Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng ký để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Toán đại 8] Điều kiện xác định của phân thức

Thảo luận trong 'Đại số' bắt đầu bởi chuotdelux, 8 Tháng tám 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 8,514

  1. chuotdelux

    chuotdelux Guest

    Đặt chỗ PEN 2017 - Cập nhật theo mọi thay đổi của kỳ thi THPT QG

    Phương án thi năm 2017 sẽ không thay đổi


    Bài 1: TÌM ĐIỀU KIỆN CỦA X ĐỂ GIÁ TRỊ CỦA BIỂU THỨC ĐƯỢC XÁC ĐỊNH

    $A = [\dfrac{(x - 1)^2}{3x + (x - 1)^2} - \dfrac{1 - 2x^2 +4x}{x^3 - 1} + \dfrac{1}{x - 1}] : \dfrac{x^2 + x}{x^3 + x}$

    Mình tìm ra điều kiện xác định của bài này là $x \not= 0; x \not= \pm1$ nhưng sách giải lại ghi điều kiện của x là $x \not= - 2; x \not= 0; x \not=1$

    Các bạn giải thích giúp mình!

    Bài 2 : CHO x.y.z khác 0 và x khác y. Tính giá trị của các biểu thức sau :

    $A = \dfrac{|x|}{x} + \dfrac{|y|}{y} + \dfrac{|z|}{z} + \dfrac{|xyz|}{xyz}$

    $B = \dfrac{xy}{|xy|} + \dfrac{x - y}{|x - y|} . (\dfrac{x}{|x|} - \dfrac{y}{|y|})$
     
    Sửa lần cuối bởi BQT: 11 Tháng tám 2013

  2. Vậy bạn cho mình xem cách giải của bạn đi :D

    Như thế thì dễ phát hiện ra bạn sai ở đâu hơn.

    Cả bài dưới nữa, nếu bạn lấy từ sách ra thì chép lời giải ra sau đó mn sẽ giải thích cách làm giúp bạn :D
     
  3. chuotdelux

    chuotdelux Guest


    Bài 1 :

    Đầu tiên mình khai triển các mẫu thức.

    - Các mẫu thức của các phân thức trong ngoặc vuông : $3x + (x - 1)^2 = x^2 + x + 1; x^3 - 1 = (x - 1)(x^2 + x + 1)$

    Như vậy mẫu chung của các phân thức trong ngoặc vuông sẽ là $(x - 1)(x^2 + x + 1)$

    - Mẫu thức của phân thức chia là $x(x^2 +1)$

    Để A xác định thì phân thức bị chia phải xác định và phân thức chia cũng phải xác định và khác 0. Tức là $(x - 1)(x^2 + x + 1) \not=0; x \not= 1$ và $x(x + 1) \not= 0; x(x^2 + 1) \not= 0 \rightarrow x \not= 0; x \not = (-1)$

    Vậy ĐKXĐ của A là $x \not= 0; x \not= \pm 1$

    Đấy là lời giải của mình còn trong sách không ghi rõ lời giải, chỉ ghi mỗi đáp số thôi.

    Bài 2 : Sách giải thế này :

    a) nếu x,y,z > 0 thì M = 4
    Nếu x,y,z < 0 thì M = (- 4)

    Nếu x,y,z không cùng âm hoặc không cùng dương thì M = 0.

    b) Xét 2 trường hợp xy > 0; xy < 0, giá trị của N đều bằng 1.


    Mình thắc mắc ở chỗ, tại sao x,y,z ko cùng âm hoặc k cùng dương thì M = 0

    và ở câu b, tại sao xy > 0 hay xy < 0 thì N = 1.



     
  4. buidoi222

    buidoi222 Guest


    hình như là sai rôi

    ±1 làm gì 1 thôi bạn ơi nó có cái gì ghi là +1 đâu mà bạn thêm cả -1 vào
    còn 2 thì hok có đâu ................
     
  5. popstar1102

    popstar1102 Guest



    chỉ cần 1 là được rồi
    không cần đk -1 đâu
    còn -2 thi mình nghĩ không có đâu
     
  6. thanhdaica10

    thanhdaica10 Guest


    mình giải cho

    tìm đkxđ và biểu thức nào âm thì phải chú ý không được ghi nhầm và bạn phải xem quy tắc ở đây nè http://thcs-thanhmy-nghean. có điều gì không hiểu xin cứ hỏi mình :):):):):):)
     
    Sửa lần cuối bởi BQT: 5 Tháng năm 2014
  7. demon311

    demon311 Guest


    Nếu mà $x=-2$ thì cái phân thức sau cùng = 0
    Chia cho 0 => sai
    Phải có x=-2 nhé
     
  8. thinhrost1

    thinhrost1 Guest


    TH1: $x,y,z>0$

    Dễ thấy $A=4$

    TH2: $x,y,z<0$

    $A=-4$

    TH3: Có một số lớn hơn 0 hai số còn lại nhỏ hơn 0 thì ta có:

    $A=0$

    Th4: có hai số lớn hơn 0 số còn lại nhỏ hơn 0 thì ta cũng có:

    $A=0$

    Vậy có 3 giá trị A thỏa mãn $A=4;-4;0$