[Toán 8] BT về GTNN

sangbaby_one

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2014
98
4
26
23
THCS Võ Thị Sáu ❄ Cà Mau
Với đề này tìm được GTLN à, nếu muốn tìm GTNN thì có lẽ phải là 3a-5b=12

+) 3a + 5b =12
Đặt b=3k , ta có:
[tex]3a+5.3k=12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+5k=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=4-5k[/tex]
Khi đó:
[tex]a.b=(4-5k).3k=-15k^2 + 12k = -15(k^2+\frac{4}{5}k)=-15(k^2+\frac{4}{5}k+\frac{4}{25}-\frac{4}{25})=-15[(k-\frac{2}{5})^2-\frac{4}{25}]=-15(k-\frac{2}{5})^2 + \frac{12}{5}\leq \frac{12}{5}[/tex]
Vậy GTLN của ab là 12/5

+) 3a-5b=12
Đặt b=3k , giải tương tự trên ta được: [tex]a=4+5k[/tex]
Khi đó:
[tex]a.b=15(k+\frac{2}{5})^2 - \frac{12}{5}\geq -\frac{12}{5}[/tex]
Vậy GTNN của a.b là -12/5
 
Top Bottom