Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Thuyết minh về Hà nội 36 phố phường

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi linhmoixinh, 4 Tháng chín 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 28,694

 1. linhmoixinh

  linhmoixinh Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Các bạn có thể cho mình dàn ý về Hà Nội 36 phố phường không? Đề này khó quá, Mình làm không được và nếu bạn nào có dàn ý thì nói luôn trọng tâm thuyết minh ở đâu nhé! Thanks các bạn, ưu tiên thành viên mới nhé!:)
   

 2. Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Hà Nội có diện tích 3.324,92 km², dân số 6,233 triệu (2008) ,khoảng cách dài nhất từ phía bắc xuống phía nam là trên 50km và chỗ rộng nhất từ tây sang đông 30 km. Điểm cao nhất là núi Chân Chim: 462 m (huyện Sóc Sơn); nơi thấp nhất thuộc xã Gia Thụy (huyện Gia Lâm) 12 m so với mặt nước biển. Hà Nội nằm hai bên bờ sông Hồng, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ trù phú và nổi tiếng từ lâu đời, Hà Nội có vị trí và địa thế đẹp, thuận lợi để trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học và đầu mối giao thông quan trọng của cả nước.

  Trong những năm qua, nền kinh tế Thủ đô Hà Nội cùng cả nước đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Với chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập nền kinh tế quốc gia vào đời sống kinh tế khu vực và quốc tế, các hoạt động kinh tế đối ngoại của Việt Nam có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, ngành du lịch đã phát triển rất nhanh và trở thành một ngành kinh tế quan trọng của cả nước nói chung cũng như Hà Nội nói riêng.

  Ngoài chức năng hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá, Hà Nội còn là một trung tâm du lịch có sức hấp dẫn của cả nước. Du lịch là một trong nhiều thế mạnh của Thủ đô.

  Hà Nội, thành phố với bề dầy lịch sử ngàn năm văn hiến chứa đựng tiềm năng du lịch to lớn vị trí Thủ đô của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt đối với việc phát triển du lịch. Nằm ở trung tâm Bắc Bộ, giữa vùng đồng bằng châu thổ màu mỡ với kết cấu hạ tầng tương đối phát triển, thành phố có nguồn tài nguyên du lịch tiềm tàng, đặc biệt là tài nguyên văn hoá - lịch sử.

  Trải qua bao biến động thăng trầm Hà Nội lưu giữ được nhiều di tích văn hoá - lịch sử có giá trị đối với hoạt động du lịch. Các di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc tạo thành bộ sưu tập quý giá trong kho tàng di sản văn hoá của Việt Nam.

  Cho đến nay, Hà Nội có trên 300 di tích được công nhận di tích lịch sử văn hoá (trong khoảng 2000 di tích trên địa bàn), đứng đầu cả nước về số di tích được xếp hạng, mật độ trung bình 2 di tích/km2. Nhiều loại di tích có ý nghĩa lịch sử gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước (thành Cổ Loa với sự tích An Dương Vương, khu di tích Sóc Sơn gắn với truyền thuyết chống giặc Ân của Phù Đổng Thiên Vương, khu di tích về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...), Hà Nội vẫn còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc cổ, gồm hơn 600 ngôi chùa và khu phố cổ. Bên cạnh các công trình kiến trúc cổ còn có nhiều công trình mới được xây dựng như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cung Văn hoá Hữu Nghị... cùng hệ thống các viện bảo tàng và nhà hát phong phú, đa dạng (bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Hà Nội, bảo tàng Lịch sử, bảo tàng Cách Mạng...). Tiềm năng du lịch Hà Nội còn thể hiện ở các hoạt động văn hoá - văn nghệ dân gian, nghệ thuật múa rối nước là loại hình sân khấu dân tộc độc đáo hấp dẫn khách du lịch nước ngoài muốn tìm hiểu nền nghệ thuật truyền thống Việt Nam, các lễ hội truyền thống (hội Lệ Mật, hội Triều Khúc...), các làng nghề truyền thống (đúc đồng Ngũ Xã, gốm sứ Bát Tràng, Cốm Vòng....). ẩm thực Hà Nội được du khách trong nước và thế giới đánh giá cao (Phở bò, Chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, Giò chả...).
  Hà Nội đặc biệt với “mùa thu vàng” đã làm rung động biết bao tâm hồn thi sĩ... Hà Nội còn được gọi là thành phố “xanh” với các hàng cây thuốc nhiều loại khác nhau như xà cừ, bàng, sấu, phượng, hoa sữa... trải khắp phố phường xanh cả bốn mùa. Trên 300 vườn hoa, công viên và thảm cỏ cùng hệ thống tượng đài, các bể phun nước càng làm tăng thêm vẻ đẹp của Thủ đô. Nói đến Hà Nội không thể nói đến vẻ đẹp của hệ thống sông hồ. Dòng sông Hồng như dải lụa vắt ngang thành phố, hai bên bờ sông có biết bao di tích mà du khách có thể ghé thăm nếu đi du lịch bằng đường thuỷ. Những hồ đẹp và tiêu biểu của Hà Nội là Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Thuyền Quang, Hồ Trúc Bạch gắn với huyền thoại thiêng liêng giữ nước của dân tộc Việt Nam.

  Ngoài ra, xung quanh Hà Nội trong bán kính 100 cây số có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như rừng Cúc Phương, động Hương Tích, núi Tam Đảo, đền Hùng, Hoa Lư... Những điểm du lịch này kết hợp với Hà Nội thành vùng du lịch hấp dẫn và Hà Nội trở thành một đầu mối cho toàn vùng.

  Có thể nói, một quần thể du lịch phụ cận bao quanh thủ đô cấu thành một Hà Nội phong phú, đa dạng về tiềm năng du lịch, xứng đáng là một trung tâm du lịch lớn của cả nước. Hà nội có nhiều danh thắng nổi tiếng, nhiều đặc sản và hàng thủ công mỹ nghệ với bản sắc riêng. Người Tràng An nổi tiếng duyên dáng và thanh lịch. Với tiềm năng ấy, cộng với một nền văn hoá đậm đà chất Á Đông, du lịch Hà Nội chắc chắn hấp dẫn khách trong nước và quốc tế.

  Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, là nơi hội tụ của 6 tuyến đường sắt, 8 tuyến đường bộ và đường hàng không. Hệ thống giao thông này là cầu nối Thủ đô với các tỉnh trong nước và thế giới.

  Hà Nội là đầu mối giao thông đường sắt quan trọng, lớn nhất cả nước. Hội tụ về đây có 6 tuyến đường chính: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Uông Bí. Mạng lưới đường sắt góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
   
 3. phamminhkhoi

  phamminhkhoi Guest


  Trong tâm của văn thuyết minh chính là đối tượng thuyết minh (ở đây là hà nội).Với đề baì này là thuyết minh về văn hoá hà nội.
  Về hà nội có lẽ bạn nào ở nơi khác thì sẽ rất khó. Tớ sẽ giới thiệu khái quát các phố phường hà nội qua một bài ca dao trước:


  Rủ nhau chơi khắp Long thành,
  Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:
  Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,
  Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, hàng Khay,
  Mã Vĩ, hàng Điếu, hàng Giày,
  Hàng Lờ, hàng Cót, hàng Mây, hàng Đàn,
  Phố Mới, Phúc Kiến, hàng Than,
  Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Ngang, hàng Đồng,
  Hàng Muối, hàng Nón, Cầu Đông,
  Hàng Hòm,hàng Đậu, hàng Bông, hàng Bè,
  Hàng Thùng, hàng Bát, hàng Tre,
  Hàng Vôi, hàng Giấy, hàng The, hàng Gà,
  Quanh đi đến phố hàng Da,
  Trải xem phường phố, thật là cũng xinh.
  Phồn hoa thứ nhất Long Thành,
  Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.
  Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,
  Bút hoa xin chép nên thơ lưu truyền.


  Đây là dàn bài gợi ý của tớ:

  I Mở bài: hà nội ở đâu ? Địa phương nào, do ai khai phá (lịch sử ?), từ thời gian nào

  II Thân bài

  1. Vị trí địa lý:

  _Tất cả các thông tin về địa lý bạn biết. Nhưng đừng có lẫn sang một bài thuyết trình môn địa (không cần nêu chi tiết từ diện tích, dân số...). cần những thông tin bao quát (vùng miền, sông núi)

  2. Lịch sử:
  _ Đây là một trong các ý chính của bài viết, đòi hỏi bạn phải có nhiều tư liệu được chọn lọc kỹ lưỡng. Tớ xin có một vài lời khuyên nhỏ:
  . Các tư liệu nên sắp xếp theo thời gian, phải được phổ biến từ trước hoặc được công nhận, đừng nên đưa những tư liệu chưa ai hoặc ít người biết tới, vì bạn không thể xác thực đó là thật hay đùa.

  .Nên chia thành các mốc: đại la thành, thăng long thành, đông đo cuối cùng là hà nội.

  Nên nói nhiều thêm về hà nội, bởi cái tên này đã trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử (chống pháp, chống mĩ & ngày nay)

  . Lịch sử phố phường hà nội: Nên có một đoạn nói về chi tiết này. Nó sẽ là cầu nối giữa ý 2 & ý 3. Hà nội có 36 con phố & nhiều thắng cảnh. Hãy nói sơ lược về sự ra đời & tồn tại chúng ?

  3. Văn hoá

  . Nền văn hoá vật chất:

  _ Nét độc đáo của 36 phố phường hà nội: gợi nhơ lại một thời hoàng kim của lịch sử, là chứng tích cho sự tồn vong & phát triển của kinh đô (hình ảnh 36 phố phườngcó ý nghĩa như thế nào, nó tồn tại trong tâm tưởng người dân thủ đô thế nào- bạn có thể đọc thêm bài ca dao ở trên để có ý viết)

  _ Những cảnh đẹp ở hà nội (Hồ gươm, Hồ tây, thăng long tứ trấn... là những cảnh đẹp được coi là biểu tượng của hà nội), biểu tượng của thủ đô

  _Là trái tim hồng của đất nước, ở vị thế quan trọng và góp phần to lớn trong cả thời chiến & thời bình

  _ Văn hóa tinh thần:

  . Con người hà nội thanh lịch, trang nhã trong dời sống, kiên cường, hiên ngang can đảm trong chiến tranh, hà nội yên ả nhưng tất bật, qua nhiều đời vẫn giữ được những vẻ đẹp riêng... Hà nội ngẩng cao đầu trong bão lửa kẻ thù...
  . Những di sản tinh thần của người hà nội (món ăn, gánh hàng rong, các con ngõ nhỏ chật chội.... là những thứ chỉ ở hà nội mới có).
  _Truyền thống văn hoá (bạn có thê rtìm trong nhièu bài ca dao và cũng có thể trích dân một số để làm phong phú thêm bài viết).

  . Hà nội trong văn chương

  . Hà nội trong ca dao: tiếng chuông trấn vũ, 36 phố phường, sông tô lịch...đều đã đi vào ca dao đất hà thành. Cảnh vật hà nội nên thơ, mơ mộng khơi nguồn cho những ý tứ thơ văn.
  . Con người hà nội ngay thẳng, kien cường tỏng các tác phẩm của nguyễn huy tưởng, tô hoài, Nguyễn bính, thơ mộng trong hồi ký của thạch lam...

  III Kết bài: Vai trò, ý nghĩa của hà nội với đất nưóc và con người việt nam

  Ps: bạn có thể đọc thêm tác phẩm này cỦA Thach lam để tham khaỏ

  Hà nội ba mươi sáu phố phường
   
 4. lenamtrung

  lenamtrung Guest


  Khu phố cổ Hà Nội là tên gọi thông thường của một khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long. Khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành lên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. Ngày nay khu phố cổ Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.
  Theo quyết định số 70 BXD/KT-QH ngày 30 tháng 3 năm 1995 của Bộ Xây dựng, khu Phố cổ Hà nội có phạm vi được xác định: phía Bắc là phố Hàng Đậu; phía Tây là phố Phùng Hưng; phía Nam là các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng; phía Đông đường Trần Quang Khải và đường Trần Nhật Duật.

  Khu phố cổ Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm tổng diện tích khoảng 100 ha, có 76 tuyến phố thuộc 10 phường: phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ.

  Mặc dù các phố cổ của Hà Nội còn nằm cả bên ngoài khu vực này, nhưng do đây là khu vực tập trung phố cổ nhiều nhất và còn giữ được những đặc trưng nên chỉ khu vực theo quy định trên được gìn giữ, bảo tồn là khu phố cổ.
  Khu dân cư sinh hoạt và buôn bán sầm uất này đã được hình thành từ thời Lý - Trần, nằm ở phía đông của hoàng thành Thăng Long ra đến sát sông Hồng. Đầu đời đời Lê, trong sách Dư Địa Chí, Nguyễn Trãi cũng đã đề cập đến tên một số phường nghề tại đây. Dưới thời Lê, đặt phủ Phụng Thiên gồm hai huyện là Vĩnh Thuận và Thọ Xương, thì khu này nằm gọn trong bốn tổng Túc của huyện Thọ Xương là Tiền Túc, Hậu Túc, Tả Túc, Hữu Túc. Bên ngoài khu vực là vòng thành Đại La có trổ các cửa ô.

  Thời Lê, giữa khu này có một số đầm hồ, lớn nhất là hồ Thái Cực. Sông Tô Lịch nối với hào thành, các đầm hồ, thông với hồ Hoàn Kiếm và sông Hồng cũng ở khu vực này. Đến cuối thế kỉ 19 thì các sông hồ đó hoàn toàn bị lấp, nhưng vẫn còn để lại dấu tích qua các địa danh: Hà Khẩu, Giang Khẩu, Cầu Gỗ, Cầu Đông.

  Thời Lý - Trần, dân cư từ các làng quanh đồng bằng Bắc Bộ tụ tập về khu vực này sinh sống, tạo thành khu phố đông đúc nhất kinh thành. Đến đời Lê, dần dần đã có một số Hoa kiều buôn bán ở đây, hình thành nên các khu phố Tàu.

  Thời Pháp thuộc, sau khi lấp toàn bộ các đầm hồ, khu phố được chỉnh trang, người Ấn, người Pháp cũng đến đây buôn bán. Hai chợ nhỏ được giải tỏa để lập chợ Đồng Xuân, Đường ray xe điện Bờ hồ - Thụy Khuê cũng chạy xuyên qua đây.

  Cho đến nay, đây vẫn là khu buôn bán nhộn nhịp nhất của Hà Nội. Tuyến phố đi bộ cũng được mở tại đây.
  Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Thợ thủ công từ các làng nghề quanh Thăng Long xưa tụ tập về đây, tập trung theo từng khu vực chuyên làm nghề của mình. Các thuyền buôn có thể vào giữa phố để buôn bán trao đổi, khiến các phố nghề càng phát triển. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng.

  Hiện nay, một số phố vẫn còn giữ được sản phẩm truyền thống như phố Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Thiếc, phố Thuốc Bắc, ... Ngoài ra một số phố tuy không giữ nghề truyền thống, nhưng cũng tập trung chuyên bán một loại hàng hóa, như phố Hàng Quạt bán đồ thờ, phố Hàng Buồm bán bánh kẹo, phố Mã Mây chuyên dịch vụ du lịch...

  Phố Hàng Mã ngày xưa chuyên buôn bán đồ vàng mã để thờ cúng, bao gồm tiền giấy âm phủ, vàng giấy âm phủ, sau mở rộng thêm các tượng giấy hình các quan, hình nhà cửa... để đốt cúng cho người âm. Ngày nay phố Hàng Mã tập trung nhộn nhịp vào các dịp lễ, tết Trung Thu, Nguyên Đán với các mặt hàng phong phú về đồ chơi. Ngoai ra, tại đây cũng là nơi bán các hàng trang trí phông màn đám cưới với các hình cắt cô dâu, chú rể làm tự bọt xốp nhiều màu sắc.
  Liên quan đến phố Hàng Mã còn có phố Mã Mây. Phố này nguyên bao gồm hai phố xưa: phố Hàng Mã và phố Hàng Mây[1]. Đoạn phố Hàng Mây nằm giáp phố Hàng Buồm, trên bờ sông Nhị, nơi tập trung thuyền bè miền ngược chở các mặt hàng lâm sản như song, mây, tre, nứa...
  Phố Hàng Bạc do ông Lưu Xuân Tín được nhà vua cho phép mở lò đúc bạc thành nén cho triều đình[2], kéo người trong họ hàng và nguời làng Trâu Khê (huyện Bình Giang - Hải Dương) ra đây mở phường đúc bạc, thành lập trường đúc ở số nhà 58 Hàng Bạc.
  Phố Hàng Đào là nơi buôn tơ, bán vải vóc (chữ vải điều chỉ màu đỏ được đọc chệch thành chữ đào)
  Phố Hàng Lược nối từ phố Hàng Cót đến phố Chả Cá, vốn là nơi có nhiều nhà buôn bán lược: lược gỗ, lược sừng và sau này là lược nhựa cất cho các cửa hàng xén bán cho các cô làm đồ trang điểm
  Phố Hàng Chai không phải là nơi sản xuất, buôn bán chai lọ; phố này là một đoạn ngõ nhỏ nối phố Hàng Rươi và Hàng Cót, đây là nơi tập trung dân nghèo làm nghề "ve chai", chuyên thu lượm các đồ phế liệu, đồ bỏ (rác)
  Phố Hàng Gà chạy từ phố Hàng Điếu đến phố Hàng Cót, vốn là nơi tập trung các cửa hàng bán đồ gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, gà tây...
  Phố Hàng Chĩnh được người Pháp gọi là Rue des Vases (phố hàng Vại Chậu), vốn thông ra bờ sông, là bến đậu các thuyền chở vại, chậu bằng sành của làng Phù Lãng, nồi đất, chum vại, tiểu sành từ Hương Canh, bằng gốm từ Thổ Hà
  Phố Hàng Đồng và phố Bát Sứ thời thuộc Pháp có tên chung là Rue des Tasses (phố Hàng Chén). Đoạn Hàng Đồng và Hàng Mã trước thuộc thôn Yên Phú, có nghề gốc bán đồ đồng (chứ không phải đồ đồng nát) như mâm, nồi, đình, bát hương, lọ hoa, hạc thờ...
  Một đặc trưng nữa của khu phố cổ là kiến trúc nhà cổ trong khu phố buôn bán. Những nhà cổ chủ yếu là nhà ống, mái ngói nghiêng, mặt tiền là cửa hàng buôn bán thò thụt không đều. Hình ảnh nhà cổ và mái ngói đã đi vào hội họa, thơ ca. Những ngôi nhà này chủ yếu được dựng vào thế kỉ 18 - 19, trước đó hầu hết là nhà mái tranh, chỉ có một số nhà giàu có, nhà của Hoa kiều mới lợp mái ngói.

  Thời kì toàn quốc kháng chiến, để tránh đụng độ trực tiếp với quân Pháp và lính Lê dương, người dân và Vệ quốc quân đã đục thông tường từ nhà này sang nhà khác. Khi cần người ta có thể đi từ đầu đến cuối phố qua những lỗ hổng giữa các ngôi nhà mà không cần phải xuống đường.

  Từ cuối thế kỉ 20, các nhà cổ dần dần biến mất. Thay vào đó là các ngôi nhà ống xây mới phá vỡ cảnh quan vốn có của phố cổ. Tuy vậy, bên trong các ngôi nhà vẫn là hệ thống đường đi chằng chịt.
  Việt Nam thi văn hợp tuyển của Dương Quảng Hàm có ghi lại ca dao về 36 sáu phố ở Hà Nội như sau:

  Rủ nhau chơi khắp Long thành
  Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:
  Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,
  Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, hàng Khay,
  Mã Vĩ, hàng Điếu, hàng Giầy
  Hàng Lờ, hàng Cót, hàng Mây, hàng Đàn,
  Phố Mới, Phúc Kiến, hàng Ngang,
  Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Than, hàng Đồng,
  Hàng Muối, hàng Nón, cầu Đông,
  Hàng Hòm, hàng Đậu, hàng Bông, hàng Bè,
  Hàng Thùng, hàng Bát, hàng Tre,
  Hàng Vôi, hàng Giấy, hàng The, hàng Gà,
  Quanh đi đến phố hàng Da,
  Trải xem hàng phố, thật là cũng xinh.
  Phồn hoa thứ nhất Long thành,
  Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.
  Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,
  Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền.
  ;););)Hãy ấn thank nha bạn;););)