JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1:
Cho x, y thỏa mãn :
( x 2 + y 2 ) ( x 2 − y 2 ) + ( x 2 − y 2 ) ( x 2 + y 2 ) = k T ı ˊ n h ( x 8 + y 8 ) ( x 8 − y 8 ) + ( x 8 − y 8 ) ( x 8 + y 8 ) \frac{(x^2+y^2)}{(x^2-y^2)} +\frac{(x^2-y^2)}{(x^2+y^2)} = k\\
Tính \frac{(x^8+y^8)}{(x^8-y^8 )}+ \frac{(x^8-y^8)}{(x^8+y^8)} ( x 2 − y 2 ) ( x 2 + y 2 ) + ( x 2 + y 2 ) ( x 2 − y 2 ) = k T ı ˊ n h ( x 8 − y 8 ) ( x 8 + y 8 ) + ( x 8 + y 8 ) ( x 8 − y 8 ) theo k
mình làm rồi nhưng muốn tham khảo cách khác đồng thời xem kết quả có đúng không
mong các bạn giúp mình
Last edited: 24 Tháng sáu 2016
Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
Bạn tham khảo
x 2 − y 2 x 2 + y 2 \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2} x 2 + y 2 x 2 − y 2 +x 2 + y 2 x 2 + y 2 \frac{x^2+y^2}{x^2+y^2} x 2 + y 2 x 2 + y 2 =a. Tính giá trị biểu thức M = x 8 + y 8 x 8 − y 8 M= \frac{x^8+y^8}{x^8-y^8} M = x 8 − y 8 x 8 + y 8 +x 8 − y 8 x 8 + y 8 \frac{x^8-y^8}{x^8+y^8} x 8 + y 8 x 8 − y 8 theo a
Ta có x 2 − y 2 x 2 + y 2 \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2} x 2 + y 2 x 2 − y 2 +x 2 + y 2 x 2 − y 2 \frac{x^2+y^2}{x^2-y^2} x 2 − y 2 x 2 + y 2 =a
⇒ 2 ( x 4 + y 4 ) ( x 2 + y 2 ) ( x 2 − y 2 ) \Rightarrow \frac{2(x^4+y^4)}{(x^2+y^2)(x^2-y^2)} ⇒ ( x 2 + y 2 ) ( x 2 − y 2 ) 2 ( x 4 + y 4 ) =a
⇒ 2 ( x 4 + y 4 ) x 4 − y 4 \Rightarrow \frac{2(x^4+y^4)}{x^4-y^4} ⇒ x 4 − y 4 2 ( x 4 + y 4 ) =a
⇒ 2 ( x 4 + y 4 ) = ( x 4 − y 4 ) a \Rightarrow 2(x^4+y^4)=(x^4-y^4)a ⇒ 2 ( x 4 + y 4 ) = ( x 4 − y 4 ) a
⇒ y 4 ( a + 2 ) = x 4 ( a − 2 ) \Rightarrow y^4(a+2)=x^4(a-2) ⇒ y 4 ( a + 2 ) = x 4 ( a − 2 )
⇒ y 4 x 4 = a − 2 a + 2 \Rightarrow \frac{y^4}{x^4}=\frac{a-2}{a+2} ⇒ x 4 y 4 = a + 2 a − 2
⇒ y 16 x 16 = ( a − 2 a + 2 ) 4 \Rightarrow \frac{y^{16}}{x^{16}}=(\frac{a-2}{a+2})^4 ⇒ x 1 6 y 1 6 = ( a + 2 a − 2 ) 4
⇒ y 16 x 16 + 1 = ( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 \Rightarrow \frac{y^{16}}{x^{16}}+1=(\frac{a-2}{a+2})^4+1 ⇒ x 1 6 y 1 6 + 1 = ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1
⇒ y 16 + x 16 x 16 = ( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 \Rightarrow \frac{y^{16}+x^{16}}{x^{16}}=(\frac{a-2}{a+2})^4+1 ⇒ x 1 6 y 1 6 + x 1 6 = ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1 (1)
Lại có:y 4 x 4 = a − 2 a + 2 \frac{y^4}{x^4}=\frac{a-2}{a+2} x 4 y 4 = a + 2 a − 2
⇒ y 16 x 16 = ( a − 2 a + 2 ) 4 \Rightarrow \frac{y^{16}}{x^{16}}=(\frac{a-2}{a+2})^4 ⇒ x 1 6 y 1 6 = ( a + 2 a − 2 ) 4
⇒ y 16 x 16 = ( a − 2 a + 2 ) 4 \Rightarrow \frac{y^{16}}{x^{16}}=(\frac{a-2}{a+2})^4 ⇒ x 1 6 y 1 6 = ( a + 2 a − 2 ) 4
⇒ y 16 x 16 − 1 = ( a − 2 a + 2 ) 4 − 1 \Rightarrow \frac{y^{16}}{x^{16}}-1=(\frac{a-2}{a+2})^4-1 ⇒ x 1 6 y 1 6 − 1 = ( a + 2 a − 2 ) 4 − 1
⇒ y 16 − x 16 x 16 = ( a − 2 a + 2 ) 4 − 1 \Rightarrow \frac{y^{16}-x^{16}}{x^{16}}=(\frac{a-2}{a+2})^4-1 ⇒ x 1 6 y 1 6 − x 1 6 = ( a + 2 a − 2 ) 4 − 1
⇒ x 16 − y 16 x 16 = 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \Rightarrow \frac{x^{16}-y^{16}}{x^{16}}=1-(\frac{a-2}{a+2})^4 ⇒ x 1 6 x 1 6 − y 1 6 = 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 (2)
Lấy (1) chia (2)
⇒ y 16 + x 16 x 16 x 16 − y 16 x 16 \Rightarrow \frac{\frac{y^{16}+x^{16}}{x^{16}}}{\frac{x^{16}-y^{16}}{x^{16}}} ⇒ x 1 6 x 1 6 − y 1 6 x 1 6 y 1 6 + x 1 6 = ( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \frac{(\frac{a-2}{a+2})^4+1}{1-(\frac{a-2}{a+2})^4} 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1
⇒ y 16 + x 16 x 16 − y 16 \Rightarrow \frac{y^{16}+x^{16}}{x^{16}-y^{16}} ⇒ x 1 6 − y 1 6 y 1 6 + x 1 6 = ( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \frac{(\frac{a-2}{a+2})^4+1}{1-(\frac{a-2}{a+2})^4} 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1
⇒ 2 y 16 + 2 x 16 x 16 − y 16 \Rightarrow \frac{2y^{16}+2x^{16}}{x^{16}-y^{16}} ⇒ x 1 6 − y 1 6 2 y 1 6 + 2 x 1 6 = 2( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \frac{(\frac{a-2}{a+2})^4+1}{1-(\frac{a-2}{a+2})^4} 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1
⇒ y 16 + x 16 + 2 y 8 x 8 + y 16 + x 16 − 2 y 8 x 8 x 16 − y 16 \Rightarrow \frac{y^{16}+x^{16}+2y^8x^8+y^{16}+x^{16}-2y^8x^8}{x^{16}-y^{16}} ⇒ x 1 6 − y 1 6 y 1 6 + x 1 6 + 2 y 8 x 8 + y 1 6 + x 1 6 − 2 y 8 x 8 = 2( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \frac{(\frac{a-2}{a+2})^4+1}{1-(\frac{a-2}{a+2})^4} 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1
⇒ ( x 8 − y 8 ) 2 + ( x 8 + y 8 ) 2 ( x 8 − y 8 ) ( x 8 + y 8 ) \Rightarrow \frac{(x^8-y^8)^2+(x^8+y^8)^2}{(x^8-y^8)(x^8+y^8)} ⇒ ( x 8 − y 8 ) ( x 8 + y 8 ) ( x 8 − y 8 ) 2 + ( x 8 + y 8 ) 2 = 2( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \frac{(\frac{a-2}{a+2})^4+1}{1-(\frac{a-2}{a+2})^4} 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1
⇒ x 8 − y 8 ( x 8 + y 8 ) + x 8 + y 8 ( x 8 − y 8 ) \Rightarrow \frac{x^8-y^8}{(x^8+y^8)}+\frac{x^8+y^8}{(x^8-y^8)} ⇒ ( x 8 + y 8 ) x 8 − y 8 + ( x 8 − y 8 ) x 8 + y 8 = 2( a − 2 a + 2 ) 4 + 1 1 − ( a − 2 a + 2 ) 4 \frac{(\frac{a-2}{a+2})^4+1}{1-(\frac{a-2}{a+2})^4} 1 − ( a + 2 a − 2 ) 4 ( a + 2 a − 2 ) 4 + 1 ,