Hóa 8 1.Tính giá trị a, 2.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hỗn hợp X gồm Na,Ba,Na2O,BaO. HÒa tan hoàn toàn 21,9g X vào nước thu được 1,12 lít H2 và dung dịch Y, trong đó có 20,52 g Ba(OH)2 và a gam NaOh. Viết các pt phản ứng xảy ra và tính giá trị a
2)Cho 4,55gam hỗn hợp bột kim loiaj Cu, Au, Zn vào dung dịch HCl dư. Sau pứ còn lại 3,25gam chất rắn không tan . nếu đốt cháy 4,55g hỗn hợp trên thì sau phản ứng khối lượng chất rắn còn lại là 5,19g. Viết pt phản ứng và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
@Nguyễn Đăng Bình, @Isla Chemistry ,@Tâm Hoàng ,@Minh Dora , @Minh Minidora ,@Toshiro Koyoshi
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: PTHH bạn tự viết nhé.
X(Na, Ba, Na2O, BaO) + H2O -----> Y(NaOH, Ba(OH)2) + H2
Với x là mol NaOH trong Y:
Bảo toàn nguyên tố H ta có: nH(H2O) = nH(NaOH) + nH(Ba(OH)2) + nH(H2)
=> 2.nH2O = nNaOH + 2.nBa(OH)2 + 2.nH2
=> 2.nH2O = x + 0,12.2 + 0,05.2 = 0,34 + x
=> nH2O = 0,5.x + 0,17(mol)
Bảo toàn KL: mX + mH2O = mY + mH2
=> 21,9 + 18(0,17 + 0,5x) = 40x + 20,52 + 0,05.2
=> x = 0,14 mol
=> mNaOH = 40.x = 5,6 gam
2)Cho 4,55gam hỗn hợp bột kim loiaj Cu, Au, Zn vào dung dịch HCl dư. Sau pứ còn lại 3,25gam chất rắn không tan . nếu đốt cháy 4,55g hỗn hợp trên thì sau phản ứng khối lượng chất rắn còn lại là 5,19g. Viết pt phản ứng và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
2Zn + O2 ---->(to) 2ZnO
2Cu + O2 ---->(to) 2CuO
mZn = 4,55 - 3,25 = 1,3 gam => nZn = 0,02 mol
Ta có: mCu + mAu = 3,25=> 64.nCu + 197.nAu = 3,25 gam
Đốt 4,55 gam X chất rắn thu được gồm: CuO, ZnO, Au
Ta có: 80.nCuO + 197.nAu + 81.0,02 = 5,19
=> 80.nCu + 197.nAu = 3,57
Giải hệ suy ra: nCu = 0,02 mol ; nAu = 0,01 mol
=> KL mỗi kim loại
 
Top Bottom