[vật lí 11] lorenxo

X

xilaxilo

O

oack

bài 1:

1 hạt e có Vo=0 đuwocj tăng tốc nhờ U=400V tiếp đó nó dẫn vào 1 miền có từ trường đều sao cho đường sức từ vuông góc vs E. biết quỹ đạo e là 1 đường tròn R=7cm. tính độ lớn B
h mới học đến đây :( bài này Oack nghĩ tính theo công thức này:
[TEX]B=\frac{mv}{/q/.R}[/TEX]
vấn đề là v :) đợt trước Xi có cho ct tính v chưa nhỉ :) Oack quên rùi :D
Oack thì ko đc học về cái đó ^^ nhưng công thức trên có sai ko :) [TEX]sin\alpha =1[/TEX] à :D
------------------
mốc meo lên ko ai làm :( xong bài này tiếp tục naz Xi
 
K

kissbabylove

vận tốc của e sau khi dc gia tốc: (áp dụng định lí đợng năng)
[TEX] v = \sqrt{\frac{2eU}{m}}[/TEX]
cảm ứng từ B là:
[TEX] B = 2 \pi 10^{-7}\frac{I}{r}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

oack

bài 1:

1 hạt e có Vo=0 đuwocj tăng tốc nhờ U=400V tiếp đó nó dẫn vào 1 miền có từ trường đều sao cho đường sức từ vuông góc vs E. biết quỹ đạo e là 1 đường tròn R=7cm. tính độ lớn B
he^^
áp dụng[TEX] A=qU=\frac{mv^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v^2=\frac{2.q.U}{m}=\frac{2.1,6.10^{-19}.400}{9,1.10^{-31}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v=...[/TEX]
công việc tính ko khó khăn nếu có máy tính :p
quỹ đạo của e là đg tròn nên [TEX]F_{ht}=F_{lt}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \frac{mv^2}{R}=Bqv[/TEX]
\Rightarrow [TEX]B=\frac{mv}{/q/R}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]B=...[/TEX]
công việc này cũng ko khó khắn :D
đc chưa Xi ^^ chuyển bài mới đi :)
 
X

xilaxilo

bài 2: 2 hạt bay vào vùng từ trường đều vs cùng vận tốc
hạt 1:[TEX] m_1=1,66.10^{-27}kg \ q_1=-1,6.10^{-19}[/TEX]
hạt 2: [TEX]m_1=6,67.10^{-27}kg \ q_1=3,2.10^{-19}[/TEX]

bán kính quỹ đạo hạt 1 là R1=4,5cm. vẽ các quỹ đạo của 2 hạt, tính R2
 
O

oack

bài 2: 2 hạt bay vào vùng từ trường đều vs cùng vận tốc
hạt 1:[TEX] m_1=1,66.10^{-27}kg \ q_1=-1,6.10^{-19}[/TEX]
hạt 2: [TEX]m_1=6,67.10^{-27}kg \ q_1=3,2.10^{-19}[/TEX]

bán kính quỹ đạo hạt 1 là R1=4,5cm. vẽ các quỹ đạo của 2 hạt, tính R2

công cốc :(( cơn lãi mạng out :(
vì [TEX]B_1=B_2 ; v_1=v_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{m_1}{q_1R_1}=\frac{m_2}{q_2.R_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R_2=\frac{m_2.q_1.R_1}{m_1.q_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R_2=...[/TEX]
thay số ko khó khăn :)
 
A

acbf

co ai ko
giai ho ba`i na`y voi.

4
Một electron, có năng lượng ban đầu W = 1,64.10-16J, bay vào trong một từ trường đều có cảm ứng từ B = 5.10-3T, theo hướng hợp với đường sức từ trường một góc α = 60o. Hãy tính bước của quỹ đạo của electron.
 
O

oack

tính bước của quỹ đạo chuyển động là cái gì? >''< ko hiểu :)
còn nữa vectơ vận tốc và vectơ B có cùng thuộc 1 mp ko :-/ có lẽ là ko :)
ko bít bài này tính cái j nữa :(
tiện thể Oack có bài tự chế đây ^^ mời mọi ng làm cho nó sôi nổi ^^
đơn giản: có 3 thanh (2 nam châm, 1 thanh kim loại ) làm thí nghiệm nào đrr tìm ra đâu là Nam châm đâu là Kim loại???
cái này hay đấy ;)

--------
907
 
A

acbf

5
Một electron, có năng lượng ban đầu W = 1,64.10-16J, bay vào trong một từ trường đều có cảm ứng từ B = 5.10-3T, theo hướng hợp với đường sức từ trường một góc α = 60o. Hãy tính bán kính quỹ đạo và chu kì quay của electron.
vui lòng giải chi tiết hộ nhé. ý tớ là cái W liên quan như nào đến công thức tính tóan của mình?????
 
O

oack

5
Một electron, có năng lượng ban đầu W = 1,64.10-16J, bay vào trong một từ trường đều có cảm ứng từ B = 5.10-3T, theo hướng hợp với đường sức từ trường một góc α = 60o. Hãy tính bán kính quỹ đạo và chu kì quay của electron.
vui lòng giải chi tiết hộ nhé. ý tớ là cái W liên quan như nào đến công thức tính tóan của mình?????
ừa thía chứ :)
thì thế này [TEX]W=\frac{mv^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v^2=\frac{2W}{m}[/TEX]
cái này tính đc chứ ^^ tui mất máy tính roài >''< cho [TEX]m=9,1.10^{-31}[/TEX] ko nhớ thì áp dụng naz ^^
sau đó thì tui nghĩ e sẽ chuyển động theo quỹ đạo tròn lên[TEX] F_{ht}=F_{lt}[/TEX]
([TEX]F_{ht}[/TEX] : lực hướng tâm; [TEX]F_{lt}: [/TEX]lực từ)
\Rightarrow[TEX] \frac{mv^2}{R}=B/q/vsin\alpha[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R=\frac{mv}{/q/Bsin\alpha}=...[/TEX]
việc của bạn là tìm [TEX]\alpha[/TEX] (ko khó khăn đâu ;) ) và chu kì thì chắc ko khó khăn chứ :) có công thức rùi chỉ cần thay thế thôi ^^ cố lên naz!
 
Z

zero_flyer

tính bước của quỹ đạo chuyển động là cái gì? >''< ko hiểu :)
còn nữa vectơ vận tốc và vectơ B có cùng thuộc 1 mp ko :-/ có lẽ là ko :)
ko bít bài này tính cái j nữa :(
tiện thể Oack có bài tự chế đây ^^ mời mọi ng làm cho nó sôi nổi ^^
đơn giản: có 3 thanh (2 nam châm, 1 thanh kim loại ) làm thí nghiệm nào đrr tìm ra đâu là Nam châm đâu là Kim loại???
cái này hay đấy ;)

--------
907

đơn giản cặp nào mà có trường hợp đẩy nhau thì đó là nam châm, đúng ko?
 
N

ngoisaonhoxinh

tính bước của quỹ đạo chuyển động là cái gì? >''< ko hiểu :)
còn nữa vectơ vận tốc và vectơ B có cùng thuộc 1 mp ko :-/ có lẽ là ko :)
ko bít bài này tính cái j nữa :(
tiện thể Oack có bài tự chế đây ^^ mời mọi ng làm cho nó sôi nổi ^^
đơn giản: có 3 thanh (2 nam châm, 1 thanh kim loại ) làm thí nghiệm nào đrr tìm ra đâu là Nam châm đâu là Kim loại???
cái này hay đấy ;)

--------
907

2 thanh nam châm cùng cực đẩy nhau
1 nc + 1 kl thì làm thế nào vẫn hút nhau
sau một lúc lâu thử mỏi tay ta thấy dc có 2 thanh đẩy nhau đó là 2 thanh nc
<< hết sức mất thời gian nhưng chẳng bít làm seo >>
 
H

Help_physics

Mình hướng dẫn:
1.gif
 
O

oack

rất hay ^^ thầy mình cũng đã từng nói đến cái quỹ đạo hình xoắn ốc :) nhưng thầy có nói là sau này sẽ tiếp xúc sau ^^ bài của Help hay quá :D H cho mình hỏi có phải nếu cứ v hợp với B 1 góc khác 90 độ thì nó sẽ có quỹ đạo hình xoắn ốc à ^^ thầy mình mới giới thiệu thui >''< mình mún tìm hiểu chút ^^
->zero,ngoisao..... ok rùi :) tiếp với 4 nam châm thử xem ;) lần sau nói rõ các bc làm naz :)
 
M

mcdat

rất hay ^^ thầy mình cũng đã từng nói đến cái quỹ đạo hình xoắn ốc :) nhưng thầy có nói là sau này sẽ tiếp xúc sau ^^ bài của Help hay quá :D H cho mình hỏi có phải nếu cứ v hợp với B 1 góc khác 90 độ thì nó sẽ có quỹ đạo hình xoắn ốc à ^^ thầy mình mới giới thiệu thui >''< mình mún tìm hiểu chút ^^
-


Khi hạt mang điện chuyển động sao cho [TEX](\vec{B} ; \vec{v}) # 90^0[/TEX] thì quỹ đạo là đường xoắn ốc do nó vừa tham gia chuyển động tròn với vận tốc [TEX]v\sin \alpha[/TEX], vừa chuyển động tịnh tiến dọc theo hướng của [TEX]\vec{B}[/TEX]

Nên quỹ đạo là đường xoán ốc

>zero,ngoisao..... ok rùi :) tiếp với 4 nam châm thử xem ;) lần sau nói rõ các bc làm naz :)

Cái này là sao đây oack :|:|
 
N

ngochoang_6b

bài này ta giải như sau
w chính là động năng mà e bay vào từ trường bởi vậy theo công thức w= mv*v/2 ta tính được v
mạt khắc ta phân tích v thành hai thành phần
tp1 v1 vông góc với B vì vậy e chịu tác dụng lực rorenxo nên e chuyển động tròn
tp2: v2 // B với thành phần v2 làm vật chuyển động tịnh tiến (không chịu tác dụng lực nào)
tóm lại
e chuyển động theo hình xoắn ốc mà bước xoắn là v2 * T
với T là chu kì của vòng quay do thành phần v1 chịu tác dụng của lực rorenxo gây nên
 
H

ha10ca1

hay quá! Thanks. Cô mình cũng cho 1 bài tương tự. giò mình biết làm rồi. hì hì
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom