[TOPIC] LTDH Môn Sinh Học 2013

H

huy_nhat1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Còn 3 tháng nữa là kì thi Đại Học sẽ diễn ra,để củng cố kiến thức và đạt được nhiều thành công trong kì thi này, mình xin lập ra topic LTDH môn Sinh Học 2013 rất mong được sự ủng hộ của các bạn cùng toàn thể các thầy cô giáo mình xin chân thành cảm ơn
THÂN NGUYỄN MINH NHẬT

Bài 1. Ở một loài thực vật, tính trạng chiều cao thân do sự tương tác của 2 gen không alen, mỗi gen có hai alen (A,a và B,b) qui định.Tính trạng màu hạt cũng do sự tương tác của 2 gen không alen, mỗi gen có 2 alen (D,d và E,e) qui định.
P thuần chủng khác nhau bởi từng cặp gen tương ứng lai với nhau được F1, cho F1 lai vơi F1 thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ:
56,25% cây thân cao,hạt vàng
37,5% cây thân thấp,hạt tím
6,25% cây thân thấp,hạt trắng
Biết rằng không có đột biến xảy ra.Kiểu gen cây F1 có thể là:
A.[TEX]\frac{Ad}{aD}\frac{Be}{bE}[/TEX]
B.[TEX]\frac{AD}{ad}\frac{Be}{bE}[/TEX]
C.[TEX]\frac{AD}{ad}\frac{BE}{be}[/TEX]
D.[TEX]\frac{Ad}{aD}\frac{BE}{be}[/TEX]
 
R

radiotuky

mình có làm sai thì mọi người đừng ném gạnh nha.hi

xét riêng từng tính trạng
chiều cao cao : thấp = 9 : 7
vậy tương tác theo kiểu bổ sung tạo 2 kiểu hình ( vai trò của A và B là như nhau )
màu sắc vàng : tím : trắng = 9 : 6 : 1
vậy tương tác theo kiểu bổ sung hình thành 3 kiểu hình ( vai trò của D và E là như nhau )
mọi người xem qua đáp án nhận thấy ở đây là có liên quan đến liên kết gen
vậy : A và B , D và E từng cặp alen phân li độc lập và thu được 16=4^2 tổ hợp giao tử
vậy F1 cho 4 giao tử với tỉ lệ bằng nhau ( mình đoán thế chứ cũng chẳng biết lí giải là tại sao lại không có cái trường hợp HVG ) => có LKG hoàn toàn ở 2 cặp NST
Xác định kiểu HVG của từng cặp
có tỉ lệ 1/16 là của thân thấp , trắng
lưu ý : trắng là (dd,ee ) còn thấp có thể là (A_,bb)=(aa,B_)=(aa,bb)
nhưng là 1/16 nên chỉ có thể là (aa,bb) ( để trùng tỉ lệ 2 tính trạng do cái kia cho 3/16 )
vậy LKG mà có thể tạo (aa,bb)x(dd,ee) .Suy ra có 2 F1 có khả năng :
AD//ad BE//be hoặc AE//ae BD//bd
vậy chọn C
 
Last edited by a moderator:
H

huy_nhat1995

Bài 2. Ở cà chua alen A qui định quả đỏ trội hoàn toàn so với a quy định quả vàng; alen B qui định quả tròn trội hoàn toàn so với b qui định quả bầu dục, các gen không alen phân li độc lập.Cho Cây cà chua (P) có quả đỏ,tròn lai phân tích thu được kết quả Fa: 5 đỏ,tròn: 1 vàng,tròn:5 đỏ,bầu dục: 1 vàng,bầu dục.Nếu cho câu P giao phấn với cây lưỡng bội có kiểu gen dị hợp 2 cặp gen trên, theo lí thuyết tỉ lệ phân li kiểu hình ở F1 là:
A. 255:15:15:1
B. 33:11:3:1
C. 9:3:3:1
D. 105:35:3:1

Bài 3. Cho hai quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước quần thể 1 gấp đôi quần thể 2.Quần thể 1 có tần số alen A=0,4, quần thể 2 có tần số alen A=0,3
Nếu có 10% cá thể quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và 2 là:
A. 0,38 và 0,31
B. Bằng nhau và bằng 0,35
C. 0,39 và 0,32
D. 0,37 và 0,33
 
R

radiotuky

song:HanhPhucTinhBangKhoanhKhac-Asa loi.mọi người nghe đi hay lắm

câu 2 :lưu ý đây là BT về phân li độc lập do vậy hoàn toàn có thể tách bạch tính riêng từng tính trạng .Thêm nữa ban đầu là sd phép lai phân tích nên suy ra được luôn tỉ lệ giao tử về từng tt
P sẽ cho tỉ lệ giao tử :
tt màu sắc = 5/6 đỏ : 1/6 vàng (nếu cần kiểu gen thỏa mãn là AAaa ...... )
tt hình dạng = 1/2 tròn : 1/2 bầu dục (nếu cần kiểu gen thỏa mãn là BBbb hoặc Bb ..... )
P đem lai với cá thể lưỡng bội dị hợp 2 cặp gen hay cho tỉ lệ giao tử từng tt Là( AaBb )
tt màu sắc =1/2 đỏ : 1/2 vàng
tt hình dạng =1/2 tròn : 1/2 bầu dục
thực hiện nhân xs cho từng tính trạng và cả 2 tính trạng như sau :
tt màu sắc =11/12 đỏ : 1/12 vàng
tt hình dạng =3/4 tròn : 1/4 bầu dục
cả 2 tt :33/48 :11/48 : 3/48 : 1/48 hay 33 : 11 : 3 : 1
Vậy chọn B
câu 3 : bài tập về tần số alen
Đánh chữ lâu quá nên mình làm thế này vậy :
N số lượng alen (A + a ) của QT2 => QT1 là 2N
Số lượng alen của từng QT :
QT1 có n(A1) = 0.8N ; n(a1) =1.2N ;QT2 có n(A2)=0.3N , n(a2) =0.7N
do chỉ có sự di chuyển các alen từ QT1 sang QT2 và ngược lai nên tổng lượng alen A là không đổi .Và thêm nữa ở đây số lượng cá thể mỗi QT trước sau bằng nhau (0.1 QT1 = 0.2 QT2 )
Nên có bthức tính n(A1) + n(A2)=1.1N hay 2p(A1) +p(A2) =1.1 Luôn đúng(kiểu như tần số )
nhận thấy đáp án C là duy nhất thỏa mãn
mặt khác kiểm tra tính đứng đắn của câu trả lời :
xét TH làm p(A1) nhỏ nhất suy ra p(A1)=(0.8-0.2)/2 =0.3
xét TH làm p(A2) lớn nhất suy ra p(A1)=(0.8+0.2)/2 =0.5
VẬY p(A1)=0.39 thuộc đoạn min max mã giới hạn nên đúng .
chọn C
quên mít . vào topic này mà chưa chào hỏi mọi người mình là boy94 năm ngoái thi rớt nên ôn thi lai dự dịnh giờ là ước mơ của mình trở thành sv y khoa của đại học y thái bình rất mong được sự giúp đỡ của mọi người .bắt tay chào hỏi cái nhờ .hi
mà mình có 1 ý kiến là chúng ta lên có một khung giờ để cùng chia sẻ đóng góp
mình chọn thử nha 22h30 đến 1h30 hôm sau .
mình xin gửi lời cảm ơn đến bạn huy_nhật 95 đã đăng những bt rất hay lên cho mọi người
(mặc dù mình nghĩ là có vẻ là độ khó hơi quá chút xíu với đề thi đại học .ý kiến cá nhân mình thui)chúc bạn học tập mạnh giỏi.like
 
H

hoan1793

Bài 3. Cho hai quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước quần thể 1 gấp đôi quần thể 2.Quần thể 1 có tần số alen A=0,4, quần thể 2 có tần số alen A=0,3
Nếu có 10% cá thể quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và 2 là:
A. 0,38 và 0,31
B. Bằng nhau và bằng 0,35
C. 0,39 và 0,32
D. 0,37 và 0,33
ban đầu:
QT1 kích thước 2a , P1=0,3
QT2 kích thước a , P2=0,4
sau di nhập
QT1 kích thước 0,9*2a+0,2*a=2a , P1'=(0,3*0,9*2a+0,4*0,2*a)/2a=0,31
QT2 kích thước 0,1*2a+0,8*a =a , P2'=(0,3*0,1*2a+0,4*0,8*a)/a=0,38
 
R

radiotuky

sau di nhập
P1'=(0,3*0,9*2a+0,4*0,2*a)/2a=0,31
P2'=(0,3*0,1*2a+0,4*0,8*a)/a=0,38
mình nghĩ là cách tính của bạn thì coi đã ngầm lượng di chuyển cũng là một QT có tần số như QT ban đầu nhưng có số lượng nhỏ hơn nhưng ở đây là nhóm cá thể di chuyển là không nói rõ bản chất di truyền của nhóm cá thể đó nên chỉ xác định được khoảng giới hạn của nó thôi (Tần số alen A )
cách tính của bạn mình nghĩ là 1 TH hết sức đặc biệt thôi.
 
H

huy_nhat1995

Bài 4. Ở một loài thực vật gen A át chế gen B và qui định hoa màu trắng, gen aa không át chế, gen B qui định hoa màu đỏ trội hoàn toàn so với gen bb qui định hoa màu vàng.Gen D qui định thân cao, d qui định thân thấp.Cho P thuần chủng khác nhau về các cặp gen tương ứng giao phấn với nhau được F1.Cho F1 tự thụ phấn F2 thu được: 373 cây hoa trắng, thân cao: 94 cây hoa trắng, thân thấp: 59 cây hoa đỏ, thân cao:31 cây hoa đỏ,thân thấp:30 cây hoa vàng, thân cao.Kiểu gen của cây F1 là:
A. [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX]
B. [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX]
C. [TEX]Aa\frac{BD}{bd}[/TEX]
D.[TEX] \frac{AD}{ad}Bb [/TEX]

Bài 5. Phép lai nào sau đây có thể thu được ở thế hệ sau nhiều loại kiểu gen nhất?
A. [TEX]Aa\frac{BD}{bd}[/TEX] lai với[TEX] Aa\frac{BD}{bd}[/TEX]
B. [TEX]AaBbX^DX^D [/TEX]lai với [TEX]AaBbX^DY[/TEX]
C.[TEX] AaX^{BD}X^{bd}[/TEX] lai với[TEX] AaX^{BD}Y[/TEX]
D. [TEX]\frac{ABD}{abd}[/TEX] lai với [TEX]\frac{ABD}{abd}[/TEX]


P/S: Mình đồng ý với yêu cầu của Radiotuky chúng ta sẽ thảo luận vào lúc 22h30 đến 1h .các bạn tham gia sôi nổi nhé Chân thành cảm ơn :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom