Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 11] »»»™Cảnh cho chử™«««trong tác phẩm ™Chữ người tử tủ™ !

Thảo luận trong 'Chữ người tử tù' bắt đầu bởi zzno1thanhhaizz, 7 Tháng mười hai 2008.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 86,594

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  :khi (109)::khi (108): Thấy hay thì cảm ơn nha !

  “Cảnh cho chữ” trong tác phẩm Chữ người tử tù.
  Cảnh tượng xưa nay chưa từng có
  + hoàn cảnh, địa điểm chưa từng có: việc cho chữ thông thường diễn ra ở những nơi thư phòng trong sạch, thanh cao, còn ở đây nó diễn ra trong nhà tù – nơi ngự trị của bóng tối, của cái ác những thứ thù địch với cái Đẹp.
  + tư thế của những người cho chữ, nhận chữ cũng là xưa nay chưa từng có:

  . về quyền uy:kẻ có quyền hành thì không có quyền uy ( quản ngục). Uy quyền thuộc về Huấn Cao- một kẻ tử tù, người đáng lẽ không còn một chút quyền uy nào hết.
  . về thái độ: Người nắm quyền sinh, quyền sát thì khúm núm, sợ sệt trong khi kẻ tử tù thì ung dung đường bệ.
  . về giáo dục: kẻ tử tù là người lên tiếng khuyên quản ngục về lẽ sống còn quản ngục thì cúi đầu bái lĩnh.
  Trên đây là một loạt các nghịch lý, tạo nên một cảnh tượng xưa nay chưa từng có :D :D
  - Ý nghĩa:
  + Làm nổi bật hình tượng nhân vật Huấn Cao, tô đậm sự vươn lên thắng thế của ánh sáng với bóng tối, cái Đẹp đối với cái xấu xa, nhơ bẩn của cái Thiện với cái Ác.
  + Dù trong hoàn cảnh nào thì cái Đẹp vẫn mang sức sống tiềm tàng. Nó có thể hình thành và ra đời trong môi trường cái Xấu, cái Ác. Nhưng không vì thế mà nó lụi tàn.
  + Gốc của cái Đẹp chính là thiên lương. Muôn thưởng thức cái Đẹp phải giữ cho thiên lương lành vững.
  + Cái Đẹp, cái Thiện có sức mạnh cảm hóa con người. Đó là sự khẳng định của nhà văn về sự chiến thắng của cái Đẹp, cái Thiện
  - Tuy nhiên ở khi phân tích nội dung vẫn phải gắn liền với nghệ thuật nhất là khi tìm hiểu văn chương tài hoa của Nguyễn Tuân. Bạn nên chú ý tới một số biện pháp nghệ thuật:
  + đối lập, tương phản
  + nhịp điệu câu văn chậm, giàu hình ảnh gợi liên tưởng tới một đoạn phim quay chậm ( thủ pháp điện ảnh)
  Đặc biệt nhấn mạnh sự vận động từ bóng tối tới ánh sáng, từ hôi hám, nhơ bẩn tới cái Đẹp. Có như vậy mới khẳng định được niềm tin của tác giả vào cái Đẹp, cái Thiện.
  ________________________________________
  admin
  11-24-2008, 08:42 PM
  Cảnh cho chữ
  Cảnh cho chữ được tác giả gọi là ''một cảnh tượng xưa nay chưa từng có''. Mà đúng là chưa từng có thật. Bởi vì từ trước đến giờ, việc cho chữ, vốn là 1 hình thức của nghệ thuật viết thư pháp tao nhả và có phần đài các thường chỉ diễn ra trong thư phòng, thư sảnh, thế nhưng ở đây nó lại được diễn ra nơi ngục tối chật hẹp, bần thỉu, hôi hám ''tường...gián''. Không chỉ thế, người cho chữ lại là 1 người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng .Và với bút pháp tương phản bậc thầy NT đã làm bật lên sự đối lập về nhiều mặt. Trong bối cảnh chật hẹp của nhà tù vẫn có bó đuốc cháy đỏ rực thể hiện chí hướng cao cả của những con người, trong cái mùi hôi của không gian lại có mùi thơm của mực, đặc biệt là sâu trong trái tim của con người tưởng như là độc ác, tàn nhẫn đó lại là ''một tấm lòng trong thiên hạ''.
  Vẻ đẹp rực rỡ của Huấn Cao hiện lên trong đêm viết chữ cho viên quản ngục. Chính trong tình tiết này, cái mĩ và cái dũng hòa hợp. Dưới ánh đuốc đỏ rực của một bó đuốc tẩm dầu, “một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng, đang dậm tô nét chữ trên tấm lụa trắng tinh căng trên mảnh ván. Người tù viết xong một chữ, viên quản ngục lại vội khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ trên phiến lụa óng”. Hình ảnh người tử tù trở nên lồng lộng, uy nghi. Viên quản ngục và thầy thư lại, những kẻ đại diện cho xã hội đương thời thì bỗng trở nên nhỏ bé, bị động, khúm núm trước người tử tù. Điều đó cho thấy rằng: trong nhà tù tăm tối không phải những gì hiện thân cho cái ác, cái tàn bạo, cái xấu đang thống trị mà chính là cái Đẹp, cái Dũng, cái Thiện, cái cao cả đang làm chủ. Với cảnh cho chữ này, cái nhà ngục tăm tối đã đổ sụp, bởi vì không còn kẻ phạm tội tử tù, không có quản ngục và thư lại, mà chỉ có người nghệ sĩ tài hoa đang sáng tạo nên cái đẹp trước đôi mắt ngưỡng mộ sùng kính của những kẻ liên tài, tất cả đều thấm đẫm ánh sáng thuần khiết của cái đẹp, cái đẹp của thiên lương và khí phách.
  Cũng với cảnh này, người tử tù đang đi vào cõi bất tử. Chỉ sáng mai HC sẽ bị tử hình, nhưng chắc chắn rằng những nét chữ vuông vắn, tươi đẹp hiện lên cái hoài bão tung hoành cả một đời của ông trên lụa bạch sẽ mãi còn đó. Và nhất là lời khuyên của ông đối với viên quản ngục có thể coi là lời di huấn của ông về đạo lí làm người trong thời đại nhiễu nhương đó. Quan niệm của Nguyễn Tuân là cái Đẹp gắn liền với cái Thiện. Người say mê cái đẹp trước hết phải là người có thiên lương. Cái Đẹp của Nguyễn Tuân còn gắn với cái Dũng. Hiện thân của cái Đẹp là hình tượng Huấn Cao với khí phách lừng lẫy đã sáng rực cả trong đêm cho chữ trong nhà tù.
  Bên cạnh hình tượng Huấn Cao lồng lộng, ta còn thấy một tấm lòng trong thiên hạ. Trong đêm cho chữ, hình ảnh viên quản ngục cũng cảm động. ''Đó là âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ''. Cái tư thế khúm núm, giọng nói nghẹn ngào, cái cúi đầu xin bái lĩnh và cử chỉ run run bưng chậu mực không phải là sự quỵ lụy hèn hạ mà là thái độ chân thành khiến ta có cảm tình với con người đáng thương này.
  “Chữ người tử tù” không còn là “chữ” nữa, không chỉ là Mỹ mà thôi, mà “những nét chữ tươi tắn nó nói lên những hoài bão tung hoành của một đời người”. Đây là sự chiến thắng của ánh sáng đối với bóng tối. Đấy là sự chiến thắng của cái đẹp, cái cao thượng, đối với sự phàm tục nhơ bẩn, cũng là sự chiến thắng của tinh thần bất khuất trước thái độ cam chịu nô lệ. Sự hòa hợp giữa Mỹ và Dũng trong hình tượng Huấn Cao là đỉnh cao nhân cách theo lí tưởng thẩm mĩ của Nguyễn Tuân, theo triết lí “duy mĩ” của Nguyễn Tuân
  Đoạn truyện ông Huấn Cao cho chữ là đoạn văn hay nhất trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”. Bút pháp điêu luyện, sắc sảo trong việc tạo dựng hình tượng nhân vât chi tiết nào cũng gợi cảm, gây ấn tượng. Ngôn ngữ của Nguyễn Tuân góc cạnh, sáng tạo và giàu tình cảm, cảm xúc dã mang người đọc đến với một không khí cổ kính trang nghiêm đầy xúc động, có phần bi tráng- một khung cảnh cổ xưa.
   
 2. siengnangnhe

  siengnangnhe Guest


  sao bạn lại nói thế nhỉ
  bạn ấy cop ra cho mọi ngừoi cùng xem thì phải cảm ơn chứ :)>-
  bạn chú ý viết chữ có dấu
   
 3. toi0bix

  toi0bix Guest


  Tất cả ngừng spam tại đây ! Ai còn cố ý có thái độ spam sẽ phạt thẻ !
   

 4. hj

  cảm ơn bạn nhé. mình đang cần tư liệu về đề này.;)
   

 5. Có ai vẽ Mind Map về vấn đề này được không, up lên cho mọi người cùng xem, mình rất thích học kiểu sơ đồ tư duy, dễ hiểu lắm bạn à