[Toán 7] Tỉ lệ thuận & nghịch

T

tanthanhgl

T

tiendatsc

de bai:
cho 2 số dương x, ỵ Biết x tỷ lệ thuận với y theo tỉ lệ 14:5 và tỉ lệ nghịch với y theo hệ số tỷ lệ là 630. Tìm x, y
Mong các bạn giúp mình với. Tôi cảm ơn các bạn đã giúp tôi
nếu như tớ ko nhầm thì x tỉ lệ thuận với y theo tỉ lệ 14:5 => x/y = 14/5 => x = [TEX]\frac{14}{5}.y[/TEX]
x tỉ lệ nghịch với y theo hệ số tỷ lệ là 630 => x.y = 630
như vậy ta có :
x . y = 630
=> [TEX]\frac{14}{5}.y.y[/TEX] = 630
=> [TEX]\frac{14}{5}[/TEX].[TEX]y^2[/TEX] = 630
=>[TEX]y^2[/TEX] = 225 => y = 15
vậy x = 630 : 15 = 42
 
Top Bottom