Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[văn 8]Văn bản "Chiếu dời đô"

Thảo luận trong 'Các văn bản truyện' bắt đầu bởi tahaefment, 2 Tháng hai 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 23,172

 1. tahaefment

  tahaefment Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Giúp mình trả lời các câu hỏi phần Đọc-Hiểu văn bản trong bài Chiếu dời đô với các bạn:confused:
  http://tahaefments.blogspot.com
   
 2. tvxqfighting

  tvxqfighting Guest


  - Mục đích:
  + Thể hiện thực lực của nước ta lớn mạnh, ý chí tự cường.
  =>Thái độ và quyết định của nhà vua: Trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không dời đổi.
  + Trái ý trời, ý dân.
  + Dời đô là việc làm chính nghĩa vì nước, vì dân, theo mệnh trời.
  So sánh đối chiếu, dẫn chứng toàn diện, tiêu biểu lập luận thấu tình đạt lý.
   
 3. buimaihuong

  buimaihuong Guest


  I/Tìm hiểu chung:

  Viết năm 1010

  Thể loại: Chiếu (Thể văn do Vua dùng để ban bố mệnh lệnh cho thần dân).

  Phương thức biểu đạt: Nghị luận

  - Bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư về Đại La.

  bố cục:

  . 2 phần: - Từ đầu . không thể không dời đổi:Lý do dời đô

  - Phần còn lại :ý chí định đô mới

  1/ Lí do dời đô:

  Nhà Chu 3 lần dời đô.

  Vâng mệnh trời, thuận ý dân

  Đất nước vững bền, phát triển thịnh vượng.

  Nhà Thương 5 lần dời đô.

  Nêu gương sử sách làm tiền đề cho lí lẽ: Việc dời đô không có gì là khác thường, trái với qui luật.

  II/ Phân tích:


  II/ Phân tích:

  1/ Lí do dời đô:

  Dời đô là việc làm tất yếu, vì nước, vì dân.

  Kinh đô cũ Hoa Lư không còn phù hợp, không thể phát triển đất nước về mọi mặt.

  Lập luận giàu tính thuyết phục, có lý, có tình.

  */ Lịch sử: kinh đô cũ của Cao Vương

  + Địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng.

  + Tiện hướng nhìn sông, dựa núi.

  + Là trung tâm đất nước.

  + Thế đất uy nghi “Rồng cuộn, hổ ngồi”.

  + Chốn hội tụ trọng yếu.

  + Muôn vật phong phú tốt tươi.

  + Thắng địa của đất Việt.

  * Vị thế địa lý:

  * Vị thế chính trị, văn hoá:

  a/ Lợi thế thành Đại La:

  Văn biền ngẫu cân xứng, nhịp nhàng.

  2/ Ý chí định đô mới:

  a, Việc dời đô từ Hoa Lư

  về Đại La hội đủ 3 yếu tố Thiên thời Địa lợi Nhân hòa

  - Chọn Đại La làm kinh đô.
  b/ Quyết định của nhà vua.

  Hà Nội – Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa
   

 4. tra loi

  1. Thời trung đại, khi phải cân nhắc, xác định chí hướng để làm một việc gì, người ta thường lấy chuyện của "Tiền nhân" ra làm căn chuẩn, xem việc đúng đắn là phải tuân theo "mệnh trời". Những thời đại hoàng kim đã qua được nhắc tới như những tấm gương để soi mình. Lí Thái Tổ cũng đã làm như vậy ở phần đầu bài Chiếu dời đô. Việc dời đô của các triều đại nổi tiếng ở Trung Quốc được biện dẫn là Lí Thái Tổ muốn bày tỏ ý nguyện làm cho đất nước vững bền, thịnh vượng. Cũng như người trước, những việc trọng đại (dời đô) đều phải phù hợp với điều kiện thực tiễn, khách quan (mệnh trời) và hợp với lòng người thì mới đạt được thành quả tốt đẹp. Trong mạch lập luận, dẫn việc dời đô của nhà Thương, Chu, Lí Công Uẩn đang chuẩn bị cho những lí lẽ sẽ thuyết trình ở phần sau.
  2. Nhìn nhận hai triều Đinh, Lê trước đó với một tinh thần phê phán tích cực, tác giả nhận định rằng việc đóng đô ở vùng Hoa Lư đã không còn phù hợp nữa: "Cứ đóng yên đô thành ở nơi đây, khiến cho triều đại không được lâu bền, số phận ngắn ngủi, trăm họ phải hao tổn, muôn vật không được thích nghi". Hoa Lư là vùng có địa thế hiểm trở, khi tiềm lực phát triển chưa đủ mạnh thì nó hợp với chiến lược phòng thủ. Nhưng đến đời Lí thì đất nước đặt ra nhu cầu phát triển, cho nên đô thành phải dời chuyển ra nơi có địa thế khác. Không chỉ có lí lẽ, Lí Công Uẩn bày tỏ cả tấm lòng mình: "Trẫm rất đau xót về việc đó". Tình cảm của một ông vua luôn hướng về vận mệnh, sự tồn vong của giang sơn xã tắc khiến người đọc cảm động. Để đến đoạn cuối, tác giả cho ta thấy con mắt nhìn xa trông rộng, thấu tình đạt lí khi quyết định lựa chọn thành Đại La làm nơi định đô lâu dài.
  3. Thành Đại La có vị thế thuận lợi về nhiều mặt. Về mặt địa lí, tác giả phân tích rõ: "Nơi trung tâm trời đất; được cái thế rồng cuộn hổ ngồi", bốn hướng đều thông thoáng lại ở thế "nhìn sông dựa núi" vững vàng, "địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng". Trên địa thế ấy, dân cư sẽ tránh được lụt lội mà "muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi". Thuận lợi về mặt địa lí như vậy sẽ kéo theo những thuận lợi về thông thương, giao lưu: "Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước". Nơi định đô mới này sẽ đáp ứng được vai trò là đầu mối trung tâm của kinh tế, chính trị, văn hoá của đất nước.
  4. Lấy sử sách làm chỗ dựa cho lí lẽ, lại lấy lí lẽ khuôn thước ấy mà soi vào thực tế của hai triều Đinh, Lê để thấy rằng việc dời đô là tất yếu và cuối cùng đưa ra sự lựa chọn, khẳng định Đại La làm nơi đóng đô mới tốt nhất, tác giả của bài chiếu đã thiết lập một lập luận chặt chẽ, sáng rõ. Hình thức văn xuôi có đan xen những câu mang sắc thái biểu cảm và những câu văn biền ngẫu giàu nhạc điệu, cân xứng, nhịp nhàng (cặp đoạn câu cân xứng, sóng đôi: "Đã đúng ngôi...; lại tiện hướng...", Địa thế...; đất đai...) góp phần tích cực tạo nên sức hấp dẫn của bài chiếu.
  5*. Nhìn rõ thực trạng của mình để có những quyết định thay đổi đúng đắn, cần thiết cho thấy một sự tự ý thức tích cực. Ý thức ấy một khi thể hiện được ý nguyện của cả dân tộc sẽ trở thành tinh thần tự cường, là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự lớn mạnh của một đất nước. Như ở đầu bài viết đã từng nói đến, việc dời đô từ một nơi có địa thế hiểm trở, thuận cho phòng ngự, phù hợp với tiềm lực còn đang chưa mạnh đến một nơi rộng rãi, thông lưu, thuận lợi cho phát triển mang ý nghĩa chiến lược vĩ mô, chứng tỏ dân tộc Đại Việt đã đủ sức xây dựng độc lập tự cường như các quốc gia khác (nhất là đối với phong kiến phương Bắc).
  Câu kết của bài chiếu: "Trẫm muốn... Các khanh nghĩ thế nào?" vừa thể hiện tính quyết đoán của đấng minh quân lại vừa thể hiện tinh thần dân chủ. Ngay điều này nữa cũng là một phần sức mạnh thuyết phục của Chiếu dời đô. Tương truyền rằng, khi dời đô, thuyền vua đến dưới thành thì có rồng vàng bay lên, vua nhân đó đổi tên là thành Thăng Long (rồng bay lên). Điềm báo này khẳng định việc dời đô của đức Lí Thái Tổ là thiên thời, địa lợi và nhân hoà. Thăng Long - Hà Nội mảnh đất linh thiêng ngàn năm, hôm nay còn vang vọng lời Chiếu dời đô.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 19 Tháng hai 2014