Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 6] Em hãy giải thích vì sao nước là quý

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi hatrucban5apt, 26 Tháng một 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 11,597

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Em hãy giải thích vì sao nước là quý ==>Đề thi UPU lần thứ 42 đấy
  giúp mình nha các bạn:D:D:D:D:D:):):)
   
 2. rancanheo

  rancanheo Guest


  "Em không được để nước tràn ra”
  6 phút thay đổi thế giới

  "Tôi vẫn thường đi câu cá cùng ba ở Vancouver, quê hương tôi. Cho đến vài năm trước, tôi biết lũ cá đang bị đầy bệnh tật... Tôi đã luôn mơ về những đàn thú hoang dã, đông đúc, về những cánh rừng rậm và rừng mưa nhiệt đới đầy các loài chim và bướm, nhưng giờ đây tôi lại tự hỏi liệu con cái chúng tôi sau này còn có cơ hội được thấy chúng nữa hay không… Tôi chỉ là trẻ con nhưng tôi hiểu rằng chúng ta đều là một phần của đại gia đình gồm 5 tỉ người, thực tế là của hơn 30 triệu giống loài. Tôi chỉ là trẻ con nhưng đã hiểu rằng chúng ta đều có phần trách nhiệm và nên cùng hợp tác hành động, hướng về một mục tiêu chung”.

  Năm 1992, trong Hội nghị về môi trường và phát triển do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazin), nữ sinh Seven Cullis Suzuki (12 tuổi) có một bài phát biểu 6 phút về suy nghĩ của mình trước vấn đề nhức nhối của môi trường thế giới. Bài phát biểu trên đã được giới truyền thông nhận định "khiến cả thế giới nín lặng trong 6 phút”.

  20 năm sau bài phát biểu trên, Suzuki vẫn tiếp tục các hoạt động không mệt mỏi của mình vì môi trường. Nhưng sau 20 năm, mọi việc vẫn cứ thế tiếp diễn. Trái đất vẫn đang từng ngày, từng giờ gánh chịu càng nhiều rác thải, khí thải ô nhiễm, tràn dầu, khan hiếm nước sạch…Chỉ một mình Suzuki và những nhà hoạt động môi trường khác thì không đủ.

  Điểm cốt lõi là nhiều người nhận thức được những vấn đề thế giới đang đối mặt song họ chưa hành động. Có thể xem việc học trò viết thư về tầm quan trọng của nước góp phần cứu cả thế giới, không chờ sự lên tiếng từ những nhà chức trách mà cần bắt đầu từ mỗi cá nhân.

  Nước mang lại điều gì cho ta?

  Việc bảo vệ tài nguyên nước cần được nhận thức từ cấp tiểu học. Với phương châm đó, Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên cùng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa đã cho học sinh tiểu học thành phố này tham quan quy trình khai thác, xử lý nước tại Nhà máy nước Tuy Hòa. Ngày 22-10 vừa qua, hơn 50 học sinh lớp 5 trường Lê Quý Đôn đến Nhà máy nước đầy háo hức để thấy tận mắt, nghe tận nơi quy trình xử lý nước sạch, nhận các tờ rơi với những hình ảnh vui nhộn tuyên truyền về tầm quan trọng của nước, nhắc nhở tiết kiệm nước. Ví như để vòi nước nhỏ từng giọt trong một ngày đêm, chúng ta sẽ mất 5 lít nước, nhỏ hai giọt thì mất đến 14 lít nước và cứ thế một lượng nước khổng lồ bị lãng phí nếu những người sử dụng vặn vòi nước không kỹ.

  Dự kiến, gần 1.000 học sinh lớp 5 của các trường tiểu học trên địa bàn TP Tuy Hòa được tham gia chương trình tham quan nói trên như một hoạt động thú vị bổ ích cho tương lai bảo vệ nước sạch bền vững.

  Còn tại Singapore, có một nơi được gọi là Thế giới Nước Hoang dã - Trung tâm NEWater. Được điều hành bởi cơ quan quản lý nguồn nước quốc gia Singapore, Ủy ban Cơ sở Hạ tầng công cộng, chương trình hướng dẫn tham quan thú vị tại Trung tâm NEWater thông qua video và khu trưng bày tương tác cao tái hiện sinh động các hồ chứa nước trên đảo quốc này. Tại phòng điều khiển, ta được điều khiển hàng triệu lít nước và khám phá hành trình của một chu kỳ nước. Hà Lan đang nổi lên như là đối tác chiến lược chính của ta do có hệ thống quản lý nước tiên tiến đảm bảo cả kỹ thuật lẫn kinh tế và có hệ thống sông ngòi tương đồng với Việt Nam. Nhiều năm nay, sinh viên Việt Nam theo học ngành quản lý nước tại Hà Lan không ngừng tăng cao.

  Nước không vô tận

  Trên hành tinh vẫn còn 900.000 người đang khao khát nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. 2,3 triệu người khác đang rất khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, khi họ không có được và không biết bao giờ có đủ nguồn nước sạch và an toàn để sinh tồn. Một thống kê mới nhất cho biết, để cải thiện điều kiện vệ sinh nước sạch, cải thiện điều kiện sống cho những cộng đồng đang thiếu nước, phải cần đến nguồn kinh phí 1 tỷ USD.

  Nước mang lại điều gì cho ta, nước không vô tận…, là những điều giới trẻ cần được thấm thía sâu sắc. Ở Việt Nam, việc quản lý, bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, đa mục tiêu luôn là mối quan tâm của Chính phủ. Từ cuộc thi viết thư giải thích tại sao nước lại là nguồn tài nguyên quý giá, dưới ngòi bút hồn nhiên, thông minh, sáng tạo và không kém phần sâu sắc, hy vọng mỗi bức thư của các em sẽ truyền đi những thông điệp hay nhất, chân thực nhất về bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ cuộc sống…, tạo nên một làn sóng truyền thông mạnh mẽ, hưởng ứng thập niên hành động "Nước với cuộc sống 2005 – 2015”.
  Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hằng năm do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức giúp các em nâng cao hiểu biết về các vấn đề xã hội, gắn bó, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc; khả năng diễn đạt ngôn ngữ. Điểm mới năm nay là thí sinh dự thi có thể viết thư bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có kèm bản dịch tiếng Việt. Bài dự thi dạng văn xuôi viết không quá 800 từ. Nhận bài thi từ nay đến 8-3-2013.
  Thanh Như


  Con người mỗi ngày cần 250 lít nước cho sinh hoạt, 1.500 lít nước cho hoạt động công nghiệp và 2.000 lít cho hoạt động nông nghiệp. Do vậy, người ta nói nước là quý vì nước đóng vai trò quan trọng với loài người và sinh vật trên trái đất.

  Một là, một người bình thường cần uống từ 2 - 2,5 lít nước một ngày
  Hai là, để phục vụ cho hoạt động giáo dục, thông tin ta cần 250 tấn nước để sản xuất một tấn giấy, để sản xuất một tấn chất đạm nuôi sống con người ta cần 600 tấn nước và 1 tấn chất bột cần 1.000 tấn nước. Nếu không có nước không thể duy trì sự sống ở con người, động, thực vật, các hoạt động sản xuất nông công nghiệp trên quả đất vì hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chất nào có thể thay thế được nước.
  Ba là, bên cạnh chức năng tham gia vào chu trình sống trên, nước còn là chất mang năng lượng (hải triều, thuỷ năng), chất mang vật liệu và tác nhân điều hoà khí hậu, thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.
  Tóm lại, ta có thể nói sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất phụ thuộc vào nước.
  Nước là rất quý
   
 3. 0872

  0872 Guest


  Tham khảo:

  Theo Liên hiệp quốc, hiện nay có hơn 2,6 triệu người trên toàn cầu không được tiếp xúc với điều kiện vệ sinh cơ bản và gần một tỷ người không được dùng nước sạch. Cứ 20 giây lại có một trẻ em tử vong vì các bệnh liên quan đến tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh phù hợp. Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới ước tính, tới năm 2030, nhu cầu về nguồn nước của con người sẽ vượt lượng cung tới 40%.
  Nguồn nước sạch đang bị đe dọa nghiêm trọng…
  Nước sạch là nước chúng ta dùng trong sinh hoạt hằng ngày, và fải ko bị ô nhiễm và nhiễm độc..
  Nước chiếm ¾ trái đất và là nguồn tài nguyên quí giá đối với sự sống của con người. 70% diện tích Trái Đất được bao phủ bởi nước nhưng chỉ có 2,5% nước trên thế giới là nước ngọt, trong khi 97,5% là đại dương. Trong đó, 0,3% nước ngọt của thế giới nằm trong các sông, hồ; 30% là nước ngầm, phần còn lại nằm trên các sông băng, núi băng. 70% lượng nước trên thế giới được sử dụng cho nông nghiệp, 22% cho công nghiệp và 8% phục vụ sinh hoạt. Theo ước tính, trung bình một người ở các nước phát triển sử dụng 500-800 lít/ngày so với 60-150 lít/người/ngày ở các nước đang phát triển. Hiện nay, các thành phố lớn, nhất là ngay tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhiều nơi vẫn đang thiếu nước sạch sinh hoạt. Nguồn nước ngầm đang bị khai thác không thể kiểm soát. Việc khoan giếng lấy nước ngầm xảy ra tràn lan, không những gây thất thoát, lãng phí còn có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước đó.Hơn nữa, do không thấy hết vị trí quan trọng của tài nguyên nước, nên trên khắp cả nước, đâu đâu cũng thấy có những bãi rác, nơi chôn cất, xử lý rác thải không được thực hiện theo đúng quy định và quy trình bảo vệ môi trường, để nước rác rò rỉ ngấm xuống nguồn nước ngầm và tràn ra nguồn nước mặt. Gần đây tại Singapore đã khai mạc Tuần lễ nước quốc tế. Thông điệp được đặt ra là: phải giữ cho nguồn nước sạch, thậm chí hứng từng giọt nước; cần tái chế nước bẩn thành nước sạch để lấy nước cho cuộc sống, cứu vãn môi trường. Theo đánh giá tại đây, ở Việt Nam nước sạch rất rẻ, trong khi ở nhiều quốc gia khác, giá nước sạch có khi đắt gấp 10 lần so với Việt Nam. Tỷ lệ thất thoát nước sạch ở Singapore chỉ khoảng 1% còn ở Việt Nam là hơn 10%, thậm chí còn cao hơn nữa. Đất nước ta có những vùng “đất khát” đến cùng cực như cao nguyên đá Hà Giang, thiếu nước chạy thủy điện, cho trồng trọt mùa khô mà vẫn bị đánh giá là lãng phí nước mới thấy việc sử dụng nước của ta còn nhiều điều phải bàn. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực có tài nguyên nước dồi dào. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những năm gần đây, nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm với mức độ trầm trọng hơn, nguy cơ thiếu nước sạch đã hiện hữu.
  Riêng đối với cuộc sống của con người. nước có một vai trò hết sức đặc biệt.Đối với cơ thể con người nước không phải là một chất dinh dưỡng nhưng chúng ta có thể nhịn ăn thậm chí 1 tuần nhưng không thể nhịn không uống nước trong vòng 3-5 ngày được. Như chúng ta đã biết, 70%cơ thể chúng ta là nước, nước trong cơ thể ta chính là dòng máu đỏ chảy trong mỗi con người.Các bạn hãy thử tưởng tưởng xem nếu không có dòng máu này liệu con người có sống được không???? Chỉ một ví dụ rất đơn giản cũng đủ để chúng ta thấy được tầm quan trọng của nước. Tất nhiên là một việc làm cần thiết của mọi con người chúng ta là phải biết quý trọng nguồn nước quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta các bạn nhé!!! Không có nước sạch mọi sinh hoạt của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Không có nước sạch sẽ sinh ra nhiều vấn đề đáng lo ngại cho sự sống của con người.Lúc đó: bệnh tật nảy sinh, môi trường cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.
  Tình hình thiếu nước sạch hiện nay cũng là một vấn nạn toàn cầu đáng báo động. Bởi lẽ, theo Maude Barlow, chuyên gia của Dự án Hành Tinh xanh tại Canada, từng là tư vấn cao cấp về nước cho chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc, nước là trung tâm của mọi thứ: “Không có nước thì không có thực phẩm, không có sức khỏe, không có trường học, không có bình quyền và không có hòa bình”.
  Với tầm quan trọng về tài nguyên nước trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, Nhà nước cần có chiến lược khai thác và sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý, bảo đảm sự cân bằng sinh thái và cân bằng môi trường. Đặt vị trí, vai trò của tài nguyên nước cũng quan trọng, cần được bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý như các nguồn tài nguyên khác của đất nước, thậm chí coi như tài nguyên than đá. Sử dụng nước sạch sao cho hợp lý là cần thiết. Nếu ta lãng phí nước thì một ngày nào đó chúng ta sẽ hết nước đến lúc đó ta sẽ cảm thấy nuối tiếc và muốn quay lại thời gian trước đó để có thật nhiếu nước sạch dùng. Bởi theo tôi được biết hiện nay nước biển đang xâm chiếm khá mạnh đến nước ngọt đến một lúc nào đó ta sẽ hết nước thì sao? Bạn đã nghĩ đến điều này chưa? Hãy nhớ rằng nước sạch đối với ta rất quan trọng và nếu như bạn làm cho nó không bị mất đi giá trị cao quý của nó. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hạn chế đến thấp nhất việc khoan giếng tự do, tràn lan. Việc khoan giếng này không những sẽ làm cho việc khai thác cạn kiệt nguồn nước ngầm mà qua đó nước bẩn lại theo những giếng khoan này gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm là cả một hệ sinh thái nước sạch bị mất cân bằng, mất đi một nguồn cung cấp nước sạch tin cậy cho cuộc sống. Có lý khi các chuyên gia khuyên rằng, trước hết phải nhận thức sâu sắc sự quan trọng của tài nguyên nước, có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước và những người có trách nhiệm có thể từ chối những dự án gây ô nhiễm nguồn nước, dù rằng dự án đó có đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế. Từ chối hôm nay là để đỡ tốn kém và gìn giữ cho mai sau.
  Nguồn nước sạch quan trọng thế đấy bạn ạ!
  Vì thế chúng ta hãy bảo vệ chính dòng máu của mình.Hãy giữ gìn nguồn nước thật tinh khiết không chỉ cho thế hệ của chúng ta mà còn cho thế hệ mai sau.Hãy vì sự tồn tại của con người, vì hành tinh xanh của chúng ta mãi mãi xanh và tràn đầy sự sống bạn nhé. Trách nhiệm của mỗi người là phải tiết kiệm nguồn nước quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho ta.

  hoặc đây:
  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=278021