Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[ Văn 9]Thuyết minh về cây lúa

Thảo luận trong 'Thuyết minh' bắt đầu bởi 251295, 4 Tháng chín 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 514,031

 1. 251295

  251295 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  - Các bạn hãy lập dàn ý giúp mình với đề bài:

  - Thuyết minh về cây lúa.

  - Cảm ơn các bạn nhiều.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 6 Tháng chín 2011
  Hoaanhtuc-v1 thích bài này.

 2. Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới.

  Đối với người Việt chúng ta cây lúa không chỉ là một loại cây lương thực quý mà còn là một biếu tượng trong văn chương ẩn dưới "bát cơm","hạt gạo".
  Việt Nam, một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.
  Đối với người Việt chúng ta, hay phần lớn dân Á châu nói chung, cây lúa (tên khoa học là Oryza sativa) và hạt gạo là một loại thực phẩm hết sức gần gũi và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng. Ngay từ khi còn trong lòng mẹ, chúng ta đã làm quen với cơm gạo, và lớn lên theo cây lúa cùng hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa và hạt gạo còn là một biểu tượng của cuộc sống. Ca dao, khẩu ngữ chúng ta có câu “Người sống về gạo, cá bạo về nước”, hay “Em xinh là xinh như cây lúa”, v.v..
  - Qua hàng nghìn năm lịch sử, lúa đã là cây lương thực chủ yếu nuôi sống các thế hệ người Việt cho đến nay. Trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó thân thiết vô cùng. Điều đó được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ hàng ngày, trong cách nói, cách đặt tên, gọi tên từ cửa miệng của những người hai sương một nắng.


  Bắt đầu từ lúc ném hột mộng xuống đồng. Thông thường ném buổi sáng thì buổi chiều mộng "ngồi" được, tức là rễ đã bám được vào đất và mầm nhọn đã xuôi hướng lên trời. Bác nông dân hoàn toàn có thể yên tâm vì nó đã sống được trong môi trường mới, đích thực của nó.

  Qua hôm sau, mầm nhú lên cao hơn, bắt đầu có chút xanh xanh, người ta bảo là mạ đã "xanh đầu". Mạ cũng có "gan". "Gan mạ nằm ở thân non, dễ bị gãy nát. Nhổ không khéo, nhỡ để giập "gan" thì dảnh mạ sẽ "chết".

  Cấy xuống được vài ba hôm thì lúa đâm rễ mới, gọi là bén chân hay "đứng chân". Cũng như chữ "ngồi" ở trên, chữ "đứng chân" rất chính xác, rất hình tượng, vì chỉ vài ba hôm trước do mới cấy, mọi cây lúa đều ngả nghiêng, xiêu vẹo, thậm chí có cây còn bị nổi trên mặt nước nữa. Giờ đây đã "đứng chân" được, tức là cũng giống như người ta, có một tư thế đứng chân vững vàng, đã chắc chắn bám trên mặt đất.

  Khác với lúc nảy mầm, cây lúa sinh sôi bằng cách "đẻ nhánh". Nhánh "con" nhánh "cái" thi nhau mọc ra, tần vần thành khóm. Vào khoảng tháng hai âm lịch, khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh. Dáng cây thon thả, mềm mại, sắc lá non tơ đầy sức sống gợi cái gì đấy tươi trẻ, xinh xắn, dịu dàng. Đó chính là lúc cây lúa "đang thì con gái", thời đẹp nhất của đời lúa, đời người. Gặp hôm trời quang mây tạnh, đứng ở đầu làng mà trông, cánh đồng trải ra bát ngát, đẹp tựa bức tranh.

  Hết thời kỳ xuân xanh, lúa chuyển sang giai đoạn "tròn mình", "đứng cái" rồi "ôm đòng". Đòng lúa to nhanh, nắng mưa rồi mỗi ngày mỗi khác. "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ/Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên". Nếu mưa thuận gió hoà chỉ mươi hôm là lúa trỗ xong. Nhưng chẳng may gặp kỳ khô hạn thì đòng không trỗ lên được, người ta bảo bị "nghẹn". "Nghẹn" là cực lắm rồi, là có cái gì nó vương vướng, như uẩn ức trong lòng...

  Ngoài ra cũng có thể bị "ngã", bị "nằm" lúc gặp gió lớn mưa to. Ông bà ta sợ nhất cảnh này vì mấy tháng trông cây đã sắp đến ngày hái quả. Nếu chẳng may bị "ngã" non thì hột thóc sẽ lép lửng, coi như hỏng ăn. Còn lúa "nằm" dưới nước, ngâm độ vài ngày thì hột thóc trương lên, nứt nanh và nảy mầm ngay trên bông. Mầm nhú trắng trông xót ruột. Xót ruột về khoe vui với nhau, thóc nhà tôi "nhe răng cười" ông ạ!

  Người nông dân xưa nay vốn mộc mạc, chất phác. Chẳng phải họ văn vẻ gì đâu. Chỉ vì gần gũi quá, thân quen quá. Ban ngày vác cuốc ra đồng thăm lúa. Ban đêm giấc mơ toàn thấy những cây lúa. Lúa là đói no, là người bạn có thể sẻ chia nỗi niềm, buồn vui tâm sự. Trải qua chiều dài các thế hệ, đời lúa lặn vào đời người. Và rồi, đời người lại chan hoà, gửi gắm vào đời lúa thông qua những từ ngữ nôm na, những tên gọi sinh động kể trên.

  Cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như bờ tre, khóm chuối. Bởi vậy thấm đẫm tình người và hồn quê, càng nắng mưa, sương gió, càng nồng nàn hoà quyện thân thương.

  Nông nghiệp Việt Nam vốn mang dáng dấp một nước -nền công nghiệp lúa nước bao đời nay cho nên cây lúa gắn bó ,gần gũi với người Việt,hồn Việt là lẽ dĩ nhiên.

  Dưới đây là 1 đoạn thuyết minh về cây lúa mà mình sưu tầm được,bạn có thể tham khảo thêm:

  Từ ngàn đời nay,cây lúa đã gắn bó với con người,làng quê Việt nam.Và đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền văn minh-nền văn minh lúa nước.
  Cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần.hạt lúa và người nông dân cần cù,mộc mạc là mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của đồng quê Việt nam hiện nay và mãi mãi về sau
  Là cây trồng thuộc nhóm ngũ cốc,lúa cũng là cây lương thực chính của người dân VN nói riêng và người dân châu á nói chung.Cây lúa ,hạt gạo đã trở nên thân thuộc gần gũi đến mức từ bao đời nay người dân VN coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.Từ những bữa cơm đơn giản đến các bữa tiệc quan trọng không thể thiếu sự góp mặt của cây lúa,chỉ có điều nó được chế biến dưới dạng này hay dạng khác.Không chỉ giữ vai trò to lớn trong đời sống kinh tế,xã hội mà còn có giá trị lịch sử,bởi lich sử phát triển của cây lúa gắn với lịch sử phát triển của cả dân tộc VN,in dấu ấn trong từng thời kỳ thăng trầm của đất nước.Trước đây cây lúa hạt gạo chỉ đem lại no đủ cho con người, thì ngày nay nó còn có thể làm giàu cho người nông dân và cho cả đất nước nếu chúng ta biết biến nó thành thứ hàng hóa có giá trị.
  Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước,hạt gạo gắn liền với sự phát triển của dân tộc.....cho đến nay vẫn là nền kinh tế của cả nước.
   
  Hoaanhtuc-v1 thích bài này.

 3. +Dàn ý :
  - Nghề trồng lúa lâu đời, đồng bằmg Sông Hồng, Cửu Long, vựa lúa cả nước.
  - Hai vụ lúa
  - Nhiều giống lúa
  - Nguồn sống loài người
  - Nghề trồng lúa là nghề căn bản nhà nông
  - Cây lúa -> trồng -> gieo -> cấy -> phát triển -> thu hoạch
  - Hạt gạo ăn, làm bánh, xuất khẩu.
  - Rơm rạ, chất đốt, chăn nuôi, lộp nhà, làm nấm.
  - Cảm nghĩ cây lúa quê em


  Cây lúa Việt Nam
  1) Thể loại: Thuyết minh
  2) Đối tượng thuyết minh: Cây lúa Việt Nam
  3) Yêu cầu: phải biết kết hợp phương pháp thuyết minh với một số biện pháp nghệ thuật
  DÀN Ý
  I. Mở bài:
  - Từ bao đời nay, cây lúa đã gắn bó và là một phần không thể thiếc của con người Việt Nam
  - Cây lúa đồng thời cũng trở thành tên gọi của một nền văn minh – nền văn minh lúa nước.
  II. Thân bài:
  1. Khái quát:
  - Cây lúa là cây trồng quan trọng nhất thuộc nhóm ngũ cốc.
  - Là cây lương thực chính của người dân Việt Nam nói chung và của Châu Á nói riêng.
  2. Chi tiết:
  a. Đặc điểm, hình dạng, kích thước:
  - Lúa là cây có một lá mầm, rễ chùm.
  - Lá bao quanh thân, có phiến dài và mỏng.
  - Có 2 vụ lúa: chiêm, mùa.
  b. Cách trồng lúa: phải trải qua nhiều giai đoạn:
  - Từ hạt thóc nảy mầm thành cây mạ.
  - Rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng
  - Ruộng phải cày bừa, làm đất, bón phân.
  - Ruộng phải sâm sấp nước.
  - Khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi phải làm có, bón phân, diệt sâu bọ.
  - Người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô, xay xát thành hạt gạo…
  c. Vai trò của cây lúa và hạt gạo:
  - Vấn đề chính của trồng cây lúa là cho hạt lúa, hạt gạo.
  - Có nhiều loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp (dùng làm bánh chưng, bánh dày)…
  + Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh dày hay đồ các loại xôi.
  + Lúa nếp non dùng để làm cốm.
  - Lúa gạo làm được rất nhiều các loại bành như: bánh đa, bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ, bánh phở, cháo,…
  Nếu không có cây lúa thì rất khó khăn trong việc tạo nên nền văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.
  d. Thành tựu:
  - Ngày nay, nước ta đã lai tạo được hơn 30 giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia.
  - Việt Nam từ một nước đói nghèo đã trở thành một nước đứng thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan về sản xuất gạo.
  III. Kết bài:
  - Cây lúa vô cùng quan trọng đối với đời sống người Việt
  - Cây lúa không chỉ mang lại đời sống no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt


  -Một vài ý tưởng :
  Còn nhỏ là cây mạ, lớn lên là cây lúa, bông đâm ra gọi là đòng, hạt lúa non là cốm, hạt lúa già là thóc; bông lúa gặt về thì phần còn lại ngoài đồng là rạ, đập tách hạt thóc ra rồi thì phần còn lại của bông lúa là rơm; sau khi xay giã xong thì hạt thóc chia thành gạo, cám, trấu; gạo gãy gọi là tấm; gạo nấu lên thành cơm, xôi, nấu cho nhiều nước thành cháo, chế biến thành món quà là bỏng,... Cây lúa lại có nhiều loại: nếp, tẻ, mùa, chiêm... Trong số các loại lúa, khi xưa, người Việt dùng lúa nếp là chính, trong lúa tẻ thì lúa mùa là chính.

  -Các câu ca dao , tục ngữ về lúa :
  +Người sống về gạo, cá bạo về nước
  +Cơm tẻ mẹ ruột
  +Đói thì thèm thịt thèm xôi, hễ no cơm tẻ thì thôi mọi đường.
  +"Ở Lĩnh Nam có nhiều thóc tẻ, mà ở Giao Chỉ là nhiều nhất. Còn thóc nếp thì ở An Nam có nếp trắng, nếp vàng, đến hơn mười giống; họ dùng gạo tẻ nấu cơm ăn và gạo nếp để nấu rượu" (sách Quảng Đông có chép )
  +"Về các nguồn lợi thì có thóc gạo là dồi dào và đến rất phì nhiêu. Có hai mùa gặt vào tháng sáu và tháng một, vì thế giá rẻ tới ba lần so với Tàu". (Vào tk. XVII. A. de Rhodes viết)

  -Có hai vụ lúa chính : vụ chiêm và vụ xuân.

  -Lợi ích, công dụng của cây lúa :
  Cây lúa đóng vai trò chính, chủ yếu trong việc cung cấp lương thực cho nhân dân Việt Nam, Nó góp phần làm giàu đất nước qua việc xuất khẩu thu ngoại tệ
  Ngày nay, Việt Nam được xem là một trong các nước có sãn lượng lúa xuất khẩu hàng đầu thế giới.
  Song song với hình ảnh con trâu, cây lúa đã đi sâu vào đời sống quần chúng, nhân dân qua thơ ca, ca dao tục ngữ, văn học, âm nhạc...

  -Nguồn gốc của cây lúa :ở vùng đầm lầy phía dưới chân núi Hymalaya và phía Bắc Ấn Độ .
   

 4. DÀN Ý
  I). Mở bài:
  - Từ bao đời nay, cây lúa đã gắn bó và là một phần không thể thiếc của con người Việt Nam
  - Cây lúa đồng thời cũng trở thành tên gọi của một nền văn minh – nền văn minh lúa nước.

  II). Thân bài:
  1. Khái quát:
  - Cây lúa là cây trồng quan trọng nhất thuộc nhóm ngũ cốc.
  - Là cây lương thực chính của người dân Việt Nam nói chung và của Châu Á nói riêng.

  2. Chi tiết:
  a. Đặc điểm, hình dạng, kích thước:
  - Lúa là cây có một lá mầm, rễ chùm.
  - Lá bao quanh thân, có phiến dài và mỏng.
  - Có 2 vụ lúa: chiêm, mùa.

  b. Cách trồng lúa: phải trải qua nhiều giai đoạn:
  - Từ hạt thóc nảy mầm thành cây mạ.
  - Rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng
  - Ruộng phải cày bừa, làm đất, bón phân.
  - Ruộng phải sâm sấp nước.
  - Khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi phải làm có, bón phân, diệt sâu bọ.
  - Người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô, xay xát thành hạt gạo…

  c. Vai trò của cây lúa và hạt gạo:
  - Vấn đề chính của trồng cây lúa là cho hạt lúa, hạt gạo.
  - Có nhiều loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp (dùng làm bánh chưng, bánh dày)…
  * Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh dày hay đồ các loại xôi.
  * Lúa nếp non dùng để làm cốm.

  - Lúa gạo làm được rất nhiều các loại bành như: bánh đa, bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ, bánh phở, cháo,…
  Nếu không có cây lúa thì rất khó khăn trong việc tạo nên nền văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

  d. Thành tựu:
  - Ngày nay, nước ta đã lai tạo được hơn 30 giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia.
  - Việt Nam từ một nước đói nghèo đã trở thành một nước đứng thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan về sản xuất gạo.

  III). Kết bài:
  - Cây lúa vô cùng quan trọng đối với đời sống người Việt
  - Cây lúa không chỉ mang lại đời sống no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.  Viết thử xem sao nhá :
  Từ ngàn đời nay,cây lúa đã gắn bó với con người,làng quê Việt nam.Và đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền văn minh-nền văn minh lúa nước.
  Cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần.hạt lúa và người nông dân cần cù,mộc mạc là mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của đồng quê Việt nam hiện nay và mãi mãi về sau
  Là cây trồng thuộc nhóm ngũ cốc,lúa cũng là cây lương thực chính của người dân VN nói riêng và người dân châu á nói chung.Cây lúa ,hạt gạo đã trở nên thân thuộc gần gũi đến mức từ bao đời nay người dân VN coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.Từ những bữa cơm đơn giản đến các bữa tiệc quan trọng không thể thiếu sự góp mặt của cây lúa,chỉ có điều nó được chế biến dưới dạng này hay dạng khác.Không chỉ giữ vai trò to lớn trong đời sống kinh tế,xã hội mà còn có giá trị lịch sử,bởi lich sử phát triển của cây lúa gắn với lịch sử phát triển của cả dân tộc VN,in dấu ấn trong từng thời kỳ thăng trầm của đất nước.Trước đây cây lúa hạt gạo chỉ đem lại no đủ cho con người, thì ngày nay nó còn có thể làm giàu cho người nông dân và cho cả đất nước nếu chúng ta biết biến nó thành thứ hàng hóa có giá trị.
  Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước,hạt gạo gắn liền với sự phát triển của dân tộc.....cho đến nay vẫn là nền kinh tế của cả nước.

  Dàn ý có hơi sơ sài mời bạn tham khảo và bổ sung thêm.
  Chúc bạn đạt điểm cao!
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 13 Tháng chín 2009
  Herry Thảo thích bài này.
 5. mobimat

  mobimat Guest


  tm cây lúa vn

  -chúng tôi tự do lắm, dc thả mình trong những bờ cõi giàu mà lại đẹp. Được đi chu du khắp nơi , đến nhứng nơi cần chúng tôi nhất.được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho đất nước, tôi vô cùng hãnh diện và tụ hào.Đất nước vn đã đúng thứ hai trên thế giới về việc suất khẩu gạo. Vậy các bạn biết tôi là ai ko?tôi chính là lúa đấy, một người bạn tri âm tri kỉ của người dân . Nhà chúng tôi ở khắp mọi miền trải dài trong vong chữ "s" . Đến với những cánh đồng xanh là các bạn có thể gặp tôi ngay.rất may mắn cho họ hàng lúa chúng tôi , dc làm bạn với loài người. Tình bạn ấy dccacs vị tổ tiên đời đời trước vun đắp , có lẽ phải 4-5 nghìn năm rồi cơ đấy!! tôi thấy các cụ lúa kể lại rằng: lâu lắm rồi các vị nghiên cứu khảo cổ học đã tìm thấy những tấm áo khoác trấu ở thật sâu trong lòng đất. Đấy tình bạn ấy bây giờ càng thêm gắn bó. Qua năm tháng nó ko bị mao một dần mà đâu đó quay đây tình bạn ấy vẫn còn hiện hữu. Tôi tự hào nói rằng: họ nhà lúa đã góp phần làm nên nền văn minh sông hồng rực rỡ , với những chiến công vang dội. Đấy , họ hàng nhà chúng tôi đông lắm ,đếm cả thảy cũng ko hết.Nhưng có hai họ được phân chia rất rõ rệt:L họ nhà lúa nước và lúa cạn. Tuy cùng họ với nhau nhưng chúng tôi khác nhau lắm, chắc hẳn ai cũng có mặt trội và mặt yếu hơn. Này nhé, họ nhà nước chúng tôi thì sống ở dưói nước với lớp đất phù sa. Còn họ nhà cạn thì ở tít tít trên đồi cao cơ. Âý thế mà thử đổi môi trường sống cho nhau xem nếu thế thì tôi sẽ chết mất vì nó rất khó để chúng tôi thích nghi...........còn nữa bạn nhé !! nếu bạn nào có hừng thú thì mình sẽ viết tiếp , bây giờ bài viết chưa đi đến những vấn đề quan trọng ,mong sẽ gặp lại các bạn
   
  Herry Thảo and Cherry Kun's like this.

 6. thuyết minh về cây lúa mấy bạn có thể vào google nữa ; lấy đc rất nhiều thông tin mà cần bổ sung vào phần bài làm của mình. đợt trc mình cũng phải làm bài như này mà
   
 7. tieumimi95

  tieumimi95 Guest


  Chaøo caùc baïn ñaõ ñeán vôùi chöông trinh “Troø chuyeän vôùi ngöôøi noåi tieáng”.Hoâm nay chöông trình seõ ñeán Long An ñeå gaëp chò Luùa gạo laø moät trong naêm ngöôøi quan trong cua theá giôùi. Cuøng vôùi anh Ngo (Zea Mays L.),â, Chò Luùa Mì Triticum sp. tên khác: tiểu mạch ,Baùc Khoai Mì (Manihot esculenta Crantz, tên khác là Sắn )vaø Coâ Khoai Taây (Solanum tuberosum L.)
  A! Chò Luùa ñaây roâi. Em chaøo chò, chaøo em.Hoâm nay chò seõ laø nhaân vaät chính, chöông trình coù moät soá caâu hoûi, mong chò coù theå traû lôøi cho chuùng em, chò seõ giuùp chöù aï! O!À chò saüng saøn, em hoûi ñi.

  Caâu thöù nhaát laø: chò haõy cho chuùng em bieát toå tieân của chò vaø caû hoï nhaø luùa được khoâng ? AØ vaán ñeà ñoù thì …ø ñeå chò nhôù laïi xem: Ngaøy xöa, toå tieân cuûa chò thì chæ coù hai loaïi thoâi, ñoù laø: Luùa gaïo(ø Oryza sativa) vaø Luùa mì(ø Oryza glaberrima), có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực đông nam châu Á và châu Phi. Toå tieân chò cung cấp hơn 1/5 toàn bộ lượng calo tiêu thụ bởi con người ñaáy.
  - Ồ ! thaät laø nhieàu. Chò coù theå cho chuùng em bieát theâm veà hoï haøng Luùa cuûa chò ñc khoâng? Về đặc điểm cơ thể và cuộc sống của họ nhà chị chẳng hạn?
  - Đây em nhìn chị đi, chị vừa đoạt giải nhất cuộc thi hoa hậu thực vật đấy, tuy nhiên họ lúa nhà chị chỉ sống được trong một năm thôi, có chiều cao khá khiêm tốn là 1-1,8 m, với các lá mỏng hẹp bản, rộng 1-2cm và dài 50-100 cm. Các hoa nhỏ thụ phấn nhờ gió mọc thành các cụm hoa phân nhánh cong hay rủ xuống, dài 30-50 cm. Là một lòai thực vật rễ chùm, thân cỏ nên rất dễ bị ảnh hưởng của thời tiết. Hạt là loại quả thóc (hạt nhỏ, cứng của các loại cây ngũ cốc) dài 5-12 mm và dày 2-3 mm.
  - Cách trồng của bà con nông dân đối với họ hàng lúa nhà chị thế nào ạ?
  - Ở miền Bắc đất nước Việt Nam ta, con người trồng Lúa bằng cách cấy mạ. Còn ở miền Nam thì người ra trồng lúa bằng cách gieo sạ.
  -Vậy để họ nhà lúa các chị phát triển thì cần nhiều công sức không ạ?Cần chứ em, để có một cánh đồng lúa xanh tốt thì cần rất nhiều công sức đấy. Bà con nông dân phải bón phân, làm cỏ để chăm sóc cho bọn chị, một hạt thóc làm ra được là cả một công lao vất vả . Chị đã từng nghe bà già xưa nói rằng:
  Cày đồng đang buổi ban trưa
  Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
  Ai ơi bưng bát cơm đầy
  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần
  - Con người đã tốn nhiều công sức để chăm sóc Lúa lớn lên, vậy chị hãy cho chúng em biết họ hàng Lúa của chị đã làm gì để trả công cho con người? Ưhm , câu hỏi này của em hay thật! –

  Nhà Lúa các em đông thật như thế chắc họ hàng cũng đa dạng lắm nhỉ?
  - Đúng vậy chị ạ. Họ nhà Lúa chúng em rất phong phú. ở miền bắc nơi em đang sống cũng là quê nội thì có Khang Dân, ải Quế, Nếp…Lúa Nếp là vật phẩm không thể thiếu được trong các gia đình vào ngày lễ tế, giỗ chạp…Còn Tám Xoan cấy ở vùng Hải Hậu, Nam Định là một đặc sản nổi tiếng đấy. Chị biết không Tám Xoan mà ăn với giò chả thì thật tuyệt vời! Còn miền Nam quê ngoại em thì có : Di Hương, Móng Chim…


  - Ñöôïc! Lúa gạo có chieàu cao töø 0.5 – 1m, lá mỏng, hẹp bản (1- 2cm) Cây lúa non được gọi là mạ Sau khi xát bỏ lớp vỏ ngoài thu được sản phẩm chính là gạo và các phụ phẩm là cám và trấu. Gạo là nguồn lương thực chủ yếu của hơn một nửa dân số thế giới (chủ yếu ở châu Á và châu Mỹ La tinh), điều này làm cho nó trở thành loại lương thực được con người tiêu thụ nhiều nhất. Trong tiếng Anh, từ rice (lúa, gạo) có nguồn gốc từ arisi trong tiếng Tamil.
  - Tac dung cua trau?cam?gao?...
  Việc trồng lúa phù hợp nhất tại các khu vực với chi phí nhân công thấp và lượng mưa lớn, do nó đòi hỏi nhiều nhân công để gieo trồng và cần nhiều nước để phát triển tốt. Tuy nhiên, lúa có thể trồng ở bất kỳ đâu, thậm chí ở cả các sườn đồi hay núi. Lúa là loại cây trồng đứng hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau ngô và lúa mì. Mặc dù các loài lúa có nguồn gốc ở khu vực miền nam châu Á và một phần nào đó của châu Phi, nhưng hàng thế kỷ thương mại và xuất khẩu thóc, gạo đã làm cho nó trở thành phổ biến trong nhiều nền văn minh.
  Lua dc trong o suong nui, ruong bac thang, … bay gio san luong da tang nho…
  Vậy đặc điểm cơ thể và cuộc sống của họ nhà chị ra sao? Đây em nhìn chị đi, chị vừa đoạt giải nhát cuộc thi hoa hậu thực vật đấy, tuy nhiên họ lúa nhà chị chỉ sống được trong một năm thôi, có chiều cao khá khiêm tốn là 1-1,8 m, với các lá mỏng hẹp bản và dài 50-100 cm. Hoa thụ phấn nhờ gió.
  Câu hỏi cuối cùng của chương trinh hôm nay la:Về thương mại thì chị có giúp ích gì?
  Chào tất cả các bạn, đã đến giờ chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng” kết thúc, hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau. BTV Mây Trắng một lần nửa xin ,…………………..chào


  - Trong sự phát triển chung của đất nước và trong cuộc sống hàng ngày, các em đã có những đóng góp gì ?
  - Trong sự phát triển của đất nước, chi có vai trò rất quan trọng bởi VN có tới 80% dân số sống bằng nông nghiệp. Hiện nay, VN là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới đấy chị ạ. Chúng em đã mang về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Còn trong cuộc sống hàng ngày thì cả cơ thể của chúng em đều có tác dụng, gạo để ăn, trấu để đun, bón phân, cám nuôi lợn, thân rạ rơm để đun bếp, làm nấm… Chị biết không sau mỗi mùa thu hoạch bội thu người dân ai cũng hớn hở tràn đầy niềm vui. Hương cốm mới hay đĩa xôi gấc ăn trong tiết trời thu se lạnh là đặc sản dân tộc mà mỗi khi xa quê khó có ai có thể quên được.
  - Hôm nay được phỏng vấn em, chị đã được mở mang tầm mắt, chị đã đc hiểu thêm rất nhiều. Thế là chị đã có đc bài viết về họ hàng nhà lúa chúng em để hoàn thành nhiệm vụ của tòa soạn giao cho chị rồi. Chị cảm ơn Lúa nhiều lắm ! Thôi cũng đã muộn chị chào Lúa chị về nha! Chúc họ hàng nhà Lúa các em ngày càng phát triển và giúp ích đc nhiều cho đất nước Việt Nam thân yêu chúng ta!
   
  Cherry Kun's thích bài này.
 8. sonb1

  sonb1 Guest


  tiếc quá bài hay ntn mà ko đc ckép :(( cô giáo em biết web này rồi và tkường quản lý bài văn của hs xem có giống trên này ko rồi gki trên lời pkê là em ckép ở web nào tkế :( sợ quá ai có tkể giảng cko em qua yahoo son.ckoat và cko em 1 dàn ý kỹ lưỡng 1 ckút đc ko e rất ckân tkànk cảm ơn
  @-)@-)@-)
   
 9. hjm_kudo_95

  hjm_kudo_95 Guest


  bài này em thấy có trên vatgia.com ma.ui trời.... tưởng j` hoá ra admin và mod 4rom mình cú đi cop bài mà k ghi nguồn
   
 10. ilug97a

  ilug97a Guest


  Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới.

  Đối với người Việt chúng ta cây lúa không chỉ là một loại cây lương thực quý mà còn là một biếu tượng trong văn chương ẩn dưới "bát cơm","hạt gạo".
  Việt Nam, một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.
  Đối với người Việt chúng ta, hay phần lớn dân Á châu nói chung, cây lúa (tên khoa học là Oryza sativa) và hạt gạo là một loại thực phẩm hết sức gần gũi và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng. Ngay từ khi còn trong lòng mẹ, chúng ta đã làm quen với cơm gạo, và lớn lên theo cây lúa cùng hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa và hạt gạo còn là một biểu tượng của cuộc sống. Ca dao, khẩu ngữ chúng ta có câu “Người sống về gạo, cá bạo về nước”, hay “Em xinh là xinh như cây lúa”, v.v..
  - Qua hàng nghìn năm lịch sử, lúa đã là cây lương thực chủ yếu nuôi sống các thế hệ người Việt cho đến nay. Trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó thân thiết vô cùng. Điều đó được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ hàng ngày, trong cách nói, cách đặt tên, gọi tên từ cửa miệng của những người hai sương một nắng.


  Bắt đầu từ lúc ném hột mộng xuống đồng. Thông thường ném buổi sáng thì buổi chiều mộng "ngồi" được, tức là rễ đã bám được vào đất và mầm nhọn đã xuôi hướng lên trời. Bác nông dân hoàn toàn có thể yên tâm vì nó đã sống được trong môi trường mới, đích thực của nó.

  Qua hôm sau, mầm nhú lên cao hơn, bắt đầu có chút xanh xanh, người ta bảo là mạ đã "xanh đầu". Mạ cũng có "gan". "Gan mạ nằm ở thân non, dễ bị gãy nát. Nhổ không khéo, nhỡ để giập "gan" thì dảnh mạ sẽ "chết".

  Cấy xuống được vài ba hôm thì lúa đâm rễ mới, gọi là bén chân hay "đứng chân". Cũng như chữ "ngồi" ở trên, chữ "đứng chân" rất chính xác, rất hình tượng, vì chỉ vài ba hôm trước do mới cấy, mọi cây lúa đều ngả nghiêng, xiêu vẹo, thậm chí có cây còn bị nổi trên mặt nước nữa. Giờ đây đã "đứng chân" được, tức là cũng giống như người ta, có một tư thế đứng chân vững vàng, đã chắc chắn bám trên mặt đất.

  Khác với lúc nảy mầm, cây lúa sinh sôi bằng cách "đẻ nhánh". Nhánh "con" nhánh "cái" thi nhau mọc ra, tần vần thành khóm. Vào khoảng tháng hai âm lịch, khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh. Dáng cây thon thả, mềm mại, sắc lá non tơ đầy sức sống gợi cái gì đấy tươi trẻ, xinh xắn, dịu dàng. Đó chính là lúc cây lúa "đang thì con gái", thời đẹp nhất của đời lúa, đời người. Gặp hôm trời quang mây tạnh, đứng ở đầu làng mà trông, cánh đồng trải ra bát ngát, đẹp tựa bức tranh.

  Hết thời kỳ xuân xanh, lúa chuyển sang giai đoạn "tròn mình", "đứng cái" rồi "ôm đòng". Đòng lúa to nhanh, nắng mưa rồi mỗi ngày mỗi khác. "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ/Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên". Nếu mưa thuận gió hoà chỉ mươi hôm là lúa trỗ xong. Nhưng chẳng may gặp kỳ khô hạn thì đòng không trỗ lên được, người ta bảo bị "nghẹn". "Nghẹn" là cực lắm rồi, là có cái gì nó vương vướng, như uẩn ức trong lòng...

  Ngoài ra cũng có thể bị "ngã", bị "nằm" lúc gặp gió lớn mưa to. Ông bà ta sợ nhất cảnh này vì mấy tháng trông cây đã sắp đến ngày hái quả. Nếu chẳng may bị "ngã" non thì hột thóc sẽ lép lửng, coi như hỏng ăn. Còn lúa "nằm" dưới nước, ngâm độ vài ngày thì hột thóc trương lên, nứt nanh và nảy mầm ngay trên bông. Mầm nhú trắng trông xót ruột. Xót ruột về khoe vui với nhau, thóc nhà tôi "nhe răng cười" ông ạ!

  Người nông dân xưa nay vốn mộc mạc, chất phác. Chẳng phải họ văn vẻ gì đâu. Chỉ vì gần gũi quá, thân quen quá. Ban ngày vác cuốc ra đồng thăm lúa. Ban đêm giấc mơ toàn thấy những cây lúa. Lúa là đói no, là người bạn có thể sẻ chia nỗi niềm, buồn vui tâm sự. Trải qua chiều dài các thế hệ, đời lúa lặn vào đời người. Và rồi, đời người lại chan hoà, gửi gắm vào đời lúa thông qua những từ ngữ nôm na, những tên gọi sinh động kể trên.

  Cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như bờ tre, khóm chuối. Bởi vậy thấm đẫm tình người và hồn quê, càng nắng mưa, sương gió, càng nồng nàn hoà quyện thân thương.

  Nông nghiệp Việt Nam vốn mang dáng dấp một nước -nền công nghiệp lúa nước bao đời nay cho nên cây lúa gắn bó ,gần gũi với người Việt,hồn Việt là lẽ dĩ nhiên.

  Dưới đây là 1 đoạn thuyết minh về cây lúa mà mình sưu tầm được,bạn có thể tham khảo thêm:

  Từ ngàn đời nay,cây lúa đã gắn bó với con người,làng quê Việt nam.Và đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền văn minh-nền văn minh lúa nước.
  Cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần.hạt lúa và người nông dân cần cù,mộc mạc là mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của đồng quê Việt nam hiện nay và mãi mãi về sau
  Là cây trồng thuộc nhóm ngũ cốc,lúa cũng là cây lương thực chính của người dân VN nói riêng và người dân châu á nói chung.Cây lúa ,hạt gạo đã trở nên thân thuộc gần gũi đến mức từ bao đời nay người dân VN coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.Từ những bữa cơm đơn giản đến các bữa tiệc quan trọng không thể thiếu sự góp mặt của cây lúa,chỉ có điều nó được chế biến dưới dạng này hay dạng khác.Không chỉ giữ vai trò to lớn trong đời sống kinh tế,xã hội mà còn có giá trị lịch sử,bởi lich sử phát triển của cây lúa gắn với lịch sử phát triển của cả dân tộc VN,in dấu ấn trong từng thời kỳ thăng trầm của đất nước.Trước đây cây lúa hạt gạo chỉ đem lại no đủ cho con người, thì ngày nay nó còn có thể làm giàu cho người nông dân và cho cả đất nước nếu chúng ta biết biến nó thành thứ hàng hóa có giá trị.
  Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước,hạt gạo gắn liền với sự phát triển của dân tộc.....cho đến nay vẫn là nền kinh tế của cả nước.
   
 11. donghxh

  donghxh Guest


  Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới.

  Đối với người Việt chúng ta cây lúa không chỉ là một loại cây lương thực quý mà còn là một biếu tượng trong văn chương ẩn dưới "bát cơm","hạt gạo".
  Việt Nam, một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.
  Đối với người Việt chúng ta, hay phần lớn dân Á châu nói chung, cây lúa (tên khoa học là Oryza sativa) và hạt gạo là một loại thực phẩm hết sức gần gũi và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng. Ngay từ khi còn trong lòng mẹ, chúng ta đã làm quen với cơm gạo, và lớn lên theo cây lúa cùng hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa và hạt gạo còn là một biểu tượng của cuộc sống. Ca dao, khẩu ngữ chúng ta có câu “Người sống về gạo, cá bạo về nước”, hay “Em xinh là xinh như cây lúa”, v.v..
  - Qua hàng nghìn năm lịch sử, lúa đã là cây lương thực chủ yếu nuôi sống các thế hệ người Việt cho đến nay. Trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó thân thiết vô cùng. Điều đó được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ hàng ngày, trong cách nói, cách đặt tên, gọi tên từ cửa miệng của những người hai sương một nắng.


  Bắt đầu từ lúc ném hột mộng xuống đồng. Thông thường ném buổi sáng thì buổi chiều mộng "ngồi" được, tức là rễ đã bám được vào đất và mầm nhọn đã xuôi hướng lên trời. Bác nông dân hoàn toàn có thể yên tâm vì nó đã sống được trong môi trường mới, đích thực của nó.

  Qua hôm sau, mầm nhú lên cao hơn, bắt đầu có chút xanh xanh, người ta bảo là mạ đã "xanh đầu". Mạ cũng có "gan". "Gan mạ nằm ở thân non, dễ bị gãy nát. Nhổ không khéo, nhỡ để giập "gan" thì dảnh mạ sẽ "chết".

  Cấy xuống được vài ba hôm thì lúa đâm rễ mới, gọi là bén chân hay "đứng chân". Cũng như chữ "ngồi" ở trên, chữ "đứng chân" rất chính xác, rất hình tượng, vì chỉ vài ba hôm trước do mới cấy, mọi cây lúa đều ngả nghiêng, xiêu vẹo, thậm chí có cây còn bị nổi trên mặt nước nữa. Giờ đây đã "đứng chân" được, tức là cũng giống như người ta, có một tư thế đứng chân vững vàng, đã chắc chắn bám trên mặt đất.

  Khác với lúc nảy mầm, cây lúa sinh sôi bằng cách "đẻ nhánh". Nhánh "con" nhánh "cái" thi nhau mọc ra, tần vần thành khóm. Vào khoảng tháng hai âm lịch, khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh. Dáng cây thon thả, mềm mại, sắc lá non tơ đầy sức sống gợi cái gì đấy tươi trẻ, xinh xắn, dịu dàng. Đó chính là lúc cây lúa "đang thì con gái", thời đẹp nhất của đời lúa, đời người. Gặp hôm trời quang mây tạnh, đứng ở đầu làng mà trông, cánh đồng trải ra bát ngát, đẹp tựa bức tranh.

  Hết thời kỳ xuân xanh, lúa chuyển sang giai đoạn "tròn mình", "đứng cái" rồi "ôm đòng". Đòng lúa to nhanh, nắng mưa rồi mỗi ngày mỗi khác. "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ/Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên". Nếu mưa thuận gió hoà chỉ mươi hôm là lúa trỗ xong. Nhưng chẳng may gặp kỳ khô hạn thì đòng không trỗ lên được, người ta bảo bị "nghẹn". "Nghẹn" là cực lắm rồi, là có cái gì nó vương vướng, như uẩn ức trong lòng...

  Ngoài ra cũng có thể bị "ngã", bị "nằm" lúc gặp gió lớn mưa to. Ông bà ta sợ nhất cảnh này vì mấy tháng trông cây đã sắp đến ngày hái quả. Nếu chẳng may bị "ngã" non thì hột thóc sẽ lép lửng, coi như hỏng ăn. Còn lúa "nằm" dưới nước, ngâm độ vài ngày thì hột thóc trương lên, nứt nanh và nảy mầm ngay trên bông. Mầm nhú trắng trông xót ruột. Xót ruột về khoe vui với nhau, thóc nhà tôi "nhe răng cười" ông ạ!

  Người nông dân xưa nay vốn mộc mạc, chất phác. Chẳng phải họ văn vẻ gì đâu. Chỉ vì gần gũi quá, thân quen quá. Ban ngày vác cuốc ra đồng thăm lúa. Ban đêm giấc mơ toàn thấy những cây lúa. Lúa là đói no, là người bạn có thể sẻ chia nỗi niềm, buồn vui tâm sự. Trải qua chiều dài các thế hệ, đời lúa lặn vào đời người. Và rồi, đời người lại chan hoà, gửi gắm vào đời lúa thông qua những từ ngữ nôm na, những tên gọi sinh động kể trên.

  Cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như bờ tre, khóm chuối. Bởi vậy thấm đẫm tình người và hồn quê, càng nắng mưa, sương gió, càng nồng nàn hoà quyện thân thương.

  Nông nghiệp Việt Nam vốn mang dáng dấp một nước -nền công nghiệp lúa nước bao đời nay cho nên cây lúa gắn bó ,gần gũi với người Việt,hồn Việt là lẽ dĩ nhiên.

  Dưới đây là 1 đoạn thuyết minh về cây lúa mà mình sưu tầm được,bạn có thể tham khảo thêm:

  Từ ngàn đời nay,cây lúa đã gắn bó với con người,làng quê Việt nam.Và đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền văn minh-nền văn minh lúa nước.
  Cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần.hạt lúa và người nông dân cần cù,mộc mạc là mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của đồng quê Việt nam hiện nay và mãi mãi về sau
  Là cây trồng thuộc nhóm ngũ cốc,lúa cũng là cây lương thực chính của người dân VN nói riêng và người dân châu á nói chung.Cây lúa ,hạt gạo đã trở nên thân thuộc gần gũi đến mức từ bao đời nay người dân VN coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.Từ những bữa cơm đơn giản đến các bữa tiệc quan trọng không thể thiếu sự góp mặt của cây lúa,chỉ có điều nó được chế biến dưới dạng này hay dạng khác.Không chỉ giữ vai trò to lớn trong đời sống kinh tế,xã hội mà còn có giá trị lịch sử,bởi lich sử phát triển của cây lúa gắn với lịch sử phát triển của cả dân tộc VN,in dấu ấn trong từng thời kỳ thăng trầm của đất nước.Trước đây cây lúa hạt gạo chỉ đem lại no đủ cho con người, thì ngày nay nó còn có thể làm giàu cho người nông dân và cho cả đất nước nếu chúng ta biết biến nó thành thứ hàng hóa có giá trị.
  Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước,hạt gạo gắn liền với sự phát triển của dân tộc.....cho đến nay vẫn là nền kinh tế của cả nước.
   
  Hoaanhtuc-v1 and Herry Thảo like this.
 12. sin1997

  sin1997 Guest


  Em còn nhớ trong bài thơ nào đó ở chương trình cấp tiểu học một câu thơ:

  Việt Nam đất nước ta ơi,
  Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

  Lời thơ quả không sai, lịch sử Việt Nam đã chứng minh Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Đất nước ta khởi nghiệp là nghề trồng lúa mà lại, bên những bản làng xóm thôn, những triền sông, con suối những cánh đồng xanh thẳm trải dài tận chân trời như dấu hiệu cho du khách nhận ra đất nước chúng ta- một đất nước có nghề nông với sự gắn bó của con người cùng cây lúa nước.

  Lúa là cái tên có từ bao giờ trong lời ăn tiếng nói cũng như trong từ điển Việt Nam, để chỉ loài cây lương thực chính từ việc ươm mầm những hạt thóc căng tròn vàng óng. Hạt thóc được người nông dân ngâm ủ lên mầm gieo xuống một lớp bùn dặc sếnh phát triển thành những cây mạ xanh non. Sau khi người nông dân cày bừa kĩ, đầy tháng được nhổ lên bó lại thành bó trông như những cô thiếu nữ thắt đáy lưng ong trong bộ đầm mầu xanh khuyến rũ. Rồi dưới bàn tay khéo léo nhẹ nhàng người mẹ, người bà, người chị thoăn thoắt cắm xuống bùn sâu mầu mỡ. Người nông dân ngày đêm chăm chút cho cây lúa lớn nhanh và khoẻ mạnh, không phụ lòng người chăm sóc cây lúa phát triển rất nhanh thành những ruộng lúa mênh mông, bát ngát, bờ nối bờ, thăm thẳm. Chẳng mấy chốc, ba, bốn tháng trôi qua từ cây mạ non đã trở thành cánh đồng lúa màu vàng như thảm lụa, báo hiệu mùa bội thu.

  Lúa phát triển theo ba giai đoạn chính: Giai đoạn mạ non, mảmh mai yếu ớt như em bé sơ sinh run rẩy trước nắng mai hay gió bão lạnh lẽo cũng như đe doạ của những côn trùng gây hại. Dưới bàn tay cần cù và tình thương yêu của người nông dân cây mạ cũng trải qua được mùa đông giá rét của vụ đông xuân. nắng ửng hồng, bà già mùa đông cũng mệt mỏi đi nghỉ nhường chỗ cho chị mùa xuân ấm ạp trở về. Chỉ chờ có thế cây mạ xanh non trở lại, cây mạ lại được những bà mẹ nhổ lên đem ra ruộng cấy . Họ thi nhau cấy lúa thẳng hàng với lời ca và cũng là lời nhắc nhở nhau cấy đúng kĩ thuật để cây lúa cho năng xuất cao “Ngửa tay cấy lúa thẳng hàng, vừa hàng sông, đông hàng con, tròn cây lúa, nó múa nó lên”. Lúa cứ thế mà lớn lên dưới bàn tay chăm sóc của người nông dân. Nó sinh sôi nảy nở thành những khóm lúa to chật đất, lúa rì rào trong gió như kể chuyện ngày xưa lang Liêu cấy lúa lấy hạt gạo làm bánh chưng bánh giầy trong ngày lễ tiên vương. Những lá lúa như lưới lề nhưng yểu điệu duyên dáng như hàng nghìn cánh tay đùa giớn với gió tạo thành những đợt sóng lúa nhấp nhô dưới nắng chiều vàng óng. Với câu ca của người nông dân khuyên nhủ nhau “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, họ đã chăm sóc cho cây lúa phát triển, không phụ lòng dân, cây lúa ba tháng mười ngày sau khi cấy đã trổ bông rồi làm mẩy chín vàng cho những hạt gạo trắng ngần nuôi sống con người.

  Cây lúa nước thích nghi với nhiều loại đất: đất cát pha, đất phèn, đất thịt, đất mỡ gà ...cũng giống người nông dân cây lúa cần cù chắt lọc tinh tuý từ đất mẹ mà lớn lên trỏ thành cây lương thực chủ lực của nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.. Cây lúa ở Việt Nam được người nông dân canh tác hai vụ chính là lúa chiêm (từ tháng giêng đến tháng 4, tháng 5) và lúa mùa (từ tháng 6 đến tháng 9, tháng 10)âm lịch. Cây lúa cũng có rất nhiều loại, nhưng có hai loại khác biệt là: lúa tẻ, và lúa nếp. Lúa tẻ không thể thiếu được trong bữa cơm của con người Việt Nam từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân tộc kinh đến dân tộc tiểu số lúa vẫn là cây lương thực chính, gạo lấy từ cây lùa là thực đơn số 1 trong bữa cơm của người Việt Nam. Lúa lếp ngoài việc làm lương thực hạt gạo nếp to tròn thơm lừng người nông dân còn đem chế biến thành các lôại bánh như : Bánh cốm hay còn gọi là bánh hạnh phúc làm từ hạt thóc nếp không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của chủ rể trong ngày lễ đính hôn, bánh chưng bánh giầy trong ngày tết, thổi xôi trong mâm cỗ cúng gia tiên. Cứ như vậy cây lúa cùng với người nông dân gắn bó bao đời nay. Cuộc sống của người Việt Nam cũng như người châu á mãi mãi đồng hành với cây lúa.

  Năm tháng trôi qua nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá được thịnh hành nhưng hình ảnh cây lúa và giá trị tiềm năng của nó vẫn là vị trí số một trong quá trình phát triển của đất nước chẳng những thế mà nó còn được lấy làm biểu tượng của các nước trong khối ASEAN như một báu vật cao quý.
   
 13. sin1997

  sin1997 Guest


  I). Mở bài:

  - Từ bao đời nay, cây lúa đã gắn bó và là một phần không thể thiếc của con người Việt Nam

  - Cây lúa đồng thời cũng trở thành tên gọi của một nền văn minh – nền văn minh lúa nước.

  II). Thân bài:

  1. Khái quát:

  - Cây lúa là cây trồng quan trọng nhất thuộc nhóm ngũ cốc.
  - Là cây lương thực chính của người dân Việt Nam nói chung và của Châu Á nói riêng.

  2. Chi tiết:

  a. Đặc điểm, hình dạng, kích thước:

  - Lúa là cây có một lá mầm, rễ chùm.
  - Lá bao quanh thân, có phiến dài và mỏng.

  - Có 2 vụ lúa: chiêm, mùa.

  b. Cách trồng lúa: phải trải qua nhiều giai đoạn:

  - Từ hạt thóc nảy mầm thành cây mạ.
  - Rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng

  - Ruộng phải cày bừa, làm đất, bón phân.

  - Ruộng phải sâm sấp nước.

  - Khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi phải làm có, bón phân, diệt sâu bọ.

  - Người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô, xay xát thành hạt gạo…

  c. Vai trò của cây lúa và hạt gạo:

  - Vấn đề chính của trồng cây lúa là cho hạt lúa, hạt gạo.

  - Có nhiều loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp (dùng làm bánh chưng, bánh dày)…

  * Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh dày hay đồ các loại xôi.

  * Lúa nếp non dùng để làm cốm.

  - Lúa gạo làm được rất nhiều các loại bành như: bánh đa, bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ, bánh phở, cháo,…

  Nếu không có cây lúa thì rất khó khăn trong việc tạo nên nền văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

  d. Tác dụng:

  - Ngày nay, nước ta đã lai tạo được hơn 30 giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia.

  - Việt Nam từ một nước đói nghèo đã trở thành một nước đứng thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan về sản xuất gạo.

  - Cây lúa đã đi vào thơ ca nhạc họa và đời sống tâm hồn của người Việt Nam

  III). Kết bài:

  - Cây lúa vô cùng quan trọng đối với đời sống người Việt

  - Cây lúa không chỉ mang lại đời sống no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.
   
  Hoaanhtuc-v1 thích bài này.
 14. pecream.97

  pecream.97 Guest


  Nước Việt Nam ta hình thành và phát triển từ nền văn minh lúa nước. Khoảng 90% dân số nước ta sống chủ yếu nhờ vào nông nghiệp. Trong đó, cây lúa đóng vai trò chủ yếu. Bao nhiêu thế kỉ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt. Mồ hôi con người rơi đổ xuống từng luống cày mới lật , thấm vào từng tấc đất cho cây lúa ươm mầm vươn lên mượt mà xanh tốt. Đi từ Bắc chí Nam, dọc theo đường quốc lộ hay ven những rặng núi, những dòng sông, bao giờ ta cũng cũng thấy những cánh đồng lúa xanh tận chân trời hoặc vàng thắm một màu trù phú. Cây lúa là người bạn của con người, là biểu tượng của sự no ấm phồn vinh của đất nước.

  Thế nhưng, có mấy ai trong chúng ta biết rõ về cây lúa?

  Lúa thuộc loài thân thảo. Thân cây lúa tròn chia thành từng lóng và mắt. Lóng thường rỗng ruột, chỉ có phần mắt là đặc. Lá lúa dài và mỏng, mặt lá nhám, gân lá chạy song song . Rễ của cây lúa không dài lắm, thường mọc với nhau thành chùm bám chặt vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng đồng thời hút dưỡng chất nuôi thân cây. Hoa lúa nhỏ nhắn, mọc thành nhiều chùm dài. Điều đặc biệt của cây lúa mà ít ai để ý đến. Hoa lúa cũng chính là quả lúa đồng thời trở thành hạt lúa sau này. Hoa lúa không có cánh hoa, chỉ có những vảy nhỏ bao bọc lấy nhuỵ ở bên trong. Lúc hoa lúa nở, đầu nhuỵ thò ra ngoài, có một chùm lông để quét hạt phấn. Hoa lúa tự thụ phấn rồi biến thành quả. Chất tinh bột trong quả khô đặc lại dần và biến thành hạt lúa chín vàng.

  Muốn lấy hạt gạo bên trong, con người phải trải qua nhiều công đoạn: gặt lúa, trục lúa về, phơi cho hạt thật khô. Sau đó đổ lúa vào trong cối, dùng chày mà giã liên tục cho lớp vỏ trấu bong tróc ra. Kế tiếp phải sàng sảy để lựa ra hạt gao chắc mẩy… Sau này, máy móc đã thay dần cho sức người, năng suất tăng dần theo thời gian, nhưng ở những vùng cao người ta vẫn dùng chày để giã gạo. Tiếng chày “cụp, cum” văng vẳng trong đêm gợi lên một cuộc sống lao động thanh bình mang đậm bản sắc riêng của người dân Việt.

  Cây lua ở nước ta có rất nhiều giống nhiều loại. Tuỳ vào đặc điểm địa lý từng vùng, từng miền mà người ta trồng những giống lúa khác nhau. Ở miền Bắc với những đồng chiêm trũng, người ta chọn lúa chiêm thích hợp với nước sâu để cấy trồng, miền Nam đồng cạn phù sa màu mỡ hợp với những giống lúa cạn. Ở những vùng lũ như Tân Châu, Châu Đốc, Mộc Hoá, Long Xuyên người ta chọn loại lúa “trời” hay còn gọi là lúa nổi, lúa nước để gieo trồng. Gọi là lúa “trời” vì việc trồng tỉa người nông dân cứ phó mặc cho trời. Gieo hạt lúa xuống đồng, gặp mùa nước nổi, cây lúa cứ mọc cao dần lên theo con nước. Đến khi nước rút, thân lúa dài nằm ngã rạp trên đồng và bắt đầu trổ hạt. Người dân cứ việc vác liềm ra cắt lúa đem về.

  Ngày nay, ngành nghiên cứu nuôi trồng phát triển đã cho ra đời nhiều loại lúa ngắn ngày có năng suất cao như NN8, Thần Nông 8, ÔM, IR66…

  Theo điều kiện khí hậu và thời tiết nước ta, cây lúa thường được trồng vào các vụ mùa sau: miền Bắc trồng vào các vụ lúa chiêm, lúa xuân, miền Nam chủ yếu là lúa Đông Xuân và lúa Hè Thu. Các loại lúa ngắn ngày thường không bị ảnh hưởng bởi vụ mùa.

  Cây lúa đã mang đến cho dân ta hai đặc sản quí từ lâu đời. Đó là bánh chưng, bánh giầy và cốm. Bánh chưng bánh giầy xuất hiện từ thời Hùng Vương, biểu tượng cho trời và đất. Người Việt ta dùng hai thứ bánh này dâng cúng tổ tiên và trời đất vào những dịp lễ tết. Nó trở thành đặc sản truyền thống của dân tộc Việt.

  Cốm, một đặc sản nữa của cây lúa. Chỉ những người chuyên môn mới định được lúc gặt thóc nếp mang về. Qua nhiều chế biến, những cách thức làm có tính gia truyền từ đời này sang đời khác đã biến hạt thóc nếp thành cốm dẻo, thơm và ngon. Nhắc đến cốm, không đâu ngon bằng cốm làng Vòng ở gần Hà Nội..

  Tóm lại, cây lúa có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế nước nhà chủ yếu còn dực vào nông nghiệp. Cây lúa bao đời là bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, không chỉ về mặt vật chất mà còn cả về mặt tinh thần. Mãi mãi vẫn còn nghe mọi người nhắc nhau những vần điệu ca dao thấp thoáng bóng hình con trâu và cây lúa:

  Bao giờ cây lúa còn bông

  Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn
   
 15. huy_00140

  huy_00140 Guest


  em dang kiem bai van thuyet minh ve ot net dac sac trong di tich, thang canh que em. de 4 bai viet so 1 lop 9 ay! cac bac giup gium:khi (15):
   
 16. nguyet_6219

  nguyet_6219 Guest


  viet nam dat nuoc ta oi

  menh mong bien lua dau troi dep hon
  dat nuoc vn-cai noi cua nen van minh lua nuoc.tu ra xua cay lua dk trong o nhiu noi tren the gioi va lan nhanh sang viet nam tu the 20.:D:D
  xin loi nha ban oy de luk nao viet tiep na
   

 17. thuyết minh về cây lúa

  :cool::cool::cool:

  Em còn nhớ trong bài thơ nào đó ở chương trình cấp tiểu học một câu thơ:

  Việt Nam đất nước ta ơi,
  Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

  Lời thơ quả không sai, lịch sử Việt Nam đã chứng minh Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Đất nước ta khởi nghiệp là nghề trồng lúa mà lại, bên những bản làng xóm thôn, những triền sông, con suối những cánh đồng xanh thẳm trải dài tận chân trời như dấu hiệu cho du khách nhận ra đất nước chúng ta- một đất nước có nghề nông với sự gắn bó của con người cùng cây lúa nước.

  Lúa là cái tên có từ bao giờ trong lời ăn tiếng nói cũng như trong từ điển Việt Nam, để chỉ loài cây lương thực chính từ việc ươm mầm những hạt thóc căng tròn vàng óng. Hạt thóc được người nông dân ngâm ủ lên mầm gieo xuống một lớp bùn dặc sếnh phát triển thành những cây mạ xanh non. Sau khi người nông dân cày bừa kĩ, đầy tháng được nhổ lên bó lại thành bó trông như những cô thiếu nữ thắt đáy lưng ong trong bộ đầm mầu xanh khuyến rũ. Rồi dưới bàn tay khéo léo nhẹ nhàng người mẹ, người bà, người chị thoăn thoắt cắm xuống bùn sâu mầu mỡ. Người nông dân ngày đêm chăm chút cho cây lúa lớn nhanh và khoẻ mạnh, không phụ lòng người chăm sóc cây lúa phát triển rất nhanh thành những ruộng lúa mênh mông, bát ngát, bờ nối bờ, thăm thẳm. Chẳng mấy chốc, ba, bốn tháng trôi qua từ cây mạ non đã trở thành cánh đồng lúa màu vàng như thảm lụa, báo hiệu mùa bội thu.

  Lúa phát triển theo ba giai đoạn chính: Giai đoạn mạ non, mảmh mai yếu ớt như em bé sơ sinh run rẩy trước nắng mai hay gió bão lạnh lẽo cũng như đe doạ của những côn trùng gây hại. Dưới bàn tay cần cù và tình thương yêu của người nông dân cây mạ cũng trải qua được mùa đông giá rét của vụ đông xuân. nắng ửng hồng, bà già mùa đông cũng mệt mỏi đi nghỉ nhường chỗ cho chị mùa xuân ấm ạp trở về. Chỉ chờ có thế cây mạ xanh non trở lại, cây mạ lại được những bà mẹ nhổ lên đem ra ruộng cấy . Họ thi nhau cấy lúa thẳng hàng với lời ca và cũng là lời nhắc nhở nhau cấy đúng kĩ thuật để cây lúa cho năng xuất cao “Ngửa tay cấy lúa thẳng hàng, vừa hàng sông, đông hàng con, tròn cây lúa, nó múa nó lên”. Lúa cứ thế mà lớn lên dưới bàn tay chăm sóc của người nông dân. Nó sinh sôi nảy nở thành những khóm lúa to chật đất, lúa rì rào trong gió như kể chuyện ngày xưa lang Liêu cấy lúa lấy hạt gạo làm bánh chưng bánh giầy trong ngày lễ tiên vương. Những lá lúa như lưới lề nhưng yểu điệu duyên dáng như hàng nghìn cánh tay đùa giớn với gió tạo thành những đợt sóng lúa nhấp nhô dưới nắng chiều vàng óng. Với câu ca của người nông dân khuyên nhủ nhau “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, họ đã chăm sóc cho cây lúa phát triển, không phụ lòng dân, cây lúa ba tháng mười ngày sau khi cấy đã trổ bông rồi làm mẩy chín vàng cho những hạt gạo trắng ngần nuôi sống con người.

  Cây lúa nước thích nghi với nhiều loại đất: đất cát pha, đất phèn, đất thịt, đất mỡ gà ...cũng giống người nông dân cây lúa cần cù chắt lọc tinh tuý từ đất mẹ mà lớn lên trỏ thành cây lương thực chủ lực của nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.. Cây lúa ở Việt Nam được người nông dân canh tác hai vụ chính là lúa chiêm (từ tháng giêng đến tháng 4, tháng 5) và lúa mùa (từ tháng 6 đến tháng 9, tháng 10)âm lịch. Cây lúa cũng có rất nhiều loại, nhưng có hai loại khác biệt là: lúa tẻ, và lúa nếp. Lúa tẻ không thể thiếu được trong bữa cơm của con người Việt Nam từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân tộc kinh đến dân tộc tiểu số lúa vẫn là cây lương thực chính, gạo lấy từ cây lùa là thực đơn số 1 trong bữa cơm của người Việt Nam. Lúa lếp ngoài việc làm lương thực hạt gạo nếp to tròn thơm lừng người nông dân còn đem chế biến thành các lôại bánh như : Bánh cốm hay còn gọi là bánh hạnh phúc làm từ hạt thóc nếp không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của chủ rể trong ngày lễ đính hôn, bánh chưng bánh giầy trong ngày tết, thổi xôi trong mâm cỗ cúng gia tiên. Cứ như vậy cây lúa cùng với người nông dân gắn bó bao đời nay. Cuộc sống của người Việt Nam cũng như người châu á mãi mãi đồng hành với cây lúa.

  Năm tháng trôi qua nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá được thịnh hành nhưng hình ảnh cây lúa và giá trị tiềm năng của nó vẫn là vị trí số một trong quá trình phát triển của đất nước chẳng những thế mà nó còn được lấy làm biểu tượng của các nước trong khối ASEAN như một báu vật cao quý.
   

 18. thuyết minh về cây lúa

  :)>-
  Em còn nhớ trong bài thơ nào đó ở chương trình cấp tiểu học một câu thơ:

  Việt Nam đất nước ta ơi,
  Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

  Lời thơ quả không sai, lịch sử Việt Nam đã chứng minh Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Đất nước ta khởi nghiệp là nghề trồng lúa mà lại, bên những bản làng xóm thôn, những triền sông, con suối những cánh đồng xanh thẳm trải dài tận chân trời như dấu hiệu cho du khách nhận ra đất nước chúng ta- một đất nước có nghề nông với sự gắn bó của con người cùng cây lúa nước.

  Lúa là cái tên có từ bao giờ trong lời ăn tiếng nói cũng như trong từ điển Việt Nam, để chỉ loài cây lương thực chính từ việc ươm mầm những hạt thóc căng tròn vàng óng. Hạt thóc được người nông dân ngâm ủ lên mầm gieo xuống một lớp bùn dặc sếnh phát triển thành những cây mạ xanh non. Sau khi người nông dân cày bừa kĩ, đầy tháng được nhổ lên bó lại thành bó trông như những cô thiếu nữ thắt đáy lưng ong trong bộ đầm mầu xanh khuyến rũ. Rồi dưới bàn tay khéo léo nhẹ nhàng người mẹ, người bà, người chị thoăn thoắt cắm xuống bùn sâu mầu mỡ. Người nông dân ngày đêm chăm chút cho cây lúa lớn nhanh và khoẻ mạnh, không phụ lòng người chăm sóc cây lúa phát triển rất nhanh thành những ruộng lúa mênh mông, bát ngát, bờ nối bờ, thăm thẳm. Chẳng mấy chốc, ba, bốn tháng trôi qua từ cây mạ non đã trở thành cánh đồng lúa màu vàng như thảm lụa, báo hiệu mùa bội thu.

  Lúa phát triển theo ba giai đoạn chính: Giai đoạn mạ non, mảmh mai yếu ớt như em bé sơ sinh run rẩy trước nắng mai hay gió bão lạnh lẽo cũng như đe doạ của những côn trùng gây hại. Dưới bàn tay cần cù và tình thương yêu của người nông dân cây mạ cũng trải qua được mùa đông giá rét của vụ đông xuân. nắng ửng hồng, bà già mùa đông cũng mệt mỏi đi nghỉ nhường chỗ cho chị mùa xuân ấm ạp trở về. Chỉ chờ có thế cây mạ xanh non trở lại, cây mạ lại được những bà mẹ nhổ lên đem ra ruộng cấy . Họ thi nhau cấy lúa thẳng hàng với lời ca và cũng là lời nhắc nhở nhau cấy đúng kĩ thuật để cây lúa cho năng xuất cao “Ngửa tay cấy lúa thẳng hàng, vừa hàng sông, đông hàng con, tròn cây lúa, nó múa nó lên”. Lúa cứ thế mà lớn lên dưới bàn tay chăm sóc của người nông dân. Nó sinh sôi nảy nở thành những khóm lúa to chật đất, lúa rì rào trong gió như kể chuyện ngày xưa lang Liêu cấy lúa lấy hạt gạo làm bánh chưng bánh giầy trong ngày lễ tiên vương. Những lá lúa như lưới lề nhưng yểu điệu duyên dáng như hàng nghìn cánh tay đùa giớn với gió tạo thành những đợt sóng lúa nhấp nhô dưới nắng chiều vàng óng. Với câu ca của người nông dân khuyên nhủ nhau “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, họ đã chăm sóc cho cây lúa phát triển, không phụ lòng dân, cây lúa ba tháng mười ngày sau khi cấy đã trổ bông rồi làm mẩy chín vàng cho những hạt gạo trắng ngần nuôi sống con người.

  Cây lúa nước thích nghi với nhiều loại đất: đất cát pha, đất phèn, đất thịt, đất mỡ gà ...cũng giống người nông dân cây lúa cần cù chắt lọc tinh tuý từ đất mẹ mà lớn lên trỏ thành cây lương thực chủ lực của nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.. Cây lúa ở Việt Nam được người nông dân canh tác hai vụ chính là lúa chiêm (từ tháng giêng đến tháng 4, tháng 5) và lúa mùa (từ tháng 6 đến tháng 9, tháng 10)âm lịch. Cây lúa cũng có rất nhiều loại, nhưng có hai loại khác biệt là: lúa tẻ, và lúa nếp. Lúa tẻ không thể thiếu được trong bữa cơm của con người Việt Nam từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân tộc kinh đến dân tộc tiểu số lúa vẫn là cây lương thực chính, gạo lấy từ cây lùa là thực đơn số 1 trong bữa cơm của người Việt Nam. Lúa lếp ngoài việc làm lương thực hạt gạo nếp to tròn thơm lừng người nông dân còn đem chế biến thành các lôại bánh như : Bánh cốm hay còn gọi là bánh hạnh phúc làm từ hạt thóc nếp không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của chủ rể trong ngày lễ đính hôn, bánh chưng bánh giầy trong ngày tết, thổi xôi trong mâm cỗ cúng gia tiên. Cứ như vậy cây lúa cùng với người nông dân gắn bó bao đời nay. Cuộc sống của người Việt Nam cũng như người châu á mãi mãi đồng hành với cây lúa.

  Năm tháng trôi qua nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá được thịnh hành nhưng hình ảnh cây lúa và giá trị tiềm năng của nó vẫn là vị trí số một trong quá trình phát triển của đất nước chẳng những thế mà nó còn được lấy làm biểu tượng của các nước trong khối ASEAN như một báu vật cao quý.
   
 19. petruckute97

  petruckute97 Guest


  Đề 1 : cây lúa Việt Nam .
  *Mở bài : Giới Thiệu về cây lúa :
  - Trong n~ bữa ăn hàng ngày , n~ loại quà bánh dân dã ; những bữa yến tiệc sang trọng , hay đơn giản chỉ trên những cánh đồng làng quê VN , đâu đâu ta cũng thấy hình ảnh cây lúa
  "Ðứng bên ni đồng ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát,
  Ðứng bên tê đồng ngó bên ni đồng, cũng bát ngát mênh mông...
  Thân em như chẽn lúa đòng đòng
  Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai. "
  * Thân bài
  - Nguồn gốc : cây lúa nước vốn có nguồn gốc từ loài lúa hoang dã và phải qa hàng nghìn , hàng vạn năm lai tạo , thuần dưỡng thì mới trở thành cây lúa như hiện nay .
  - Phân loại : Cây lúa đc chia làm 2 loại chính : lúa nếp và lúa tẻ
  + Lúa nếp : hạt bầu , tròn , mẩy , gạo màu trắng đục , hoặc trắng sữa . Độ dẻo thơm hơn gạo tẻ , song ăn nhanh ngấy .
  + Lúa tẻ : hạt thuôn dài , gạo màu trắng trong và là lương thực chính trong các bữa ăn hàng ngày .
  - Đặc đ? cấu tạo :
  + Cây lúa thuộc hệ thực vật , thân thẳng bộ rễ chùm , nhóm cây hạt kín .
  + Thân lúa rỗng , có đốt .
  + Lá lúa hình kiếm , mặt ráp , sắc nhọn , có gân song song .
  + Bẹ lá : ôm lấy thân cây tạo thành nhiều lớp .
  + Cây lúa trưởng thành có chiều cao trung bình từ 70-80m
  - Đặc đ? sinh trưởng : Vòng đời của cây lúa từ hạt thóc giống đến khi cho thu hoạch trải qa nhiều thời kì sinh trưởng vs nhiều công đoạn
  + Ngân ủ giống : ng` ta chọn n~ hạt thóc tốt , thuần chủng , đc phơi khô , quạt sạch , bảo quản kĩ càng từ mùa trước , cho vào thúng hặoc bao tải , ngâm trog nước với tỉ lệ " 3 sôi 2 lạnh " . Khi hạt nảy mầm thì lấy đem gieo .
  + Gieo mạ : Người nông dân làm đất ở những thửa ruộng quen , chuyên dùng để gieo mạ , thậm chí họ trải cả ni - lon , đổ đất bùn trên sân kho để đem gieo , thế mới có câu : " Khoai ruộng lạ , mạ ruộng quen " . Khi cây mạ cao tầm gang tay ( 15-20 cm ) thì nhổ mạ đem cấy .
  + Cây lúa đc cấy theo khóm thẳng hàng , cách đều nhau để đảm bảo đủ ánh sáng , mỗi khóm gồm vài dánh mạ . Một thời gian lúa bén rễ để nhánh qua thì con gái và bắt đầu làm đòng . Lúa trổ đòng , ngậm sữa và bắt đầu uốn câu . Khi hạt thóc ngả sang màu vàng là báo hiệu 1 mùa thu hoạch . Cây lúa thuộc loài sinh sản lưỡng tính , trc' đây khi nền kinh tế công nghiệp còn lạc hậu , mỗi năm người nông dân chỉ thu hoạch đc hai vụ lúa là vụ chiêm và vụ mùa . Nhưng ngày nay , khoa học kĩ thuật đã phát triển ta đã lai tạo đc nhiều giống lúa mới , rút ngắn thời gian sinh trưởng , chất lượng gạo tốt cho năng suất sao ~> số vụ trong năm tăng lên .
  + Nhiều giống lúa cao sản nổi tiếng : nông nghiệp 8 , nông nghiệp 203 , IR22 , Mộc Tuyền , Trân Châu lùn . Bên cạnh đó , ta vẫn duy trì đc nhiều giống lúa đặc sản như : tám thơm ( Hải hậu - Nam Định ) , nếp cái hoa vàng ( Hải Phòng - Thái Bình ) , nếp cẩm ( Hòa bình - Tây Bắc )
  + Để có được hạt thóc , hạt gạo người nông dân đã phải vất vả , một nắng hai sương vì cây lúa đòi hỏi rất nghiêm ngặt về nhiệt độ , độ ẩm , ánh sáng , chế độ dinh dưỡng vì thế ng` nông dân phải thức khuya dậy sớm : làm đất , bón phân , tát nưóc , làm cỏ , phòng trừ sâu bệnh, ... ít ai hiểu đc muôn nỗi đắng cay của ng` làm ra hạt lúa :
  " Ai ơi bưng bát cơm đầy
  Dẻo thơm 1 hạt , đắng cay muôn phần . "
  - Tác dụng , ích lợi :
  + Hạt gạo từ cây lúa là nguồn lương thực chính ko thể thay thế đối vs ng` dân Việt Nam .
  + Qua bàn tay khéo léo của ng` lao động nhiều món từ lúa gạo ngon bổ dưỡng như : bánh nếp , bánh tẻ , bánh trôi , bánh tray ... và 1 thứ của lúa non là Cốm .
  + Hạt gạo còn được xuất khẩu ra nước ngoài , nước ta đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo .
  + Cây lúa đã hiến dâng tất cả cho con người : Lá lúa , thân lúa ( rơm , rạ ) để làm thức ăn cho trâu bò , để bón ruộng , lợp nhà , để làm chổi .
  - Ý nghĩa lịch sử , văn hóa , xã hội :
  + Trong n~ di chỉ khoa cổ của ng` Việt đã có dấu tích n~ hạt lúa
  + Trong các truyền thuyết của thời đại vua HÙng cũng có mặt của cây lúa ( Sự tích bánh chưng , bánh dày ; Thánh Gióng )
  + Nước ta nằm trog khu vực nền văn minh lúa nước cùng với các nước Đôg Nam Á . Cờ của hiệp hội các nước Đôg Nam Á là hình ảnh của 1 bó mạ .
  * Kết bài :
  - Cây lúa là hình ảnh mến thương nhất , đẹp đẽ nhất trog đời sống tâm hồn tình cảm của ng` VN :
  " Việt Nam đất nước ta ơi
  Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn "
  - Trong tương lai cây lúa vẫn cung cấp nguồn lương thực chủ yếu .

  Đây chỉ là dàn ý . Bạn có thể sử dụng ngôi nhân xưng thứ nhất ( tôi ) để cây lúa tự giới thiệu về mình. Nếu như zậy thì sẽ dỡ khô khan hơn,
   
 20. nhoxlazy_9x

  nhoxlazy_9x Guest


  có 1 đoàn khách nc' ngoài đến thăm việt nam,họ muón tìm hiểu về cậy lúa e hãy đóng vai 1 hướng dẫn viên du lịch và giới thiệu về cây lúa.mọi người ơi giúp mềnh nhá ths nhều