Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Truyền thống tôn sư trọng đạo.

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi 0976695092, 11 Tháng tư 2010.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 19,759

 1. 0976695092

  0976695092 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, theo anh chị truyền thống ấy đc nối tiếp ntn trong thực tế cuộc sống hiện nay.
  Em là học sinh kém môn Văn, mọi ng có thể chỉ ra dàn ý cụ thế hoặc làm 1 bài mẫu để em tham khảo đc kô ạ?
   

 2. Trước tiên bạn phải giải thích tôn sư trọng đạo là gì.sau đó bạn nêu 1 vài tấm gương trong quá khứ rồi vận dụng vào thực tế đối với học sinh ngay nay, có thể nêu thêm trách nhiêm cuả các bậc phụ huynh với việc tôn sư trọng đạo rồi đánh giá khái quát.chúc thành công.
   
 3. thaottt95

  thaottt95 Guest


  ban thu tham khao bai lam trong sach van mau xem.sau do van dung vao bai lam cua minh.bien van of n khak thanh van cua minh.vua day du lai de dang
   
 4. hapiny

  hapiny Guest


  Khổng Tử, bậc thầy vĩ đại, hơn 2500 năm trước sáng lập ra học thuyết Nho giáo chứa đựng tư tưởng giáo dục sâu sắc. Ông nói: “Tam nhân đồng hành, tất hữu ngã sư yên” - tức “Trong ba người cùng đi, ắt có người là thầy của ta ở đó”.
  Suốt nghìn năm phong kiến, giáo dục Việt Nam trên đại thể được coi là nền giáo dục Nho giáo. Giá trị nhân bản tốt đẹp của nền giáo dục này thể hiện rất rõ ở “hằng số văn hóa” thầy - trò. Xưa đến nay, nhân vật quan trọng nhất của trường học là người thầy. Truyền thống ngàn đời trong thế ứng xử của người Việt được cô lại và đúc kết bằng bốn chữ: “Tôn sư trọng đạo”.

  Câu nói: “Không thầy đố mày làm nên”, “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” là những lời cửa miệng của người Việt nhắc nhở nhau mỗi khi đề cập tới vai trò của người thầy. Ở dân tộc Việt Nam, “tôn sư trọng đạo” thấm sâu trong tâm thức mỗi người dân. Để tỏ lòng tôn kính với thầy, người Việt có quan niệm: “Sống tết, chết giỗ”. Chính vì thế mà dưới thời phong kiến, người thầy được xếp thứ hai sau vua, theo cách gọi: Quân - Sư - Phụ (Vua – thầy - cha).

  Thế ứng xử dân chủ linh hoạt của người Việt Nam rất đề cao vai trò của thầy trong sự nghiệp dạy và học. Vậy mới có câu: “Trò hơn thầy đức nước càng dày”, “học thầy không tầy học bạn” - ý nói bạn cũng có thể là thầy.

  Ngày trước, thời phong kiến, không phải ai cũng có tiền đi học. Nhiều gia đình nghèo khó con em không thể đến trường. Tuy nhiên, cơ hội theo học vẫn có. Họ chỉ cần theo những phép tắc nhất định - những phép tắc biểu hiện đậm nét của sự tôn sư trọng đạo mà không quá câu nệ vào vật chất.

  Chẳng hạn, trước khi cho con đến theo học, cha mẹ sắm một mâm lễ bái lạy tổ tiên, mong con học hành sáng dạ, đỗ đạt. Sau đó, gia đình có một “lễ mọn”, mang tính chất “lòng thành” dâng lên thầy. Tỏ lòng thành kính “tôn sư trọng đạo”, nhiều gia đình còn gửi gắm con mình theo học và ở luôn bên nhà thầy. Một năm chỉ về thăm nhà vài lần. Thỉnh thoảng, gia đình trò lại gửi biếu thầy ít gạo nếp, hoặc mớ rau, con cá như một thông điệp bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới công lao to lớn của thầy.

  Thời gian ở nhà thầy, học trò không chỉ học chữ nghĩa mà quan trọng phải tu dưỡng bản thân, rèn nhân cách sống. Có thể nói, đạo trò xưa không chỉ rất khiêm nhường, tôn kính người thầy của mình, mà còn có trách nhiệm, nghĩa vụ rất lớn lao. Khi ra đường, gặp thầy phải ngả mũ nón và vòng tay chào; lúc thầy già yếu, các đồng môn phải lo sắm cỗ thọ đường (áo quan)...

  Phải thừa nhận nền giáo dục phong kiến có nhiều điểm còn hạn chế, nhưng do lấy tư tưởng đạo đức của Nho giáo làm nền tảng cơ bản nên đã tạo ra một lớp học trò trọng nhân nghĩa và sống có đạo lý, rất “tôn sư trọng đạo”.

  “Tôn sư trọng đạo” còn thể hiện ở việc kính thầy. Kính thầy là một phong tục có giá trị nhân văn sâu sắc. Kính thầy thường vào dịp đầu xuân - Tết nguyên đán. Học trò xa gần náo nức rủ nhau tới chúc tết, thăm hỏi sức khỏe gia đình thầy. Dân gian có câu: “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy” cũng vì lẽ đó.

  Mối quan hệ thầy - trò tượng trưng cho nét đẹp văn hóa ứng xử của nhân dân Việt Nam. Người thầy như điểm sáng trí tuệ sưởi ấm tâm hồn học trò. Tìm trong lịch sử dân tộc ta có biết bao bậc thầy vĩ đại, cả đời tận trung vì dân vì nước. Cuộc sống của họ thanh bần mà được người đời ca tụng, lưu danh muôn thuở.

  Vậy mới có một thầy Chu Văn An (1370), sẵn sàng từ bỏ áo mũ, quan tước, dâng sớ lên triều đình xin chém đầu 7 kẻ quyền thần. Một thầy Đồ Chiểu mù hai mắt nhưng cả đời kiên trung, không chịu khuất phục trước sức mạnh xâm lược của ngoại bang...

  Ý thức “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta thật đa dạng, chứa đựng tính nhân bản tình người. Minh chứng cho điều này, chúng ta ngược thời gian trở về các làng nghề truyền thống. Nhiều phường nghề, phố nghề ở Thăng Long được bắt đầu từ một số thợ thủ công trong các làng nghề ở nông thôn. Họ di cư lên đô thị lập thương điếm, cửa hiệu làm ăn, dần dà hình thành nên những phường nghề, phố nghề nơi kinh thành.

  Tuy sống và làm việc tại thành thị, nhưng họ vẫn có quan hệ mật thiết với quê hương. Ngày giỗ tổ, không ước hẹn nhưng tất cả cùng đồng tâm tụ họp về chốn cũ quê xưa để tưởng nhớ tới vị thầy đã truyền nghề cho họ. Trong sâu thẳm tâm thức mỗi người, đó là việc làm ghi lòng tạc dạ công ơn của lớp hậu sinh tới bậc tiền bối - người thầy sáng lập ra nghề và truyền lại cho hậu thế.

  Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chính sách nhằm ưu tiên cho phát triển giáo dục, coi trọng giáo dục là quốc sách hàng đầu. Cho phép đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Chủ trương đưa đất nước phát triển tiến lên bằng nền kinh tế tri thức. Nền giáo dục của Nhà nước ta đã chọn lấy ngày 20 tháng 11 hằng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây có thể xem như là một biểu tượng đẹp cho truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam
  Đây nè you xem thử nha
    5. Hình như bạn cóp từ trên mạng về thì phải :">, nhưng mà vẫn rất HAY :x :x

  Bỏ cái đoạn màu xanh đi thì phần trên là về truyền thống ton sư trọng đạo trước kia

  Những ý chính có thể LỌC ra được về TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO của ngày xưa:

  - Là truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta (cả xưa và nay)

  - Tuy nền giáo dục phong kiến vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng do lấy Nho Giáo làm nền tảng chính nên giáo dục pk đã đào tạo được một thế hệ học trò trọng nhân nghĩa và sống có đạo đức

  - Mối quan hệ thầy- trò tượng trưng cho mối quan hệ ứng xử tốt đẹp của nhân dân ta.

  Truyền thống "tôn sư trọng đạo" ngày nay:

  - Cụm từ "ton sư trọng đạo" được nhắc nhiều đến trong các bài học đạo đức, công dân của các cấp học.

  - Ngày 20-11 , ngày Nhà giáo VN là dịp để học sinh tỏ lòng biết ơn của mình với thầy cô giáo

  - "Tôn sư trọng đạo" thể hiện ở thái độ kính trọng thầy cô và ý thức học tập tốt.

  - Truyền thống ấy đã và đang được phát huy.

  Hạn chế:

  - Do nhiều nguyên nhân khách quan của xã hội và những lí do chủ quan từ gia đình và cá nhân làm cho nhiều học sinh đánh mất lòng kính trọng đv thầy cô giáo

  - Lối học thị trường hóa giáo dục.

  - Vấn đề đạo đức của mọt bộ phận giáo viên (cái ý này , hơi...)

  Đó chỉ là luận cứ, bạn triển khai ra cùng một số dẫn chứng + lí lẽ :)