Tinh giá trị của biểu thức

N

narutorasengan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tinh giá trị của biểu thức+toán hình nâng cao

a)A=[TEX](3+\frac{1}{117}).\frac{1}{119}-\frac{4}{117}.(5+\frac{118}{119})-\frac{5}{117.119}+\frac{8}{39}[/TEX]

b)B=[TEX]x^15-8x^14+8x^13-8x^12+...-8x^2+8x-5[/TEX]tại x=7
toán hình:Cho tứ giác ABCD (AB không song song với CD). I,J theo thứ tự là trung điểm của các đường chéo AC, BD.
Chứng minh rằng AC+BD+2IJ < AB+BC+CD+DA
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Với $x=7$ thì $8=x+1$
$$\begin{aligned} B & =x^{15}-(x+1)x^{14}+(x+1)x^{13}-(x+1)x^{12}+ \cdots -(x+1)x^2+(x+1)x-5 \\ & = x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+ \cdots -x^3-x^2+x^2+x-5 \\ & = x-5 \\ & = \fbox{2}. \end{aligned}$$
 
N

narutorasengan

CẢM ƠN BẠN NHÌU LẮM!
Còn bài tính giá trị bài a) mình làm hoài vẫn không ra. Bạn giúp mình được không?
 
Top Bottom