Toán Tìm cực trị

giapvinh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng hai 2013
1,794
71
231
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm min, áp dụng [tex]\mid A\mid +\mid B\mid \geq \mid A+B\mid[/tex]
a) [tex]A=\sqrt{49x^2-42x+9} + \sqrt{49x^2+126x+81}[/tex]
b) [tex]B=\sqrt{x^2+2y^2-6x+4y+11}+\sqrt{x^2+3y^2+2x+6y+4}[/tex]
c) [tex]C=\mid x-1\mid +\mid 3-x\mid[/tex]
d) [tex]D=\mid 5-2x\mid +\mid 2x-1\mid[/tex]
e) [tex]E=\mid 2x+1\mid +\mid 2x+3\mid[/tex]

2. Tìm max:
a) [tex]A=x+\sqrt{2-x}[/tex]
b) Cho [tex]x+y=15[/tex]. Tính [tex]\sqrt{x-4}-\sqrt{y-3}[/tex] ( cái này em ghi đề k thấy rõ, nếu tính ra sai thì sửa lại x-1 giúp em )
 
Last edited:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,498
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
1.c:
$C=|x-1|+|3-x| \geq |x-1+3-x|=2$
=> Min C=2
Dấu "='' <=> $(x-1)(3-x) \geq 0$
<=> $x-1 \geq 0$ và $3-x \geq 0$
.......
Hoặc x-1 < 0 và 3-x < 0
......
 

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
23
Trà Vinh
1. Tìm min, áp dụng [tex]\mid A\mid +\mid B\mid \geq \mid A+B\mid[/tex]

c) [tex]C=\mid x-1\mid +\mid 3-x\mid[/tex]
d) [tex]D=\mid 5-2x\mid +\mid 2x-1\mid[/tex]
c/ [tex]C=\mid x-1\mid +\mid 3-x\mid[/tex]
=[tex]\left | x-1+3-x \right |[/tex]=$2$
d/[tex]D=\mid 5-2x\mid +\mid 2x-1\mid[/tex]
=[tex]\left | 5-2x+2x-1 \right |[/tex]=$4$
min $D=4 <=> (5-2x)(2x-1) \geq 0$
$<=> \frac{1}{2} \leq x \leq \frac{5}{2}$
...
 
Last edited:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,498
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội

Phạm Nguyễn Thảo Ly

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2016
14
49
6
23
không xác định
diendan.hocmai.vn
1)
A= [tex]\sqrt{49x^2-2\times 7\times x\times \frac{2}{7}+ \frac{4}{49}+9-\frac{4}{49}} + \sqrt{(7x+9)^2}[/tex]
= [tex]\sqrt{(7x-\frac{2}{7})^2+\frac{437}{49}} +\left | 7x+9 \right |[/tex]
[tex]\geq \sqrt{(7x-\frac{2}{7})^2} +\sqrt{\frac{437}{49}} + \left | 7x+9 \right |[/tex]
[tex]= \left | \frac{2}{7}-7x \right |+\frac{\sqrt{437}}{7} + \left | 7x+9 \right |[/tex]
[tex]\geq \left | \frac{2}{7}-7x+7x+9 \right | +\frac{\sqrt{437}}{9}[/tex]
[tex]= \frac{65}{7}+\frac{\sqrt{437}}{7}[/tex]
vậy minA= [tex]\frac{65+\sqrt{437}}{7}[/tex] khi [tex]\frac{-9}{7} \leq x\leq \frac{2}{49}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) $A=\sqrt{49x^2-42x+9} + \sqrt{49x^2+126x+81} = |7x-3| + |7x+9| = |3-7x| + |7x+9| \geqslant |3-7x+7x+9| = 12$
Dấu '=' xảy ra khi $(3-7x)(7x-9) \geqslant 0 \iff ...$
b) $B=\sqrt{x^2+2y^2-6x+4y+11}+\sqrt{x^2+3y^2+2x+6y+4} = \sqrt{(x-3)^2+2(y+1)^2} + \sqrt{(x+1)^2+3(y+1)^2}$
$\geqslant \sqrt{(x-3)^2} + \sqrt{(x+1)^2} = |x-3| + |x+1| = |3-x| + |x+1| \ge |3-x+x+1| = 4$
Dấu '=' xảy ra khi $y=-1$ và $(3-x)(x+1) \geqslant 0 \iff ...$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$D, E$ tương tự câu $C$
2)
a) $x + \sqrt{2-x} = -(2-x) + \sqrt{2-x} + 2 = -(\sqrt{2-x} - \dfrac12)^2+\dfrac94 \ge \dfrac94$
Dấu '=' xảy ra khi $\sqrt{2-x} = \dfrac12 \iff x = \dfrac74$
 
Last edited:

giapvinh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng hai 2013
1,794
71
231
1)
A= [tex]\sqrt{49x^2-2\times 7\times x\times \frac{2}{7}+ \frac{4}{49}+9-\frac{4}{49}} + \sqrt{(7x+9)^2}[/tex]
= [tex]\sqrt{(7x-\frac{2}{7})^2+\frac{437}{49}} +\left | 7x+9 \right |[/tex]
[tex]\geq \sqrt{(7x-\frac{2}{7})^2} +\sqrt{\frac{437}{49}} + \left | 7x+9 \right |[/tex]
[tex]= \left | \frac{2}{7}-7x \right |+\frac{\sqrt{437}}{7} + \left | 7x+9 \right |[/tex]
[tex]\geq \left | \frac{2}{7}-7x+7x+9 \right | +\frac{\sqrt{437}}{9}[/tex]
[tex]= \frac{65}{7}+\frac{\sqrt{437}}{7}[/tex]
vậy minA= [tex]\frac{65+\sqrt{437}}{7}[/tex] khi [tex]\frac{-9}{7} \leq x\leq \frac{2}{49}[/tex]
- theo tớ thì cái đầu đâu cần làm dài thế? vế đầu phân tích ra được hằng đẳng thức mà?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
- theo tớ thì cái đầu đâu cần làm dài thế? vế đầu phân tích ra được hằng đẳng thức mà?
Do đề câu $A$ chép sai nên người ta mới làm như thế, cơ mà làm như vậy cũng sai cmnr
 
Top Bottom