Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[VĂN 8]Nghị luận có biểu cảm

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi zucchini, 26 Tháng ba 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 14,541

 1. zucchini

  zucchini Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Đề: Viết một đoạn văn nghị luận để trình bày luận điểm "Chúng ta ko nên học vẹt và học tủ" sao cho đoạn văn ấy vừa có lí lẽ chặt chẽ, vừa có sức truyền cảm
  Aj có ý thj` post lên dùm nhák, thens trước
   
 2. cuncon2395

  cuncon2395 Guest


  bạn xem bài này coi nhá...
  Chắc ai cuũng đã từng nghe học vẹt và học tủ.Vâyh học vẹt học tủ là j??Học vẹt là học thuộc lòng nhưng ko hỉu, nó sẽ dẫn đến tình trạng "họic tr' quên sau". Còn học tủ là học những điều mình thích , nó sẽ ko giúp ta hioêủ biết về toàn diện. Học vẹt và học tủ đều làm cho chúng ta ko hỉu bài. Do đó chúng ta ko nen học vẹt học tủ.
   
 3. hinhacon_ha

  hinhacon_ha Guest


  mình thấy bài bạn ý thì hiểu nhưng trình bày sơ sài quá, tuy là 1 đoạn văn nhưng cũng phải dài chút xíu chứ thế này ngắn quá

  mình chỉ tóm tắt ý của cuncon còn ban zucchini tự làm bài nha. ok
  - giải thích nghĩa hịc vẹt và học tủ là gì?
  - tác hại của việc học này?
  - lời khuyên
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 26 Tháng ba 2009

 4. Đất n­uoc Viet nam da buoc sang the ky 21.Mot the ky cua hoi nhap, mot the ky cua nhung khoa hoc- ky thuat tien tien. Vi vay viec hoc doi voi moi con nguoi la vo cung quan trong. Vay ma hien nay, mot so ban thanh thieu nien tre tuoi da chua xac dinh duoc dung dan muc dich dung dan cua viec hoc.Ho da chon cho minh" loi hoc vet, hoc tu " ma khong biet do la 1 cach hoc sai lam.
  That vay, .....
  Minh chi viet den day thoi nha
  co gi ban lam not
  ----> seagirl_41119Bạn chú ý viết có dấu trong diễn đàn nhé, đó là qui định của diễn đàn
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 27 Tháng ba 2009
 5. cuncon2395

  cuncon2395 Guest


  bài này thì sao bạn...:p
  Chúng ta không nên học vẹt,học tủ .Vì đây không phải là lối học đúng đắn .Nó mang lại hiệu quả kém cho người đọc.Học vẹt là học làu làu không suy nghĩ.Học tũ là chỉ học một vài bài dựa trên may,rủi mà thành công.Học vẹt,học tủ đem lại cho người đọc sự thiếu sót trong kiến thức ,sự nghèo nàn trong học vấn . Người hay học vẹt ,học tủ luôn thua sút các ban.Sau này khi ra đời ,họ sẽ không có kiến thức để góp phần xây dựng đời sống xã hôi.Vì vậy ngay từ bây giờ người hoc sinh phải tránh học vẹt và học tủ
   
 6. hinhacon_ha

  hinhacon_ha Guest


  bạn ko nên mở đầu là đã yêu cầu ngay, như thế thì sẽ ko đc, ko đủ sức thuyết phục. mà người ta sẽ thấy hẫng hụt, nên giải thích trước rùi bảo là không nên sau, thế có vẻ se hợp lí hơn
   
 7. cuncon2395

  cuncon2395 Guest


  bạn ơi, đc chứ...(bài trên là đoạn quy nạp)
  đây là đoạn diẽn dịch mà (diễn dịch thì có câu chủ đề ở đầu..bạn ko nhớ ak??)
   
 8. hinhacon_ha

  hinhacon_ha Guest


  nhơ thì vẫn nhớ nhưng tớ thấy nó không hợp lí, nếu tớ là người học vẹt học tủ thì tớ đọc thì thấy chán lắm. chẳng rút ra gì dc dâu
   
 9. zucchini

  zucchini Guest


  Uhm`, theo mình thj` có 1 câu giới thiệu sẽ hey hơn, câu văn ko bị cộc lốc :p
   

 10. UHM MIK` GÓP Í MỘT CHÚT CÁC BẠN XEM ĐC HÔK NHA
  Trong thực thế xã hội ngày hôm nay , tuy đã giảm thiểu nhưng thực chất lối học thụ động vẫn còn , đang tồn tại và dường như là đang ngày càng đang phát triển . Lối học thụ động là j` ? Đơn giản là mỗi học sinh dường như quên hẳn việc tự nghiên cứu tìm tòi , quen với việc gạch chân trọng điểm rồi học thuộc lòng , đến kiểm tra thì ôn bài tủ không cần biết và nghĩ xem mình đã hiểu hay chưa ? Lối học ấy có thực sự hiệu quả hay không khi mà đã thuộc như cháo nhuyễn rồi quên ngay , cam đoan đấy không quá một Xã hôi phát triển đất nước phát triển không ai đồi hỏi chúng ta trở thành những con vẹt biết nói mà đòi hòi ở mỗi người phải có đầu óc để suy nghĩ .
  Đầu tiên là việc học vẹt-học thuộc lòng một cách đóng khung một cách lập khuôn , thậm chí nhiều người sau khi thực sự nhuyễn rôig mà cũng chẳng hiểu trong đó nói j` , vấn đề là ở đâu , việc đó thực sự nguy hiểm nó biến ban jtrở thành một cây sáo rỗng chỉ biết kêu và chấm hết . Thậm chí hãy suy nghĩ kĩ mà xem , khi bạn cứ học thuộc học thuộc và học thuộc , không suy nghĩ, bạn có khả năng sáng tạo không ? Ai nói đến bạn sẽ nói j` chắc hẳn sẽ là : tôi phải làm thế ở lớp .... tô biết đó cũng là một phần vấn đề đó cũng là áp lực học tập chương trihf SGK nhàm chán , nhưng bạn ơi tất cả chỉ là nguỵ biện . Bạn có hiểu chính mình đang tự nhốt mình trong một căn phòng và bạn đang khoá nó bàng một chiếc hcìa khoá vạn năng tự kìm hãm tự làm mình khổ cực ( không ai học thuộc mà sướng cả ) . Nhưng tôi đã nói đó là một chiếc hcìa khoá vạn năng bạn hoàn toàn có thể mở cánh của do chínhm ình đóng và bước ra khỏi căn phòng tối do chính bạn xây dựng . có j` là không thể ?
  ....... thế đã nhé bữa sau làm tiếp mà xem có đc kg tớ làm hơi gà thông cảm :)
   
 11. huyendan93

  huyendan93 Guest


  Mình đồng ý với ý kiến này
  Mình cho rằng với môn văn học thì sự chính xác ko phải là vấn đề cốt lõi, cái quan trong là làm sao làm cho người đọc cảm nhận đc nó, thấy hay và tiếp thu
  Làm văn như thế mới gọi là làm , còn làm chỉ dựa trên hình thức theo mình nghĩ hem coá hay
  Tuy nhiên, một số người làm theo kiểu đó mà mình vẫn thấy hay, thấy ấn tượng, còn như bài của cuncon , đọc thì cũng đc, có điều thiếu thiếu cái gì đó, ko hấp dẫn mà cũng chẳng hay.
  HẾT Ý KIẾN
  ^^!
   
 12. duyprokute

  duyprokute Guest


  Đoạn văn trình bày luận điểm “ Chúng ta không nên học vẹt và học tủ”


  Trong số các vấn đề giáo dục được bàn thảo rộng rãi hiện nay, cách dạy là chuyện được nói đến nhiều nhất. Cách lên lớp, cách giảng bài, cách ra đề, cách chấm thi… khâu nào cũng có chuyện.

  Nhiều ý kiến chê trách giáo viên về việc sử dụng các bài văn mẫu, hạn chế sáng tạo của học sinh, về cách giải thích một chiều, cách ra đề khuyến khích lối học tủ, học vẹt. Những chuyên đó đều có thật. Tuy nhiên, ở đây đổ hết lỗi cho giáo viên, cho những người trực tiếp đứng lớp là không thỏa đáng bởi vì cách dạy không chỉ phụ thuộc vào năng lực của thầy giáo mà còn vào nhiều yếu tố khác như cơ sở vật chất, qui mô lớp học, nội dung chương trình, sách giáo khoa, thi cử.

  Chỉ nói riêng về chương trình thôi, hiện nay ai cũng thấy chương trình phổ thông đang lưu hành là khá nặng. Nặng theo cả hai mặt: nhiều và khó. Nhiều vì thời gian học trên lớp có hạn mà khối lượng kiến thức muốn đưa vào lại quá lớn, thầy cô giáo không tài nào chuyển tải hết, còn học sinh thì không đủ điều kiện để tiếp thu. Thử lấy một ví dụ trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6, khi dạy bài “Đêm nay Bác không ngủ”, chương trình đưa ra 4 kết quả cần đạt, trong đó yêu cầu thứ hai là "Nắm được những nét đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả và kể chuyện của bài thơ" và yêu cầu thứ ba là "Nắm được khái niệm ẩn dụ, các kiểu ẩn dụ và tác dụng của chúng". Thiết nghĩ đối với một em bé mới học lớp 6 có cần phải biết bản chất của khái niệm ẩn dụ với "4 kiểu ẩn dụ thường gặp là ẩn dụ hình thức, ẩn dụ cách thức, ẩn dụ phẩm chất, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác" như sách giáo khoa yêu cầu học sinh phải ghi nhớ hay không? Đó là chưa kể bài thơ này chỉ được giảng trong có 1-2 tiết.

  Đối với học sinh phổ thông, nhất là với các lớp học ở cấp dưới, dạy không chỉ để biết mà còn để cảm, để sống. Bản thân muốn biết cũng phải biết từ từ, biết ít một mới có thể tiêu hóa được. Cho nên giảm tải, cắt bớt nội dung chương trình là hết sức cần thiết. Có thế trẻ em mới đỡ học thêm, có thì giờ để chơi và tham gia nhiều hoạt động khác.

  Bên cạnh chuyện cắt bớt nội dung chương trình cũng nên chú ý làm sao để kiến thức phù hợp với tâm sinh lý, trình độ phát triển của học sinh. Nhiều sách giáo khoa đưa ra những câu hỏi quá khó, học sinh không thể trả lời được. Chẳng hạn, trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 dành cho trẻ em mới 9 tuổi chúng ta bắt gặp những câu hỏi như sau:

  Em hiểu câu thơ “Nhịp chân nghiêng, giấc ngủ em nghiêng” như thế nào? (bài học “Khúc hát ru của Nguyễn Khoa Điềm).

  Em hiểu hình ảnh “lượn lờ đờ như trôi trong nắng" như thế nào? (bài "Những cánh bướm bên bờ sông" của Vũ Tú Nam).

  Em hiểu câu thơ sau đây như thế nào? “Bút nghiêng, lất phất hạt mưa. Bút chao, gợn nước Tây Hồ lăn tăn” (bài "Nghệ nhân Bát Tràng" của Hồ Minh Hà).

  Em hãy cho biết: Ngành công nghiệp nhẹ có nhiệm vụ sản xuất ra những sản phẩm gì? Ngành công nghiệp nặng có nhiệm vụ sản xuất ra những sản phẩm gì?

  Trong cuốn Tiếng Việt lớp 5 cũng có những câu hỏi người lớn trả lời cũng khó chứ đừng nói các em bé 10 tuổi: Em thấy tre có những nét nào giống phẩm chất của dân tộc Việt Nam? (bài học “Tre Việt Nam” của Nguyễn Duy)

  Bài này thuộc thể loại gì? Trọng tâm miêu tả của tác giả nhằm vào những hoạt động nào? (bài học trích trong "Vỡ bờ" của Nguyễn Đình Thi).

  Nếu dạy khó quá, học sinh không tiếp thu được thì các em sẽ chán học, học không hứng thú. Trong trường hợp không thích học mà lại phải làm bài, phải thi thì các em sẽ dễ chọn cách học vẹt, học thuộc mặt dù không biết nó là gì, hễ thầy giáo khen hay thì cũng khen hay, thầy chê cứ xem là dở. Tình trạng này nếu kéo dài, lâu dần sẽ làm mòn khả năng suy nghĩ độc lập của học sinh. Rồi từ nhà trường các em sẽ bước ra xã hội, từ đứa trẻ các em sẽ trở thành người lớn. Từ lối học biến thành lối nghĩ, lối làm. Nếu không kịp sửa chữa lối học vẹt trong nhà trường sẽ có nguy cơ biến thành căn bệnh trong xã hội. Căn bệnh này hẳn cũng đang là một thách thức đối với xã hội chúng ta.
  duyprokute đang trực tuyến Thông báo nội dung xấu Gửi tin nhắn tới duyprokute Sửa/Xóa nội dung
   
 13. duyprokute

  duyprokute Guest


  Đề: Viết một đoạn văn nghị luận để trình bày luận điểm "Chúng ta ko nên học vẹt và học tủ"

  Học tủ, học vẹt là những cách học đối phó rất phổ biến trong giới học sinh và chúng mang lại những hậu quả không nhỏ. Vậy học tủ, học vẹt là gì? Học tủ là cách học cầu may, đoán đề và chỉ học những phần mình đoán đề sẽ ra. Cách học này mang tính may rủi rất cao và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhất là khi các bạn học sinh đoán sai đề thi. Học vẹt là học mà không hiểu bài, không nắm rõ kiến thức của bài mà chỉ cố học thuộc lòng từng câu chữ một cách máy móc. Đây là cách học chắc chắn không mang lại kết quả cao trong học tập. Đó là vì khi chúng ta không hiểu bài là lại học nhồi nhét thì ta sẽ mau quên những kiến thức quan trọng. Những người chỉ biết học vẹt, học tủ sẽ không bao giờ thành công trên con đường học vấn. Muốn nắm được kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả, học sinh phải có cách học đúng đắn. Chúng ta nên chuẩn bị bài trước ở nhà, sau đó vào lớp chăm chú nghe thầy cô giảng bài để hiểu rõ bài hơn. Nếu có gì không hiểu, chúng ta có thể hỏi thầy cô ngay hoặc lập nhóm học tập để cùng thảo luận. Khi về nhà, chúng ta phải siêng năng làm bài tập để vận dụng kiến thức đã học một cách thành thạo. Cách học đúng đắn trên sẽ giúp các bạn học sinh luôn đạt kết quả cao trong học tập và không còn mệt mỏi hay hồi hộp như cách học tủ, học vẹt nữa. Tóm lại, học tủ, học vẹt là những cách học sai lầm mà tất cả các bạn học sinh nên tránh để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc về sau.
   
 14. meocheshire

  meocheshire Guest


  làm vậy chết cả lũ, ko ạ làm được cho nghiêm chỉnh cái, lam zậy sao viết.