[Vật lí 12] Chứng minh công thức

O

olympuslord

M

miducc

ai biết chỉ giùm mình cách thức đưa về công thức tính biên độ sóng trên 1 điểm trên sóng dừng bất kì
[TEX]A = U_o |sin{\frac{2\pi x}{\lambda}}|[/TEX]

với Uo là biên độ dao động của điểm ở bụng sóng
:confused:

Bạn xem trong sgk cơ bản phần tổng hợp sóng tại 1 điểm nhé.

Ta viết được phương trình tổng hợp sóng tại điểm M bất kì có biên độ

[TEX]a=2A|cos({\frac{2\pi x}{\lambda}+\frac{\pi}{2}})|=2A|sin{\frac{2\pi x}{\lambda}}|[/TEX]

Với A=a, còn [TEX]U_o = 2A[/TEX]

Thân, :)
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

ai biết chỉ giùm mình cách thức đưa về công thức tính biên độ sóng trên 1 điểm trên sóng dừng bất kì
[TEX]A = U_o |sin{\frac{2 pi x}{\lambda}}|[/TEX]

với Uo là biên độ dao động của điểm ở bụng sóng
:confused:
mình gọị nguồn sóng ở đầu A, đầu kia là B
muốn chứng mình cái này

* đầu tiên bạn viết phương trình sóng tới tại M do nguồn A truyền tới: được pt( 1)

* viết phương trình sóng phản xạ tại M do đầu B thì phải làm như sau:

- sóng tới tại đầu B của dây do nguồn A truyền tới
- sóng phản xạ tại đầu B đó, ngược pha sao với sóng tới
- sóng phản xạ tại M do đầu B truyền tới : được phương trình 2


cộng 1, 2 được phương trình sóng dừng taj M
 
Top Bottom