1 câu bài tập phản ứng hạt nhân

V

van_chien123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 13 :
xét phản ứng hạt nhân xảy ra khi bắn phá nhôm bằng các hạt anfa
Al (A=27,Z=14 ) + anfa ----> P ( =40, Z=15 ) + n
biết khối lượng các hạt mAl=26,974u ; mP= 29,97u; m(anfa)=4,0015u ; 1u= 931,5 Mev/c^2
tính năng lượng tối thiểu của hạt anfa để phản ứng sảy ra . bỏ qua động năng của các hạt sinh ra .
A : 5MEV
B : 4 MEV
C : 3MEV
D : 2MEV
 
N

ngaynanglen1184

năng lượng của hạt cần cung cấp ( động năng )
[TEX]E=\Delta m.c^{2}=(m_{Al}+m_{\alpha }-m_{n}-m_{P}).c^{2}[/TEX]
có điều, sao mình băn khoăn về khoản ko bảo toàn động lượng gì cả :(
 
S

style_mk

Bỏ qua động năng của các hạt sinh ra thì K alpha + delta e + 0 = 0 +0
=> Năng lượng tối thiếu của alpha bằng delta e
Thấy quái quái sao ấy
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

bảo toàn năng lượng thì ko nói. cơ mà cái động lượng mới là vấn đề. có lẽ khi quá trình nổ sảy ra, ko thể coi hệ là cô lập ở thời điểm đó
 
V

van_chien123

thế mới khó chịu ! đây là bài tập tự luyện của thầy hùng và dá là 3 MEV các cậu ak !
hay thầy cho đầu bài sai nhỉ ?
 
N

ngaynanglen1184

định luật bảo toàn động lượng chỉ đúng với hệ cô lập, có thể quá trình va chạm ở đây thì có sự tương tác -> ko thể coi là hệ cô lập nữa, động lượng ko bảo toàn.
 
Top Bottom