Toán Toán 9

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
22
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [tex]\sqrt{x+1}+1=4x^{2}+\sqrt{3x}[/tex]
b) [tex]3.(2+\sqrt{x-2})=2x+\sqrt{x+6}[/tex]
c) [tex]\sqrt{2x^{2}+x+9}+\sqrt{2x^{2}-x+1}=x+4[/tex]
d) [tex]\sqrt{x^{2}-9x+24}-\sqrt{6x^{2}-59x+149}=5-x[/tex]
e)
[tex]\sqrt[3]{x^{2}-x-1}+x^{2}+2=\sqrt[3]{2x-3}+3x[/tex]
f) [tex]\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{x+1}=\sqrt[3]{2x^{2}}+\sqrt[3]{2x^{2}+1}[/tex]
g)
[tex](\sqrt{x+3}-\sqrt{x+1})(x^{2}+\sqrt{x^{2}+4x+3})=2x[/tex]
h) [tex]\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^{2}+4}}[/tex]

 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) ĐK : ...
$\iff 4x^2 - 1 + \sqrt{3x} - \sqrt{x+1} = 0$
$\iff (2x-1)(2x+1) + \dfrac{2x-1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}} = 0$ (nhân liên hợp)
...
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
c) ĐKXĐ : [tex]x\in R[/tex]
Pt [tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x^{2}+x+9}-(0,5x+3)+\sqrt{2x^{2}-x+1}-(0,5x+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x^{2}+x+9-(0,5x+3)^{2}}{\sqrt{2x^{2}+x+9}+0,5x+3}+\frac{\sqrt{2x^{2}-x+1}-(0,5x+1)^{2}}{\sqrt{2x^{2}-x+1}+0,5x+1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1,75x^{2}-2x)(\frac{1}{\sqrt{2x^{2}+x+9}+0,5x+3}+\frac{1}{\sqrt{2x^{2}-x+1}+0,5x+1})=0[/tex]
Mình sẽ xử lí cái bt có căn cho bạn còn cái kia bạn tự làm
Ta xét 2TH
+) [tex]x\geq 0[/tex]
Đương nhiên là bt chứa căn >0
Nên pt vô nghiệm
+) x <0
Ta xét mẫu của 2 phân thức và giả sử chúng < 0
[tex]\sqrt{2x^{2}+x+9}+0,5x+3[/tex] <0
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x^{2}+x+9}<-0,5x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x< -6 \\ 2x^{2}+x+9<0,25x^{2}+3x+9 \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ dàng CM đc BĐT trên ko tồn tại
Tg tự với mẫu của phân thức còn lại ta sẽ CM đc tổng của 2 phân thức trên >0
Vì đây là suy nghĩ của mk nên ko biết cách CM vô nghiệm có đúng ko nên bạn thông cảm
 

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
23
c.Điều kiện : [tex]\left\{\begin{matrix} 2x^2+x+9\geq 0 & \\ 2x^2-x+1\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Pt $\Leftrightarrow \frac{2(x+4)}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}=x+4\\\Leftrightarrow (x+4)(\frac{2}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}-1)=0\\$
Đến đây bạn chia hai trường hợp rồi giải là dc nhé
 
Last edited by a moderator:

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
23
c) ĐKXĐ : [tex]x\in R[/tex]
Pt [tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x^{2}+x+9}-(0,5x+3)+\sqrt{2x^{2}-x+1}-(0,5x+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x^{2}+x+9-(0,5x+3)^{2}}{\sqrt{2x^{2}+x+9}+0,5x+3}+\frac{\sqrt{2x^{2}-x+1}-(0,5x+1)^{2}}{\sqrt{2x^{2}-x+1}+0,5x+1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1,75x^{2}-2x)(\frac{1}{\sqrt{2x^{2}+x+9}+0,5x+3}+\frac{1}{\sqrt{2x^{2}-x+1}+0,5x+1})=0[/tex]
Mình sẽ xử lí cái bt có căn cho bạn còn cái kia bạn tự làm
Ta xét 2TH
+) [tex]x\geq 0[/tex]
Đương nhiên là bt chứa căn >0
Nên pt vô nghiệm
+) x <0
Ta xét mẫu của 2 phân thức và giả sử chúng < 0
[tex]\sqrt{2x^{2}+x+9}+0,5x+3[/tex] <0
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x^{2}+x+9}<-0,5x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x< -6 \\ 2x^{2}+x+9<0,25x^{2}+3x+9 \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ dàng CM đc BĐT trên ko tồn tại
Tg tự với mẫu của phân thức còn lại ta sẽ CM đc tổng của 2 phân thức trên >0
Vì đây là suy nghĩ của mk nên ko biết cách CM vô nghiệm có đúng ko nên bạn thông cảm
cần gì làm dài dòng vậy bạn?
 

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
22
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
c.Điều kiện : [tex]\left\{\begin{matrix} 2x^2+x+9\geq 0 & \\ 2x^2-x+1\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Pt\Leftrightarrow \frac{2(x+4)}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}=x+4\\\Leftrightarrow (x+4)(\frac{2}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}-1)=0\\
Đến đây bạn chia hai trường hợp rồi giải là dc nhé
Bạn viết lại hộ mình đc ko? Khó đọc quá
 

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
23
c.Điều kiện : [tex]\left\{\begin{matrix} 2x^2+x+9\geq 0 & \\ 2x^2-x+1\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Pt\Leftrightarrow \frac{2(x+4)}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}=x+4\\\Leftrightarrow (x+4)(\frac{2}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}-1)=0\\
Đến đây bạn chia hai trường hợp rồi giải là dc nhé
À quên th2 đưa về dạng [tex]\sqrt{A}-\sqrt{B}=C[/tex] rồi giải nha
 

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
23
ĐK:
PT tương đương với
[tex]\frac{2(x+4)}{\sqrt{2x^2+x+9}+\sqrt{2x^2-x+1}}=x+4\\ \Leftrightarrow (x+4)(\frac{2}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}-1})=0[/tex]

Đến đây chia 2 TH giải tiếp
 

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
23
b)Điều kiện : [tex]x\geq 2[/tex]
Pt\Leftrightarrow 2x-6+\sqrt{x+6}-3\sqrt{x-2}=0\\
\Leftrightarrow 2(x-3)-\frac{8(x-3)}{\sqrt{x+6}+3\sqrt{x-2}}=0\\
\Leftrightarrow (x-3)(2-\frac{8}{\sqrt{x+6}+3\sqrt{x-2}})=0\\
Giải tương tự câu c, câu d cũng tương tự luôn ^-^
 

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
22
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
b)Điều kiện : [tex]x\geq 2[/tex]
Pt\Leftrightarrow 2x-6+\sqrt{x+6}-3\sqrt{x-2}=0\\
\Leftrightarrow 2(x-3)-\frac{8(x-3)}{\sqrt{x+6}+3\sqrt{x-2}}=0\\
\Leftrightarrow (x-3)(2-\frac{8}{\sqrt{x+6}+3\sqrt{x-2}})=0\\
Giải tương tự câu c, câu d cũng tương tự luôn ^-^
Bạn làm ơn đánh Latex dùm mk cái. :v
 

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
23
e,f cũng như nhau nên mình giải 1 bài thôi nha
[tex]Pt\Leftrightarrow \sqrt[3]{x^2-x-1}-\sqrt[3]{2x-3}+x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow \frac{x^2-3x+2}{\sqrt[3]{x^2-x-1}^2+\sqrt[3]{(x^2-x-1)(2x-3)}+\sqrt[3]{2x-3}^2}+x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow (x^2-3x+2)(\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-x-1}^2+\sqrt[3]{(x^2-x-1)(2x-3)}+\sqrt[3]{2x-3}^2}+1)=0\\ TH1: x^2-3x+2=0 \Leftrightarrow x=2 ; x=1\\[/tex]\\
TH2: vô nghiệm vì VT>0
 
Top Bottom