Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 12]-Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi vietngocwindir, 11 Tháng mười 2008.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 62,121

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Hãy trình bày quan điểm của mình trước cuộc vận động "nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục".
  Nhớ giúp mình nhanh nhanh chút nha,mình sắp phải nộp bài rùi.|-):)>-
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 14 Tháng mười 2008
 2. leejunki18

  leejunki18 Guest
  đề này làm rùi mà

  coi các topic # xem...nó chỗ nào....

  chứ mấy lần Lee thấy bài này mọi ng` hỏi rùi...

  Thân ái...:D
   
 3. mashimoro

  mashimoro Guest


  Đặt vấn đề:
  Hiện nay tình trạng học tập chạy theo thành tích không chú ý đến thực chất là một vấn nạn trong nhà trường và trong xã hội.
  Cuộc vận động nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục đã góp phần điều chỉnh lại mục đích dạy và học trong nhà trường. Mỗi học sinh phải có trách nhiệm loại trừ những hiện tượng tiêu cực bằng chính những hành động cụ thể của mình.
  Thân bài
  a. Giải thích:
  Nội dung - mục đích – ý nghĩa của cuộc vận động.
  Cuộc vận động nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục hướng tới hoạt động dạy và học thuộc các cấp trong nhà trường. ĐỐi với hoạt động dạy học của giáo viên, cuộc vận động này định hướng mục đích giảng dạy.
  Dạy để học sinh hiểu biết tri thức thực sự toàn diện không chạy đua theo thành tích nhất thời đảm bảo chất lượng dạy, đảm bảo công bằng minh bạch trong đánh giá thi cử chọn đúng những học sinh có năng lực, có kiến thức vững vàng không để tình trạng nâng điểm tuỳ tiện, đánh giá sai thực chất học sinh.
  Đối với hoạt động học tập của học sinh. cuộc vận động này củng cố điều chỉnh lại mục đích học, cách học đã và đang có. Thực tế, đã có hiện tượng học lệch, học tủ, học để đối phó với kỳ thi, coi cóp trong kiểm tra, thi cử,….
  Tóm lại đây là cuộc vận động nhằm nâng cao chất lượng dạy và học để hoạt động dạy và học trong nhà trường có chất lượng cao, trang thiết bị cho học sinh tri thức, hiểu biết thực sự. Đây cũng là cuộc vận động nhằm đảm bảo cho giáo dục nước nhà lành mạnh, tiến bộ, khắc phục tình trạng lạc hậu, để hội nhập với giáo dục các nước trong khu vực và thế giới. Bởi vì giáo dục là chiến lược đào tạo con người là gốc rễ của sự phát triển bền vững của xh.
  b. Thực trạng hiện tượng tiêu cực trong thi cử về bệnh thành tichs trong giáo dục, trong việc học tập của học sinh hiện nay.
  - Một số học sinh lười học, ham chơi nhưng lại muốn được điểm cao => xoay sở coi cóp.
  - 1 số nhà trường do chạy theo thành tích => có những y/c thấp với học sinh, nới ná với học sinh => cho điểm dễ, để cho học sinh coi cóp.
  c. Nêu lên những hoạt động tích cực của các tập thể lớp những cá nhân tích cực có ảnh hưởng tốt tới cuộc vận động: Những con người chăm chỉ học tập, thực hiện nghiêm khắc trước nội quy, có những giáo viên chăm chỉ nâng cao tay nghề, kiến thức cho học sinh. => chất lượng học tập giảng dạy được nâng cao.
  d. Ta phải làm gì để phong trào nói không … đạt hiệu quả cao ?
  - Cần quán triệt vấn đề thật chặt chẽ từ trên xuống.
  - Cán bộ lãnh đạo là người tiên phong, kiên quyết thực hiện.
  - Phải tuyên truyền sâu rộng cho ptrào.
  - Lên án mạnh mẽ các biểu hiện của tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong nhà trường.
  - Mỗi giáo viên học sinh cần thấy được tính cấp thiết của vấn đề và thực hiện nghiêm túc.
  e. Liên hệ bản thân: Phần này nên làm chi tiết một chút vì thầy cô đánh giá cao phần này.
  Kết luận:
  - Nâng cao chất lượng học tập không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà trước hết với mỗi cá nhân, mỗi học sinh cần có sự cố gắng nghiêm khắc với bản thân.
  - Ý nghĩa to lớn, thiết thực của cuộc vận động: Nó có tác dụng điều chỉnh mục đích giảng dạy, học tập.
  - CHỉ có kiến thức, hiểu biết thực sự - kết quả quá tình học tập rèn luyện nghêm túc mới đem lại cho mỗi người giá trị chân thực, đóng góp tích cực cho cuộc vận động và đem lại hiệu quả cho chính mình.

  Hi vọng bài này sẽ đến kịp với bạn (bạn có thể tham khảo thêm 1 bài đã viết về trung thực ở lớp 11). Mình viết vậy nhưng không bao giờ tin rằng cuộc vận động này sẽ trở nên triệt để được, mình cũng không biết sao nữa.
  TB: Bạn có thể giúp đỡ mình trong môn Hoá không ?
  ;)
   
 4. thatkhongtin

  thatkhongtin Guest


  mình cũng đang phải làm đề văn này,cảm ơn các bạn nhiều lắm.Lớp 12 rồi bọn mình phải cố gắng học cho thật tốt vậy
   
 5. mashimoro

  mashimoro Guest


  Hi vọng các bạn sẽ được điểm tốt trong bài này !:D;):p
   
 6. tieuho0101

  tieuho0101 Guest


  Tiêu cực trong thi cử luôn là một vấn đề nhức nhối hiện nay!
  Hiện trạng cho thấy: Nếu nói không với tiêu cực thì thành tích trong giáo dục là ko đạt được mục tiêu!
  Một lần nữa chúng ta phải kiểm tra và đánh giá đúng thực lực để có những thành tích chính xác nhất!
   
 7. quansuquatmo

  quansuquatmo Guest


  Trong cuộc sống đang bộn bề, biến chuyển hằng ngày như hiện nay thì xã hôi, đất nước đang cần đến một lực lượng thanh niên học sinh giỏi giang, tài đức. Và ngay từ bây giờ, học sinh- được xem là những mầm non tương lai, là người kế thừa công cuộc phát triển đất nước đang ra sức học tập, rèn luyện hết sức mình. Nhưng trái lại bên cạnh đó, lại có một số học sinh đang học với không đúng khả năng của mình, và điều này đã tạo điều kiện cho một “ căn bệnh” xâm nhập vào học đường đang hoành hoành, gây xôn xao ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung. Vâng, đó chính là bệnh thành tích trong giáo dục.
  Thật vậy, học sinh đến trường học qua loa đối phó, nưng điểm số và kết quả học tập thì rất cao- đó là những biểu hiện cụ thể, triệu chứng của bệnh “ chuộng” thành tích.
  Nhiều lúc ta cảm thấy ngạc nhiên trwocs lối hcọ của một số hoc sinh, lên lớp thì nghệch ngoạc vài chữ, ngáp lên ngáp xuống, học theo kiểu “ cưỡi ngựa xem hoa”, về nhà thì vở vất đầu giường. Thế nhưng, hok hiểu sao cứ đến kì thi lại có hok ít người rất tự tin cầm bút vào phòng thi, rốt cuộc “ may mắn” làm sao, điểm vẫn trên trung bình, danh sách học sinh tiên tiến, học sinh giỏi ở các trường vẫn “ thừa thắng xông lên”. Tại sao lại có sự mâu thuẫn đến như vậy?Thật là khó lí giải. Họ thông minh đến nỗi không cần học bài , hiểu bài cũng có thể thi, làm kiểm tra điểm cao à. Và rồi khi bước vào kì thi đại hoc thật sự, kết quả lại khiến nhiều người sửng sốt, bất ngờ. Có chăng chỉ là những học sinh tiêu biểu đó đã gặp may mắn trong khi quay cóp, tài liệu hay là do thái độ ỷ lại vào bạn bè, sự dễ dãi của một số thầy cô trong các kì thi,...
  Có thể thầy cô không nỡ nhìn học sinh của mình buồn khi nhận những con điểm kém, kết quả tồi nên họ đã làm ngơ trước một vài điều hay là với tâm lí sợ trò học không giỏi một phần là do thầy cô dạy không hay, có trường hợp nhiều học sinh đỗ xô đi học một giáo viên A, B,.. nào đó không chỉ đơn thuần là giáo viên đó dạy giỏi, giảng hay mà còn vì giáo vien đó “ thương” học trò và biểu hiện ra đó là cho học sinh biết trước những đề kiểm tra, khi cho điểm thi lại hết sức nhẹ nhàng với học trò “ tại gia” của mình. Xin nói thẳng chính vì thương kiểu đó mà đã có không ít những kết quả sai lệch, học giả nhưng điểm thật. Và những thầy cô đó có thật sự thương học sinh của mình mà đang huỷ hoại dần vốn kiến thức và ý thức học tập của hcọ sinh, dần dần họ cứ nghĩ rằng cứ có thật nhiều tiền mua quà chăm sóc thầy cô hay có một chỗ ngồi êm ấm trong nơi học thêmt hì sẽ dễ dàng với việc học, thi, kiểm tra. Thật là sai lầm!
  Ông bà ta đã từng nói: “Không học thì làm sao có tương lai”. Tương lai đó không htể mua bằng tiền, bằng những mẹo vặt khi làm bài hay sự nài nỉ của một ai đó... Tương lai là do chính bản thân mình nắm lấy, mình bắt giữ, phải đổ mồ hôi, nước mắt trong học tập thật sự thì mới có một tương lai tươi sáng.
  Trong kì thi đại học vừa qua đã có không ít “ sĩ tử” thành “tử sĩ” chỉ vì học không đúng với bản thân, hổng kiến thức trầm trọng, thế nhưng trong các năm học trứoc hay thi tốt nghiệp vẫn luôn là “ giỏi”. Chính lúc bước vào kì thi chung của cả nước, kì thi đại học gắt gao thì khả năng của mỗi học sinh mới được thể hiện thật sự chính xác, ai giỏi có cố gắng thì sẽ đậu, ai mà chỉ biết mánh khoé, học giả dối thì phải nhận kết quả thấp,hi vọng rằng họ sẽ không than vãn là “ học tyài thi phận”. Không biết rằng trước kết quả đáng buồn của học sinh mình, thầy cô có hối hận hay không, vì đã quá dễ dãi trong việc dạy dỗ học sinh của mình.
  Chắc mọi người vẫn chưa quên vụ” chạy trường, lớp điểm” ở trường Lê Quý Đôn vừa qua gây xôn xao trong bộ giáo duc và cả xã hội hay là kì thi tốt nghiệp năm ngoái có trường thi tốt nghiệp đạt o%, tức là không một học sinh nào đậu. Không biết là nên thất vọng bao nhiêu cho đủ đây, trước hậu quả mà bệnh thành tích đã gây ra trong nhà trường.
  Tuy nhiên, nói cho công bằng trách nhiệm cũng không nên đỏ hết cho thầy cô, đó còn là sự học buông thả của một số học sinh, không chuyên tâm vào học hành, chỉ biết học đối phó, qua loa và cách dạy có thể chưa hợp lí, làm học sinh thích thú...
  Không thể để khối u nhột- bệnh thành tích này hoành hành và phát triển trong học đường. Gia đình và thầy cô giáo cần kiểm tra về kiến thức và việc học của học sinh chặt chẽ hơn nữa, tạo ra nhiều phương pháp học khiến học sinh thích thú nên hạn chế những lối học “thầy đọc, trò chép” khô khan. Hơn hết quan trọng nhất là ý thức của mỗi hcọ sinh, sự nỗ lực và cố gắng của từng bạn, lúc đầu có thể khó khăn nhưng về sau bạn có thể có được niềm vui đích thực khi đón nhận những điểm số tốt xứng đáng với sức mình bỏ ra. Hiện nay ngành giáo dục và xã hội ta đang páht động cuộc vận động “Chống tiêu cực trong giáo dục và bệnh thành tích” hay khẩu hiệu “Ba không” trong học đường...Mọi người, mọi trường đang tham gia hưởng ứng một cách tích cực, học sinh chúng ta hãy hòa mình vào đó. Hãy từ biệt căn bệnh thành tích trong nhà trường. Sống và học tập hết mình để xứng đáng trở thành những người kế thừa và phát triển đất nước. bác Hồ đã từng nói “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không đó là nhờ phần lớn ở công học tập của các cháu”.
  Quyết tâm bài trừ bệnh thành tích trong nhà trường.
   

 8. cảm ơn các bạn rất nhiều.
  dù ko tin là bệnh tiêu cực trong thi cử sẽ chấm dứt,nhưng hy vọng là thế hệ trẻ càng ngày sẽ càng trở nên tốt hơn
   
 9. mashimoro

  mashimoro Guest


  tớ vẫn không biết làm thế nào để post bài lên diễn đàn cả ?????????????????????????
   

 10. :)bạn chỉ có thể tao chủ đề mới thôi:p
  cứ coi post chủ đề như là post bài thôi//
   

 11. Quyền hạn của bạn
  Bạn có thể tạo chủ đề mới
  Bạn có thể gửi trả lời
  Bạn không thể đăng tập đính kèm
  Bạn có thể sửa bài của mình
   
 12. mashimoro

  mashimoro Guest


  Rất tiếc là tớ còn ngốc đến nỗi không biết tạo chủ đề chỗ nào nữa. Thật đáng thất vọng về bản thân !
   
 13. mashimoro

  mashimoro Guest


  Tớ có thể nghe được tất tần tật các thể loại nhạc và thích nghe bằng Tiếng Anh, rock của Arvil chẳng hạn !
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.