[Vật lí 12] Tìm thời điểm ban đầu

L

luvs2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused: Lúc t=0 đầu O của dây cao su căng thẳng nằm ngang bắt đầu dao động đi lên với biên độ a chu kì T=1s.Hai điểm gần nhau nhất trên dây dao động cùng pha cách nhau 6cm.Tính thời điểm đầu tiên để M cách O12cm dao động ngược pha với trạng thái ban đầu của O. Coi bien độ dao động a không đổi
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

:confused: Lúc t=0 đầu O của dây cao su căng thẳng nằm ngang bắt đầu dao động đi lên với biên độ a chu kì T=1s.Hai điểm gần nhau nhất trên dây dao động cùng pha cách nhau 6cm.Tính thời điểm đầu tiên để M cách O12cm dao động ngược pha với trạng thái ban đầu của O. Coi bien độ dao động a không đổi
nếu đề bài cho như trên thì coi dây cao su dao động tạo ra sóng ngang:-SS
Do hai điểm gần nhau nhất trên dây dao động cùng pha cách nhau 6cm \Rightarrow[tex]\lambda[/tex]=6cm
Nhưng nếu điểm M cách cách 0 12cm thì điểm M dao động cùng pha với O chứ nhỉ:-SS
không biêt dề bài cho thế mà..................... thế nếu là cùng pha thì sao giải như nào?
Giải như trên thì M dao động cùng pha với O( trái với đề bài:-SS)
\Rightarrowv =[tex]\frac{\lambda}{T}=6(m/s)[/tex]
\Rightarrow thời điểm đầu tiên sóng truyền từ O tới M là
[tex]t=\frac{S}{v}=\frac{12}{6}=2(s)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

luvs2

không biêt dề bài cho thế mà..................... thế nếu là cùng pha thì sao giải như nào?
 
S

songtu009

Đề không sai. Cần nhấn mạnh "Trạng thái ban đầu của O".
Ban đầu, O đi lên từ VTCB.
Vậy ngược pha với trạng thái này sẽ là đi xuống từ VTCB.
Sau 2s, sóng truyền tới M. Lúc đó M trùng với trạng thái ban đầu của O.
M thực hiện thêm một nửa chu kì nữa.
Thời gian tổng cộng là 2,5s.
 
  • Like
Reactions: thanhthaoo123
Top Bottom