Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 7] Sách alf ng` bạn lớn của con người

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi thetin2009, 31 Tháng một 2010.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 22,384

 1. thetin2009

  thetin2009 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Mọi người ơi!
  Mình mới học văn nghị luận nên cần chỉ giáo nhiều
  mong mọi người làm giúp mình tí xíu thôi
  Đề: lập dàn ý cho đề văn nghị luận: "SÁCH LÀ NGƯỜI BẠN LỚN CUẢ CON NGƯỜI"

  GIÚP MÌNH RÙI MÌNH SẼ THANKS
   
 2. 321zaq

  321zaq Guest


  Ngữ văn

  Chúng ta lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán... là nhờ cô giáo. Nhưng học các kiến thức cao hơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy phải đọc sách. Nên, sách là thầy.
  Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện "Hạt giống tâm hồn" thấy xúc động, đọc các mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa... Khi ấy sách là bạn, vì cũng ta chia sẻ các cảm xúc của cuộc sống.
  Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với mọi người. Khi ta mua được cuốn sách quý và muốn lưu lại cho con cháu... Lúc ấy, sách là tài sản.
  "Không có sách thì không có tri thức", ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh sách là người bạn không thể thiếu của con người. Đó là ngừôn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình? là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình như đang được dẫn vào Thế Giới trong sách, bạn sẽ thấy hiểu rõ hơn biết thêm nhiều điều hay. cũng như M.Goroki đối với ông :"Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khác cuộc sống."
  Câu nói của M.Gorki thì lại càng tuyết phục vì nó đúc kết từ chính cuộc đời ông, không được đến trường nhiều ( bạn hãy xem lại chính xác chi tiết này trong sách giáo khoa về phần giờ thiệu tác giả vì lâu quá mình không nhớ). Ông không học qua trường lớp nhiều nhưng lại có cái nhìn phong phú và tinh tế về cuộc sống, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng và gây được sự chú ý với bạn đọc thế giới, những tác phẩm của ông được đưa vào trường học. Nhữgn điều ông có được là từ cái nhìn về thực tế và qua việc tự học cho nên bản thân ông đã là nhân chứng hùng hồn cho câu nói "hãy yêu sách,.....".
  Không những thế ngoài ông ra còn có nhiều nhà phát minh, Bác học trên thế giới cũng thành công qua việc tự học, tự mài mò qua sách như Êđixơn,....
  Nhưng có một quyển sách hay cộng với một người thầy giỏi nữa thì tuyệt hơn? Vì vậy phải chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung tốt, bổ ích chứ không phải cái nào cũng là hay là quý cả? Mọi thứ đều phải có sự chắt lọc mới có kết quả như ý!
  Them mot so cau ve` sach’
  + Sách có thể ít đi một chút nhưng phải tốt đẹp hơn, không nên đặt 1 cuốn sách tầm thường lên giá sách, đừng ăn cắp thời gian của người lao động (N.Ô-xtơ-rốp-xki)
  + Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời (A.U-Pít)
  + Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách (M.Mông-tê-guy)
  +Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích (M.An-cốt)
  + Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách (Dr.Gusrin)
  Trích từ: www.VanMau.Com
   
 3. 321zaq

  321zaq Guest


  Ngữ văn

  I/ Mở bài:
  Sách là một phương tiện quan trọng giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp ta giải đáp thắc mắc, giải trí...Do đó, có nhận định" Một quyển sách tốt là người bạn hiền
  II/ Thân bài
  1/ Giải thích Thế nào là sách tốt và tại sao ví sách tốt là người bạn tốt
  + Sách tốt là loại sách mở ra co ta chân trời mới, giúp ta mở mang kiến thức về nhiều mặt: cuộc sống, con người, trong nước, thế giới, đời xưa, đời nay, thậm chí cả những dự định tương lai, khoa học viễn tưởng.
  + Bạn hiền đó là người bạn có thể giúp ta chia sẻ những nỗi niềm trong cuộc sống, giúp ta vươn lên trong học tập, cuộc sống. Do tác dụng tốt đẹp như nhau mà có nhận định ví von "Một quyển sách tốt là một người bạn hiền".
  2/ Phân tích, chứng minh vấn đề
  + Sách tốt là người bạn hiển kể cho ta bao điều thương, bao kiếp người điêu linh đói khổ mà vẫn giữ trọn vẹn nghĩa tình:
  - Ví dụ để hiểu được số phận người nông dân trước cách mạng không gì bằng đọc tác phẩm tắt đèn của Ngô Tất Tố, Lão Hạc của Nam Cao.
  - Sách cho ta hiểu và cảm thông với bao kiếp người, với những mảnh đời ở những nơi xa xôi, giúp ta vươn tới chân trời của ước mơ, ước mơ một xã hội tốt đẹp.
  + Sách giúp ta chia sẻ, an ủi những lúc buồn chán: Truyện cổ tích, thần thoại,...
  3/ Bàn bạc, mở rộng vấn đề
  + Trong xã hội có sách tốt và sách xấu, bạn tốt và bạn xấu.
  + Liên hệ với thực tế, bản thân   
 4. 321zaq

  321zaq Guest


  Ngữ văn

  II. Cách lập dàn ý bài văn nghị luận
  Sách là phương tiện cung cấp tri thức cho con người
  giúp cho con người trưởng thành về mặt nhận thức.
  Luận đề
  Sách sản phẩm tinh
  thần kì diệu của
  con người
  Sách mở rộng những
  chân trời mới
  Cần có thái độ đúng
  đối với sách
  và việc đọc sách
  Sách sản phẩm tinh thần của con người
  Sách kho tri thức
  Sách giúp ta vượt qua
  thời gian, không gian
  Sách giúp ta hiểu biết
  mọi lĩnh vực TN, XH
  người bạn tâm tình
  gần gũi giúp ta hoàn
  thiện mình về nhân
  cách
  Đọc và làm theo
  sách tốt, phê phán
  sách có hại
  Tạo thói quen lựa chọn
  sách, hứng thú đọc và
  học điều hay trong
  sách
  2. Lập dàn ý
  I- Mở bài:
  - Nêu vấn đề
  - Định hướng triển khai vấn đề
  II- Thân bài:
  1. Luận điểm 1:
  Sách sản phẩm tinh thần kì diệu của con người.
  a. Luận cứ 1: Sách sản phẩm tinh thần của con người.
  b. Luận cứ 2: Sách kho tri thức
  b. Luận cứ 3: Sách giúp ta vượt qua thời gian, không gian

  2. Luận điểm 2: Sách mở rộng những chân trời mới
  a. Luận cứ 1: Sách giúp ta hiểu biết mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội
  b. Luận cứ 2: Sách người bạn tâm tình, gần gũi giúp ta hoàn thiện mình về nhân cách.
  3. Luận điểm 3: Cần có thái độ đúng đối với sách và việc đọc sách.
  a. Luận cứ 1: Đọc và làm theo sách tốt, phê phán sách có hại.
  b. Luận cứ 2: Tạo thói quen lựa chọn sách, hứng thú đọc và học điều hay trong sách..
  III- Kết luận:
  Khẳng định vai trò và tác dụng của sách đối với con người
   
 5. co_be_vui_ve

  co_be_vui_ve Guest


  Có ai giúp mình làm bài văn nghị luận về đề tài: "QUYỂN SÁCH HAY LÀ NGƯỜI BẠN TỐT"
  Mình xin cảm ơn trước.
   
 6. co_be_vui_ve

  co_be_vui_ve Guest


  Có ai giúp mình làm bài văn nghị luận về đề tài: "QUYỂN SÁCH HAY LÀ NGƯỜI BẠN TỐT"
  Mình xin cảm ơn trước.@};-
   

 7. Ngày nay,chúng ta ai cũng cần phải có kiến thức để nuôi sống mình và gia đình mình,nhưng kiến thức ở đâu ? Nó nằm trong những cuốn sách vì vậy sách là tài sản quý giá,là người bạn tốt của con người,chúng ta phải chăm chỉ đọc sách.
  Sách là sản phẩm của trí tuệ con người,sách là tài sản vô cùng quý giá.Sách mang nhiều kiến thức phong phú,giúp ta có những kiến thức làm những cột mốc xuất phát để ta có thêm nhiều kiến thức khác.Sách lưu giữ nhiều kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau:những cuộc khởi nghĩa của ông cha ta được ghi trong sử sách,những bài văn hay có trong sách Ngữ Văn,những bài Toán khó nhưng có nhiều cách giải hay trong sách Toán và Bài tập Toán...Những kiến thức này đều xuất phát trong những cuốn sách từ cổ chí kim.Nếu chúng ta còn thắc mắc về những điều mà mình chưa rõ thì thì sách sẽ giúp chúng ta cập nhật thông tin một cách đơn giản mà nhanh nhất.Chúng ta còn có thể giải mã được thắc mắc của chính mình và tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức phong phú khác từ những cuốn sách hay mà quý giá.Sách đưa ta đến chân trời của kiến thức,một chân trời kiến thức vô tận,giúp ta mở rộng thêm hiểu biết,là chìa khoá mở ra tri thức giúp đỡ ta sau này khi chúng ta bước vào đời sống tự lập.Sách còn đưa ta đến nơi của những cảm xúc lãng mạn:những cảnh thiên nhiên rất đẹp và những nhân vật tốt bụng luôn cứu giúp người khi hoạn nạn;cho ta biết thêm những tình cảm tốt đẹp:đức tính trung thực,thuỷ chung...Sách giáo dục chúng ta trở thành người tốt.Ai cũng biết những người thành đạt,nổi tiếng trên thế giới như Bác Hồ,Lenin,Lê Quý Đôn...Họ là những con người rất ham đọc sách,luôn tìm tòi kiến thức từ sách vở.Rõ ràng sách luôn là tài sản quý báu,người bạn quan trọng của con người.
  Có người hay hỏi rằng:"Đọc sách như thế nào để có hiệu quả cao ?".Chúng ta có thể đọc sách ở nhiều nơi:thư viện,nhà trường,vào thời gian rãnh rỗi khi đang ở nhà...Chúng ta phải lựa chọn sách để đọc,phù hợp với lứa tuổi mọi người.Có nhiều loại sách để chúng ta có thể lựa chọn nhưng phổ biến nhất là hai loại sách:loại thứ nhất là sách kiến thức phổ thông dùng cho học sinh và các học giả chuyên môn;loại thứ hai là sách có kiến thức chuyên môn,dùng để trau dồi cho chuyên môn.Khi đọc sách chúng ta phải vừa đọc,vừa ghi lại những ý quan trọng và những ý mà mình cần thiết nhất.Chúng ta nên ghi vào một cuốn sổ riêng để tiện sử dụng khi cần thiết chúng ta phải vận dụng những kiến thức học được trong sách vào cuộc sống hàng ngày,như vậy thì chúng ta có thể nhớ kĩ hơn những kiến thức học được trong sách.Chúng ta cần phải kiên trí đọc sách để tạo thành thói quen cho mình,phải đọc sách theo những điều trên đây thì mới cho ta hiệu quả cao của việc đọc sách.
  Sách luôn là người bạn thân,luôn cần thiết đối với chúng ta dù cho khoa học,kĩ thuật phát triển cao đến đâu.Sách luôn là người bạn tri kỉ,cùng ta đi hết cuộc đời,sách luôn cần thiết đối với chúng ta cho dù khoa học,kĩ thuật phát triển thì sự phát triển của nó đều nhờ vào những kiến thức có trong sách.Chúng ta phải luôn nâng niu,bảo vệ sách,giữ gìn sách để chúng luôn luôn và mãi mãi là người bạn thân của chúng ta sau này.
  Là người học sinh,chúng ta cần phải luôn luôn đọc sách vì nhờ vào việc đọc sách mà chúng ta mới có nhiều kiến thức về thế giới chúng ta đang sống và phát triển ra sao.Sách là tài sản quý giá,là người bạn thân tốt của con người.Chúng ta luôn luôn cần phải đọc sách cho dù khoa học,kĩ thuật phát triển đến đâu.

  NHỚ THANKS NHÉ
   
 8. yulyulk

  yulyulk Guest


  @phuongthuy816 không thanks có được không bạn nhỉ? :)) hehe sory bạn nhiều ~~!!