Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Tuyên Ngôn độc lập....giá trị

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi tranhaanh, 23 Tháng chín 2008.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 14,808

 1. tranhaanh

  tranhaanh Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Làm giùm mình cái đề này với, dẩn ý ra củng được:
  Lí giải vì sao bản Tuyên Ngôn độc lập từ khi ra đời cho đến nay là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc hàng chục triệu trái tim người Việt Nam.
  Mình cám ơn nhé
   
 2. tranquang

  tranquang Guest  Em có thể tham khảo một bài viết dưới đây nhé!

  Tuyên ngôn Độc lập 2 tháng 9 năm 1945 là Tuyên ngôn của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nước độc lập do dân làm chủ, thực hiện ba mục tiêu: độc lập, tự do, hạnh phúc. Độc lập là điều kiện để mưu cầu cuộc sống tự do hạnh phúc cho dân.

  Nó có ý nghĩa chính trị rất to lớn và có sức sống bền vững.
  Trong lúc làm cuộc Cách mạng Tháng Tám, Việt Nam ở xa Liên Xô, trong thế còn đơn độc. Các thế lực phản động lại biết rõ cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam là cuộc cách mạng triệt để, giành độc lập để đi lên chủ nghĩa xã hội - chủ nghĩa cộng sản, từ năm 1940, Tưởng Giới Thạch đã có kế hoạch “Hoa quân nhập Việt, diệt Cộng cầm Hồ”. Kẻ địch biết và có ý đồ đánh phá như vậy, cho nên về nghệ thuật lãnh đạo, không thể để chúng có chứng cớ và lấy cớ chống cộng mà đánh phá cách mạng Việt Nam.
  Từ đó, tên nước được đặt theo văn phạm Trung Quốc là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Mục tiêu: Độc lập, tự do, hạnh phúc, nghe qua như là cách mạng Việt Nam theo tư tưởng cách mạng tư sản “Tam dân chủ nghĩa” của Tôn Trung Sơn: dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc. Khi chuyển Đảng vào hoạt động bí mật thì tuyên bố giải tán Đảng. Cũng theo hướng đó, Tuyên ngôn Độc lập mở đầu bằng nêu cao hai tuyên ngôn của cách mạng tư sản ở Mỹ (1776) và ở Pháp (1791).
  Quyết định công bố Tuyên ngôn độc lập và ra mắt Chính phủ lâm thời do Bác Hồ làm Chủ tịch vào ngày 2-9-1945 trước cuộc mít tinh của hàng vạn dân thủ đô Hà Nội, cũng có ý nghĩa quan trọng. Ngày 2-9-1945 là ngày kết thúc thắng lợi cuộc Cách mạng Tháng Tám trong cả nước và cũng là ngày mà quân đồng minh chưa kịp vào Việt Nam. Nêu cao hai bản tuyên ngôn của cuộc cách mạng tư sản ở Mỹ và ở Pháp, là hai văn bản nổi tiếng trong lịch sử thế giới cận đại mà ai có học đều biết, Tuyên ngôn Độc lập 2-9 đã chỉ rõ một lẽ phải không ai chối cãi được đó là “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”, “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.
  Từ đó, lên án thực dân Pháp đã lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái để cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta trong 80 năm, trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa. Mùa thu 1940, rồi ngày 9-3-1945, trong 5 năm thực dân Pháp đã hai lần bán nước ta cho Nhật.
  Dân ta đã lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật không phải từ tay Pháp. Nêu rõ như vậy là để bác bỏ một lập luận rất vô lý cho rằng, Pháp đã bị mất Việt Nam, nên phải giành lại Việt Nam. Tuyên ngôn đã khái quát tình hình Việt Nam: “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị” để cho thấy rằng, dân ta lập ra Chính phủ với chế độ dân chủ cộng hòa là việc đương nhiên.
  Tuyên ngôn đã khẳng định một quyết tâm sắt đá: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy”. Tuyên ngôn Độc lập được công bố ngày 2-9-1945 đã tạo lý, tạo thế và tạo ra lực lượng đồng tình ủng hộ rộng rãi ở trong nước và trên thế giới đối với cuộc cách mạng Việt Nam. Như vậy Tuyên ngôn không chỉ là động lực mạnh về tinh thần mà đã trở thành một sức mạnh về vật chất để đánh thắng giặc Pháp, giặc Mỹ trong 30 năm.
  Lời Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là một sự thôi thúc cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong kháng chiến chống Mỹ, cũng theo tinh thần của bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945. Chủ trương đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập với nền kinh tế thế giới chỉ thành công lớn khi nó làm cho quyền độc lập tự chủ nêu trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 thêm vững chắc. Dân tộc ta tự hào có được Hồ Chủ tịch - Người đã soạn thảo ra bản Tuyên ngôn Độc lập - một vị lãnh tụ vĩ đại có bản lĩnh về trí tuệ, về mưu lược ở tầm cao, rất cao.
  Ngày 2 tháng 9 năm 1969, Bác Hồ mất. Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đọc điếu văn, trong đó có câu: “Dân tộc ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch - người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”. Câu đó nêu đúng tình cảm vô cùng quý mến đối với Bác Hồ và đã gây xúc động rất mạnh trong lòng mọi người.
  (Theo SGGP)
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 23 Tháng chín 2008
 3. crazyfrog

  crazyfrog Guest


  Xin chào ! Bản tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cho đến nay và cho đến muôn đời sau đều có giá trị .Vì các lý do sau :

  Thứ 1 : Đây là một áng văn mang tính chất lịch sử. Nó tuyên bố Việt Nam đã chấm dứt sự lệ thuộc vào một nước khác. Không còn là thuộc địa của Pháp hay là địa điểm chiếm đóng của Nhật để chuyển quân sang Đông Nam Châu Á.

  Thứ 2 : Bác đã sử dụng _ trích dẫn nguyên hai văn kiện bất hủ là tuyên ngôn nhân quyền của Mỹ do tổng thống Linlcoln đọc sau khi chiến tranh Bắc Nam của nước này kết thúc. Và tuyên ngôn dân quyền của cách mạng tư sản Pháp .Hai văn kiện này sau khi ra đời đều được các quốc gia trên thế giới dựa vào để lập pháp.

  Thứ 3 : Bác vạch ra toàn bộ âm mưu đen tối và cái mà người Pháp gọi là khai hóa cho dân Việt Nam. ĐÓ là gì ? Là Rượu , cờ bạc, nha phiến và mê tín. Đó không gọi là khai sáng mà gọi là ngu dân.

  Qua ba điều trên, chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến tất cả thế giới nói chung và toàn bộ giới cầm quyền của Pháp lúc bấy giờ nói riêng đều không thể không công nhận quyền tự do của Việt Nam

  Một ý nghĩa sâu xa hơn nữa của bản tuyên ngôn này. Bản tuyên ngôn đã cho thấy Hồ Chí Minh và chính phủ của VNDCCH đã sẵn sàng đánh đuổi thực dân Pháp nếu người Pháp lại xua quân ra Bắc lần thứ 2 .Và điều đó đã thành hiện thực khi Pháp bất ngờ tấn công chúng ta.

  Chúc bạn thành công trong học tập .

   
 4. conu

  conu Guest


  Cảm ơn anh Vinh đã đưa thêm tư liệu rất quý làm dẫn chứng.
  Nhưng chúng ta nên nhớ rằng đề bài nêu: Lí giải vì sao bản Tuyên Ngôn độc lập từ khi ra đời cho đến nay là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc hàng chục triệu trái tim người Việt Nam.
  Nên, bên cạnh những ý nghĩa lịch sử, cái làm nên "sức lay động" chính là tính mẫu mực của một áng văn chính luận, hay còn gọi là giá trị văn học. Chúng ta khi làm bài đề bài này, phải bám chắc vào yêu cầu của luận đề, không được quên yếu tố này, vì nó rất quan trọng và chính nó mới khiến cho "Tuyên ngôn độc lập" trở thành 1 tác phẩm văn học thực thụ (áng thiên cổ hùng văn).
  Về ý nghĩa lịch sử của văn kiện chính trị "TNĐL" anh Vinh đã nói rồi.
  Còn về giá trị Văn học của áng văn mẫu mực "TNĐL", chúng ta nêu bật ở những luận điểm như:

  - Đây là văn chính luận mẫu mực với một hệ thống lập luận chặt chẽ, những lý lẽ sắc bén, những bằng chứng thuyết phục. ( thể hiện ở cơ sở pháp lý và cơ sở thực tế)

  - Tuyên ngôn độc lập chứa đựng tình cảm nồng nhiệt, tâm huyết của tác giả, mà trên hết là tình yêu nước thương dân tha thiết và lòng căm thù quân xâm lược tột độ, quyết tâm sắt đá bảo vệ tự do và độc lập dân tộc. ---> ko khô khan.

  - Tuyên ngôn độc lập được viết bởi bàn tay điêu luyện của một bậc thầy về ngôn ngữ, bản tuyên ngôn đã thấm thía người nghe bằng những câu văn uyên chuyển, sinh động, giàu hình ảnh âm hưởng trang trọng, câu trúc câu đa dạng, biến hoá, trùng điệp.

  => Tuyên ngôn độc lập là văn kiện chính trị, nhưng không khô khan, trừu tượng.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 23 Tháng chín 2008
 5. huungoc1991

  huungoc1991 Guest


  vậy chỉ cần làm rỏ 3 luận điểm chính đó là đc hả.Có ai có dàn bài chi tiết không vậy