Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[văn 7 ]Giải thích câu tục ngữ "Lời nói gói vàng"

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi bupbeheocon, 22 Tháng tư 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 51,660

 1. bupbeheocon

  bupbeheocon Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Giúp mình giải thích câu này nha "Lời nói gói vàng"
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 25 Tháng bảy 2012

 2. Lời nói là phương tiện để con người trao đổi tư tưởng, tình cảm và kinh nghiệm với nhau. Vì thế nó có giá trị đặc biệt trong đời sống. Để khuyên bảo mọi người cách nói năng để dạt hiệu quả cao nhất trong giao tiếp, Ông cha chúng ta đã từng căn dặn:
  Lời nói chẳng mất tiền mua
  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
  Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Nếu biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn, công việc sẽ thuận lợi hơn, kêt quả sẽ cao hơn. Mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, lời đẹp mà cũng có những lời thô, lời vụng. Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe. Ta có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Ông cha thấy lời nói như một thứ công cụ dễ kiếm, dễ chọn trong tầm tay của mọi người. Nếu chọn đúng , lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.
  Hiệu quả của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Lòi nói đẹp tạo ra sự cảm thông, sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Đó là cơ sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Để cho vừa lòng nhau, Cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh, Sắc thái tình cảm.
  Cùng nói về một hiện tượng là cái chết nhưng có rất nhiều cách diễn đạt: Sư già đã viên tịch, Người chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc, ông cụ mới khuất núi,...Người có văn hoá khi giao tiếp thường biết lựa chọn cách nói phù hợp. Một lời nói hợp cảnh, hợp tình sẽ làm cho wan hệ them tốt đẹp và việc làm thêm hiệu quả. Một lời nói hớ hênh, vô ý sẽ làm hỏng hết mọi dự định. Chọn được những lời nói thích hợp chính là ta đã làm tốt việc lựa lời
  Nhưng để có khả năng lựa lời, chúng ta phải học tập, rèn luyện liên tục, lâu dài. Ông cha ta đã từng để lại rất nhiều lời khuyên về sự cẩn trọng trong cách nói năng của con người: Ăn phải nhai, nói phải nghĩ; học ăn, học nói, học gói, học mở,...
  Tuy chú ý đến viẹc lựa lời đẻ đạt được hiệu quả giao tiếp nhưng người xưa không bao giờ cho rằng mục đích giao tiếp chỉ là sự vừa lòng nhau.
  Cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe, bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Một lời nói êm tai, nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiép đúng đắn. Nói gần nói xa chẳng qua nói thật, lời nói thích hợp trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp
  Lời nói là công cụ giao tiếp, lời nói thể hiện phẩm chất, trình độ của mỗi con người. Biết dùng lời nói thích hợp sẽ tạo được hiệu quả tốt trong giao tiếp. Vì vậy, chúng ta phải tự rèn luyện cách nói năng văn minh, lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn

  Sưu tầm!
   

 3. I, mở bài:
  TRong cuộc sống, lời nói rất quan trọng, nó diễn tả tình cảm và quan hệ giữa con người với con người. CHính vì vậy, dân dan có câu:" LỜi nói gói vàng" nhưng đồng thời cũng có câu:"LỜi nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". ÔNg cha ta đã để lại câu tục ngữ trên nhằm răn dạy con cháu giữ gìn lời ăn tiếng nói.
  II, THân bài
  - LỜi nói là âm thanh, là ngôn ngữ được phát ra từ cửa miệng mỗi con người. NÓ dùng để giao tiếp với mọi người trong cuộc sống.
  - Lời nói gói vàng là sự so sánh khéo léo và tế nhị của ông cha ta. So sánh lời nói với vật quý giá như vàng để khẳng định lời nói mỗi con người trong cuộc sống rất có giá trị và ý nghĩa.
  - Lời nói chẳng mất tiền mua: câu trên khẳng định lời nói như vàng, bạc nhưng câu dưới" Lời nói chẳng mất tiền mua" mới nghe ta ta tưởng có sự mâu thuẫn giữa cách đánh giá của hai câu nhưng ý nghĩa của chúng không hề mâu thuẫn mà ngược lại, hai câu nói ấy hỗ trợ, bổ sung cho nhau làm cho giá trị lời nói càng được tăng lên.
  - Bởi vì lời nói của mỗi con người quý như vàng, song nó do chính bản thân chúng ta tự nói ra, không mất công tìm kiếm, mua bán, mua các sản phẩm khác. Nó là của quý mà tạo hoá ban tặng con người. Đáng quý hơn, lời nói thì bất tận, tuôn chảy mãi mãi, tồn tại mãi mãi, theo dòng thời gian cũng không bị bào mòn. đó là điều vô cùng quý giá nên ông cha ta mới căn dặn con cháu:" Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Nói kĩ hơn là trong khi giao tiếp với mọi người trong xã hội phải chọn từ ngữ để đạt hiệu quả trong việc diễn đạt tình cảm, suy nghĩ để người nghe hài lòngmaf người nói đạt được nguyện vọng. Quả thật với những lời phân tích trên ta thấy lời nói rất giá trị và ý nghĩa.
  2, Vì sao phải lựa lời để vừa lòng nhau
  - Vì phải lựa lời để nói để trong khi giao tiếp, đối thoại với mọi người xung quanh, người nói sẽ đạt được hiệu quả, mục đích mà mình định nói. Từ đó suy ra cho con người mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội
  - Lựa lời nói sẽ được người nghe và những người xung quanh cảm phục, mến yêu, tin tưởng
  - Lựa những lời hay ý đẹp để giao tiếp đó chính là truyền thống đạo đức, văn hoá của người Việt
  3, Ta phải làm gì để trở thành người nói lời hay ý đẹp?
  - Trước khi nói phải suy nghĩ, phải biết được đối tượng giao tiếp là bề trên hay lớp dưới để chọn ngôn ngữ nói cho phù hợp
  - Với bề trên, lời nói mang tính chất trân trọng, lễ phép, thưa gửi đàng hoàng
  - Với bạn bè lời nói phải chân tình, đoàn kết, không được ăn nói trịnh thượng, doạ nạt
  - Với bất cứ ai không dược nói trống không, không được nói có từ đệm. Trong khi nói phải lưu ý: lời nói chân thành, giọng điệu, ngữ điệu phải thể hiện đúng mực
  * Mở rộng và bình luận:
  - Trong thực tế có nhiều bạn ăn nói cộc lốc, trịnh thượng, hay đệm lót. Với những người ấy chúng ta phải khuyên nhủ chân thành để họ sửa đổi.
  III, Kết luận
  - Rõ ràng ông cha ta khẳng định trong giao tiếp mà sử dụng lời hay ý đẹp sẽ đạt được mục đích, yêu cầu. Lời nói hay ấy chính là giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Lời dạy của ông cha ta đã để lại cho tuổi thơ chúng ta một bài học vô cùng quý giá. Từ đó mỗi chúng ta sẽ nói lời hay ý đẹp trong giao tiếp.
   

 4. Mình có câu trả lời hay hơn đấy

  Con người do tạo hóa tạo ra. Tạo hóa ban cho con người trái tim để cảm nhận tình yêu thương mà cuộc sống mang lại , đôi mắt để nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống còn lời nói lại là công cụ, phương tiện hữu hiệu nhất giúp con người gắn kết lại gần nhau hơn.Thời xưa, ông cha ta có câu “ lời nói gói vàng” như một lời nhắc nhở con cháu về giá trị của lời nói. Còn ngày nay trong một xã hội phát triển,giao tiếp là một điều không thể thiếu vì vậy giá trị của lời nói được khẳng định nâng lên mức độ cao hơn.Để hiểu rõ hơn ông cha ta đã gửi gắm những ý nghĩa gì vào câu tục “Lời nói gói vàng” chúng ta cùng đi tìm hiểu.

  Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của câu tục ngữ, chúng ta cùng đi tìm hiểu về nội dung của câu tục ngữ này.Vậy lời nói là gì?Lời nói là một công cụ hữu dụng dùng để trao đổi tình cảm, tư tưởng đến người khác. Còn vàng là một thứ kim loại quý có thể làm đồ trang sức hoặc cất giữ làm của cải. Thời xưa người ta thường nói quý như vàng, đắt như vàng ý nói những vật có giá trị vật chất cao. Nếu như vàng đã quý thì gói vàng là một số lượng lớn vàng sẽ quý nhường nào.Câu tục ngữ này đã sử dùng biện pháp nghệ thuật so sánh cường điệu để so sánh lời nói (một thứ vô hình) với gói vàng( một thứ hữu hình) để giúp người đọc có thể cụ thể hóa câu tục ngữ và hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này nhằm nhấn mạnh giá trị lời nói. Qua đó khuyên người ta phải biết sử dụng lời nói cho hiệu quả, trân trọng gía trị của nó.

  Vậy tại sao lời nói lại có giá trị như thế? Ngày nay trong một xã hội phát triển, giao tiếp là một thứ không thể thiếu. Vì vậy giá trị của lời nói được đưa lên tầm cao mới, quan trọng hơn trong cuộc sống con người. Nó chình là con dao hai lưỡi, nếu chủ nhân biết sử dụng nó đúng cách, có hiệu quả nó sẽ mang lại lợi ích cho người đó còn nếu không biết cách sử dụng con dao này thì một ngày nào đó nó có thể quay lại đâm chết chúng ta bất cứ lúc nào.

  Trong thực tế đã chứng minh được điều đó qua nhiều phương diện. Về chính trị, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến Barack Obama vị tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.Để có ngồi vào ghế tổng thống, ông Obama đã phải trải qua một cuộc tranh cử trước người dân. Nếu ông không có một chiến lược hoàn hảo do nhà chiến lược David Axelrod soạn ra và quan trọng hơn là lời nói của ông thì làm sao ông có thể đủ sức thuyết phục, tạo dựng niềm tin của nhân dân về mình và chiến thắng những đối thủ còn lại.

  Trong trường học, lời ăn tiếng nói là một điều vô cùng quan trọng.Chúng ta phải biết ăn nói lễ phép với người lớn hơn mình.Trong quan hệ bạn bè cần đoàn kết, không nói xấu, tránh xích mích với nhau để trở thành một học sinh gương mẫu trong mắt mọi người, không xảy ra những trận ẩu đả đáng tiếc.

  Còn với kinh doanh, lời ăn tiếng nói là một điều không thể thiếu. Nếu bạn biết vận dụng lời ăn tiếng nói, bạn sẽ gây được thiện cảm cho đối tác của bạn điều đó sẽ làm cho bạn kiếm được những cơ hội kiếm tiền bạc tỷ. Tôi đã từng đọc những cuốn sách dành cho doanh nhân. Trong những cuốn sách đó luôn đề cấp đến cách ăn nói để gây được thiện cảm với đối tác nhất là đối tác phương Đông. Từ việc gọi tên, cách xưng hô đến dẫn dắt vấn đề của bạn đều có thể khiến bạn thành công hay thất bại.

  Vậy lời nói không đúng, không phù hợp sẽ nguy hiểm thế nào?Ai cũng biết hoa hậu chính là đại diện sắc đẹp và trí tuệ cho cả một quốc gia. Giả sử trong một buổi làm từ thiện hay phát biểu với giới báo chí nước ngoài, chính người hoa hậu ấy lỡ miệng nói ra một tư không hay, mất thuần phong mỹ tục thì không chỉ nguoi hoa hậu bị nhận xét về văn hóa mà còn ảnh hưởng đến bộ mặt của cả một quốc gia.Người ta sẽ nhận xét cuộc gia đó có một nền giáo dục không tốt, văn hóa chưa hoàn thiện.

  Còn trong trường học, chỉ cần một lời xích mích, khiêu khích nhau cũng có thể dẫn đến những vụ bạo lực học đường gây những hậu quả đáng tiếc cho tương lai.

  Tôi đã từng đọc rất nhiều bài báo nói về những nhà chính trị chỉ do tức giận mà lỡ phát ngôn ra những lời nói thô tục mà bị cắt chức. Hãy thử nghĩ xem, cả con đường chính trị mà nhà chính trị đó đã đổ mồ hôi, công sức ra để có được, chỉ do một phút lỡ lời có thể làm cho cả sữ nghiệp chính trị đó tiêu tan. Nói về chính trị, theo tôi tất cả những nhà chính trị ngày nay nên học tập theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi học lớp 6, sách giáo dục công dân có một bài đọc về chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày tuyên ngôn độc lập.Trong văn bản đó có một câu ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của tôi về Bác: “ Bác đọc được một đoạn rồi ngẩng đầu lên hỏi: “ tôi nói, đồng bào nghe có rõ không?” Tuy chỉ là một câu nói rất đơn giản thôi nhưng nó đã để lại trong tôi một ảnh hưởng sâu sắc vê Bác. Làm sao lại có người chủ tịc nước giản dị đến thế, quan tâm đến dân được như thế? Câu nói đó thật ấm áp làm sao! Nó như có sức mạnh làm cho vị chủ tịch nước đáng kính và nhân dân xích lại ần nhau hơn. Chính nhờ cách nói chuyện giản dị, gần gũi, bác đã thuyết phục đước nhân dân tin vào Đảng, tin vào độc lập để nhân dạn co thể cùng nhau đứng dậy đưa nước Việt Nam ra khỏi những tháng ngày bị đặt ách cai trị.

  Còn kinh doanh, chỉ cần bạn sơ suất trong lời nói, có thể bạn sẽ làm mất lòng đối tác và có thể đánh mất nhưng cơ hội làm ăn kiếm được hàng đống tiền chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ

  Có một người bạn đã từng kể cho tôi nghe một câu chuyện rất hay về tác dụng tốt và xấu của lời nói. Có hai con ếch cùng rớt xuống một cái giếng có nước. Hai con ếch cùng cố gắng nhảy lên để mong được sống sót. Một lúc sau có một đàn ếch kéo đến, chúng nói vọng xuống giếng: “ Hai bạn đưng nhảy nữa, thành giếng cao và trơn lắm không lên được đâu, hãy từ bỏ đi.” Một trong hai con ếch nghe theo không nhảy nữa, dần dần nó bị chìm xuống nước và chết còn con ếch kia vẫn cố sức nhảy đến cùng. Cuối cùng nó cũng có thể nhảy lên được bờ và sống sót. Đan ếch kia liền chạy lại hỏi: “Tại sao chúng tôi đã bảo bạn đừng nhảy nữa nhưng bạn vẫn nhảy?” Con ếch kia trả lời: “ Mình cứ tướng các bạn đang cổ vũ cho mình chứ, hóa ra không phải à, mình bị lãng tai nên chắc nghe nhầm lời các bạn nói.” Câu chuyện chi là tưởng tượng nhưng ý nghĩa của câu chuyện thì hoàn toàn là sự thất. Chỉ cần một lời nói cũng có thể cứu bạn sống sót hay hại bạn mất mạng. Vì vậy hãy luôn sử dụng lời nói có hiệu quả, phù hợp với hoàn cảnh, công việc.
  Bên cạnh những con người ăn nói phù hợp, sử dụng lời nói hiệu quả nhưng vẫn đúng với lương tâm, sự thật trong cuộc sống, vẫn còn những con người vì lợi ích riêng mà không màng đến sự thật hay sự trong sạch của lương tâm mình.Trong cuộc sống để đạt hiệu quả cao trong giao tiếp, chúng ta có một bí quyết nhỏ là khen nhiều hơn chê và biết kiềm chế cơn giận của mình. Nếu như khi gặp một người quen của mình, chỉ cần một lời khuyên nhỏ vè kiểu tóa hay thời trang sẽ giúp cho bầu không khí câu chuyện trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Nhưng bất cứ thứ gì khi lạm dụng nhiếu quá cũng không tốt. Lời khen cũng vậy. Chúng ta chỉ nên khen thật lòng khen có mức độ. Nếu không lời nói sẽ trở thành những lời phỉnh nịnh, nịnh hót. Nhiều người đã đầu môi chóp lưỡi không tiếc lời nịnh hót cấp trên của mình mong có được tiền lương và quyền thế cao hơn. Tôi đã từng đọc một câu chuyện như sau: “ Có một ông vua mời các quan trong triều ăn hai thứ quả chua và ngọt để thử sự trung thực của các quan. Ông ăn thứ quả ngọt trước nhưng giả vờ nói chua. Nghe thế, các quan mặc dù thấy rất ngon nhưng cũng cùng nhau giả vờ tặc lưỡi chê chua. Riêng chỉ có một viên quan vẫn ăn ngon lành và tấm tắc khen ngon.Nhà vua ăn đến loại quả chua. Lần này cũng thế, dù loại quả đó rất chua nhưng nhà vua cũng khen là ngon. Các quan sau khi ăn đều nhăn mặt nhưng vì sợ vua nên cũng giả vờ khen ngon. Duy chỉ có viên quan lúc nãy lên tiếng: “Bẩm, khi ăn loại quả thứ nhất thần thấy rất ngon nhưng bệ hạ lại chê dở. Trong khi đó loại quả này khi ăn rất kinh khủng nhưng bệ hạ lại khen ngon. Tại sao lại có chuyện như thế? Nghe xong đức vua liền cười và ban thưởng cho viên quan vì sự trung thực của ông.” Như các bạn thấy đó, khi bạn trung thực ạ sẽ được mọi người yêu quý và tin tưởng hơn.Nếu thế giới này chỉ có những người nịnh hót thì ai sẽ là người nói ra sự thật để người khác hoàn thiện mình. Ai cũng mong mình luôn được khen ngợi nhưng trên thế giới này làm gì có ai hoàn hảo. Vì vậy khi nói bên cạnh những lời khen ngợi để cổ vũ, khích lệ tinh thần thì cũng nên có những lời chê, nhắc nhở để người đó biết nhận ra cái sai và sửa chữa để họ ngày một hoàn thiện hơn.
  Trong thế kỷ XXI, lời nói đã trở thành một công cụ hữu ích giúp chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn nhưng bên cạnh đó lời nói cũng chính là một con dao sắc nhọn có thể quay lại đâm chết chúng ta bất cứ lúc nào vì vậy hãy luôn cẩn thận khi sử dụng lời nói và phải làm sao sử dụng nó có hiệu quả để nó có thể phát huy hết được giá trị quý như vàng của nó.
   
 5. 0872

  0872 Guest


 6. _black_

  _black_ Guest


  Mình có câu trả lời hay hơn đấy

  Trong giao tiếp thường ngày, lời nói chính là phương tiện trao đổi giữa người với người, thể hiện những suy nghĩ cá nhân và quan hệ của mỗi con người, được con người thể hiện dưới những hình thức khác nhau, nhưng một số cách thể hiện lại vô tình đụng chạm đến người khác và khiến họ cảm thấy bị xúc phạm. Vì ý thức được sự quan trọng của lời nói trong giao tiếp với những người xung quanh, dân gian xưa kia đã có quan niệm “Lời nói gói vàng” hay “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, chúng đều mang ý nghĩa khái quát về tầm quan trọng của lời nói, cách hành xử, suy nghĩ của con người.

  Điều quan trọng là chính những lời nói ấy nếu như không cẩn thận và khéo léo ứng xử thì có thể gây ra những tổn thương và hiềm khích cho đối phương, ngược lại, nó có thể mang đến những kết quả tốt đẹp cho cả hai, nếu chúng ta biết suy nghĩ lời nói cho thật phù hợp.

  Hai câu tục ngữ trên, nói về mặt ý nghĩa thì chúng đều mang tính khái quát tương đối như nhau về tầm quan trọng của lời nói trong giao tiếp, rằng phải biết cẩn thận, lựa chọn cách nói sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh hiện tại, không để gây mất lòng người xung quanh, làm ảnh hưởng đến suy nghĩ đa phần là không tốt về mình, gây hiềm khích hoặc có thể là làm tổn thương. Như câu “ Lời nói gói vàng”, ta có thể nhìn nhận một cách đơn giản về ý nghĩa bao quát, cũng như kinh nghiệm được rút ra : lời nói phải được sử dụng cẩn thận từng li, coi nó quý như vàng mà phải biết nâng niu, suy nghĩ thật thấu đáo khi cần dùng tới cho phương tiện giao tiếp thường ngày, không để cho chính chúng bị tiêu dùng một cách quá đáng, bừa bãi, thiếu suy nghĩ và cẩn trọng, thể hiện con người thiếu hiểu biết, thiếu đi cách ứng xử cho phù hợp với cuộc sống cần có sự khéo léo trong cư xử và tế nhị. Hoặc cũng xuất phát từ quan niệm đó của dân gian, câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” cũng thể hiện sự đồng tình cho tầm quan trọng của lời nói, rằng lời nói khi thể hiện ra cần biết cách làm yên lòng hoặc không đến nỗi đụng chạm người khác, phải biết tự mình ý thức được cách nói năng cho bản thân, tiếng nói cũng phải được trọn vẹn, khuyên con người ta không nên quá hà tiện lời nói khi chúng chẳng mất tiền mua, phải biết lấy lời nói ra làm vừa lòng người khác, giải tỏa cho tâm trạng của họ khi không vui.

  Một người nếu biết tận dụng lời nói của mình cho phù hợp, làm vừa lòng cả hai thì kết quả luôn luôn tốt đẹp, mọi thứ sẽ được nhẹ nhàng, điều quan trọng hơn cả là khiến cho những người xung quanh trở nên vui vẻ, khiến cho lời nói của chúng ta thêm phần có ý nghĩa và đẹp đẽ trong mắt mỗi người, lời nói từ đó mà trở nên có giá trị. Ngược lại, một người ăn nói có phần hơi thô tục, thiếu suy nghĩ, thì sẽ nhận lấy những ánh nhìn có phần không thiện cảm, gây ra những bất hòa không đáng có, làm tổn thương hoặc làm tức giận người khác, những lời nói đó coi như là vô nghĩa, không có ích, ngược lại, nó còn gây hại thêm cho mối quan hệ giữa người với nhau.

  Trong cuộc sống, sở dĩ con người cần cẩn thận trong lời nói suy nghĩ là vì trong cuộc đời làm người, có mấy ai muốn mình bị tổn thương, bị xúc phạm. Những hành động thiếu suy nghĩ và lời ăn tiếng nói nếu sử dụng không thấu đáo sẽ dễ gây hiềm khích cho mọi người, rồi sẽ lan ra cho nhiều người, tiếp đến là cho vô số người, rồi những mối quan hệ sẽ dần dà trở thành lòng căm ghét lẫn nhau. Nếu như ai trong đời cũng ăn nói và hành xử không cẩn thận thì hiềm khích sẽ như thế nào? Tình cảm dành cho nhau để đâu? Vì thế, không chỉ riêng những người chưa biết sử dụng lời nói cho phù hợp, mà cả những người đã và đang biết dùng lời nói cho có ý nghĩa cũng đều phải biết cẩn thận và tiếp tục làm những gì là đúng, khiến cho lời nói của mỗi người trở nên có giá trị.

  Cách hiểu của dân gian qua hai câu tục ngữ là thế. Và quan niệm xưa kia của họ đã được làm rõ thêm cho tầm quan trọng của lời nói, rằng lời nói rất quan trọng đối với mỗi con người. Điều quan trọng hơn cả là biết sử dụng chúng làm sao để có ý nghĩa thêm đối với mọi người xung quanh và cho chính mình.