Vật lí [Vật lí 10] Các bài thường gặp

K

khoa_10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

~> Girltoanpro1995 nhắc nhở bạn: đọc nội quy về cách chọn tiêu đề. Thân ái! :)

1. XÁC ĐịNH LựC TÁC DụNG VÀ CÁC ĐạI LƯợNG ĐộNG HọC

1. Dưới tác dụng của lực không đổi F nằm ngang, một xe lăn chuyển động không vận tốc ban đầu, đi được quãng đường 2,5m trong khoảng thời gian t. Nếu đặt thêm vật có khối lượng 250g lên xe thì xe chỉ đi được quãng đường 2m trong khoảng thời gian t như trên. Bỏ qua ma sát. Tìm khối lượng của xe.

2.Một vật chuyển động với gia tốc 0,2m/s2 dưới tác dụng của một lực 40N. Vật đó sẽ chuyển động với gia tốc bao nhiêu nếu lực tác dụng là 60N.

3.Tác dụng vào vật có khối lượng 4kg đang nằm yên một lực 20N. Sau 2s kể từ lúc chịu tác dụng của lực vật đi được quãng đường là bao nhiêu và vận tốc đạt được khi đó?

4.Một xe lăn có khối lượng m = 1kg đang nằm yên trên mặt bàn nhẵn nằm ngang. Tác dụng vào xe một lực F nằm ngang thì xe đi được quãng đường s = 2,5m trong thời gian t. Nếu đặt thêm lên xe một vật có khối lượng m’= 0,25kg thì xe chỉ đi được quãng đường s’ bao nhiêu trong thời gian t. Bỏ qua ma sát.

5.Một xe lăn đang đứng yên thì chịu một lực F không đổi, xe đi được 15(cm) trong 1(s). Đặt thêm lên xe một quả cân có khối lượng m = 100(g) rồi thực hiện giống như trên thì thấy xe chỉ đi được 10(cm) trong 1(s). Bỏ qua ma sát, tìm khối lượng của xe.

6.Một ô tô có khối lượng 1,5 tấn, khởi hành với gia tốc 0,3m/s2. Khi ô tô có chở hàng hóa thì khởi hành với gia tốc 0,2m/s2. Hãy tính khối lượng của hàng hóa. Biết hợp lực tác dụng vào ô tô trong hai trường hợp đều bằng nhau.

7.Một xe hơi có khối lượng m = 2 tấn đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 54(km/h) thì tài xế tắt máy. Xe chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại khi chạy thêm 50(m). Xác định lực phát động làm xe chuyển động thẳng đều.

8.Xe lăn có khối lượng m = 500 (kg), dưới tác dụng của lực F, xe chuyển động đến cuối phòng mất 10 (s). Nếu chất lên xe một kiện hàng thì xe chuyển động đến cuối phòng mất 20(s). Tìm khối lượng kiện hàng?

9.Lực phát động của động cơ xe luôn không đổi. Khi xe chở hàng nặng 2 (tấn) thì sau khi khởi hành 10 (s) đi được 50 (m). Khi xe không chở hàng thì sau khi khởi hành 10 (s) đi được 100 (m). Tính khối lượng của xe.

10.Một xe ôtô có khối lượng 1 (tấn), sau khi khởi hành được 10(s) thì đạt vận tốc 36 (km/h). Tính lực kéo của ôtô. Bỏ qua ma sát.

11.Một ôtô có khối lượng 3tấn đang chuyển động trên đường ngang với vận tốc 20m/s thì tài xế hãm phanh, ôtô chạy tiếp được 20m thì ngừng lại. Tính lực hãm phanh?

12.Một ôtô khối lượng 3tấn, sau khi khởi hành 10 (s) đi được quãng đường 25 (m). Tìm:
a) Lực phát động của động cơ xe.
b) Vận tốc và quãng đường xe đi được sau 20(s). Bỏ qua ma sát.

13.Một xe ôtô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 72(km/h) thì hãm phanh. Sau khi hãm phanh ôtô chạy thêm được 500 (m) thì dừng hẳn. Tìm:
a) Lực hãm phanh. Bỏ qua các lực cản bên ngoài.
b) Thời gian từ lúc ôtô hãm phanh đến lúc dừng hẳn.

14.Một ôtô khối lượng 3 (tấn) đang chạy với vận tốc v0 thì hãm phanh, xe đi thêm quãng đường 15 (m) trong 3 (s) thì dừng hẳn. Tính:
a) Vận tốc v0.
b) Lực hãm phanh. Bỏ qua các lực cản bên ngoài.

15.Vật chuyển động trên đoạn đường AB chịu tác dụng của lực F1 và tăng vận tốc từ 0 đến 10(m/s) trong thời gian t. Trên đoạn đường BC tiếp theo vật chịu tác dụng của lực F2 và tăng vận tốc đến 15(m/s) cũng trong thời gian t.
a) Tính tỉ số F1/ F2.
b) Vật chuyển động trên đoạn đường CD trong thời gian 1,5t vẫn dưới tác dụng của lực F2. Tìm vận tốc của vật tại D.

16. Một xe lăn bằng gỗ m1= 300(g) đang chuyển động với vận tốc v = 3(m/s) thì va chạm vào 1 xe lăn bằng thép có m2 = 600(g) đang đứng yên trên bàn nhẵn nằm ngang. Sau thời gian va chạm 0,2(s) xe lăn thép đạt vận tốc 0,5(m/s) theo hướng của v. Xác định lực F tác dụng vào xe lăn gỗ khi tương tác và vận tốc của nó ngay sau khi va chạm.

17. Một xe A đang chuyển động với vận tốc 3,6 (km/h) đến đụng vào xe B đang đứng yên. Sau va chạm xe A dội lại với vận tốc 0,1 (m/s) còn xe B chạy tới với vận tốc 0,55 (m/s). Cho mB = 200 (g). Tìm mA.

18.Hai quả cầu chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang, quả cầu I chuyển động với vận tốc 4 (m/s) đến va chạm vào quả cầu II đang đứng yên. Sau va chạm cả hai quả cầu cùng chuyển động theo hướng cũ của quả cầu I với cùng vận tốc 2 (m/s). Tính tỷ số khối lượng của hai quả cầu.

19.Hai quả bóng ép sát vào nhau trên mặt phẳng ngang. Khi buông tay, hai quả bóng lăn được những quãng đường 9 (m) và 4 (m) rồi dừng lại. Biết sau khi rời nhau, hai quả bóng chuyển động chậm dần đều với cùng gia tốc. Tính tỷ số khối lượng hai quả bóng.

20. Hai chiếc xe lăn có thể chuyển động trên đường nằm ngang, đầu của xe A có gắn một lò xo nhẹ. Đặt hai xe sát vào nhau để lò xo bị nén rồi sau đó buông tay thì thấy hai xe chuyển động ngược chiều nhau. Quãng đường xe A đi được gấp 4 lần quãng đường xe B đi được (tính từ lúc thả đến khi dừng lại). Cho rằng lực cản tỷ lệ với khối lượng của xe. Xác định tỷ số khối lượng .

21.Hai xe lăn đặt nằm ngang, đầu xe A có gắn một lò xo nhẹ. Đặt hai xe sát nhau để lò xo bị nén rồi buông ra. Sau đó hai xe chuyển động, đi được những quãng đường s1 = 1 (m), s2 = 2 (m) trong cùng một thời gian. Bỏ qua ma sát. Tính tỷ số khối lượng của hai xe ?

22. Một quả bóng khối lượng m = 100(g) được thả rơi tự do từ độ cao h = 0,8(m). Khi đập vào sàn nhẵn bóng thì nẩy lên đúng độ cao h. Thời gian va chạm là t = 0,5(s). Xác định lực trung bình do sàn tác dụng lên bóng.

23.Một quả bóng khối lượng 200g bay với vận tốc 15m/s đến đập vuông góc vào tường rồi bật trở lại theo phương cũ với cùng vận tốc. Thời gian va chạm giữa bóng và tường là 0,05s. Tính lực của tường tác dụng lên quả bóng.

24.Quả bóng khối lượng 200(g) bay với vận tốc 90(km/h) đến đập vuông góc vào một bức tường rồi bật lại theo phương cũ với vận tốc 54(km/h). Thời gian va chạm là 0,05(s). Tính lực do tường tác dụng lên bóng.

25.Quả bóng có khối lượng 200 (g) bay với vận tốc 72 (km/h) đến đập vào tường và bật lại với vận tốc có độ lớn không đổi. Biết va chạm của bóng với tường tuân theo định luật phản xạ gương và bóng đến đập vào tường dưới góc tới 300, thời gian va chạm là 0,05 (s). Tính lực trung bình do tường tác dụng

2. Lực hấp dẫn

a. Trái Đất và Mặt Trăng hút nhau với một lực bao nhiêu? Cho biết bán kính quỹ đạo Mặt Trăng quanh Trái Đất: r = 3,64.108m, khối lượng Mặt Trăng mMT = 7,35.1022kg, khối lượng Trái Đất M = 6.1024kg.
b.Tại điểm nào trên đường thẳng nối tâm của chúng, vật đặt tại đó sẽ bị hút về Trái Đất và Mặt Trăng với những lực bằng nhau?

26. Ban đầu, hai vật đặt cách nhau một khoảng R1 lực hấp dẫn giữa chúng là F1; cần phải tăng hay giảm khoảng cách giữa hai vật là bao nhiêu để lực hấp dẫn tăng lên 10 lần.

27.Ở độ cao nào so với Mặt Đất thì gia tốc rơi tự do bằng 1/4 gia tốc rơi tự do ở Mặt đất . R là bán kính của Trái Đất.

28.Gia tốc rơi tự do của một vật ở cách mặt đất một khoảng h là 4,9m/s2. Cho gia tốc rơi tự do trên mặt đất là 9,8m/s2, bán kính trái đất là R=6400km. Tìm h.

29.Biết gia tốc rơi tự do trên mặt đất là 9,8m/s2, khối lượng trái đất gấp 81 lần khối lượng mặt trăng, bán kính trái đất gấp 3,7 lần bán kính mặt trăng. Tìm gia tốc rơi tự do trên bề mặt mặt trăng.

30.Tính lực hút lớn nhất giữa hai quả cầu có khối lượng bằng nhau m1= m2 = 50(kg). Biết đường kính mỗi quả cầu d = 2,5(m). Để lực hút giữa hai quả cầu giảm đi 10 lần thì khoảng cách giữa hai quả cầu phải là bao nhiêu?

31.Một người khối lượng 60(kg) sẽ chịu một lực hút bằng bao nhiêu nếu người ấy cách tâm trái đất một bằng 60 lần bán kính trái đất.

32.Cho biết chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất là 27,32 ngày và khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là 3,84.108(m). Hãy tính khối lượng của Trái Đất. Giả thiết quỹ đạo của Mặt Trăng là tròn.

33.Hai tàu thủy có khối lượng bằng nhau m1 = m2 = 50.000 tấn cách nhau một đoạn R = 1(km). Tính lực hấp dẫn giữa chúng? Lực này nhỏ hơn hay lớn hơn trọng lượng quả cân có khối lượng 20 (g)?

34. Hai vật có khối lượng bằng nhau đặt cách nhau 40 (cm) thì hút nhau một lực 1,67.10-9 (N). Tìm khối lượng mỗi vật.

35. Hai vật cách nhau 8(cm) thì lực hút giữ chúng là F = 125,25.10-9(N). Tính khối lượng của mỗi vật trong 2 trường hợp:
a) Hai vật có khối lượng bằng nhau.
b) Khối lượng tổng cộng của 2 vật là 8(kg).

36. Mặt đất và mặt trăng hút nhau một lực bằng bao nhiêu? Cho biết bán kính quỹ đạo của mặt trăng quay quanh trái đất là r = 3,84.108 (m), khối lượng của mặt trăng là m = 7,35.1022 (kg) và của trái đất là M = 6.1024 (kg).
Biết gia tốc rơi tự do g= 9,81(m/s2) và bán kính trái đất R= 6400(km).
a) Tính khối lượng của trái đất.
b) Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao 10 (km)
Biết gia tốc rơi tự do g= 9,81(m/s2).
a) Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao bằng nửa bán kính trái đất.
b) Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao bằng bán kính trái đất.

37. Một vật khi ở mặt đất bị Trái Đất hút một lực 72N. Ở độ cao h = R/2 so với mặt đất (R là bán kính Trái Đất), vật bị Trái Đất hút với một lực bằng bao nhiêu? Biết gia tốc rơi tự do ở sát mặt đất bằng 10 (m/s2).

***Lực đàn hồi
1.Phải treo một vật có khối lượng bằng bao nhiêu vào một lò xo có độ cứng 120 N/ m để nó dãn ra 28 cm. Lấy g = 10 m/s2.
2.Một ô tô tải kéo một ô tô con có khối lượng 1,5 tấn chạy nhanh dần đều. Sau 36s đi được 320m. Hỏi khi đó dây cáp nối hai ô tô giản ra bao nhiêu nếu độ cứng của nó là 2,0.106 N/ m. Bỏ qua ma sát.
3.Một đầu tàu hỏa kéo hai toa, mỗi toa có khối lượng 12 tấn bằng những dây cáp giống nhau. Biết rằng khi chịu tác dụng bởi lực 960N dây cáp giản ra 1,5cm. Sau khi bắt đầu chuyển động 10s vận tốc đoàn tàu đạt 7,2 km/h. Tính độ dãn của mổi dây cáp?
4.Khi người ta treo quả cân 300g vào đầu dưới của một lò xo (đầu trên cố định) lò xo dài 31cm. Khi treo thêm quả cân 200g nữa thì lò xo dài 32cm. Tính chiều dài tự nhiên và độ cứng của lò xo. Lấy g = 10 m/s2.
5.Lò xo có chiều dài 75cm khi treo vật nặng có khối lượng 0,4kg và dài 80cm khi treo vật nặng 0,8kg. Tìm chiều dài tự nhiên của lò xo va độ cứng của nó.
6.Một lò xo có khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng, phía dưới treo quả cân khối lượng m1 = 200 (g) thì chiều dài của lò xo l1 = 30 (cm). Nếu treo thêm vào một vật m2 = 250(g) thì lò xo dài l2 = 32(cm). Cho g = 10 (m/s2). Tính độ cứng và chiều dài khi chưa treo vật của lò xo.
7.Một lò xo có khối lượng không đáng kể và có độ dài tự nhiên lo. Khi treo một vật có khối lượng m1= 100(g) thì lò xo dài l1= 31(cm). Khi treo một vật có khối lượng m2 = 200(g) thì lò xo dài l2 = 32(cm). Tìm độ cứng k và chiều dài tự nhiên của lò xo. Lấy g = 10(m/s2).

4. Lực ma sát

1.Người ta đẩy một cái thùng có khối lượng 55 kg theo phương ngang với lực 220N làm thùng chuyển động trên mặt phẳng ngang. Hệ số trượt giữa thùng và mặt phẳng là 0,35. Tính gia tốc cuả thùng. Lấy g = 9,8 m/s2

2.Một ô tô chạy trên đường lát bê tông với vận tốc 72km/h thì hãm phanh. Tính quãng đường ngắn nhất mà ô tô có thể đi cho tới khi dừng lại trong hai trường hợp:
a. Đường khô, hệ số ma sát giữa lốp xe và mặt đường là  = 0,75
b. Đường ướt,  = 0,42.

3.Người ta đẩy một chiếc hộp để truyền cho nó một vận tốc đầu v0 = 3,5m/s. Sau khi đẩy, hộp chuyển động trượt trên sàn nhà. Hệ số ma sát trượt giữa hộp và sàn nhà là  = 0,3. Hộp đi được một đoạn đường là bao nhiêu? Lấy g = 9,8m/s2.

4.Một đầu máy tạo ra một lực kéo để kéo một toa xe có khối lượng m = 4 (tấn) chuyển động với gia tốc a = 0,4 (m/s2). Biết hệ số ma sát giữa toa xe và mặt đường là = 0,02. Hãy xác định lực kéo của đầu máy. Cho g = 10m/s2.

5.Một ô tô có khối lượng m = 1 (tấn), chuyển động trên mặt đường nằm ngang. Hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường là = 0,1. Tính lực kéo của động cơ nếu:
a) Ôtô chuyển động thẳng đều.
b) Ôtô chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a = 2 (m/s2).

6.Một ô tô có khối lượng 200 (kg) chuyển động trên đường nằm ngang dưới tác dụng của lực kéo bằng 100 (N). Cho biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,025. Tính gia tốc của ô tô. Cho g =10 m/s2.


:p"Hân hạnh được làm wen với các bạn qua pài viết này":p
;)"Nickchat cua tôi là nguoiwin10";)
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Nhiều quá, giải bài cuối cùng nhá:|. Bài này dễ nên giải cho vui thôi:)
Các lực tác dụng lên xe:[tex] \vec{F_{ms}}+\vec{P}+\vec{F}=m\vec{a}[/tex]
chiếu lên phương ngang:[tex] -kN+F=ma [/tex]
theo phương thẳng đứng:[tex] P=N [/tex]
thay vào ta có:[tex] -kP+F=ma [/tex]
từ đó thay số vào suy ra a:)
 
M

maithibd

Hai viên bi có khối lượng bằng nhau đặt trên mặt bàn nhẵn. Viên bi 1 chuyển động với vận tốc v0 dến va chạm vào viên bi 2 đang đứng yên. Sau va chạm chúng chuyển động theo hai hướng vuông góc nhau với vận tốc v1 = 4m/s; v2 = 3m/s. Tính v0 và góc lệch của viên bi 1. giai giup minh voi
 
K

kenia_tm

. Dưới tác dụng của lực không đổi F nằm ngang, một xe lăn chuyển động không vận tốc ban đầu, đi được quãng đường 2,5m trong khoảng thời gian t. Nếu đặt thêm vật có khối lượng 250g lên xe thì xe chỉ đi được quãng đường 2m trong khoảng thời gian t như trên. Bỏ qua ma sát. Tìm khối lượng của xe.
 
L

lollipop_9x

giải bai` tập

2)Áp dụng định luật 2 Niu-ton
a=[TEX]\frac{F}{\frac{m}[/TEX]
=>m=[TEX]\frac{F}{\frac{a}[/TEX]=200kg
Nếu lực tác dụng là 60N thì vật chuyển đọng với gia tốc:
a=[TEX]\frac{F}{\frac{m}[/TEX]=o,3 m/s^2
3)Áp dụng định luật 2 Niu-ton:
a=[TEX]\frac{F}{\frac{m}[/TEX]=5m/s^2
S=[TEX]\frac{at^2}{\frac{2}[/TEX]=10m
V=v_0+at=10m/s
:)>-
Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
J

junkjka_a1_pltn

2) F= 40N
F1= 60N
a=0,2 m/s^2
a1=?
F= ma; F1=ma1=> F/F1=ma/ma1=a/a1=> a1= ( F1*a)/F=(60*0,2)/40= 0,3m/s^2
 
Last edited by a moderator:
K

khoa_10

Đính chjnh

1. XÁC ĐịNH LựC TÁC DụNG VÀ CÁC ĐạI LƯợNG ĐộNG HọC

1. Dưới tác dụng của lực không đổi F nằm ngang, một xe lăn chuyển động không vận tốc ban đầu, đi được quãng đường 2,5m trong khoảng thời gian t. Nếu đặt thêm vật có khối lượng 250g lên xe thì xe chỉ đi được quãng đường 2m trong khoảng thời gian t như trên. Bỏ qua ma sát. Tìm khối lượng của xe.

2.Một vật chuyển động với gia tốc 0,2m/s2 dưới tác dụng của một lực 40N. Vật đó sẽ chuyển động với gia tốc bao nhiêu nếu lực tác dụng là 60N.

3.Tác dụng vào vật có khối lượng 4kg đang nằm yên một lực 20N. Sau 2s kể từ lúc chịu tác dụng của lực vật đi được quãng đường là bao nhiêu và vận tốc đạt được khi đó?

4.Một xe lăn có khối lượng m = 1kg đang nằm yên trên mặt bàn nhẵn nằm ngang. Tác dụng vào xe một lực F nằm ngang thì xe đi được quãng đường s = 2,5m trong thời gian t. Nếu đặt thêm lên xe một vật có khối lượng m’= 0,25kg thì xe chỉ đi được quãng đường s’ bao nhiêu trong thời gian t. Bỏ qua ma sát.

5.Một xe lăn đang đứng yên thì chịu một lực F không đổi, xe đi được 15(cm) trong 1(s). Đặt thêm lên xe một quả cân có khối lượng m = 100(g) rồi thực hiện giống như trên thì thấy xe chỉ đi được 10(cm) trong 1(s). Bỏ qua ma sát, tìm khối lượng của xe.

6.Một ô tô có khối lượng 1,5 tấn, khởi hành với gia tốc 0,3m/s2. Khi ô tô có chở hàng hóa thì khởi hành với gia tốc 0,2m/s2. Hãy tính khối lượng của hàng hóa. Biết hợp lực tác dụng vào ô tô trong hai trường hợp đều bằng nhau.

7.Một xe hơi có khối lượng m = 2 tấn đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 54(km/h) thì tài xế tắt máy. Xe chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại khi chạy thêm 50(m). Xác định lực phát động làm xe chuyển động thẳng đều.

8.Xe lăn có khối lượng m = 500 (kg), dưới tác dụng của lực F, xe chuyển động đến cuối phòng mất 10 (s). Nếu chất lên xe một kiện hàng thì xe chuyển động đến cuối phòng mất 20(s). Tìm khối lượng kiện hàng?

9.Lực phát động của động cơ xe luôn không đổi. Khi xe chở hàng nặng 2 (tấn) thì sau khi khởi hành 10 (s) đi được 50 (m). Khi xe không chở hàng thì sau khi khởi hành 10 (s) đi được 100 (m). Tính khối lượng của xe.

10.Một xe ôtô có khối lượng 1 (tấn), sau khi khởi hành được 10(s) thì đạt vận tốc 36 (km/h). Tính lực kéo của ôtô. Bỏ qua ma sát.

11.Một ôtô có khối lượng 3tấn đang chuyển động trên đường ngang với vận tốc 20m/s thì tài xế hãm phanh, ôtô chạy tiếp được 20m thì ngừng lại. Tính lực hãm phanh?

12.Một ôtô khối lượng 3tấn, sau khi khởi hành 10 (s) đi được quãng đường 25 (m). Tìm:
a) Lực phát động của động cơ xe.
b) Vận tốc và quãng đường xe đi được sau 20(s). Bỏ qua ma sát.

13.Một xe ôtô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 72(km/h) thì hãm phanh. Sau khi hãm phanh ôtô chạy thêm được 500 (m) thì dừng hẳn. Tìm:
a) Lực hãm phanh. Bỏ qua các lực cản bên ngoài.
b) Thời gian từ lúc ôtô hãm phanh đến lúc dừng hẳn.

14.Một ôtô khối lượng 3 (tấn) đang chạy với vận tốc v0 thì hãm phanh, xe đi thêm quãng đường 15 (m) trong 3 (s) thì dừng hẳn. Tính:
a) Vận tốc v0.
b) Lực hãm phanh. Bỏ qua các lực cản bên ngoài.

15.Vật chuyển động trên đoạn đường AB chịu tác dụng của lực F1 và tăng vận tốc từ 0 đến 10(m/s) trong thời gian t. Trên đoạn đường BC tiếp theo vật chịu tác dụng của lực F2 và tăng vận tốc đến 15(m/s) cũng trong thời gian t.
a) Tính tỉ số F1/ F2.
b) Vật chuyển động trên đoạn đường CD trong thời gian 1,5t vẫn dưới tác dụng của lực F2. Tìm vận tốc của vật tại D.

16. Một xe lăn bằng gỗ m1= 300(g) đang chuyển động với vận tốc v = 3(m/s) thì va chạm vào 1 xe lăn bằng thép có m2 = 600(g) đang đứng yên trên bàn nhẵn nằm ngang. Sau thời gian va chạm 0,2(s) xe lăn thép đạt vận tốc 0,5(m/s) theo hướng của v. Xác định lực F tác dụng vào xe lăn gỗ khi tương tác và vận tốc của nó ngay sau khi va chạm.

17. Một xe A đang chuyển động với vận tốc 3,6 (km/h) đến đụng vào xe B đang đứng yên. Sau va chạm xe A dội lại với vận tốc 0,1 (m/s) còn xe B chạy tới với vận tốc 0,55 (m/s). Cho mB = 200 (g). Tìm mA.

18.Hai quả cầu chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang, quả cầu I chuyển động với vận tốc 4 (m/s) đến va chạm vào quả cầu II đang đứng yên. Sau va chạm cả hai quả cầu cùng chuyển động theo hướng cũ của quả cầu I với cùng vận tốc 2 (m/s). Tính tỷ số khối lượng của hai quả cầu.

19.Hai quả bóng ép sát vào nhau trên mặt phẳng ngang. Khi buông tay, hai quả bóng lăn được những quãng đường 9 (m) và 4 (m) rồi dừng lại. Biết sau khi rời nhau, hai quả bóng chuyển động chậm dần đều với cùng gia tốc. Tính tỷ số khối lượng hai quả bóng.

20. Hai chiếc xe lăn có thể chuyển động trên đường nằm ngang, đầu của xe A có gắn một lò xo nhẹ. Đặt hai xe sát vào nhau để lò xo bị nén rồi sau đó buông tay thì thấy hai xe chuyển động ngược chiều nhau. Quãng đường xe A đi được gấp 4 lần quãng đường xe B đi được (tính từ lúc thả đến khi dừng lại). Cho rằng lực cản tỷ lệ với khối lượng của xe. Xác định tỷ số khối lượng .

21.Hai xe lăn đặt nằm ngang, đầu xe A có gắn một lò xo nhẹ. Đặt hai xe sát nhau để lò xo bị nén rồi buông ra. Sau đó hai xe chuyển động, đi được những quãng đường s1 = 1 (m), s2 = 2 (m) trong cùng một thời gian. Bỏ qua ma sát. Tính tỷ số khối lượng của hai xe ?

22. Một quả bóng khối lượng m = 100(g) được thả rơi tự do từ độ cao h = 0,8(m). Khi đập vào sàn nhẵn bóng thì nẩy lên đúng độ cao h. Thời gian va chạm là t = 0,5(s). Xác định lực trung bình do sàn tác dụng lên bóng.

23.Một quả bóng khối lượng 200g bay với vận tốc 15m/s đến đập vuông góc vào tường rồi bật trở lại theo phương cũ với cùng vận tốc. Thời gian va chạm giữa bóng và tường là 0,05s. Tính lực của tường tác dụng lên quả bóng.

24.Quả bóng khối lượng 200(g) bay với vận tốc 90(km/h) đến đập vuông góc vào một bức tường rồi bật lại theo phương cũ với vận tốc 54(km/h). Thời gian va chạm là 0,05(s). Tính lực do tường tác dụng lên bóng.

25.Quả bóng có khối lượng 200 (g) bay với vận tốc 72 (km/h) đến đập vào tường và bật lại với vận tốc có độ lớn không đổi. Biết va chạm của bóng với tường tuân theo định luật phản xạ gương và bóng đến đập vào tường dưới góc tới 300, thời gian va chạm là 0,05 (s). Tính lực trung bình do tường tác dụng

2. Lực hấp dẫn

a. Trái Đất và Mặt Trăng hút nhau với một lực bao nhiêu? Cho biết bán kính quỹ đạo Mặt Trăng quanh Trái Đất: r = 3,64.108m, khối lượng Mặt Trăng mMT = 7,35.1022kg, khối lượng Trái Đất M = 6.1024kg.
b.Tại điểm nào trên đường thẳng nối tâm của chúng, vật đặt tại đó sẽ bị hút về Trái Đất và Mặt Trăng với những lực bằng nhau?

26. Ban đầu, hai vật đặt cách nhau một khoảng R1 lực hấp dẫn giữa chúng là F1; cần phải tăng hay giảm khoảng cách giữa hai vật là bao nhiêu để lực hấp dẫn tăng lên 10 lần.

27.Ở độ cao nào so với Mặt Đất thì gia tốc rơi tự do bằng 1/4 gia tốc rơi tự do ở Mặt đất . R là bán kính của Trái Đất.

28.Gia tốc rơi tự do của một vật ở cách mặt đất một khoảng h là 4,9m/s2. Cho gia tốc rơi tự do trên mặt đất là 9,8m/s2, bán kính trái đất là R=6400km. Tìm h.

29.Biết gia tốc rơi tự do trên mặt đất là 9,8m/s2, khối lượng trái đất gấp 81 lần khối lượng mặt trăng, bán kính trái đất gấp 3,7 lần bán kính mặt trăng. Tìm gia tốc rơi tự do trên bề mặt mặt trăng.

30.Tính lực hút lớn nhất giữa hai quả cầu có khối lượng bằng nhau m1= m2 = 50(kg). Biết đường kính mỗi quả cầu d = 2,5(m). Để lực hút giữa hai quả cầu giảm đi 10 lần thì khoảng cách giữa hai quả cầu phải là bao nhiêu?

31.Một người khối lượng 60(kg) sẽ chịu một lực hút bằng bao nhiêu nếu người ấy cách tâm trái đất một bằng 60 lần bán kính trái đất.

32.Cho biết chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất là 27,32 ngày và khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là 3,84.108(m). Hãy tính khối lượng của Trái Đất. Giả thiết quỹ đạo của Mặt Trăng là tròn.

33.Hai tàu thủy có khối lượng bằng nhau m1 = m2 = 50.000 tấn cách nhau một đoạn R = 1(km). Tính lực hấp dẫn giữa chúng? Lực này nhỏ hơn hay lớn hơn trọng lượng quả cân có khối lượng 20 (g)?

34. Hai vật có khối lượng bằng nhau đặt cách nhau 40 (cm) thì hút nhau một lực 1,67.10-9 (N). Tìm khối lượng mỗi vật.

35. Hai vật cách nhau 8(cm) thì lực hút giữ chúng là F = 125,25.10-9(N). Tính khối lượng của mỗi vật trong 2 trường hợp:
a) Hai vật có khối lượng bằng nhau.
b) Khối lượng tổng cộng của 2 vật là 8(kg).

36. Mặt đất và mặt trăng hút nhau một lực bằng bao nhiêu? Cho biết bán kính quỹ đạo của mặt trăng quay quanh trái đất là r = 3,84.108 (m), khối lượng của mặt trăng là m = 7,35.1022 (kg) và của trái đất là M = 6.1024 (kg).
Biết gia tốc rơi tự do g= 9,81(m/s2) và bán kính trái đất R= 6400(km).
a) Tính khối lượng của trái đất.
b) Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao 10 (km)
Biết gia tốc rơi tự do g= 9,81(m/s2).
a) Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao bằng nửa bán kính trái đất.
b) Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao bằng bán kính trái đất.

37. Một vật khi ở mặt đất bị Trái Đất hút một lực 72N. Ở độ cao h = R/2 so với mặt đất (R là bán kính Trái Đất), vật bị Trái Đất hút với một lực bằng bao nhiêu? Biết gia tốc rơi tự do ở sát mặt đất bằng 10 (m/s2).

***Lực đàn hồi
1.Phải treo một vật có khối lượng bằng bao nhiêu vào một lò xo có độ cứng 120 N/ m để nó dãn ra 28 cm. Lấy g = 10 m/s2.
2.Một ô tô tải kéo một ô tô con có khối lượng 1,5 tấn chạy nhanh dần đều. Sau 36s đi được 320m. Hỏi khi đó dây cáp nối hai ô tô giản ra bao nhiêu nếu độ cứng của nó là 2,0.106 N/ m. Bỏ qua ma sát.
3.Một đầu tàu hỏa kéo hai toa, mỗi toa có khối lượng 12 tấn bằng những dây cáp giống nhau. Biết rằng khi chịu tác dụng bởi lực 960N dây cáp giản ra 1,5cm. Sau khi bắt đầu chuyển động 10s vận tốc đoàn tàu đạt 7,2 km/h. Tính độ dãn của mổi dây cáp?
4.Khi người ta treo quả cân 300g vào đầu dưới của một lò xo (đầu trên cố định) lò xo dài 31cm. Khi treo thêm quả cân 200g nữa thì lò xo dài 32cm. Tính chiều dài tự nhiên và độ cứng của lò xo. Lấy g = 10 m/s2.
5.Lò xo có chiều dài 75cm khi treo vật nặng có khối lượng 0,4kg và dài 80cm khi treo vật nặng 0,8kg. Tìm chiều dài tự nhiên của lò xo va độ cứng của nó.
6.Một lò xo có khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng, phía dưới treo quả cân khối lượng m1 = 200 (g) thì chiều dài của lò xo l1 = 30 (cm). Nếu treo thêm vào một vật m2 = 250(g) thì lò xo dài l2 = 32(cm). Cho g = 10 (m/s2). Tính độ cứng và chiều dài khi chưa treo vật của lò xo.
7.Một lò xo có khối lượng không đáng kể và có độ dài tự nhiên lo. Khi treo một vật có khối lượng m1= 100(g) thì lò xo dài l1= 31(cm). Khi treo một vật có khối lượng m2 = 200(g) thì lò xo dài l2 = 32(cm). Tìm độ cứng k và chiều dài tự nhiên của lò xo. Lấy g = 10(m/s2).

:p"Hân hạnh được làm wen với các bạn qua pài viết này":p
;)"Nickchat cua tôi là nguoiwin10";)[/QUOTE]

Ủa mjnh post lên cho mấy bạn lam ak! chứ mjnh gjai hek òi!!!!!!hjhj
 
G

girltoanpro1995

1. XÁC ĐịNH LựC TÁC DụNG VÀ CÁC ĐạI LƯợNG ĐộNG HọC

1. Dưới tác dụng của lực không đổi F nằm ngang, một xe lăn chuyển động không vận tốc ban đầu, đi được quãng đường 2,5m trong khoảng thời gian t. Nếu đặt thêm vật có khối lượng 250g lên xe thì xe chỉ đi được quãng đường 2m trong khoảng thời gian t như trên. Bỏ qua ma sát. Tìm khối lượng của xe.
Tính a theo công thức: [TEX]v^2-v_0^2=2aS[/TEX] sau đó thế vô công thức của F => m.
[Ở đây a có ẩn t, khi thế vô F sẽ tự động triệt tiêu]

2.Một vật chuyển động với gia tốc 0,2m/s2 dưới tác dụng của một lực 40N. Vật đó sẽ chuyển động với gia tốc bao nhiêu nếu lực tác dụng là 60N.
F=m.a1
=> 40=0,2.m
=>m=200
=>60=200.a2
=>a2=0,3 (m/s^2)

3.Tác dụng vào vật có khối lượng 4kg đang nằm yên một lực 20N. Sau 2s kể từ lúc chịu tác dụng của lực vật đi được quãng đường là bao nhiêu và vận tốc đạt được khi đó?
F=m.a
=>20=4.a
=>a=5
=>[TEX]S=\frac{at^2}{2}=10(m)[/TEX]



Bạn tính câu bài hay lăng xê nick yh?
Post 1 lần thôi nha ...
Mấy bài sau áp dụng công thức, tính thẳng ... toàn bài trong SGK.

 
M

mimihb

Help me!
Bài 1: Một người có khối lượng 50kg ngồi trên ô tô đang chuyển động với vận tốc 72km/h.
a. Tính động năng của người đó đối với mặt đất
b. Tính động năng của người đó đối với ô tô

Bài 2: Vật rơi từ độ cao 50m xuống đất. Ở độ cao nào thì thế năng = động năng? (g = 10m/s2)

Bài 3: Thả rơi một hòn đá có khối lượng 500g từ độ cao 50m, hòn đá lún xuống đất một đoạn 10cm. Bỏ qua sức cản của không khí, tính lực cản của đất. (g = 10m/s2)

Bài 4: Một con lắc đơn có chiều dài l=1m, từ vị trí cân bằng kéo vật sao cho phương của con lắc hợp với phương thẳng đứng một góc 45 độ rồi thả cho hệ dao động. Bỏ qua sức cản không khí, tính vận tốc của con lắc khi nó đi qua vị trí cân bằng. (g = 10m/s2)
Bài 5: Một vật nhỏ có khối lượng 500g trượt không vận tốc ban đầu từ một đỉnh dốc cao 5m, góc nghiêng giữa mặt phẳng dốc và mặt phẳng ngang là 30 độ. Khi xuống tới chân dốc, vận tốc của vật là 6m/s.
a. Tính công của lực ma sát
b. Tính độ lớn của lực ma sát
 
L

lathukute

Cho mình hỏi : hai chị em cùng khiêng một thùng thóc nặng. Muốn cho em đỡ mệt thì phải làm thế nào? Cách giải thích ntn ạậy ạ?
 
Top Bottom