Toán Toán 6: Đại số

Hoàng Thiên Như

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2016
125
36
46
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính nhanh :
a, A = [tex]\frac{3}{54} + \frac{5}{126} + \frac{7}{294} + \frac{8}{609}[/tex]
b, A = [tex]\frac{\frac{3}{54} + \frac{5}{126} + \frac{7}{294}}{\frac{5}{24} + \frac{5}{104} + \frac{5}{234}}[/tex]
c, [tex]\frac{9}{10} + \frac{39}{40} + \frac{87}{88} + ... + \frac{1119}{1120}[/tex]

2.
a, Cho A = [tex]\frac{1}{1.300} + \frac{1}{2.301} + \frac{1}{3.302} + ... + \frac{1}{101.400}[/tex]
CM rằng A = [tex]\frac{1}{299} . [( 1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{101} ) - ( \frac{1}{300} + \frac{1}{301} + \frac{1}{302} + ... + \frac{1}{400})][/tex]
b, Cho B = [tex]\frac{1}{1.102} + \frac{1}{2.103} + \frac{1}{3.104} + ... + \frac{1}{299.400}[/tex]
CM rằng B = [tex]\frac{1}{101} . [( 1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{101} ) - ( \frac{1}{300} + \frac{1}{301} + \frac{1}{302} + ... + \frac{1}{400})][/tex]
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,706
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1c.

Ta có: [tex]\frac{9}{10} + \frac{39}{40} + \frac{87}{88} + ... + \frac{1119}{1120}[/tex]

= [tex](1 - \frac{1}{10} ) + (1 - \frac{1}{40}) + (1-\frac{1}{88}) + ... + (1-\frac{1}{1120})[/tex]

= [tex](1 - \frac{1}{10} ) + (1 - \frac{1}{40}) + (1-\frac{1}{88}) + ... + (1-\frac{1}{1120}) = (1+1+...+1) - (\frac{1}{10}+\frac{1}{40}+ \frac{1}{88}+...+\frac{1}{1120}) = 1.11 - (\frac{1}{2.5}+\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+...+\frac{1}{32.35}) = 11 - [(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-...-\frac{1}{35}).\frac{1}{3}] = 11 - [(\frac{1}{2}-\frac{1}{35}).\frac{1}{3}] = 11 - [\frac{33}{70}.\frac{1}{3}] = 11 - \frac{11}{70}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hoàng Thiên Như

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
20
TP Hồ Chí Minh
1.
a, A = [tex]\frac{3}{54}[/tex] + [tex]\frac{5}{126}[/tex] + [tex]\frac{7}{294}[/tex] + [tex]\frac{8}{609}[/tex]
= [tex]\frac{3}{6.9}[/tex] + [tex]\frac{5}{9.14}[/tex] + [tex]\frac{7}{14.21}[/tex] + [tex]\frac{8}{21.29}[/tex]
= [tex]\frac{1}{6}[/tex] - [tex]\frac{1}{9}[/tex] + [tex]\frac{1}{9}[/tex] - [tex]\frac{1}{14}[/tex] + [tex]\frac{1}{14}[/tex] - [tex]\frac{1}{21}[/tex] + [tex]\frac{1}{21}[/tex] - [tex]\frac{1}{29}[/tex]
= [tex]\frac{1}{6}[/tex] - [tex]\frac{1}{29}[/tex]
= [tex]\frac{23}{174}[/tex]
b,
A = ..... (phần tử số đã phân tích như câu a)
MS = [tex]\frac{5}{24}[/tex] + [tex]\frac{5}{104}[/tex] + [tex]\frac{5}{234}[/tex]
= [tex]\frac{5}{3.8}[/tex] + [tex]\frac{5}{8.13}[/tex] + [tex]\frac{5}{13.18}[/tex]
= [tex]\frac{1}{3}[/tex] - [tex]\frac{1}{8}[/tex] + [tex]\frac{1}{8}[/tex] - [tex]\frac{1}{13}[/tex] + [tex]\frac{1}{13}[/tex] - [tex]\frac{1}{18}[/tex]
= [tex]\frac{1}{3}[/tex] - [tex]\frac{1}{13}[/tex]
= [tex]\frac{10}{39}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/
a) Có $\dfrac1{1.300} = \dfrac1{299} . \dfrac{299}{1.300} = \dfrac1{299}.(1 - \dfrac1{300})$
$\dfrac1{2.301} = \dfrac1{299} . \dfrac{299}{2.301} + \dfrac1{299}.(\dfrac12 - \dfrac1{301})$
...
$A = \dfrac{1}{1.300} + \dfrac{1}{2.301} + \dfrac{1}{3.302} + ... + \dfrac{1}{101.400}$
$ = \dfrac1{299}(1 - \dfrac1{300} + \dfrac12 - \dfrac1{301} + \dfrac13 - \dfrac1{302} + ... + \dfrac1{101} - \dfrac1{400}$
$ = \dfrac1{299}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... \dfrac1{101} - (\dfrac1{301} + \dfrac1{302} + .. + \dfrac1{400})]$
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
2:
b) Có: B = $\frac{1}{1.102} + \frac{1}{2.103} + \frac{1}{3.104} + ... + \frac{1}{299.400}$
[tex]101B=\frac{101}{1.102}+\frac{101}{2.103}+\frac{101}{3.104}+...+\frac{101}{299.400}[/tex]
[tex]B=\frac{1}{101}(\frac{101}{1.102}+\frac{101}{2.103}+\frac{101}{3.104}+...+\frac{101}{299.400})[/tex]
[tex]B=\frac{1}{101}(\frac{1}{1}-\frac{1}{102}+\frac{1}{2}-...-\frac{1} {400})[/tex]
=>( đpcm)

đầu bài của bạn phần 2 b, chép nhầm dòng cuối $\frac{1} {299}$ thành$\frac{1} {101} $phải k ạ ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Thiên Như

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2:
b) Có: B = $\frac{1}{1.102} + \frac{1}{2.103} + \frac{1}{3.104} + ... + \frac{1}{299.400}$
[tex]101B=\frac{101}{1.102}+\frac{101}{2.103}+\frac{101}{3.104}+...+\frac{101}{299.400}[/tex]
[tex]B=\frac{1}{101}(\frac{101}{1.102}+\frac{101}{2.103}+\frac{101}{3.104}+...+\frac{101}{299.400})[/tex]
[tex]B=\frac{1}{101}(\frac{1}{1}-\frac{1}{102}+\frac{1}{2}-...-\frac{1} {400})[/tex]
=>( đpcm)

đầu bài của bạn phần 2 b, chép nhầm dòng cuối $\frac{1} {299}$ thành$\frac{1} {101} $phải k ạ ?
Đề đúng !
Rút gọn như câu a, được
$B = \dfrac1{101}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... + \dfrac1{299}) - (\dfrac1{102} + \dfrac1{103} + \dfrac1{104} + ... + \dfrac1{400})]$
$= \dfrac1{101}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... + \dfrac1{101}) + (\dfrac1{102} + \dfrac1{103} + \dfrac1{104} + ... + \dfrac1{299})-(\dfrac1{102} + \dfrac1{103} + \dfrac1{104} + ... + \dfrac1{299})- (\dfrac1{300} + \dfrac1{301} + \dfrac1{302} + ... + \dfrac1{400})]$
$= \dfrac1{101}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... + \dfrac1{101}) - (\dfrac1{300} + \dfrac1{301} + \dfrac1{302} + ... + \dfrac1{400})]$
 
  • Like
Reactions: Hoàng Thiên Như

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Đề đúng !
Rút gọn như câu a, được
$B = \dfrac1{101}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... + \dfrac1{299}) - (\dfrac1{102} + \dfrac1{103} + \dfrac1{104} + ... + \dfrac1{400})]$
$= \dfrac1{101}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... + \dfrac1{101}) + (\dfrac1{102} + \dfrac1{103} + \dfrac1{104} + ... + \dfrac1{299})-(\dfrac1{102} + \dfrac1{103} + \dfrac1{104} + ... + \dfrac1{299})- (\dfrac1{300} + \dfrac1{301} + \dfrac1{302} + ... + \dfrac1{400})]$
$= \dfrac1{101}[(1 + \dfrac12 + \dfrac13 + ... + \dfrac1{101}) - (\dfrac1{300} + \dfrac1{301} + \dfrac1{302} + ... + \dfrac1{400})]$
à ừ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Thiên Như
Top Bottom