[Vật lý 9]1 số bài tập ôn thi học kỳ

B

beconvaolop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắp thi học kỳ 1 rồi,và mình post cho các bạn 1 vài bài đơn giản để có thể nắm chắc phần cơ bản(nâng cao thì không nói đến :D )
Bài đầu tiên:
Cho mạch điện như hình vẽ:
424802_174041616070918_225600724_n.jpg

Biết Đ(6V-12W), điện trở Ro=4 ôm.Biến trở Rb mắc vào hiệu điện thế o đổi Uab=10V.Điện trở các dây nối o đáng kể.
a,Con chạy ở vị trí Rb=2 ôm.Tính điện trở tương đương của đoạn mạch AB và cường độ dòng điện qua mạch chính>
b,Tính công suất đèn khi đó?Đèn sáng như thế nào?
c,Muốn đèn sáng bt cần di chuyển con chạy thế nào?Tính điện trở biến trở khi đó

Tạm thời là thế đã,vì mình nghĩ kiến thức cơ bản tập trung chủ yếu chỗ này:))
 
N

nhoxken_cucumber

Sắp thi học kỳ 1 rồi,và mình post cho các bạn 1 vài bài đơn giản để có thể nắm chắc phần cơ bản(nâng cao thì không nói đến :D )
Bài đầu tiên:
Cho mạch điện như hình vẽ:
424802_174041616070918_225600724_n.jpg

Biết Đ(6V-12W), điện trở Ro=4 ôm.Biến trở Rb mắc vào hiệu điện thế o đổi Uab=10V.Điện trở các dây nối o đáng kể.
a,Con chạy ở vị trí Rb=2 ôm.Tính điện trở tương đương của đoạn mạch AB và cường độ dòng điện qua mạch chính>
b,Tính công suất đèn khi đó?Đèn sáng như thế nào?
c,Muốn đèn sáng bt cần di chuyển con chạy thế nào?Tính điện trở biến trở khi đó

Tạm thời là thế đã,vì mình nghĩ kiến thức cơ bản tập trung chủ yếu chỗ này:))

[TEX]P_{dm}=U_{dm}I_{dm} \Rightarrow I_{dm} = \frac{P_{dm}}{U_dm}} =\frac{12}{6} = 2 A[/TEX]
a/
Ta có : [TEX](R_o // R_b) nt R_d[/TEX]
[TEX]R_{NB} = R_d = \frac{U_{dm}^2}{P_{dm}} = \frac{6^2}{12} = 3 \Omega[/TEX]
Ta có:
[tex]R_o // R_b \\ \Rightarrow R_{AN} = \frac{R_oR_b}{R_o + R_b} = \frac{4 . 2 }{4+2} = \frac{4}{3} \Omega [/tex]
Vì [TEX]R_{AN} nt R_d[/TEX]
\Rightarrow [tex] R_{td} = R_{AN} + R_d = \frac{4}{3} + 3 = \frac{13}{3} \Omega[/tex]

[tex]I = \frac{U}{R_{td}} = \frac{10}{\frac{13}{3}} = \frac{30}{13} A[/tex]

b/
Công suất đèn:
[tex]P = I^2R_d = \frac{30^2}{13^2} . 3 \appro 16 W[/tex]
Do [TEX]P > P_{dm} \Rightarrow [/TEX] Đèn sẽ bị hư

c/ Mún đèn sáng bt` thì [TEX]I' = I_{dm} = 2 A[/TEX]
Điện trở mạch lúc nào là: [TEX]R_{td}'= \frac{U}{I'}= \frac{10}{2} = 5 \Omega[/TEX]
Điện trở mạch AN : [tex]R_{AN}' = R_{td}' - R_d = 5 - 3 = 2 \Omega[/tex]
Điện trở biến trở lúc này : [tex]R_{AN}' = \frac{R_oR_b'}{R_o+R_b'} = \frac{4R_b'}{4+R_b'} \Rightarrow R_b'=4 \Omega[/tex]
 
Top Bottom