Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 7] Cảm nghĩ về tình cảm anh em trong truyện "Cuộc chia tay của những con búp bê"

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi jeansboy9x, 28 Tháng sáu 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 44,562

 1. jeansboy9x

  jeansboy9x Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Phát biểu cảm nghĩ về 2 nhân vật Thành và Thuỷ trong truyện ngắn "Cuộc chia tay của những con búp bê"của Khánh Hoài.
  giúp mình với nhé
  gấp lắm
   
 2. callalily

  callalily Guest


  _______________________________________________________________
   

 3. Hai anh em Thành và Thủy là hai nhân vật chính, là hai người cùng cảnh ngộ cùng chịu nỗi đau nỗi bất hạnh với nhau→ tình cảm anh em đẹp đáng trân trọng.

  (*) Các cuộc chia tay :

  * Hai anh em chia nhau đồ chơi :


  - Hai anh em đau khô buồn bã tủi cực khi nghe tin phải chia tay nhau vì bố mẹ li hôn

  → Sự hồn nhiên vô tội và nỗi bất hạnh của những em nhỏ


  -Khi Thành mang hai con búp bê chia ra thì Thuỷ tru tréo lên giận dữ vì em không muốn hai con Vệ Sĩ và Em Nhỏ phải rời xa nhau

  - Hai con búp bê luôn ở cạnh nhau không bao giờ xa cách là biểu tượng cho tình cảm anh em bền chặt không bao giờ xa nhau của Thành &Thủy
  → Búp bê là hình ảnh của gia đình sum họp, sự gắn bó của hai anh em, là kỉ niệm đẹp của thời thơ ấu, là hình ảnh trung thực của hai anh em Thành-Thủy

  * Hai anh em chia tay nhau :
  - Hai anh em đau đớn tột cùng khi phải chia tay nhau
  - Trước khi đi em đã để lại con Vệ Sĩ bên cạnh con Em Nhỏ để cho chúng không bao giờ phải cách xa tượng trưng cho tình cảm gắn bó giữa hai anh em Thanh và Thủy. Em để hai con búp bê cạnh nhau và để cho con Vệ Sĩ gác cho anh ngủ
  → một người em hết mực yêu thương anh trai hi sinh niềm vui của mình vì anh.
  → đáng trân trọng đáng tự hào.

  Chúc bạn học tốt ! :)

   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 28 Tháng sáu 2012

 4. Bài làm 1:
  Thuỷ là 1 cô bé còn vô tư hồn nhiên, trong sáng. Do lỗi của người lớn mà em buộc phải ko được đi học nữa.
  - hồi áo anh bị rách, Thuỷ đã mang kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh, chứng tỏ Thuỷ là 1 cô bé biết lo cho anh, sợ anh bị mẹ mắng.
  - Thuỷ ko muốn chia rẽ 2 con búp bê nhưng sợ ko có ai gác đêm cho anh ngủ nên đã để con vệ sĩ cho anh, chứng tỏ cô bé rất thương anh, đành chia rẽ con búp bê còn hơn là anh ko có người gác.
  - Lúc sắp chia tay, Thuỷ căn dặn anh bao giờ áo bị rách thì mang đến cho mình vá chứng tỏ Thuỷ rất giàu tình cảm, Câu nói của em đã cháy lên một hi vọng ngày nào đó bố mẹ Thuỷ sẽ đoàn tụ để được vá áo cho anh mãi mãi.
  - Trước khi đi, thuỷ còn muốn gặp bố một lần cuối, chứng tỏ em là một đứa con bao giờ cũng chu đáo và hiếu thảo.
  - Kết thúc truyện, Thuỷ quyết định để lại con Em Nhỏ để nó được để bên cạnh con Vệ Sĩ, để chúng ko bao giờ chia cách. Chi tiết này đã nói lên Thuỷ có 1 tấm lòng đầy vị tha, nhân hậu, trong sáng. Em biết thương anh, thương luôn cả những con búp bê, thà mình bị chia lìa chứ ko để búp bê phải rơi vào cảnh ngộ như vậy. Ước gì cuộc chia tay này ko thể xảy ra.


  Bài làm 2:
  Mình chỉ gợi ý thôi nha:
  -Trong câu truyện "Cuộc chia tay của những con búp bê" Thủy là một cô bé có tâm lòng nhân hậu, hết mực yêu anh và vô cùng bất hạnh.
  -Thủy thương yêu anh hết lòng và không muốn rời xa anh.
  -Chi tiết 2 anh em chia búp bê và hình ảnh cuối cùng khi Thủy để lại con Em Nhỏ bên cạnh con Vệ Sĩ để hai con búp bê mãi mãi không xa rời nhau. Thủy thà để mình và anh phải chia tay còn hơn là chia rẽ 2 con búp bê. Điều đó cho thấy ước mơ của Thủy với một sự đoàn tụ không bao giờ lìa xa.
  -Thủy thương yêu bố, và nghẹn ngào nói khpong đc chào bố lần cuối trước khi đi. ==> Một cô bé ngoan ngoãn, tốt bụng.
  -Hoàn cảnh của Thủy vô cùng éo le. Đã phải chia xa với gia đình rồi về quê lại không đc đi học, phải ra chợ ngồi bán hoa quả...
  -Văn bản cho cho thấy rằng Tổ ầm gia đình là vô cùng quan trọng với cuộc đời của con người đặc biệt là trẻ em. Trẻ em luôn cần đc sống trong một mái ấm gia đình, được yêu thương, đc chăm sóc,... Vì vậy đừng vì bất cứ một lí do gì mà chia sẽ, dập vùi những thứ đó.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 28 Tháng sáu 2012

 5. Cuộc chia tay của những con búp bê là một truyện ngắn cảm động,đã được trao giải Nhì trong cuộc thi thơ văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển Rát_đa Bác _nen tổ chức năm 1992.

  Các vấn đề bức xúc của gđ và xã hội được tác giả Khánh Hoài đặt ra trong truyên với thái độ phê phán sự vô trách nhiêm của nhưng bậc cha mẹ đã đẩy con cái vào hoàn cảnh bất hạn va ca ngợi tình cảm trong sáng ,vị tha của hai em bé ngây thơ.Đồng thời thể hiện nỗi đau xót ,tủi hờn của nhưng đứa trẻ chẳng may rơi vào hoàn cảnh bất hạnh.

  Búp bê vốn là đồ chơi của các bé gái,thường gợi lên sự ngộ nghĩnh .ngây thơ,vô tội.Hai anh em Thành _Thủy cũng trong sáng ,hồn nhiên như thế ,vậy mà buộc phải chia tay bởi cuộc ly hôn của cha mẹ.Tên truyện đã gợi ra một tình huống bất thường ,thu hút sự chú ý của người đọc va góp phần thể hiện mục đích của người viết:)>-

  Tình anh em hồn nhiên ,giản dị nhưng cảm động xiết bao!Thế ma giờ đây hai anh em sắp sửa phải xa nha.Thành không muốn chấp nhận hiện thực phũ phàng ấy và cậu "lạy trời"đây chỉ la giấc mơ .
  ớc nguyện của hai anh em Thành -Thủy là được sống bên nhau,ước nguyên ấy thật binh thường ,có j la có j cao xa đâu ma không được ?Nhưng biết làm sao bây giờ ?Bố mẹ không thể tiep tục chung sống .Hai anh em không dám oán trách vì quý bố va thương mẹ:mad: .Câu hỏi đầy băn khoăn ,day dứt về sự phức tạp khó hiểu trong quan hệ của cha mẹ ẩn trong dòng nước mát chứa chan của hai đứa bé vô tộ này:khi (154): .
  Mẹ ra lệnh đem đò chơi ra để chia nhau .Cái lệnh nghiệt ngã ấy làm cho hai trái tim nhỏ bé đau đớn.Thành nhường hết đồ chới cho em nhưng Thủy không lấy cũng cho anh hết.:khi (46): .
  Truyện Cuộc chia tay của nhưng con búp bê phản ánh khá sinh động hoàn cảnh đang thương của những em bé chẳng may rơi vào hoàn cảnh éo le .Cược chia tay đâu đớn va đầy cảm động của hai anh em trong truyên khiến người đọc thấm thía rằng :GĐ là tổ ấm hạnh phúc vô cùng quý giá nên mọi người phải cố gắng bảo vệ va gìn giữ.
  Bài học mà truyên đặt ra có ý nghĩa giáo dục không chỉ các em nhỏ mà con cho cả nhưng bậc làm cha mẹ,làm mẹ.Truyện có một sức truyền cảm khá mạnh ,khiến người đọc thực sự xúc động.:khi (76):
   

 6. Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một tác phẩm hay và đầy ý nghĩa. Nó khiến cho tôi xúc động không chỉ bởi vì tình cảm hồn nhiên và dễ thương của hai anh em Thành và Thủy mà còn bởi vì cuộc chia ly đột ngột giữa hai anh em, hai tâm hồn nhạy cảm và trong sáng. . Hai anh em không muốn ba mẹ chia tay vì Thành và Thuỷ rất yêu thương nhau. Thành là một người anh trai yêu thương em gái hết mực, dù cho đồ chơi của chúng chẳng có gì nhiều nhưng anh vẫn dành hết đồ chơi cho đứa em gái ngây thơ của mình. Thủy tuy còn nhỏ và khá trẻ con, nhưng hành động “võ trang cho con Vệ Sĩ”, đem đặt đầu giường để gác đêm cho anh để anh không chiêm bao thấy ma nữa xuất phát từ tình anh em. Tôi không thể cầm lòng khi em biết chỉ trong một thời gian ngắn ngủi thôi, em phải xa người anh trai mà em hết lòng yêu mếnNhưng cuộc chia tay đã làm nhói đau Thành và Thủy, để lại trong tim hai em một vết thương rất lớn không gì hàn gắn nổi. Dù vậy thì cuộc sống vẫn tiếp tục trôi, “mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng um trùm lên cảnh vật”.Câu chuyện là một bài học về tình anh em, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó có thể phai mờ. cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động của hai em bé trong truyện có lẽ sẽ nhắc nhở chúng ta rằng: Gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. mọi người hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ, ko nên vì bất kì lí do gì làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy.
  Nguồn
  Zing Blog
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 15 Tháng một 2015
 7. vuabanh

  vuabanh Guest


  Cuộc chia tay của những con búp bê là một truyện ngắn cảm động,đã được trao giải Nhì trong cuộc thi thơ văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển Rát_đa Bác _nen tổ chức năm 1992.

  Các vấn đề bức xúc của gđ và xã hội được tác giả Khánh Hoài đặt ra trong truyên với thái độ phê phán sự vô trách nhiêm của nhưng bậc cha mẹ đã đẩy con cái vào hoàn cảnh bất hạn va ca ngợi tình cảm trong sáng ,vị tha của hai em bé ngây thơ.Đồng thời thể hiện nỗi đau xót ,tủi hờn của nhưng đứa trẻ chẳng may rơi vào hoàn cảnh bất hạnh.

  Búp bê vốn là đồ chơi của các bé gái,thường gợi lên sự ngộ nghĩnh .ngây thơ,vô tội.Hai anh em Thành _Thủy cũng trong sáng ,hồn nhiên như thế ,vậy mà buộc phải chia tay bởi cuộc ly hôn của cha mẹ.Tên truyện đã gợi ra một tình huống bất thường ,thu hút sự chú ý của người đọc va góp phần thể hiện mục đích của người viết

  Tình anh em hồn nhiên ,giản dị nhưng cảm động xiết bao!Thế ma giờ đây hai anh em sắp sửa phải xa nha.Thành không muốn chấp nhận hiện thực phũ phàng ấy và cậu "lạy trời"đây chỉ la giấc mơ .
  ớc nguyện của hai anh em Thành -Thủy là được sống bên nhau,ước nguyên ấy thật binh thường ,có j la có j cao xa đâu ma không được ?Nhưng biết làm sao bây giờ ?Bố mẹ không thể tiep tục chung sống .Hai anh em không dám oán trách vì quý bố va thương mẹ .Câu hỏi đầy băn khoăn ,day dứt về sự phức tạp khó hiểu trong quan hệ của cha mẹ ẩn trong dòng nước mát chứa chan của hai đứa bé vô tộ này .
  Mẹ ra lệnh đem đò chơi ra để chia nhau .Cái lệnh nghiệt ngã ấy làm cho hai trái tim nhỏ bé đau đớn.Thành nhường hết đồ chới cho em nhưng Thủy không lấy cũng cho anh hết. .
  Truyện Cuộc chia tay của nhưng con búp bê phản ánh khá sinh động hoàn cảnh đang thương của những em bé chẳng may rơi vào hoàn cảnh éo le .Cược chia tay đâu đớn va đầy cảm động của hai anh em trong truyên khiến người đọc thấm thía rằng :GĐ là tổ ấm hạnh phúc vô cùng quý giá nên mọi người phải cố gắng bảo vệ va gìn giữ.
  Bài học mà truyên đặt ra có ý nghĩa giáo dục không chỉ các em nhỏ mà con cho cả nhưng bậc làm cha mẹ,làm mẹ.Truyện có một sức truyền cảm khá mạnh ,khiến người đọc thực sự xúc động.
   
 8. vuabanh

  vuabanh Guest


  Anh em như thể chân tay
  Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.

  Thế mà, hai anh em trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê phải chia tay vì bố mẹ của họ bỏ nhau.

  Như bao trẻ thơ khác, hai anh em đã từng có một mái ấm gia đình để yêu thương, gắn bó. Em gái rất ngoan, luôn quan tâm đến anh. Con anh trai cũng rất hiền, biết yêu thương chăm sóc và lo lắng cho em. Hai anh em có biết bao kỉ niệm, có những kí ức tuổi thơ tươi đẹp hồn nhiên, hạnh phúc.

  Rồi một sự thay đổi đảo lộn cuộc sống khiến hai anh em không khỏi xót xa. Tình anh em khăng khít xưa kia nay phải chia lìa bởi một hiện thực: bố mẹ chia tay. Ôi thật cảm động! Dường như hai anh em không sao chịu nổi trước cảnh tượng chia li đâu xót ấy. Cuộc sống của bố mẹ đã làm tổn thương hai tâm hồn bé nhỏ, làm mất đi tình cảm gia đình. Tại sao những người bố, người mẹ không có lòng vị tha để đem lại hạnh phúc cho các con? Làm cho các con của họ phải mất mát tình cảm, quạnh hiu trong cuộc đời. Cuộc sống của những đứa con khi bố mẹ chúng bỏ nhau thì sẽ trống vắng, tẻ nhạt biết nhường nào!

  Thật thương cảm thay cho số phận của hai anh em: "Em thôi học theo mẹ đi xa, anh nhìn em nhưng phải ở lại với bố". Thật xúc động bởi tình anh em đằm thắm: "Hoa nở, chim hót nhưng hai anh em chẳng có niềm vui, trời nắng ấm nhưng hai anh em tê tái trong lòng...Họ chỉ biết khóc, biết sụt sùi, thút thít". Vì yêu cầu của bố mẹ, hai anh em phải xa nhau nhưng những con búp bê của chúng mãi mãi không chia xa. Anh nhường cho em, em để lại cho anh. Hai anh em muốn gửi gắm tâm hồn bé nhỏ của mình vào hai con búp bê xinh xắn ấy. Hai con búp bê đã thể hiện tình cảm anh em không thể nào vơi. Dù cuộc sống có đưa đẩy họ chia xa nhưng tình ruột thịt không bao giờ dứt, nó gợi nhắc những gì mà bố mẹ họ đã lãng quên.

  Tình cảm anh em thật tràn đầy, không mảy may sứt mẻ. Dù xa nhau nhưng anh vẫn quan tâm đến em và em cũng luôn lo lắng cho anh. Anh đưa em đi thăm trường, thăm lớp, đi chào cô giáo cùng các bạn trước lúc em theo mẹ đi xa. Em dặn anh hãy tìm đến chỗ em khi anh rách áo, em sợ anh không có người chăm sóc. Tình cảm của em thật đáng trân trọng. Tình cảm đó làm ta xúc động biết nhường nào!

  Thật đáng thương khi em phải theo mẹ ra đi nhưng cứ ngoái đầu nhìn lại. Em nghẹn ngào khóc nấc lên còn anh nhìn em qua màng nước mắt. Anh mếu máo chẳng nói được gì, chân cứng như ai chôn xuống đất, anh mãi nhìn em với cái bóng nhỏ liêu xiêu. Nếu bố mẹ họ không bỏ nhau thì đâu có cuộc chia li đáng thương ấy!

  Đây là cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động vì gia đình đổ vỡ. Bức tranh chia li và tiếng khóc của hai anh em đã nhắn mọi người: Hãy cố gắng bảo vệ mái ấm gia đình! Hãy đừng làm tổn thương đến tình cảm và tương lai cảu trẻ thơ. Hãy giúp trẻ thơ có điều kiện vươn lên...