Vật lí Quang học

phuonganh2404

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2015
33
3
101
23
Ha Noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta định mắc 4 bóng đèn tròn ở 4 góc của 1 trần nhà hình vuông canh 4 m và 1 quạt trần ở giữa trần nhà, quạt trần có sải cánh 0,8m. biết trần nhà cao 3,2m tình từ mặt sàn. hãy tính toán thiết kế cách treo quạt trần để khi quạt quay ko có điểm nào trên mặt sàn loang loáng bóng quạt trần?
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Capture.PNG
Trong đó A, B là bóng đèn. AC là chiều cao của tường, CD là đường chép của hình vuông. ( C, D chính là góc tường đối diện xéo với bóng đèn)
Để bóng không loáng xuống xuống mặt sàn thì ánh sáng của đèn A hay B chiếu đến quạt, làm sao bóng của quạt nằm trên góc tường đối diện.BC hay AD là đường đi của tia sáng của bóng đèn. Từ đây ta dùng định lý pytago tính các cạnh, và dùng tỉ lệ đồng dạng của hai tam giác ALB và LMN, ta sẽ tính được chiều cao.
 
  • Like
Reactions: phuonganh2404

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Ta có CD là đường chéo hình vuông [tex]CD = 4\sqrt{2}m[/tex]. Xét [tex]\Delta ACD[/tex], ta sẽ tính được cạnh AD, AC = 3,2m. Để không có bóng quạt dưới sàn, thì quạt sẽ được đặt trong vùng [tex]\Delta ALB[/tex], Do quạt có sải cánh dài, nên ta đặt quạt ở trung điểm đoạn AB, và sau đó điều chỉnh chiều dài của quạt. Xét đồng dạng hai tam giác [tex]\Delta ALB[/tex] và [tex]\Delta MLN[/tex]. Lúc này ta có tỉ lệ
[tex]\frac{MN}{AB} = \frac{LK}{LJ}\Leftrightarrow LK = \frac{MN.LJ}{AB}[/tex]
 
  • Like
Reactions: phuonganh2404
Top Bottom