[Vật Lí 11]Lại quang học nè KSSCD

T

thienminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải thik hộ câu nài với
Trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng nếu tăng góc tới i lên 2 lần thì góc khúc xạ r :
A .tăng 2 lần
B .tăng nhiều hơn 2 lần
C .tăng ít hơn 2 lần
D .tăng ít hay nhiều hơn 2 lần phụ thuộc vào chiết suất môi trường
Thanks^^
 
T

thienminh

Lấy vd ra thì đáp án D là đúng nhưng sách lại nói đáp án C mới đểu
 
B

bichngoc114f

làm sao mà đáp án D được co bao giờ tăng i lên 2 lần mà sự thay đổi lại phụ thuộc vào chiết suất môi trường đâu .
thử vẽ vòng tròn lượng giác ra mà xem tớ nghĩ sự thay đổi phải phụ thuộc vao góc tới i ban đầu
nhưng nếu cho tớ chọn chắc là tớ chọn đáp an D ko bao gio ma góc khúc xạ lại tăng lên hơn 2 lần được
 
O

o0ose7eno0o

Re: Lại quang học nè

thienminh said:
Các bạn giải thik hộ câu nài với
Trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng nếu tăng góc tới i lên 2 lần thì góc khúc xạ r :
A .tăng 2 lần
B .tăng nhiều hơn 2 lần
C .tăng ít hơn 2 lần
D .tăng ít hay nhiều hơn 2 lần phụ thuộc vào chiết suất môi trường
Thanks^^
Bạn lấy ở sách nào thế.....sách của mình cũng chọn c nếu là cùng một sách mà chọn giống thì..........còn hai sách khác nhau mà chọn giống nhau là không sai được đâu.Sách mình là sách bộ đề của nhà xuất bản đại học quốc gia Hà Nội.
 
B

bichngoc114f

Mình cũng ko biết là có sách nao chọn như thế ko nhưng cứ thử suy nghi xem thì thay C là hợp lý nhất rồi
 
T

thienminh

Re: Lại quang học nè

o0ose7eno0o said:
thienminh said:
Các bạn giải thik hộ câu nài với
Trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng nếu tăng góc tới i lên 2 lần thì góc khúc xạ r :
A .tăng 2 lần
B .tăng nhiều hơn 2 lần
C .tăng ít hơn 2 lần
D .tăng ít hay nhiều hơn 2 lần phụ thuộc vào chiết suất môi trường
Thanks^^
Bạn lấy ở sách nào thế.....sách của mình cũng chọn c nếu là cùng một sách mà chọn giống thì..........còn hai sách khác nhau mà chọn giống nhau là không sai được đâu.Sách mình là sách bộ đề của nhà xuất bản đại học quốc gia Hà Nội.
Hơ thui rùi quyển bộ đề của NXB DHQGHN TS Mai Ý Trọng ^^
câu nài ở đề 10 câu 41 A
 
N

nguyennhatlinh

Theo tôi đáp án D là chính xác
Bởi vì môi trường có thể thay đổi nên tỉ số n2/n1 cũng thay đổi
nếu n2>n1 thì sẽ khác n2<n1.
nếu khẳng định tăng ít hay tăng nhiều thì chỉ với một cặp môi trường nhất định thôi
 
B

blquythai

đáp án chính xác là D,không cần lập luận nhiều
cho giá trị tính thử là biết chứ jì :
i=1 độ n=0.1,=>r=10 độ
i=10 độ n=10 =>r=1 độ
vậy là tuỳ thuộc vào chiết suất của 2 môi trường roài
đáp án D
 
V

vuthanhphong

chúc các bạn học tốt

Đáp án chính xác là C mình giải thích như sau:
n1sini=n2sinr
suy ra
sini/sinr=n2/n1 (1)
khi tăng góc tới 2 lần thì
n1sin2i=n2sinr' (r' là góc khúc xạ sau khi tăng)
suy ra sin2i/sinr'=n2/n1 (2)
từ (1),(2)
sini/sinr=sin2i/sinr'
suy ra sinr'/sinr=2cosi
0<i<90
sinr'/sinr<2
sinr'<2sinr
vậy ko phụ thuộc vào chiết suất nên D sai
nếu r ,r' nhỏ thì nó vẫn đúng r'<2r
vậy đáp án chính xác là C
 
V

vipduongonline

chả hiểu ông làm thế nào, xem sau vậy
NHưng dựa vào nguyên lí đảo chiều truyền của ánh sang cũng thấy C sai
 
C

cobetocmay

tôi cũng nghĩ đáp án D đúng vì với mỗi một cặp môi trường nhất định thì việc tăng giảm góc khúc xạ khi góc tới tăng lên 2 lần là khác nhau!
 
1

153

Đáp án D ! đối với môi trương trong suốt nhất định tỉ số của sin gó tới và sin góc khuc xạ luôn luôn là một sô không đổi ! mà số này phụ thuọc vào môi trương nên phụ thuộc vào chiết suất của môi trương la đuúng roài !!!!!!!!!!!
 
H

Help_physics

Trả lời bài này !!!

Theo định luật khúc xạ ánh sáng
n1.sini = n2.sinr.
đặt n21 = n2/n1.
=>sini = n21.sinr
Khi tăng i lên hai lần thì i' = 2.i
=>sini' = n21.sinr' = 2sini.cosi = 2.n21.sinr.Sqrt[1-sin^2i]
= 2.n21.sinr.Sqrt[1-(n21.sinr)^2] = >r' tăng ít hơn hai lần hay nhiều hơn hai lần phụ thuộc vào n21 = n2/n1.
=>Chọn D.
 
K

khaboss

Câu này mình đã từng làm . Đáp án C
Đối với bài định tính thì cậu cho lượng vào . Nói nó phụ thuộc vào tỉ số n1/n2 thê cậu cho n1 = 1 , n2 = 1 tỉ đi thử > 2 không ???
 
N

nguoibatdau

khaboss said:
Câu này mình đã từng làm . Đáp án C
Đối với bài định tính thì cậu cho lượng vào . Nói nó phụ thuộc vào tỉ số n1/n2 thê cậu cho n1 = 1 , n2 = 1 tỉ đi thử > 2 không ???
đáp án D là chính xác đó bạn
bạn có thể lấy VD trong 2 TH
truyền từ MT chiết quang hơn đến kém hơn và ngược lại
 
J

jack24

Tui nghĩ vuthanhphong giải đúng rồi. Tui giải gọn như sau(không biết có đúng không):

sini=nsinr (n=n2/n1)
sini'=nsinr'

i'=2r => nsinr'=sin(2i)=2sini.cosi
=2.nsinr.cosi < 2n.sinr.cosr (biết 0<r<i<90độ nên cosr>cosi)
<n.sin(2r)
=> sinr'<sin(2r)
=> r'<2r (hàm sin đồng biến trên (0;pi/2))
 
2

2181990

theo tui dap an c la chjnh xac vi dung la r' fu thuoc vao ti so giua 2 mt nhug bai toan chi noi den tang i chu ti so 2mt la ko doi ma
 
Top Bottom