Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Trang Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
85
72
116
20
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bước 1: Lập phương trình

- Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn số.

- Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo ẩn và các đại lượng đã biết

- Lập phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng.

Bước 2. Giải phương trình

Bước 3: Trả lời: Kiểm tra xem trong các nghiệm của phương trình, nghiệm nào thoả mãn điều kiện của ẩn, nghiệm nào không, rồi kết luận.

Cái bước mà mình gạch chân ý có bạn nào biết cách lập phương trình mà dễ hiểu không dạo này mình học mà chẳng hiểu gì cả???
 
  • Like
Reactions: nhtbangchu

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1. Các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bước 1: Lập phương trình

- Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn số.

- Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo ẩn và các đại lượng đã biết

- Lập phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng.

Bước 2. Giải phương trình

Bước 3: Trả lời: Kiểm tra xem trong các nghiệm của phương trình, nghiệm nào thoả mãn điều kiện của ẩn, nghiệm nào không, rồi kết luận.

Cái bước mà mình gạch chân ý có bạn nào biết cách lập phương trình mà dễ hiểu không dạo này mình học mà chẳng hiểu gì cả???

Vậy bạn cho ví dụ đi !
 

Trang Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
85
72
116
20
Bắc Ninh
Vậy bạn cho ví dụ đi !
Bài 37. Lúc 6 giờ, một xe máy khởi hành từ A để đến B. Sau đó 1 giờ, một ô tô cũng xuất phát từ A đến B với vận tốc trung bình lớn hơn vận tốc trung bình của xe máy 20km/h. Cả hai xe đến B đồng thời vào lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày. Tính độ dài quãng đường AB và vận tốc trung bình của xe máy?

Hướng dẫn giải:

Gọi x (km) là quãng đường AB (x > 0).

Thời gian chuyển động từ A đến B của xe máy:

9h30 - 6h = 3h30 =
gif.latex
(giờ)

Vận tốc của xe máy: x :
gif.latex
=
gif.latex
(km/h)

Thời gian chuyển động từ A đến B của ô tô:
gif.latex
- 1 =
gif.latex
(giờ)

Vận tốc của ô tô: x :
gif.latex
=
gif.latex


Vì vận tốc của ô tô hơn xe máy 20km/h nên ta có phương trình:

gif.latex
-
gif.latex
= 20 ⇔ 14x - 10x = 700


⇔ 4x = 700

⇔ x = 175

x = 175 thoả mãn điều kiện đặt ra.

Vậy quãng đường AB dài 175km.

Vận tốc trung bình của xe máy: 175 :
gif.latex
= 50(km/h).

cái bước mình gạch chân
 

Neko Chan

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
97
42
106
21
Hà Nội
Anime
Vận tốc của ô tô là [tex]\frac{2x}{5}[/tex], còn vận tốc của xe máy là [tex]\frac{2x}{7}[/tex]
mà vận tốc trung bình của ô tô lớn hơn vận tốc trung bình của xe máy 20km/h
nên ta lấy vận tốc của ô tô trừ đi vận tốc của xe máy thì đc pt
gif.latex
-
gif.latex
=20
sau đó quy đồng khử mẫu cả 2 vế ta đc 14x-10x=700
 
Top Bottom