. Đồng phân nhóm chức B. Đồng phân cấu tạo
C. Đồng phân vị trí nhóm chức. D. Có cả 3 loại đồng phân trên.
Câu 4: Cho ankan A có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. CTPT của A là:
A. C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22
Câu 5: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 3,6 g một ankan A thu được 11g CO2 và 5,4g nước. Khi clo hóa A theo tỉ lệ mol 1:1 tạo thành dẫn xuất monoclo duy nhất . CTCT của A là:
A. CH3CH2CH2CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3
C. (CH3)3CCH2CH3 D. (CH3)4C

Câu 7: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan

Câu 8: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 9: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 10: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.

Câu 11: Cho isohexan và brôm theo tỉ lệ mol 1:1 để ngoài ánh sáng thì thu được sản phẩm chính monobrom có CTCT là:
A. CH3CH2CH2CBr(CH3)2 B. CH3CH2CHBrCH(CH3)2
C. (CH3)2CHCH2CH2CH2Br D. CH3CH2CH2CH(CH3)CH2Br

Câu 12: Một hỗn hợp X gồm etan và propan. Đốt cháy một lượng hỗn hợp X ta thu được CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong X là:
A. 45% B. 18,52% C. 25% D. 20%

Câu 13: Hợp chất X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
A. hợp chất no, 6 đồng phân . B. hợp chất no, 5 đồng phân .
C. hợp chất không no, 4 đồng phân. D. hợp chất no, 4 đồng phân

Câu 14: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 15: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.
Câu 16: A-08) Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.

Câu 17: (B-08) Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 2. C. 5. D. 4.

Câu 18: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6.

Câu 19: (CĐ-08) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. etan. C. 2,2-Đimetylpropan. D. 2-Metylpropan

Câu 20: Ankan có CTPT C5H12 có bao nhiêu đồng phân?
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Mình post đề tiếp theo nhé.:p

Bài 1: Đốt cháy 3 lít (đktc) hỗn hợp 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp nhau cho sản phẩm cháy lân lượt qua bình 1 đựng CaCl2 khan và bình 2 đựng KOH đặc. Sau khi kêt thúc phản ứng thây khối lượng bình 1 tăng 6,43 gam, bình 2 tăng 9,82 gam. Xác định CTPT của các ankan và tính % thể tích mỗi khí.

Bài 2: Hỗn hợp khí etan và propan có tỉ khối so với H2 bang 19,9. Đốt cháy 56 lít hỗn hợp đó (dktc) và cho khí tạo thành hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch chứa 320 gam NaOH. Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp đầu và số gam muôi tạo thành.

Bài 3.Viết CTCT và gọi tên các xicloankan có CTCT sau
(CH2)4CHCH3
CH3CH(CH2)2CHCH3
(CH2)2CHCH2CH3
CH3CH(CH2)4CHCH2CH3

Bài 4.Hỗn hợp X gồm C2H2, C2H6 và C3H6.Đốt cháy hoàn toàn 24,8g hh X thu được 28,8g H2O.Mặt khác 0,5 mol hh này tác dụng vừa đủ với 500g dd Br 20%.Tính % về V mỗi khí trong hỗn hợp.

Bài 5.Nhận biết các lọ mất nhãn đựng CH4, CO, SO2, NO2, CO2.

Lần sau bạn post trắc nghiệm nhé, pic ta là trắc nghiệm mà :))
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995

Bài 1: Đốt cháy 3 lít (đktc) hỗn hợp 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp nhau cho sản phẩm cháy lân lượt qua bình 1 đựng CaCl2 khan và bình 2 đựng KOH đặc. Sau khi kêt thúc phản ứng thây khối lượng bình 1 tăng 6,43 gam, bình 2 tăng 9,82 gam. Xác định CTPT của các ankan và tính % thể tích mỗi khí.


nCO2 = 0,22 mol
n[TEX]H_2[/TEX] =0,36 mol
BTKL => m hh=3,45
=> M tb = 25,76
=> CH4 , C2H6


Bài 2: Hỗn hợp khí etan và propan có tỉ khối so với H2 bang 19,9. Đốt cháy 56 lít hỗn hợp đó (dktc) và cho khí tạo thành hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch chứa 320 gam NaOH. Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp đầu và số gam muôi tạo thành.


=> mhh = 99,5
=> nC2H6 = 0,75 nC3H8 = 1,75
=> nCO2 = 6,75
=> m muois = 567 g

@};-@};-@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159


Bài 5.Nhận biết các lọ mất nhãn đựng CH4, CO, SO2, NO2, CO2.


Bình chứa khí nào có màu nâu đỏ, đó là NO2.

Dẫn 4 khí còn lại lần luơjt qua bình đựng dd Br2 màu vàng nâu(hay nâu đỏ cũng được). Khí làm mất màu dd Br2 là SO2:

SO2 + Br2 + 2H2O -> 2HBr + H2SO4

Lần lượt đem 3 khí còn lại đem dẫn vào dd Ca(OH)2 dư. Khí nào làm vẩn đục dd này (do tạo ↓ trắng) là CO2:

CO2 + H2O -> CaCO3↓ + H2O

2 khí còn lại là CH4 và CO có 2 cách:

1) Dẫn qua dd PdCl2 nhận biết CO do dd chuyển sang màu đen xám:

CO + PdCl2 + H2O -> Pd↓ (đen xám) + 2HCl + CO2

Còn lại là CH4

2) Đốt cháy lần lượt 2 khí. Trên lọ nào xuất hiện hơi nước bám vào là CH4, còn lại là CO
 
7

74642123


Câu 9: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3
B. (CH3)2CHCH2CH3
C. (CH3)2CHCH2CH3
D. CH3CH2CH2CH3

Cho mình hỏi đáp án chính xác là cái nào vậy???
Mình không biết pư tạo điclo nó ra làm sao, các bạn viết mấy cái dẫn xuất cho mình dễ hiểu với nhé :):):)

 
H

hocmai.toanhoc



Cho mình hỏi đáp án chính xác là cái nào vậy???
Mình không biết pư tạo điclo nó ra làm sao, các bạn viết mấy cái dẫn xuất cho mình dễ hiểu với nhé :):):)


Chào em!
Câu này đáp án A:
CT:[TEX]CH_2Cl-CH-2-CH_3; CH_3-CHCl-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_2Cl-CHCl-CH_3; CH_2Cl-CH_2-CH_2Cl; CH(Cl_2)-CH_2-CH_3; CH_3-C(Cl_2)-CH_3[/TEX]
 
L

lovelybones311

Mình post đề tiếp theo nhé.:p

Bài 1: Đốt cháy 3 lít (đktc) hỗn hợp 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp nhau cho sản phẩm cháy lân lượt qua bình 1 đựng CaCl2 khan và bình 2 đựng KOH đặc. Sau khi kêt thúc phản ứng thây khối lượng bình 1 tăng 6,43 gam, bình 2 tăng 9,82 gam. Xác định CTPT của các ankan và tính % thể tích mỗi khí.


gọi công thức của 2 ankan là CnH2n+2 (n1<n<n2)
CnH2n+2 ->n CO2+ (n+1)H2O
m H2O=m Bình 1 tăng=6,43g->n H2O=6,43/18
m CO2=m bình 2 tăng=9,82g->n CO2=9,82/44
ta có n Co2/n H2O=n/(n+1)
->n=1,7
-> 2 ankan là CH4,C2H6
n CH4=x mol
n C2H6=y mol
n Co2=x+2y
n H2O=2x+3y
->x=0,0449
y=0,08914
->%V CH4=33,53%
%V C2H6=66,47%

Bài 2: Hỗn hợp khí etan và propan có tỉ khối so với H2 bang 19,9. Đốt cháy 56 lít hỗn hợp đó (dktc) và cho khí tạo thành hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch chứa 320 gam NaOH. Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp đầu và số gam muôi tạo thành.


n C2H6=x
n C3H8=y
x+y=2,5
30x+44y=99,5
->x=0,75
y=1,75
%V C2H6=30%
%V C3H8=70%
n CO2=n C=6,75 mol
n H2O=1/2 n H=9,25 mol
n NaOH=8 mol
1<n NaOH/n CO2=1,2<2
->có 2 muối tạo thành
CO2+2NaOH->Na2Co3+ H2O
a-> 2a-> a
CO2+ NaOH->NaHCO3
b-> b-> b
n NaoH=2a+b
n CO2=a+b
->a=1,25
b= 5,5
->m Na2CO3=132,5g
m NaHCO3=462 g



Bài 4.Hỗn hợp X gồm C2H2, C2H6 và C3H6.Đốt cháy hoàn toàn 24,8g hh X thu được 28,8g H2O.Mặt khác 0,5 mol hh này tác dụng vừa đủ với 500g dd Br 20%.Tính % về V mỗi khí trong hỗn hợp.
n Br2=0,625
n H2O=1,6
gọi n mỗi khí là x,y,z trong 0,5 mol
x+y+z=0,5
2x+z=0,625
n mỗi khí trong 24,8 g X gấp n lần n mỗi khí trong 0,5 molhh
m hh=n(26x+30y+42z)=24.8
n H2O=n(x+3y+3z)=1,6
-> 7x-11y-3z=0
giải pt x=0,25
y= 0,125
z=0,125
%V C2H2=50%
%V C3H6=%V C2H6=25%
Bài 5.Nhận biết các lọ mất nhãn đựng CH4, CO, SO2, NO2, CO2.

+) nước Brom
-nhạt màu->SO2
-còn lại ko htg
+) dung dịch Ca(OH)2
-kết tủa là CO2
-ko htg->chất còn lại
+)dung dịch PdCl2
-kết tủa ->CO
-ko htg->chất còn lại
+) dung quỳ tím ẩm
-quỳ đỏ->No2
-ko đổi màu->CH4





mấy cậu ơi,cho tớ hỏi Co tạo kết tủa vàng hay đen với PdCL2>????????????? :)thanks trước nhé
 
H

heartrock_159

Post lần 2



Câu 1: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan

Câu 2: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 3: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 4: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.

Câu 5: Cho isohexan và brôm theo tỉ lệ mol 1:1 để ngoài ánh sáng thì thu được sản phẩm chính monobrom có CTCT là:
A. CH3CH2CH2CBr(CH3)2 B. CH3CH2CHBrCH(CH3)2
C. (CH3)2CHCH2CH2CH2Br D. CH3CH2CH2CH(CH3)CH2Br

Câu 6: Một hỗn hợp X gồm etan và propan. Đốt cháy một lượng hỗn hợp X ta thu được CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong X là:
A. 45% B. 18,52% C. 25% D. 20%

Câu 7: Hợp chất X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
A. hợp chất no, 6 đồng phân . B. hợp chất no, 5 đồng phân .
C. hợp chất không no, 4 đồng phân. D. hợp chất no, 4 đồng phân

Câu 8: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 9: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.

Câu 10: A-08) Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.

Câu 11: (B-08) Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 2. C. 5. D. 4.

Câu 12: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6.

Câu 13: (CĐ-08) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. etan. C. 2,2-Đimetylpropan. D. 2-Metylpropan

Câu 14: Cho ankan A có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. CTPT của A là:
A. C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22

Câu 15: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 17: Ứng với CTPT C6H14 có bao nhiêu đồng phân mạch cacbon?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Câu 18: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83,33% . Công thức phân tử của Y là : A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. C5H12

Câu 19: (B-07) Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hiđro là 75,5. Tên của ankan đó là (cho H = 1, C = 12, Br = 80)
A. 3,3-đimetylhecxan. B. isopentan. C. 2,2,3-trimetylpentan. D. 2,2-đimetylpropan

Câu 20; Tiến hành clo hóa 3-metylpentan tỉ lệ 1:1, có thể thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau?
A. 4 B. 5 C. 2 D. 3


Không cần làm nhanh, chỉ cần chắc chắn, câu nào không chắc thì khoan làm nhé, chưa biết cái gì thì hỏi ;))
 
N

ngocthao1995

câu 6: Một hỗn hợp x gồm etan và propan. đốt cháy một lượng hỗn hợp x ta thu được co2 và hơi h2o theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong x là:
A. 45% b. 18,52% c. 25% d. 20%


câu 8: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %cl là 55,04%. Ankan này có ctpt là:
A. Ch4 b. C2h6 c. C3h8 d. C4h10
câu 9: đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon x thu được 6,72 lít co2 ( đktc) và 7,2 g h2o. Ctpt của x là: A. C2h6 b. C3h8 c. C4h10 d. Không thể xác định được.

câu 10: A-08) cho iso-pentan tác dụng với cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
a. 5. b. 4. c. 3. D. 2.


câu 12: (a-10) đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon x. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch ba(oh)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch ba(oh)2 ban đầu. Công thức phân tử của x là
a. C3h8. B. C2h6. C. C3h4. D. C3h6.
câu 13: (cđ-08) đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon x thu được 0,11 mol co2 và 0,132 mol h2o. Khi x tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của x là
a. 2-metylbutan. B. Etan. c. 2,2-đimetylpropan. d. 2-metylpropan
câu 14: Cho ankan a có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. Ctpt của a là:
A. C11h24 b. C9h20 c. C8h18 d. C10h22

câu 15: Cho ankan a có ctpt là c6h14, biết rằng khi cho a tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. Ctct đúng của a là:
A. 2,3 – dimetylbutan b. Hexan c. 2 – metylpentan d. 2,2 – dimetylbutan.

câu 16: đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm ch4, c2h6 và c4h10 thu được 3,3g co2 và 4,5 g h2o. Giá trị của m là:
A. 1g b. 1,4 g c. 2 g d. 1,8 g

câu 18: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan y bằng 83,33% . Công thức phân tử của y là : A. C2h6 b. C3h8 c. C4h10 d. C5h12
câu 19: (b-07) khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hiđro là 75,5. Tên của ankan đó là (cho h = 1, c = 12, br = 80)
a. 3,3-đimetylhecxan. B. Isopentan. C. 2,2,3-trimetylpentan. d. 2,2-đimetylpropan

Tớ ngu lí thuyết:D
------------------------------------------
----------------------------------------
-----------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

[
Post lần 2



Câu 1: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan

Câu 2: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.
Câu 3: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3
Câu 5: Cho isohexan và brôm theo tỉ lệ mol 1:1 để ngoài ánh sáng thì thu được sản phẩm chính monobrom có CTCT là:
A. CH3CH2CH2CBr(CH3)2 B. CH3CH2CHBrCH(CH3)2
C. (CH3)2CHCH2CH2CH2Br D. CH3CH2CH2CH(CH3)CH2Br
Câu 8: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 9: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.

Câu 10: A-08) Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.

Câu 11: (B-08) Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 2. C. 5. D. 4.
Câu 13: (CĐ-08) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. etan. C. 2,2-Đimetylpropan. D. 2-Metylpropan

Câu 14: Cho ankan A có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. CTPT của A là:
A. C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22

Câu 15: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 17: Ứng với CTPT C6H14 có bao nhiêu đồng phân mạch cacbon?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Câu 18: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83,33% . Công thức phân tử của Y là : A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. C5H12

Câu 19: (B-07) Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hiđro là 75,5. Tên của ankan đó là (cho H = 1, C = 12, Br = 80)
A. 3,3-đimetylhecxan. B. isopentan. C. 2,2,3-trimetylpentan. D. 2,2-đimetylpropan

to lam dc tung ay thui ko bjt co dung ca hok nua neu sai nho ban sua gium nha:):):):):):):):):):):):):):):).........................................
 
S

smileandhappy1995

ah ,cho tớ hỏi câu 12 trình bày thế nào nhỉ ???.............................................
 
M

matnatinhyeu_1995

Post lần 2



Câu 1: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan

Câu 2: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 3: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 4: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.

Câu 5: Cho isohexan và brôm theo tỉ lệ mol 1:1 để ngoài ánh sáng thì thu được sản phẩm chính monobrom có CTCT là:
A. CH3CH2CH2CBr(CH3)2 B. CH3CH2CHBrCH(CH3)2
C. (CH3)2CHCH2CH2CH2Br D. CH3CH2CH2CH(CH3)CH2Br

Câu 6: Một hỗn hợp X gồm etan và propan. Đốt cháy một lượng hỗn hợp X ta thu được CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong X là:
A. 45% B. 18,52% C. 25% D. 20%

Câu 7: Hợp chất X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
A. hợp chất no, 6 đồng phân . B. hợp chất no, 5 đồng phân .
C. hợp chất không no, 4 đồng phân. D. hợp chất no, 4 đồng phân

Câu 8: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 9: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.

Câu 10: A-08) Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.

Câu 11: (B-08) Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 2. C. 5. D. 4.

Câu 12: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6.

Câu 13: (CĐ-08) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. etan. C. 2,2-Đimetylpropan. D. 2-Metylpropan

Câu 14: Cho ankan A có tên gọi: 3 – etyl – 2,4 – đimetylhexan. CTPT của A là:
A. C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22

Câu 15: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 17: Ứng với CTPT C6H14 có bao nhiêu đồng phân mạch cacbon?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Câu 18: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83,33% . Công thức phân tử của Y là : A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. C5H12

Câu 19: (B-07) Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hiđro là 75,5. Tên của ankan đó là (cho H = 1, C = 12, Br = 80)
A. 3,3-đimetylhecxan. B. isopentan. C. 2,2,3-trimetylpentan. D. 2,2-đimetylpropan

Câu 20; Tiến hành clo hóa 3-metylpentan tỉ lệ 1:1, có thể thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau?
A. 4 B. 5 C. 2 D. 3

Các bạn kiểm tra lại giùm tớ nhé^^

Đang nhức đầu:-SS, chẳng dám chắc:(

Mà hình như mấy câu lý thuyết toàn là làm lại của lần trước:-?
 
M

matnatinhyeu_1995

ah ,cho tớ hỏi câu 12 trình bày thế nào nhỉ ???.............................................

Ta có [TEX]n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=\frac{29,55}{197}=0,15[/TEX] (mol)

Mặt khác : [TEX]m_ {dd\downarrow \ }= m_{BaCO_3}-(m_{CO_2} + m_{H_2O})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 19,35 = 29,55 - (0,15.44+m_{H_2O})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{H_2O}=3,6 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,2 (mol) > n_{CO_2}[/TEX]
\Rightarrow X là Ankan
Ta có [TEX]n_X = 0,2-0,15=0,05[/TEX] ( mol)
\Rightarrow Số nguyên tử [TEX]C[/TEX] có trong [TEX]X[/TEX] là [TEX]n=\frac{0,15}{0,05}=3[/TEX]

Vậy [TEX]X[/TEX] là [TEX]C_3H_8[/TEX]

:x ~ Goodnight ~ :x
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995

ah ,cho tớ hỏi câu 12 trình bày thế nào nhỉ ???.............................................
Câu 12: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là



A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6

n kt = nCO2 = 0,15
mCO2 + mH2O = 29,55 - 19,35 = > nH2O=.0,2
=> C3H8
 
Top Bottom