1 bai toan ve tim tap hop diem

K

kethongtri

O

ohmymath

cho duong tron (O) duong kinh AB co dinh, CD la duong kinh bat ki, tiep tuyen xy tai B .ACva AD cat xy lan luot tai M va N. goi I la tam duong tron ngoai tiep tu giac MCDN . khi duong kinh CD thay doi thi I chuyen dong tren duong nao?

bài này đơn giản thui!!
Ta xác định được đường đó là đường thẳng //xy cách xy 1 khoảng =R(bằng trực quan!)
đầu tiên ta cm MCDN là tứ giác nội tiếp! có tam giác MAN vuông tại A ;AB là đường cao nên[TEX]\{AMN}=\{BAD} [/TEX](cùng phụ...)[TEX]=\{ADC}[/TEX](tam giác cân!
nên MCDN là tứ giác nội tiếp!

gọi K là tr đ? MN thì [TEX]\{MAK}=\{AMN}=\{ADC}[/TEX](cmt !)
Mà [TEX]\{MAK}+\{KAN}=90[/TEX] nên[TEX]\{ADC}+\{KAN}=90[/TEX] nên KA vuông với CD suy ra KA//IO
lại có IKvuông với MN nên IK//AO
suy ra IKAO là hbh nên IK//OA và IK=OA=R
ta có đpcm!!!:)>-
P/S: thanks cũng được! ..hok thanks cũng được....;);)nhưng...;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom