Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[văn 8] Đề thi học sinh giỏi các cấp

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi smack_hn, 30 Tháng năm 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 8,809

 1. smack_hn

  smack_hn Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Tháng 10 tới mình thi Văn b-(nên bây giờ mình muốn sưu tầm các đề thi học sinh giỏi Ngứ văn lớp 8:)
  Bạn nào có thì cho mình, mình sẽ thanks nhiệt tình:D
   
 2. thuyan9i

  thuyan9i Guest


  Phần I (6 điểm)
  Đọc câu chuyện sau và nêu suy nghĩ của em bằng một đoạn văn khoảng 10 câu:
  Có người cha mắc bệnh rất nặng. Ông gọi hai người con trai đến bên giường và ân cần
  nhắc nhở: “Sau khi cha qua đời,hai con cần phân chia tài sản một cách thỏa đáng, đừng vì
  chuyện đó mà cãi nhau nhé!”
  Hai anh em hứa sẽ làm theo lời cha . Khi cha qua đời họ phân chia tài sản làm đôi.
  Nhưng sau đó người anh cho rằng người em chia không công bằng và cuộc tranh cãi nổ ra.
  Một ông già thông thái đã dạy cho họ cách chia công bằng nhất: Đem tất cả đồ đạc ra
  cưa đôi thành hai phần bằng nhau tuyệt đối. Hai anh em đã đồng ý.
  Kết cục tài sản đã được chia công bằng tuyệt đối nhưng đó chỉ là đống đồ bỏ đi.
  Phần II (14 điểm)
  Trong văn học hiện đại nước ta, có không ít các nhà văn đã thể hiện thành công việc miêu
  tả tình mẫu tử, nhưng có lẽ chưa có nhà văn nào đã diễn tả tình mẹ con một cách chân thật
  và sâu sắc thấm thía như dưới ngòi bút Nguyên Hồng. Đằng sau những dòng chữ, những
  câu văn là những “rung động cực điểm của một linh hồn trẻ dại”(Thạch Lam).
  Qua trích đoạn Trong lòng mẹ ( Trích Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng) em hãy làm sáng tỏ nhận định trên.
   
 3. thuyan9i

  thuyan9i Guest


  Gợi ý làm bài
  Phần I:
  Trên đời này không tồn tại sự công bằng tuyệt đối. Nếu lúc nào cũng tìm kiếm sự công bằng thì kết cục chẳng ai được lợi gì. Sự công bằng chỉ tồn tại trong trái tim chúng ta . Trong bất cứ chuyện gì đừng nên tính toán quá chi li. Nhường nhịn chính là tạo nên sự công bằng tuyệt đối.
  Phần II:
  Cần xác định đúng nội dung bài viết : Lời nhận định của nhà văn Thạch Lam­ : Lòng yêu thương vô hạn của chú bé Hồng đối với mẹ:
  ‐ Trong lòng chú bé Hồng luôn mang hình ảnh của người mẹ có “vẻ mặt rầu rầu và hiền từ”. Mặc dù mẹ chú đã bỏ nhà đi giữa sự khinh miệt của đám họ hàng cay nghiệt, mặc dù non một năm mẹ không gửi cho chú một lá thư hay đồng quà tấm bánh, chú vẫn đầy lòng yêu thương và kính trọng mẹ. Với Hồng, mẹ hoàn toàn vô tội.
  ‐ TRước những lời lẽ thớ lợ thâm độc của bà cô, Hồng không mảy may dao động “Không đời nào tình thương yêu và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến..”. Khi bà cô đưa ra hai tiếng em bé để chú thạt đau đớn nhục nhã vì mẹ , thì chú bé đầm đìa nước mắt , nhưng không phải chú đau đớn vì mẹ làm điều xấu xa mà vì “tôi thương mẹ tôi và căm tức sao mẹ tôi lại vì sợ những thành kiến tàn ác mà xa lìa anh em tôi để sinh nở một cách giấu giếm …” .Hồng chẳng những không kết án mẹ , không hề xấu hổ trước việc mẹ làm mà trái lại Hồng thương mẹ sao lại tự đọa đầy mình như thế!
  Tình yêu thương mẹ của Hồng đã vượt qua những thành kiến cổ hủ. Ngay từ tuổi thơ, bằng trải nghiệm cay đắng của bản thân, Nguyên Hồng đã thấm thía tính chất vô lí tàn ác của những thành kiến hủ lậu đó “ Giá những cổ tục đã đâyd đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi…”Thật là hồn nhiên trẻ thơ mà cũng thật mãnh lịêt lớn lao! Sự căm ghét dữ dội ấy chính là biểu hiện đầy đủ của lòng yêu thương dào dạt đối với mẹ của Hồng.
  ‐ Cảnh chú bé Hồng gặp lại mẹ và cảm giác vui sướng thấm thía tột cùng của chú khi lại được trở vè trong lòng mẹ: ở đoạn văn này tình yêu thương mẹ của chú bé khồn phải chỉ là những ý nhĩ tỉnh táo mà là một cảm xúc lớn lao, mãnh liệt dâng trào, một cảm giác hạnh phúc tuyệt vời đã xâm chiếm toàn bộ cơ thể và tâm hồn chú bé.
  ‐ Thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ mình , chú bé cuống quýt đuổi theo gọi bối rối : “Mợ ơi! …”. Nếu người quay lại không phait là mẹ thì thật là một điều tủi cực cho chú bé “Khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa sa mạc”. Nỗi khắc khoải mong mẹ tới cháy ruột của chú bé đã được thể hiện thật thấm thía xúc động bằng hình ảnh so sánh đó.
  ‐ Chú bé “thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi”, và khi trèo lên xe, chú “ríu cả chân lại” .
  Biết bao hồi hộp sung sướng và đau khổ toát lên từ những cử chỉ cuồng quýt ấy. Và khi được mẹ kéo tay, xoa đầu hỏi thì chú lại “òa lên khóc và cứ thế nức nở”. Dường như bao nhiêu đau khổ dồn nén không được giải tỏa suốt thời gian xa mẹ đằng đẵng, lúc này bỗng vỡ òa…
  ‐ Dưới cái nhìn vô vàn yêu thương của đứa con mong mẹ , mẹ chú hiện ra xiết bao thân yêu, đẹp tươi “với đôi mắt trong và nước da mịn , làm nổi bật màu hồng của hai gò má”. Chú bé cảm thấy ngây ngất sung sướng tận hưởng khi được sà vào lòng mẹ, cảm giác mà chú đã mất từ lâu “Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt”. Chú
  bé còn cảm nhận thấm thía hơi mẹ vô cùng thân thiết với chú “Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường”
  ‐ Từ cảm giác đê mê sung sướng của chú bé khi nằm trong lòng mẹ, nhà văn nêu lên một nhận xét khái quát đầy xúc động về sự êm dịu vô cùng của người mẹ trên đời: “ Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có
  một êm dịu vô cùng”. Dường như mọi giác quan của chú bé như thức dậy và mở ra để cảm nhận tận cùng những cảm giác rạo rực , êm dịu khi ở trong lòng mẹ. Chú không nhớ mẹ đã hỏi gìvà chú đã trả lời những gì. Câu nói ác ý của bà cô hôm nào đã hoàn toàn bị chìm đi

  --------------------------------------------------------------------------------
   
 4. thuyan9i

  thuyan9i Guest


  Đề 1: ( nghị luận xã hội ) Uỷ ban nhân dân thành phố nêu năm thói quen xấu cần phải tập trung chấn chỉnh năm 2008 là: xả rác, khạc nhổ, tiêu tiểu bừa bãi, chửi thề, ăn mặc hở hang. Là học sinh, em hiểu thế nào về chủ đề năm 2008 là năm thực hiện nếp sống văn mình đô thị.
  Là công dân TP.HCM em ý thức được phải làm gì để bảo vệ môi trường , thực hiện văn hoá ứng xử, lịch sự nơi công cộng.

  Đề 2: ( nghị luận văn học ) Phân tích bài thơ" Tức Cảnh Pác Bó " của Hồ Chí Mình.

  .
  http://dethi.violet.vn/present/show/entry_id/901440
   
 5. smack_hn

  smack_hn Guest


  Mấy đề này ở trên mạng phải ko ? Có rùi, nhưng dù jì cũng Thanks 1 phát ;))
   
 6. smack_hn

  smack_hn Guest


  Ai có nữa ko? Hình như các bác ko ủng hộ Zăn 8 nhà mình thì phải, hix ;)
   
 7. huadung2009

  huadung2009 Guest


  1111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111