Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 9]-Trong đoạn trích '' Kiều ở lầu Ngưng Bích''

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi conmuatuyet1994, 14 Tháng mười 2008.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 11,935

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Đề văn này thế nào nhỉ??????????? cho em cái dàn bài với

  Trong đoạn trích '' Kiều ở lầu NGưng Bích'' không chỉ thể hiện tâm trạng mà còn bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp của Thuý Kiều.
  Em hãy phân tích câu nói trên
  :)|:)|:)|
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 15 Tháng mười 2008
 2. guilin

  guilin Guest


  Èo , em dốt văn lắm nhưng chủ iếu thì ở đây những phẩm chất tốt đẹp của kiều được bộc lộ là:
  - 1 kon người chung thủy dữ trọn tấm lòng với kim trọng
  - 1 người kon ngoan , hiếu thảo với cha mẹ , hết lòng mong nhớ , iêu thương cha mẹ
  Còn có ý gì nữa thì em chịu :))
   

 3. không phải xưng em đâu. Bạn bằng tuổi tui đó
  Ở đây tui đang cần một dàn bài chi tiết gồm có hai luận điểm(theo tui là như thế) là:
  - Tâm trạng của Kiều ở lầu Ngưng Bích
  - Phẩm chất tốt đẹp của nàng được thể hiện rõ qua đoạn trcíh
   
 4. guilin

  guilin Guest


  Đâu bạn ơi , ở đề bài người ta đã có câu " không chỉ thể hiện tâm trạng..." thì tâm trạng ở đây chúng ta chỉ nên nói qua thôi , kô thể đưa vào luận điểm chính được. ^^ giàn bài chi tiết chắc là có 2 LĐ như trên . Với đề bài này có lẽ chỉ nên p.tick trong 1 đoạn văn ^^
   

 5. nhưng tui cần một dàn bài chi tiết ngay bây giờ
  cần gấp lắm ấy
   
 6. lethilan113

  lethilan113 Guest


  tôi biết tranquang vết ở đâu rồi nhá, hay đấy. nhưng bạn nên đọc kĩ lại đề đi, tôi thấy bạn đã lạc đề rồi thì phải.
   
 7. mrs.english

  mrs.english Guest


  Bài đó hay đấy anh Phát nhưng đề bài là làm bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp của Thuý Kiều.Bài trên chỉ nói 1 phần nhỏ về phẩm chất thôi,phần còn lại sa vào phân tích rồi.
  Tóm lại,bài trên vẫn hay.Nghe mấy câu thơ đầu bài em chợt nhớ đến mấy câu này:

  "Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc
  Nguyễn Du viết Kiều đất nước hoá thành văn"
  (Chế Lan Viên????)​

  "Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du
  Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày"​
  (Tố Hữu)​
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 18 Tháng mười 2008

 8. nói ra thì Kiều là người khổ nhất trong mọi chuyện nhưng nàng không chỉ lo cho bản thân nàng mà điều làm nàng lo lắng nhất co lẽ là nợ duyên còn chưa trả được với chàng Kim và sự lo lắng cho cha mẹ ở quê nhà có bệnh tật gì chăng(tuy ở nhà đã có hai em lo lắng cho cha mẹ rồi nhưng với tính tình hiếu thảo vốn có, nàng vẫn muốn được tự tay lo lắng, vậy mới yên tâm)
  tiếc thay bây giờ có lẽ nàng nên lo cho mình vì cuộc đời sắp nổi bão giông:
  Buồn trông gió cuốn mặt duềnh,
  Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.
  Nỗi lòng nàng với Kim Trọng rất đáng để nói:
  Tấm son gột rửa bao giờ cho phai
  --> 1. Nàng lo là chàng Kim Trọng sẽ không quên được Kiều.
  2.Đây là mối tình đầu tiên nên nàng luôn nhớ.
  3.Kiều rơi vào tay bọn Mã Giám Sinh và Tú Bà, không còn trong trắng làm sao còn xứng đáng với Kim Trọng.
   
 9. blacksam

  blacksam Guest


  Kiều ở lầu Ngưng Bích là một đoạn thơ nói về tâm trạng của Kiều:buồn thương,đau đớn cho một số phận hẩm hiu, đầy bất trắc.Khi đọc đoạn thơ,ta có thể cảm nhận được những tâm trạng đó của Kiều,nhưng sâu sắc hơn nữa,ta còn có thể khám phá và nhận ra một nhân phẩm rất cao quý và đẹp đẽ của Kiều.Trước hết,khi đọc những câu thơ miêu tả cảnh vật trước lầu Ngưng Bích,tuy đo là những cảnh sắc thiên nhiên hết sức hữu tình ,thơ mộng.Trong cái vẻ đẹp mê hồn đấy,Kiều nào có thể toàn tâm toàn í để mà chiêm ngưỡng vè đẹp của thiên nhiên.Một phần vì đang bị jam jữ trong lầu Ngưng Bích,hơn nữa,Kiều đang mang trong mình một nỗi buồn sâu sắc hơn.
  "Tưởng người dưới nguyệt chén đồng
  Tin sương luốn những rày trông mai chờ"
  Rõ ràng ta có thể nhận ra rằng,Kiều đang nhớ về Kim Trọng,người mà nàng đã cùng đính ước dưới ánh trăng hôm nào.Vẫn là ánh trăng,nhưng ánh trăng ngày hôm đó và ánh trăng của ngày hôm nay chúng mới khác nhau làm sao.Kiều nhớ về Kim Trọng với một nỗi buồn da diết,khôn nguôi.Kiều lo sợ rằng Kim Trọng sẽ mãi mãi đợi chờ nàng nhưng uổng công vô ích,và sợ rằng Kim Trọng sẽ đau lòng khi biết rằng Kiều sẽ mãi mãi rời chàng.Tuy xa cách nhưng lòng Kiều mãi vẫn nhớ về người yên của mình,hình ảnh của Kim Trong mãi mãi in sâu trong lòng nàng.Qua đó cho ta thấy,Kiều là một người phụ nữ rất chung thuỷ,một mực hết lòng với người mình yêu.
  "Xót người tựa cửa hôm mai
  Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ"
  Hai câu thơ này là nỗi nhớ của Kiều về đáng sinh thành của mình.Nàng đau xót khi tưởng tượng ra hình ảnh của cha mẹ mình luôn đứng để trông chờ đứa con thân yêu trong niềm vô vọng,đau thương.Hơn thế nữa,Kiều còn lo lắng cho cha mẹ vì mỗi khi trời trở gió,hay vào những ngày hè nực nội,có ai để mà chăm lo,quạt mát,ủ ấm cho cha mẹ mình hay không.Thật là một người con hiếu thảo,trọn tình trọn nghĩa.Không nhưng hy sinh hạnh phúc của mình vì gia đình,mà Kiều còn luôn canh cánh những nỗi lo cho sức khoẻ của cha mẹ.BIết dùng từ gì để diễn tả cho hết những phẩm chất tốt đẹp của Kiều đây????
  .......Qua những điều trên,ta đã biết được rằng kiều không những là một người phụ nữ tài sứac vẹn toàn.Mà còn là một người có tâm lòng son sắt,thuỷ chung.Hơn nữa còn là một người con ngoan,hết mực hiếu thảo với cha mẹ......  Tuy không đầy đủ và hay cho lắm,nhưng mong rằng nó có thể júp được ít nhiều cho bạn.Do thiếu thời jan suy nghĩ nên có nhiều chỗ diễn đạt chưa được lắm.Bạn thông cảm nha.Chúc thành công
   
 10. hikari199415

  hikari199415 Guest


  đoan trích "Kiều ở lầu Ngưng Bích" không chỉ là những áng thơ về ngụ tình tuyệt tác về tâm trạng của nhân vật Thuý Kiều mà từ những tân trạng ấy còn cho ta biết những phẩm chất tốt đẹp của nàng Kiều. Nàng là một cô gái thuỷ chung son sắt với chàng Kim Trọng.Có lẽ ai đã đọc hết tác phẩm truyện Kiều mới thấy hết được tấm lòng thuỷ chung của nàng. Năm lần tiếng đàn của nàng cất lên thì tiếng đàn đánh cho Kim Trọng nghe là hay nhất:
  " Trong như tiếng hạc bay qua
  Đục như tiếng nước mới xa nửa vời"
  Bởi vậy nên khi phải tha hương bên xứ người nàng mới cảm thấy xót xa khi biét hạnh phúc của mối tình đầu dã vỡ tan.Đâu chỉ có thế, nàng còn là người con hiếu thảo.Mặc dù đã bán mình để chuộc cha,cứu cả gia đinh song nàng thấy thế là chưa đủ . Cái nghĩa báo đáp cho cha mẹ như thế là chưa trọn nên dù ở nơi xa xôi nàng vẫn lo lắng xem ở nhà đã có ai chăm sóc cho cha mẹ ,cái sẽ thay mình phụng dưỡng cha mẹ khi mình đi xa.Có thể nói Kiều "Hai bên vẹn cả tình cùng hiếu"như Chu Mạnh Trinh đã nhận xét. Dù bản thân đã mát hết những gì quý giá nhất song cái nhân cách của nàng sẽ không bao giờ bị vướng một chút bụi bẩn nào và nàng sẽ mãi mãi là một người con hiếu nghĩa một người tình thuỷ chung một tấm lòng vị tha...
   

 11. Bạn hiraki lạc đề rùi , đừng liên hệ nhiều wa mà lan man bạn à , trnhs tình trạng tạp trung vao 1 ý rùi những ý kia lại bỏ sót .
   

 12. Eo ơi nhờ mọi người ma tui chờ dài cả cổ như hươu cao cổ nè. Chắc chòe được vạ thì má đã sưng vạy thì thà tui tự vít còn hơn nè.
   

 13. Thơi nói nhanh cho nó vuông tui nhờ các ban làm hộ đoạn van nè nha. >_< phân tích 8 câu thơ miêu tả nội tâm của Kiều khi ở lầu Ngưng Bích. >_< Buồn trông************************************************.kêu quanh ghế ngồi.
   
 14. kingwolrd

  kingwolrd Guest


  tui cũng cần 1 bài soạn hoàn chỉnh, ai giúp tui với:D
   
 15. kingwolrd

  kingwolrd Guest


  nha********************************************************************************
   
 16. kingwolrd

  kingwolrd Guest


  giúp tui cái********************************************************************************************************