Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 7] Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân".

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi cun_lemlinh_97, 19 Tháng tư 2010.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 47,281

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  co giao em cho de giai thich: " Thuong nguoi nhu the thuong than"
  lam dum em cai dan bai di ( co the viet thanh bai van hoac doan van cung duoc)
  thank moi nguoi nhieu
  :-*:-*:-*:-*
   
 2. kieuoanh2009

  kieuoanh2009 Guest


  I. Mở bài
  - Truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam lấy chữ nhân làm gốc.
  - Một trong những nét đẹp của phẩm giá là tình thương yêu con người và đức vị tha.
  - Ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ con cháu : Thương người như thể thương thân.

  II. Thân bài
  a) giải thích ý nghĩa câu tục ngữ.
  -Thân là bản thân. Thương thân là thương mình, khi cảm nhận nỗi khổ của mình khi đói không cơm, lạnh không áo, ốm không thuốc.
  - Thương người : người là người xung quanh. Thương người là thương xót, cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người khác, nếu có điều kiện thì sẵn sàng giúp đỡ.
  Thương người như thể thương thân : ta yêu quý bản thân mình như thế nào thì mình phải thương người khác như thế. Nếu đã từng trải qua đau khổ, bệnh tật, túng thiếu,... thì khi thấy người khác lâm vào cảnh ấy, ta hãy cảm thông, giúp đỡ, quan tâm tới họ như đối với chính bản thân ta.
  b) Tác dụng của câu tục ngữ :
  Là lời nhắc nhở phải biết Yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương, trân trọng chính bản thân mình.
  Phải biết đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
  Cội nguồn của tình yêu thương là lòng nhân ái
  c) chứng minh nội dung câu tục ngữ.
  Một cá nhân không thể sống tác rời cộng đồng gia đình, xã hội, nhất là lúc cơ nhỡ, khó khăn ( từ đoạn này bắt đầu lấy dẫn chứng cụ thể qua sách báo, phim ảnh,.... mà bạn biết)
  Mối quan hệ giữa bản thân với mọi người xung quanh là mối quan hệ hữu cơ, khăng khít. Mình có thông cảm, yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy ( Tiếp tục đưa ra dẫn chứng )
  Hiện nay, phong trào từ thiện được nhân rộng khắp đất nước. Đó là biểu hiện cụ thể của truyền thống nhân ái và đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  III. Kết bài
  Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hành đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
  Tinh thần tương thân tương ái là nét đẹp nổi bật trong bản sắc của dân tộc ta.
  Trong thời đại mới, tinh thần ấy nâng cao, mở rộng thành tình yêu nhân loại.
  nhớ thank nha bạn
   

 3. phần CM mỳnk nghĩ nên lược bỏ 1 chút ( k nhầm sang NLCM đếy ạ )
  Còn phải nói về cơ sở thực tiễn của câu tục ngữ ( dựa vào kinh nghiệm đời sống thực tế của ông cha ta )
   
 4. voiconrachan

  voiconrachan Guest


  Câu tục ngữ này đã có từ thời ông cha ta, nó như một lời nhắn nhủ anh em trong cùng một nhà phải biết thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Tình anh em trong cùng một nhà được ví như là tay chân, một hình ảnh so sánh hết sức bình dị và gần gũi nhưng đã nêu được hết ý nghĩa của câu ca dao. Tay và chân là hai bộ phận của một cơ thể co quan hệ khắng khít với nhau hổ trợ nhau. Tay và chân giúp con người có khả năng lao động để làm ra của cải, vật chất. Nếu mất một trong hai bộ phận trên thì con người khó hoạt động hoặc khả năng hoạt động bị giảm bớt. Điều này rõ ràng cho thấy sự cần thiết của cả tay lẫn chân đối với cơ thể của con người. Anh em trong cùng một nhà cũng vậy,không thể thiếu bất cứ người nào. Chính vì vậy mà anh em trong cùng một nhà phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.
   
 5. thanhnha213

  thanhnha213 Guest


  Giai thích dùm tôi cau ca dao Thương người như thể thương thân
  Chứng minh Một cây làm chẳng nên non
  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
  Giải thích câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
   

 6. Bầu và bí tuy 2 giống khác nhau nhưng cùng chung 1 họ, k cùng 1 rễ, k cùng 1 thân nhg cùng leo chung 1 giàn, hàng ngày lớn lên cùng nhau, chung ĐK sống, chung số phận, gần gũi nhau như anh em trong gđ...Mưa thuận gió hòa, bầu, bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chung sức chịu đựng. Nếu gặp gió bão, thân bí giập, quả bí rụng, lẽ nào bầu 1 mình tươi tốt như xưa? Thông qua h/ả bầu và bí tgiả dân gian muốn gửi đến cta 1 thông điệp: Sống ở trên đời, k ai giống ai. Mỗi ng có 1 nguồn gốc, hoàn cảnh, ĐK sống riêng. Tuy vậy Những cảnh ngộ chung, những nét giống nhau giữa ng với ng đã làm nên mối QH ràng buộc, gắn bó. Cảnh chung 1 giàn là cơ sở gần gũi, cảm thông cho con ng. Vì cái chung ấy mà mỗi ng phải biết thương yêu đùm bọc, biết nhường nhịn chia sẻ để công việc chung tốt đẹp, cảnh ngộ chung đc cải thiện, hp chung đc bảo tồn. K ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt, vì tình thg yêu, sự san sẻ làm cho con ng gắn bó với nhau hơn, cs của mỗi ng sẽ tốt đẹp hơn.


  Vượt lên trên các khác biệt nhỏ, vì sự giống nhau của 1 điều chung lớn hơn, ng ta biết thg yêu, đỡ đần nhau. Trong thôn ấp, mối QH tình làng nghĩa xóm thắt chặt mọi ng lại vs nhau thể hiện = lòng yêu thương, sự tương trợ lẫn nhau mỗi khi tắt đèn tối lửa. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta đâu chỉ gói gọn trong lũy tre thôn ấp mà còn được biểu hiện rộng rãi vượt ra phạm vi cả nước qua mối QH trao đổi về vật chất lẫn tinh thần. 1 hạt gạo, 1 tấm áo đầy tình nghĩa của địa phương này gửi đến địa phương khác khi biết đồng bào mình bị thiên tai, hoạn nạn đang lâm phải cảnh màn trời chiếu đất đều thắm thiết biết bao tcảm nhiễu điều giá gương. Đặc biệt, mỗi khi đnc có họa ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ở mọi miền đều xông lên tận tâm, tận lực góp cả sức ng, sức của để giữ gìn từng ngọn rau tấc đất. Các cuộc kháng chiến chống giặc thù xâm lược từ nghìn xưa đến nay đã cho thấy tinh thần đoàn kết một lòng của ndân ta. Tình đnc nghĩa đồng bào khi nc nhà gặp cơn nguy biến, đc phát huy thấm đượm hơn lúc nào hết. Có thg yêu nhau ng ta mới cảm thấy đau đớn, xót xa trc cảnh đồng bào mình trong xiềng xích, gông cùm của bọn chúng. Chính trong hoàn cảnh ấy, lòng yêu nc, yêu đồng bào đc khơi lên phát huy thành cao trào để thể hiện mạnh mẽ = hành động cụ thể và chiến thắng kẻ thù, đó là vật báu đc gìn giữ truyền đời, có sức phát huy tác dụng vượt cả k gian và tgian.
  Lúc nào cũng vậy, tình thương yêu đoàn kết giữa ng trong 1 nc 1 k phải chỉ có lời nói đầu môi cuối lưỡi hay chỉ là ước mơ cho nhau được 1 đs vật chất và tinh thần sung túc, ấm no mà phải đc biểu lộ ra = hành động hay việc làm cụ thể và thiết thực. Chính những hành động thiết thực ấy làm cho tình yêu thg đoàn kết thắm thiết và cao quý hơn bội phần.
  Đnc VN có 3 miền nhưng vẫn là 1, liên kết gắn bó, giúp đỡ nhau từng bước cùng đi lên vững chắc. Khi biết miền nào gặp phải việc k hay, nhân dân ở các miền còn lại với tinh thần “1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” sẽ cảm thấy xót xa trong cảnh “máu chảy ruột mềm”


  Bạn lọc ra nhé, tớ chỷ trích vài phần nhỏ thui
   
 7. casau_nb1997

  casau_nb1997 Guest


  co ban nao thi hoc ki II chua cho minh de tham khao voi
  thanks
  :)
   
 8. casau_nb1997

  casau_nb1997 Guest


  Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có biết bao nhiêu câu tục ngữ hay và ý nghĩa. Đặc biệt ông cha ta luôn coi trọng những câu tục ngữ về con người với nhiều mặt khác nhau. Nhưng theo em câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" lột tả được sâu sắc tình yêu thương con người không chỉ ở xã hội xưa mà còn ở xã hội bây giờ.:D
   
 9. casau_nb1997

  casau_nb1997 Guest


  mình mới chỉ post mở bài còn lại các bạn tự nghĩ tiếp nha :D
   

 10. fjup' chut' xju' nh0-a my' y0u....hjhj

  co' pan nao` co' de` thj thu HK II hum~ cho mjh` mot^ cai' y......Thank nju`
  _______________________:D:D:D:D:D:D_________________________
   
 11. mihiro

  mihiro Guest


  @ All: Mình đề nghị tất cả viết Tiếng Việt có dấu giùm!!! :|, kể cả người lập topic, viết tiêu đề cũng có dấu cái!
   


 12. :DMình chỉ làm đươc phần mở bài thôi
  Từ ngàn xưa , trong cuộc sống lao động và chiến đấu ông cha ta đã rút ra được những kinh nghiệm về cuộc sống và tình yêu thương con người thể hiện qua câu tục ngữ:
  "Thương người như thể thương thân "
  :khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14):
  :khi (98)::khi (98)::khi (98)::khi (98)::khi (98):
  :khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86):

  :khi (83)::khi (83)::khi (83)::khi (83)::khi (83):
   
 13. dokimson

  dokimson Guest


  Câu tục ngữ này đã có từ thời ông cha ta, nó như một lời nhắn nhủ anh em trong cùng một nhà phải biết thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Tình anh em trong cùng một nhà được ví như là tay chân, một hình ảnh so sánh hết sức bình dị và gần gũi nhưng đã nêu được hết ý nghĩa của câu ca dao. Tay và chân là hai bộ phận của một cơ thể co quan hệ khắng khít với nhau hổ trợ nhau. Tay và chân giúp con người có khả năng lao động để làm ra của cải, vật chất. Nếu mất một trong hai bộ phận trên thì con người khó hoạt động hoặc khả năng hoạt động bị giảm bớt. Điều này rõ ràng cho thấy sự cần thiết của cả tay lẫn chân đối với cơ thể của con người. Anh em trong cùng một nhà cũng vậy,không thể thiếu bất cứ người nào. Chính vì vậy mà anh em trong cùng một nhà phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.
   

 14. thi học kì môn này
  :p:khi (14)::khi (14)::khi (14):