Sinh [Thảo luận]Tại sao khi nấu canh cua, phần thịt cua lại nổi lên?

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chà chà, tự dưng nhắc tới canh cua cảm thấy thèm quá nhỉ :D mấy hôm nay chưa được ăn rồi :(
recipe7876-cook-step5-636675213239563074-1.jpg
Còn bạn, hôm nay bạn ăn canh gì vậy :)???
Có thể nói trong mùa hè này, canh cua là 1 món ăn vừa ngon, vừa mát lại rất bổ, nó khá là giàu protein.
Bạn nấu canh cua bao giờ chưa:rolleyes:?
Vậy có khi nào bạn tự hỏi, tại sao thịt cua trong nước khi đun lên nó lại đóng thành các mảng và nổi lên trên vậy không?o_O quen quen mà lạ lạ à nha :D

Và đó chính là câu hỏi dành cho bạn :)
Ngoài ra ai tham gia vô cái topic này sẽ được bonus thêm cách nấu canh cua "chuẩn cơm mẹ nấu" cho những bạn cần nè ;) Mình sẽ thảo luận sau về cách nấu canh cua.
Xin chàoooooo:cool:
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky
Chà chà, tự dưng nhắc tới canh cua cảm thấy thèm quá nhỉ :D mấy hôm nay chưa được ăn rồi :(
View attachment 162929
Còn bạn, hôm nay bạn ăn canh gì vậy :)???
Có thể nói trong mùa hè này, canh cua là 1 món ăn vừa ngon, vừa mát lại rất bổ, nó khá là giàu protein.
Bạn nấu canh cua bao giờ chưa:rolleyes:?
Vậy có khi nào bạn tự hỏi, tại sao thịt cua trong nước khi đun lên nó lại đóng thành các mảng và nổi lên trên vậy không?o_O quen quen mà lạ lạ à nha :D

Và đó chính là câu hỏi dành cho bạn :)
Ngoài ra ai tham gia vô cái topic này sẽ được bonus thêm cách nấu canh cua "chuẩn cơm mẹ nấu" cho những bạn cần nè ;) Mình sẽ thảo luận sau về cách nấu canh cua.
Xin chàoooooo:cool:
Thịt cua trong nước khi đun lên nó lại đóng thành các mảng và nổi lên trên là do sự đông tụ protein. Protein là 1 chất lưỡng cực. Trong môi trường nước của tế bào protein thường quay các phần kị nước vào bên trong và bộc lộ phần ưa nước ra bên ngoài. Khi đun nóng lên các phân tử protein sẽ chuyển động hỗn loạn và để lộ phần kị nước bên trong nó. Nhưng ngay sau đó phần ưa nước sẽ lập tức liên kết lại với phần kị nước. Chính điều này đã làm protein nổi lên và vón cục.
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Thịt cua trong nước khi đun lên nó lại đóng thành các mảng và nổi lên trên là do sự đông tụ protein. Protein là 1 chất lưỡng cực. Trong môi trường nước của tế bào protein thường quay các phần kị nước vào bên trong và bộc lộ phần ưa nước ra bên ngoài. Khi đun nóng lên các phân tử protein sẽ chuyển động hỗn loạn và để lộ phần kị nước bên trong nó. Nhưng ngay sau đó phần ưa nước sẽ lập tức liên kết lại với phần kị nước. Chính điều này đã làm protein nổi lên và vón cục.
Bạn @Junery N trả lời quá xuất sắc, phần này ta sẽ tiếp tục được học trong chương trình Sinh học lớp 10
Vậy thảo luận chút về đề tài nấu canh cua chứ nhỉ?

Theo bạn, làm sao để có 1 nồi canh cua ngon mà phần thịt cua không bị tan? Giải thích?
 

binhmaiphuongduong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
43
18
21
21
Hải Dương
THPT NC
Theo mình thì khi giã cua ta nên cho muối để protein trong cua kết dính với nhau dễ dàng hơn. Nguyên nhân protein là chất lưỡng cực, cho muối vào khi nấu sẽ biến đổi hằng số điện môi của môi trường làm biến đổi các lực hút tĩnh điện vốn làm bền phân tử protein => Khi đun nóng protein dễ dàng liên kết với nhau ( đông tụ) dễ hơn và nhiều hơn :)
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Theo mình thì khi giã cua ta nên cho muối để protein trong cua kết dính với nhau dễ dàng hơn. Nguyên nhân protein là chất lưỡng cực, cho muối vào khi nấu sẽ biến đổi hằng số điện môi của môi trường làm biến đổi các lực hút tĩnh điện vốn làm bền phân tử protein => Khi đun nóng protein dễ dàng liên kết với nhau ( đông tụ) dễ hơn và nhiều hơn :)
Chính xác!
Vậy các bạn có biết vì sao khi nước sôi hoặc sắp sôi ta phải hớt thịt cua ra chứ không bỏ rau vào luôn không nhỉ? ;)
 

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Chính xác!
Vậy các bạn có biết vì sao khi nước sôi hoặc sắp sôi ta phải hớt thịt cua ra chứ không bỏ rau vào luôn không nhỉ? ;)
Vì nếu không hớt gạch/thịt cua ra khi nước sôi trào sẽ làm các mảng gạch/thịt đó nát ra hết và trông sẽ không được ngon nữa.
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Mấy đứa dạo này giỏi nhỉ? Nào nấu canh cua chị ăn đi, trời ơi làm cua mệt lắm luôn ấy. Nó còn tanh và rất cầu kỳ. Lý thuyết thì thật ra học sinh nào cũng biết, nhưng nấu được bát canh cua để ăn thì không dễ dàng lắm :v
Chính xác!
Vậy các bạn có biết vì sao khi nước sôi hoặc sắp sôi ta phải hớt thịt cua ra chứ không bỏ rau vào luôn không nhỉ? ;)
Nếu là chị thì chị sẽ cho rau vào luôn. Rau rất nhanh chín, và hơn nữa chị thích ăn rau mềm. Mà cho chị hỏi về phần gạch cua, theo mấy đứa thì bộ phận đó có chức năng gì trong cơ thể con cua ?
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Mấy đứa dạo này giỏi nhỉ? Nào nấu canh cua chị ăn đi, trời ơi làm cua mệt lắm luôn ấy. Nó còn tanh và rất cầu kỳ. Lý thuyết thì thật ra học sinh nào cũng biết, nhưng nấu được bát canh cua để ăn thì không dễ dàng lắm :v

Nếu là chị thì chị sẽ cho rau vào luôn. Rau rất nhanh chín, và hơn nữa chị thích ăn rau mềm. Mà cho chị hỏi về phần gạch cua, theo mấy đứa thì bộ phận đó có chức năng gì trong cơ thể con cua ?
Khi bắt đầu vào sinh sản, những trứng chín được chuyển xuống yếm của con cua cái, ở đó nó được thụ tinh, con cua cái giữ ở đó cho tới khi nở ra thành cua con một thời gian thì cua con mới phân tán vào trong môi trường nước. Giữ cua con trong yếm của cua cái là biện pháp tốt nhất giữ cho tỷ lệ sống sót của những con cua con là cao nhất.
P/S: em nghĩ thế, nếu sai mong chị bỏ qua
 
  • Like
Reactions: VânHà.D

VânHà.D

Cựu TMod Cộng đồng|Cựu Phụ trách box "Sách"
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng chín 2018
1,591
6,066
576
Bình Dương
THPT BẾN CÁT
Mấy đứa dạo này giỏi nhỉ? Nào nấu canh cua chị ăn đi, trời ơi làm cua mệt lắm luôn ấy. Nó còn tanh và rất cầu kỳ. Lý thuyết thì thật ra học sinh nào cũng biết, nhưng nấu được bát canh cua để ăn thì không dễ dàng lắm :v

Nếu là chị thì chị sẽ cho rau vào luôn. Rau rất nhanh chín, và hơn nữa chị thích ăn rau mềm. Mà cho chị hỏi về phần gạch cua, theo mấy đứa thì bộ phận đó có chức năng gì trong cơ thể con cua ?

Khi cua cái bắt cặp và giao vĩ với cua đực, trứng cua đc thụ tinh và phát triển hoàn chỉnh. Trứng cua đc thụ tinh thì gọi là gạch cua

Chính xác!
Vậy các bạn có biết vì sao khi nước sôi hoặc sắp sôi ta phải hớt thịt cua ra chứ không bỏ rau vào luôn không nhỉ? ;)
Bạn Hằng nói khi nc sôi hoặc sắp sôi thì phải vớt thịt cua ra là chị không đồng ý nhé. Ta chỉ cần canh đúng thời điểm cua sôi, mở hé vung ra ( mục đích là để hết mùi tanh của cua) và vặn nhỏ bếp xuống, để sôi khoảng 5-7ph cho phần thịt cua chín hẳn và bỏ rau vào là xong.
Nếu làm như cách em nói thì phần thịt cua rất tanh và rất khó ăn
 
  • Like
Reactions: Junery N

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Khi cua cái bắt cặp và giao vĩ với cua đực, trứng cua đc thụ tinh và phát triển hoàn chỉnh. Trứng cua đc thụ tinh thì gọi là gạch cua


Bạn Hằng nói khi nc sôi hoặc sắp sôi thì phải vớt thịt cua ra là chị không đồng ý nhé. Ta chỉ cần canh đúng thời điểm cua sôi, mở hé vung ra ( mục đích là để hết mùi tanh của cua) và vặn nhỏ bếp xuống, để sôi khoảng 5-7ph cho phần thịt cua chín hẳn và bỏ rau vào là xong.
Nếu làm như cách em nói thì phần thịt cua rất tanh và rất khó ăn
Phần thịt cua rất dễ chín nên có thể hớt ra lúc sắp sôi hoặc sôi 1 lát, miễn là nó đã đóng thành mảng lớn và nổi lên trên. Nếu như bỏ rau vào ngay thì thịt cua sẽ bị nát làm mất ngon, chủ yếu là thẩm mĩ và cảm quan thôi ạ.
Nếu chị cho là tanh thì sau khi bỏ rau vào ta vẫn có thể bỏ thịt cua cho nó sôi thêm 1 chút, vậy là ổn rồi ạ. Nếu để trên bếp sôi lâu quá nó cũng bị tan ấy, giống lúc em để lâu không hớt, cái thịt cua nó tan rã hết đi đâu em cũng không thấy rõ :D
 

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Mấy đứa dạo này giỏi nhỉ? Nào nấu canh cua chị ăn đi, trời ơi làm cua mệt lắm luôn ấy. Nó còn tanh và rất cầu kỳ. Lý thuyết thì thật ra học sinh nào cũng biết, nhưng nấu được bát canh cua để ăn thì không dễ dàng lắm :v

Nếu là chị thì chị sẽ cho rau vào luôn. Rau rất nhanh chín, và hơn nữa chị thích ăn rau mềm. Mà cho chị hỏi về phần gạch cua, theo mấy đứa thì bộ phận đó có chức năng gì trong cơ thể con cua ?

- Về mặt khoa học thì gạch cua chính là nơi chứa các tế bào sinh dục của con cua.
+ Đối với cua đực: gạch là hệ thống các tế bào sinh tinh.
+ Đối với con cái: gạch là buồng trứng.
Khi bắt đầu vào sinh sản, những trứng chín ở mai cua(phần lưng) được chuyển đến yếm(phần bụng) của con cua cái. Cua đực và cua cái bắt cặp với nhau; sau khi thụ tinh thì nó được giữ ở phần yếm của cua cái cho tới khi nở ra thành cua con một thời gian. Sau đó cua con mới phân tán vào trong môi trường nước. Giữ cua con trong yếm của cua cái để tỷ lệ sống sót của cua con là tốt nhất.
- Để nấu canh cua không bị tanh và ngon thì:
+ Đảm bảo thịt và gạch cua phải chín.
+ Cho gia vị vừa ăn( riêng canh cua nếu nhạt sẽ cảm thấy rất ngang, khó ăn)
+ Nấu canh cua rau cải thì cho thêm gừng.
+ Nếu nấu giấm cua thì cho mẻ(me,sấu)tùy vùng miền, hành khô, cà chua... sẽ giảm độ tanh, ngon, đẹp mắt.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom