Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[văn9] cảm xúc về ngày khai trường

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi anhphuong95, 20 Tháng tám 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 62,650

 1. anhphuong95

  anhphuong95 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Ai thay đc thi ủng hô
  Còn ai thấy ko hay thi cho 1 lời góp ý.

  Chủ đề: Cam xuc của em về ngày khai trường.
  "Ngày đầu tiên đi học , mẹ dắt em đên trường , em vua đi vua khóc , mẹ dõ dành yêu thương " đó là câu hát rất hay và là câu hát minh rất thick . Mình con nhớ nhu in ngày hôm đo ... 5 giờ, đối với môt co bé hay ngủ dậy muộn nhu minh la 1 diều rất khó , thế ma minh đã dây với 1 tâm trạng vui vẻ nhung hơi lo lắng, cai cảm giác đo rất khó tả , ko the nói thành lời . Minh an sang xong , mặc quần áo thật đẹp và đeo chiếc cặp sách mơi toanh. Minh đi đi lại lại cho tới 6giờ 30 để mẹ đua đi , tâm trang hung hởi và đôi chút thơ mông , cú nghĩ dến cảnh oai nghiêm của ngày khai giang cung bao nhieu ban bè xinh xăn long minh tran ngap niêm vui . Và minh tu hua rang "phai hoc thật chăm chỉ để cho cha mẹ khỏi buồn" .. cho đên khi 3 hòi trông rung lên tim minh gần nhu bắn ra ngoài và run run , thế ròi oà lên khóc nuc no minh ko hieu vi sao lai co cảm giác la lung đên vậy. Cai cảm giac vua vui vua hôi hôp va lo lang cho tới bây giờ mình đã là cô bé lên lớp 9 mà vãn không sao quên đc cảm giac đo :D. Và cung chỉ con vài ngày nủa thôi la mình sẽ đi học , tuy ko con đc nhu ngay tho be , ngày khai trường đối vơi minh khong con xa lạ nhung lời thầm hua trong ngày khai giang khi xua luôn tôn tại"Nguyện học tập vì cha mẹ yêu quý"

  - thuc su đây là cảm xúc bất chợt trở lại trong minh , nên nhiêu câu viêt vẫn con lủng củng , mong các bạn mà đoc thi thông cảm nha
  "minh yêu mên các bạn"
   

 2. "]Sự chân thành có thể thấy được , nhưng cách diễn đạt và ngôn từ còn phải cố gắng nhiều em nhé .
  Ví dụ cách nói "đó là câu hát rất hay và là câu hát minh rất thick " đọc thấy khá lủng củng , có thể tìm cách diễn đạt khác ...
  Khi chưa thông suốt lối viết câu dài .Hãy tập cắt câu để viết những câu ngắn , trong sáng , rõ ràng trước
  Thân ái
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 27 Tháng tám 2009
 3. kachia_17

  kachia_17 Guest


  Hoang mang .
  Không biết bạn đã đọc chưa : Tôi đi học_Thanh Tịnh.

  Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

  Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

  Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.

  Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

  Tôi không lội qua sông thả diều như thằng Quý và không ra đồng nô hò như thằng Sơn nữa.

  Trong chiếc áo vải dù đen dài tôi cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn.

  Dọc đường tôi thấy mấy cậu nhỏ trạc bằng tôi, áo quần tươm tất, nhí nhảnh gọi tên nhau hay trao sách vở cho nhau xem mà tôi thèm. Hai quyển vở mới đang ở trên tay tôi đã bắt đầu thấy nặng. Tôi bặm tay ghì thật chặt, nhưng một quyển vở cũng chì ra và chênh đầu chúi xuống đất. Tôi xóc lên và nắm lại cẩn thận. Mấy cậu đi trước o sách vở thiệt nhiều lại kèm cả bút thước nữa. Nhưng mấy cậu không để lộ vẻ khó khăn gì hết.

  Tôi muốn thử sức mình nên nhìn mẹ tôi:

  - Mẹ đưa bút thước cho con cầm.

  Mẹ tôi cúi đầu nhìn tôi với cặp mắt thật âu yếm:

  - Thôi để mẹ nắm cũng được.

  Tôi có ngay cái ý kiến vừa non nớt vừa ngây thơ này: chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước.

  Ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi.

  Trước sân trường làng Mỹ Lý đầy đặc cả người. Người nào áo quần cũng sạch sẽ, gương mặt cũng vui tươi và sáng sủa.

  Trước đó mấy hôm, lúc đi ngang làng Hòa An bẫy chim quyên với thằng Minh, tôi có ghé trường một lần.

  Lần ấy trường đối với tôi là một nơi xa lạ. Tôi đi chung quanh các lớp để nhìn qua cửa kính mấy bản đồ treo trên tường. Tôi không có cảm tưởng gì khác là nhà trường cao ráo sạch sẽ hơn các nhà trong làng.

  Nhưng lần này lại khác. Trước mặt tôi, trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp. Sân nó rộng, mình nó cao hơn những buổi trưa hè đầy vắng lặng. Lòng tôi đâm ra lo sợ vẩn vơ.

  Cũng như tôi, mấy cậu học trò mới bở ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám nhìn một nữa hay dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim con đứng trên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.

  Sau một hồi trống thúc vang dội cả lòng tôi, mấy người học trò cũ đến sắp hàng dưới hiên rồi đi vào lớp. Chung quanh những cậu bé vụng về lúng túng như tôi cả. Các cậu không đi. Các cậu chỉ theo sức mạnh kéo dìu các cậu tới trước. Nói các cậu không đứng lại càng đúng hơn nữa. Vì hai chân các cậu cứ dềnh dàng mãi. Hết co lên một chân, các cậu lại duỗi mạnh như đá một quả banh tưởng tượng. Chính lúc này toàn thân các cậu cũng đang run run theo nhịp bước rộn ràng trong các lớp.

  Ông đốc trường Mỹ Lý cho gọi mấy cậu học trò mới đứng lên trước lớp ba. Trường làng nhỏ nên không có phòng riêng của ông đốc. Trong lúc ông đọc tên từng người, tôi cảm thấy như quả tim tôi ngừng đập. Tôi quên cả mẹ tôi đang đứng sau tôi. Nghe gọi đến tên, tôi tự nhiên giật mình và lúng túng. Sau khi đọc xong mấy mươi tên đã viết sẵn trên mảnh giấy lớn, ông đốc nhìn chúng tôi nói sẽ:

  - Thế là các em đã vào lớp năm. Các em phải cố gắng học để thầy mẹ được vui lòng, và để thầy dạy chúng em được sung sướng. Các em đã nghe chưa? (Các em đều nghe nhưng không em nào dám trả lời. Cũng may đã có tiếng dạ rang của phụ huynh đáp lại).

  Ông đốc nhìn chúng tôi với cặp mắt hiền từ và cảm động. Mấy cậu học trò lớp ba cũng đua nhau quay đầu nhìn ra. Và ngoài đường cũng có mấy người đứng dừng lại để nhìn vào. Trong những phút giây này chúng tôi được người ta ngắm nhìn nhiều hơn hết. Vì vậy đã lúng túng chúng tôi càng lúng túng hơn.

  Ông đốc lấy cặp kính trắng xuống rồi nói:

  - Thôi, các em đứng đây sắp hàng để vào lớp học.

  Tôi cảm thấy sau lưng tôi có một bàn tay dịu dàng đẩy tôi tới trước. Nhưng người tôi lúc ấy tự nhiên thấy nặng nề một cách lạ. Không giữ được chéo áo hay cáng tay của người thân, vài ba cậu đã từ từ bước lên đứng dưới hiên lớp. Các cậu lủng lẻo nhìn ra sân, nơi mà những người thân đang nhìn các cậu với cặp mắt lưu luyến. Một cậu đứng đầu ôm mặt khóc. Tôi bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ tôi nức nở khóc theo. Tôi nghe sau lưng tôi, trong đám học trò mới, vài tiếng thút thít đang ngập ngừng trong cổ. Một bàn tay quen nhẹ vuốt mái tóc tôi.

  Ông đốc nhẫn nại chờ chúng tôi.

  - Các em đừng khóc. Trưa này các em được về nhà cơ mà. Và ngày mai các em lại được nghỉ cả ngày nữa.

  Sau khi thấy hai mươi tám cậu học trò sắp hàng đều đặn dưới hiên trường, ông đốc liền ra dấu cho chúng tôi vào lớp năm. Một thầy trẻ tuổi, gương mặt hiền từ, đang đón chúng tôi vào cửa lớp. Trong thời thơ ấu tôi chưa bao giờ xa mẹ tôi như lần này. Tôi cũng lấy làm lạ vì có nhũng hôm đi chơi suốt cả ngày với chúng bạn ở đồng làng Lệ Xá, lòng tôi vẫn không cảm thấy xa nhà hay xa mẹ tôi chút nào hết.

  Một mùi hương lạ xông lên trong lớp. Trông hình gì treo trên tường tôi cũng thấy lạ và hay hay. Tôi nhìn bàn ghế chỗ tôi ngồi rất cẩn thận rồi tự nhiên nhận là vật riêng của mình. Tôi nhìn người bạn tí hon ngồi bên tôi, một người bạn tôi chưa hề biết, nhưng lòng tôi vẫn không cảm thấy sự xa lạ chút nào. Sự quyến luyến ấy tự nhiên và bất ngờ quá đến tôi cũng không dám tin là có thật. Một con chim con liệng đến đứng trên bờ cửa sổ, hót mấy tiếng rụt rè rồi vỗ cánh bay cao.

  Tôi đưa mắt thèm thuồng nhìn theo cánh chim. Một kỷ niệm cũ đi bẫy chim giữa cánh đồng lúa bay trên bờ sông Viêm sống lại đầy dẫy trong trí tôi.

  Nhưng những tiếng phấn của thầy tôi gạch mạnh trên bảng đen đã đưa tôi về cảnh thật. Tôi vòng tay lên bàn chăm chỉ nhìn thầy viết và lẩm bẩm đọc:

  Bài tập viết: Tôi đi học!  ''Có lẽ khó có một đoạn Việt văn nào trong trẻo và hay đến thế khi viết về kỷ niệm buổi đầu đi học. Đó là đoạn văn của Thanh Tịnh trích trong tập Quê mẹ, viết từ thời tiền chiến, đã trở thành kỷ niệm của rất nhiều cô cậu học trò qua bao thế hệ. "Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại náo nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường…"

  Nhà văn Thanh Tịnh có lý do để dùng chữ "hoang mang". Ông giải thích 3 lý do: (1) Cậu trò nhỏ nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ, chốc nữa đây người thân về rồi thì sẽ ra sao? (2) Họ như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay nhưng còn ngập ngừng e sợ. (3) Họ ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.'' _ (Trích :''Trả lại cho nhà văn Thanh Tịnh hai chữ ''hoang mang'' ''-Đoàn Công Lê Huy.)
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 20 Tháng tám 2009

 4. Đúng vậy,đó là những xúc cảm chân thực.Dù có hay hay ko thì nó cũng rất đáng được hoan nghênh chứ.(nói thật nhé,cậu giống tớ lắm đấy):)
   
 5. nhjm_kut3

  nhjm_kut3 Guest


  Ngày khai trường vào lớp một thực sự là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn của mỗi con người . Trước hết bởi học tập là công việc quan trọng có ý nshiax hàng đầu trong cuộc sống con người . Bậc học mẫu giáo chỉ giúp chúng ta làm quen với môi trường tập thể . Bước vao` lớp một ta mới thực sự bước vào công cuộc chiếm lĩnh tri thức . Rõ ràng ngày khai trường đầu tiên là dấu mốc quan trọng đánh dấu 1 bước trưởng thành của con người . hơn thế nữa nha`trường cũng là môi trường tạo cho mỗi chúng ta những mối quan hệ mang tính mới mẻ va` đột phá . Ngày khai trường đầu tiên ta còn háo hức vì được đến học ở ngôi trường mới , ddc quen nhiều bạn mới , thầy cô mới ,... Ngày đầu tiên của những điều đặc biệt như vậy hẳn vô cùng thiêng liêng và rất khó quên.:)

  Bâi`nỳ là mình làm với đề bai` Giải thik tại sao ngày khai trường vao` lớp một lại để lại ấn tượng sâu đậm . Mình post lên để tham khảo:D
   
 6. tranthisa

  tranthisa Guest


  ngay hom nay toi di hoc. Do la` mot cau noi ma` chung ta da hoc,toi khong the nao` wen nhung cam giac trong sang va` au yem nhu the.Khi duoc mot ban tay nhe nhang cam nam tren tay minh thi that la` hanh phuc phai khong cac ba.Doi voi toi do la` mot cam sang ma` toi khong the nao wen duoc, khi buoc tren mot con duong than wen nhung sao toi lai co 1 cam giac la thuong chang.ki niem duoc me minh au yem tren tay dan toi len ngoi truong nho xin xan,thi toi bong khoc nac no hok hieu vi sao.Bong co mot ban tay dat tren vai toi va noi:em vao lop di, con co thay co ban do' ma`.Loi noi ay toi khong bao gio wen duoc.khong the wen
  Chú ý viết Tiếng Việt có dấu em nhé .Thân
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 27 Tháng tám 2009
 7. haiyenpro93

  haiyenpro93 Guest


  bạn nên nói thật trong lòng mình nghĩ gì!!! Chứ đừng rập khuông quá ha!!! Như thế thì không hay âu!!! hehe!! Nghĩ sao làm vậy!!! nếu bí quá, bạn có thể ghi :" Ý Cô Sao, Ý Em Vậy!"
   
 8. p3bjkut3

  p3bjkut3 Guest


  thanks pạn nház:)! mỳnh đang rất cần pàj đóa. cô mỳnh ra BT dzỳa nhàz. nhưng mỳnh chưa kóa làm. nhờ pàj văn kủa pạn hem thỳ mỳnh die òj.:)>-
   
 9. soccon99

  soccon99 Guest


  bạn tìm cho mình mấy bài văn hay về ngày khai trườngd:d:d:
   
 10. codon9083

  codon9083 Guest


  Trong cuộc đời mỗi con người , chắc hẳn không ai không nhớ đến kỉ niệm đầu tiên của một thời cắp sách đến trường . Kỉ niệm khi mình mới chập chững bước vào lớp 1 thôi . Chia tay với mầm non , mình bước vào tiểu học với đầy bỡ ngỡ , rụt rè . Trước hôm khai giảng mấy hôm , mẹ dắt mình ra chợ và mua cho bao thứ mới lạ . Nào là sách , vở , cặp sách , quần bò mới toanh , áo trắng tinh khôi . Đẹp quá ! Lúc đó , mình rất thích , vui sướng biết bao . Suốt mấy hôm đó , mình cứ nâng niu , ngắm đi ngắm lại quyển sách , quyển vở rồi mặc đi mặc lại bộ quần áo mới . Ngày mà mình chờ đợi nhất đây . Sáng hôm đó , mình dậy rõ sớm , chuẩn bị cặp sách và mặc quần áo đi học . Mình vui lắm , mẹ mình dẫn đi đến trường mà lòng mình cứ xao xuyến . Nhưng chẳng hiểu tại sao , đi đến cổng trường mình lại bật khóc , mình sợ mẹ rời xa mình . Rồi bỗng nhiên có cánh tay hiền dịu khẽ để lên vai mình . "Thôi nín đi con , cô dắt con vào lớp nhé" . Lúc đó , mình rất bất ngờ và ngẩng lên nhìn . Một cô giáo trẻ đã ân cần , dỗ cho mình nín rồi dắt mình vào lớp 1A . Mình cứ như con chim non bay vào vùng trời mới vậy - rụt rè e ngại . Nhưng mọi thứ như tan biến khi tiếng cô giáo cất lên "chào các con , cô và các con cùng học bài tập đọc nào !"

  Đây là đoạn văn của mình , chắc chắn sẽ không khỏi những sai sót . Mong các bạn góp ý !

  Chúc các bạn học tốt!
   
 11. yoona_98

  yoona_98 Guest


  bài viết của bạn rất hay, đôi chỗ còn lủng củng nhưng không sao đó là cảm xúc rất chân thực, đáng hoan nghênh đó chứ!
  :):):):)

  không dùng quá 3 icon
  thân~
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 1 Tháng bảy 2014
 12. hungnlyb123

  hungnlyb123 Guest


  bạn tìm cho mình mấy bài văn hay về ngày khai trường với mẹ mình bảo phải làm thật dài :-\"
   

 13. Sửa lần cuối bởi BQT: 28 Tháng tám 2012