Toán Điểm nằm giữa

giapvinh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng hai 2013
1,794
71
231
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân có AB = AC = 9cm, BC = 12cm, đường cao AH, I là hình chiếu của H trên AC
a) Tính độ dài CI
b) Kẻ đường cao BK của tam giác ABC. Chứng minh rằng điểm K nằm giữa hai điểm C và A

- câu a tớ làm được rồi, còn câu b thì chưa tìm ra cách.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
113.PNG
a) Dễ thấy $H$ là trung điểm $BC \implies HB = HC = \dfrac12BC = 6$
Áp dụng htl trong $\triangle{AHC}$ vuông tại $H$
$HC^2 = CI.CA \iff 36 = 9CI \iff CI = 4$

b) Dễ thấy $HI$ là đường trung bình trong $\triangle{BKC}$
$\implies CK = 2CI = 8$
$\implies CK < CA$
$\implies K$ nằm giữa $A$ và $C$
 
Top Bottom