Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[văn 7]Văn bản Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi cchhbibi, 2 Tháng chín 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 7,023

 1. cchhbibi

  cchhbibi Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  1. Sông núi nước Nam là 1 bài thơ thiên về sự biểu ý (bày tỏ ý kiến). Vậy nội dung biểu ý đó dc thể hiện theo 1 bố cục như thế nào? Hãy nhận xét về bố cục và cách biểu ý đó.
  2. Tại sao ko nói là "Nam quốc sơn hà Nam nhân cư" (Sông núi nước Nam người Nam ở) mà lại nói "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" (Sông núi nước Nam vua Nam ở)?
   
 2. yumi_26

  yumi_26 Guest


  Nhớ thanks nha!!

  1/"Sông núi nước Nam" là 1 bài thơ thiên về sự biểu ý (bày tỏ ý kiến). Bố cục có thể phân làm 2 phần: 2 câu đầu, khẳng định chủ quyền; 2 câu sau, kiên quyết bảo vệ chủ quyền. Bố cục như thế rất rõ ràng và chặt chẽ, lời nói chắc nịch dứt khoát theo mạch ý hết sức tự nhiên: có chủ quyền và bảo vệ chủ quyền.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng chín 2009
 3. yumi_26

  yumi_26 Guest


  Nhớ thanks nha!!

  2/ Sở dĩ ko nói "Nam nhân cư", mà nói "Nam đế cư", vì nói "Nam đế" là 1 cách khẳng định đất nước có sông núi bờ cõi riêng, đất nước có chủ quyền. Ko có chủ quyền thì ko có "đế" được. Hơn nữa, xưa kia các vua Tàu chỉ xem nước họ là nước lớn và tự xưng là "đế" còn nước nam ta cũng như các nước chư hầu chỉ là các nước nhỏ, vua chỉ được gọi là "vương", vì thế nói "Nam đế" là 1 cách xem nước ta cũng ngang hàng, cũng có chủ quyền như nước Tàu vậy.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng chín 2009
 4. linhkhanhlmn

  linhkhanhlmn Guest


  1. Sông núi nước Nam được coi như 1 lời tuyên bố về chủ quyền của đất nước và khẳng định khôg một thế lực nào xâm phạm được:
  - Nước Nam là của vua Nam đã được sách trời ghi rõ
  - Kẻ thù nhất định không được xâm phạm đến, nếu không thì thế nào cũg tự chuốc lấy thất bại, vì làm trái ý trời.
  Đây là một bố cục đc sắp xếp hợp lý,giọg văn rõ ràg, mạch lạc, dứt khoát, kiên quyết ,và có cảm cảm xúc được trình bày ẩn kín trong biểu ý : Lòng yêu nước, quyết tâm sắt đá bảo vệ đất nước.
  2. Dùng từ "đế" để khẳng định vua Nam là đại diện cho toàn thể nhân dân nước Nam, vua tôi đồg lòg, đồg thời dùg từ "đế" khẳg địh vua nước ta cũg ngag hàg với vua các nước phươg Bắc khác!

  thôg cảm, học từ lâu rùi, nên nhớ có thế thui.