[Toán 8] Bất đẳng thức

minhmai2002

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2015
177
23
41
Phú Thọ

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
Cho $\left\{\begin{matrix} a,b,c>0 & & \\ abc=1 & & \end{matrix}\right.$. Tìm GTNN của

$$P=\dfrac{a^3}{(1+b)(1+c)}+\dfrac{b^3}{(1+c)(1+a)+\dfrac{c^3}{(1+a)(1+b)}$$
Có:
a^3/(1+b)(1+c) + (1+b)/8 + (1+c)/8 >= 3a/4 (Cô-si)
Tương tự => P + (a+b+c)/4 + 3/4 >= 3(a+b+c)/4
P >= (a+b+c)/2 - 3/4
Có: (a+b+c)^3 >= 27abc =27
Thay vào trên => minP=3/4
Dấu '=' xảy ra khi a=b=c=1
 
Top Bottom