[Toán 7] Các hằng đẳng thức đáng nhớ

H

hoamattroi_3520725127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Chia 27 quả cân có khối lượng 10, 20, 30, ..., 270 gam thành 3 nhóm có khối lượng bằng nhau.

Bài làm:

Nhận xét n + (n + 5) + (n+7) = 3n + 12 = A
(n +1) + (n+3) + (n+8) = 3n + 12 = A
(n +2) + (n+4) + (n+6) = 3n + 12 = A
Chia chín quả cân 10,20,30, ..., 90 thành 3 nhóm như trên, khối lượng các nhóm đều bằng nhau. Lần thứ hai và lần thứ ba cũng làm như vậy.

Giải thích cách làm trên giúp mình! :)

Các bạn giải thích càng chi tiết càng tốt :D
Chẳng hạn như là :
• n ở đây là gì ?
• Tại sao phải nhận xét ?
• Các biểu thức ở phần nhận xét được suy ra từ đâu ?
• Mẹo để viết ra được các biểu thức đó ?
(...)

Nói tóm lại là trong bài giải trên mình không hiểu tí gì hết cả :(
Các bạn giải thích cặn kẽ giúp mình! :)
 
2

23121999chien

Đề bài : Chia 27 quả cân có khối lượng 10, 20, 30, ..., 270 gam thành 3 nhóm có khối lượng bằng nhau.
Bài làm
Ta Tìm 9 số trước thì có dạng là 10,20,30,40,50,60,70,80,90.Ta tính tổng lại thì được 450 và chia đều cho 3 nhóm được 150.Cái mẹo ở đây là Ta rút gọn các số (để nhận xét và tìm ra cho dễ) chia cho UCLN của 9 số coi
10,20,30,40,50,60,70,80,90 chia cho 10 còn 1,2,3,4,5,6,7,8,9 và 150 là 15 và lúc này lấy n là số bé nhất hay n=10 hay n=1(sau khi rút gọn)
Ta có tổng 15n=3n+12=>Nên nhớ tìm bao nhiêu số thì tách ra bấy nhiêu n.( n=1)
Đầu tiên là ta tách 12 ra thành 2 con số đã để xuất hiện n.(Bây giờ nên nhớ là tách sao cho xuất hiện n,1,2,3,4,5,6,7,8(không cần 9 nhé)Vì có n+8=9 rồi)
n+(n+5)+(n+7)=3n+12
Lần tách thứ hai ta tách:
(n+1)+(n+3)+(n+8)=3n+12
Lần cuối cùng ta tách là:
(n+2)+(n+4)+(n+6)=3n+12
Mẹo tách là:Đầu tiên phải tách có xuất hiện n thì tách số nguyên(12) ra thành 2 số 5 và 7 thôi,còn các lần kia thì tách sao cho xuất hiện 1,2,3,4,6,8(nhớ là 9 số này tách sao để n+1,2,3,4,5,6,7,8 nhé)
Còn cách tách để xuất hiện là VD:n+(n+5)+(n+7) ta hãy tách sao cho tổng không thay đổi mà thay đổi phần số nguyên như Cộng 1 cho n cộng 1 cho n+7 nhưng lại trừ 2 cho n+5 vậy cuối cùng là cộng 0)
-Chúng ta phải nhận xét để đưa ra nhưng công thức để ghép số nhé!Bạn đọc bên trên là phần mẹo tách và nguồn n,3n+12.
-Các số kia cũng tương tự như vậy.

 
Top Bottom