[Toán 8] BT hình học

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
21
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình thang ABCD (AB//CD), có góc C+ góc D = 9o độ, CB>AB. Gọi E,F lần lượt là trung điểm của AB và CD. CMR EF=(CD-AB)/2

2) Cho tam giác đều ABC, M nằm trong tam giác ABC. CMR MA; MB; MC là độ dài ba cạnh của một tam giác.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2) Cho tam giác đều ABC, M nằm trong tam giác ABC. CMR MA; MB; MC là độ dài ba cạnh của một tam giác.
Dựng $\triangle{AMD}$ đều sao cho $D,C$ khác phía đối với $AB$
Xét $\triangle{ABD}$ và $\triangle{ACM}$ có :
$AM = AD$
$\widehat{BAD} = \widehat{CAM} ( = 60^o - \widehat{BAM})$
$AB = AC$
$\implies \triangle{ABD} = \triangle{ACM}$ (c.g.c)
$\implies BD = CM$

Ta có : $MD = MA$, $BD = MC$
Mà $MD, MB, BD$ là $3$ cạnh của tam giác ($\triangle{MBD}$)
$\implies MA, MB, MC$ là $3$ cạnh của tam giác
 
Top Bottom