Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Thư UPU :Vì sao nước quý

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi khoctrongmua1999, 15 Tháng một 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 48,286

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Em hay viết thư UPU về đề tài. Tại sao nói nguòn nước quý ...................

  cố giúp mình nhanh nha mọi người ...yêu mn nhieu hiiiiiiiiiiiiii :):):):)
  Chú ý : Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
  Đã sửa.Thân
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 16 Tháng một 2013

 2. Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

  Nước trong tự nhiên bao gồm toàn bộ các đại dương, biển vịnh sông hồ, ao suối, nước ngầm, hơi nước ẩm trong đất và trong khí quyển. Trên trái đất khoảng 94% là nước mặn, 2-3% là nước ngọt. Nước ngọt chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và tồn tại dưới dạng lỏng trọng tự nhiên dưới dạng nước mặt, nước ngầm, băng tuyết…  Nước là nguồn tài nguyên quý giá

  Tại sao nguồn nước là quý? Nước có vai trò to lớn đối với cuộc sống con người, với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp, với công nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch và cả an ninh quốc phòng.

  Vai trò của nước đối với con người

  Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật. Nước chiếm 74% trọng lượng trẻ sơ sinh, 55%-60% cơ thể Nam trưởng thành, 50% cơ thể Nữ trưởng thành. Nước cần thiết cho sư tăng trưởng và duy trì cơ thể bởi nó liên quan nhiều quá trình sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thụ sử dụng tốt lương thực, thưc phẩm… đều cần có nước.

  Những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy con người có thể sống nhịn ăn 5 tuần nhưng không thể nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở không quá 5 phút. Cơ thể chỉ cần mất hơn 10% nước là đã nguy hiểm đến tính mạng và mất 20-22% nước sẽ dẫn đến tử vong.

  Vai trò của nước đối với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp

  Dân gian ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, qua đó chúng ta có thể thấy được vai trò của nước trong nông nghiệp. Theo FAO, tưới nước và phân bón là hai yếu tố quyết định hàng đầu lànhu cầu thiết yếu, đồng thời còn có vai trò điều tiết các chế độ nhiệt, ánh sáng, chất dinh dưỡng, vi sinh vât, đô thoáng khí trong đất, làm cho tốc độ tăng sản lượng lương thực vượt qua tốc độ tăng dân số thế giới.

  Vai trò của nước đối với các ngành công nghiệp

  Trong sản xuất công nghiệp nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người ta ước tính rằng 15% sử dụng nước trên toàn thế giới công nghiệp như: các nhà máy điện, sử dụng nước để làm mát hoặc như một nguồn năng lượng, quặng và nhà máy lọc dầu, sử dụng nước trong quá trình hóa học, và các nhà máy sản xuất, sử dụng nước như một dung môi.

  Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước

  Nguồn nước sẽ càng quý hơn bởi tình trạng khai thác và sử dụng không hợp lý. Tình trạng thiết nước đã và đang ảnh hưởng đến nhiều cộng đồng, nhiều quốc gia và gây thiệt hại về con người và kinh tế. Tình trạng thiết nước này cũng gây ra những xung đột giữa các khu vực, quốc gia dẫn đến mất an ninh khu vực và an ninh thế giới. Vấn đề xung đột nguồn nước hay mất an ninh nguồn nước sẽ được TVMT trình bày ở một bài viết khác.

  Theo Liên Hiệp Quốc thì các nguyên nhân bao gồm:

  Do nguồn tài nguyên nước trên thế giới phân bổ không đồng đều. Chẳng hạn, châu Á với 60% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 30% trữ lượng nước trên toàn cầu..
  Do dân số thế giới gia tăng nhanh, nhưng nguồn nước lại giảm.
  Do xu hướng nông dân rời bỏ nông thôn và người dân ngày càng tập trung vào các thành phố lớn.
  Sự lãng phí nước sẽ tăng cùng với mức sống của người dân tăng lên so sử dụng quá nhiều thiết bị gia dụng.
  Nước bị thất thoát nghiêm trọng, chỉ 55% lượng nước khai thác được sử dụng một cách thực sự, 45% còn lại bị thất thoát, rò rỉ trong các hệ thống phân phối hoặc bị bay hơi trong tưới tiêu…
  Do tình trạng trái đất nóng lên mà 90% nguyên nhân là do các hoạt động của con người, trong đó chủ yếu là do sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch.
  Những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước

  Theo Liên Hiệp Quốc

  Cải thiện các phương thức sử dụng nước, đặc biệt là tưới tiêu.
  Đổi mới và xây dựng mới các cơ cấu sản xuất và phân phối nước sạch.
  Bảo vệ các nguồn tài nguyên nước và chống ô nhiễm.
  Giải pháp khử mặn nước biển (chỉ có tác động hạn chế).
  Để thực hiện các biện pháp nói trên, thế giới sẽ phải đầu tư 180 tỷ USD/năm so với 75 tỷ USD/năm hiện nay trong vòng 25 năm tới.

  Đối với Việt Nam, tài nguyên nước ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững. Các kết quả nghiên cứu gần đây ở Việt Nam dự báo, tổng lượng nước mặt của nước ta vào năm 2025 chỉ bằng khoảng 96%. Đến năm 2070 xuống còn khoảng 90% và năm 2100 chỉ còn khoảng 86% so với hiện nay. Lượng nước mặt bình quân đầu người ở nước ta hiện nay đạt khoảng 3.840 m3/người/năm. Nếu tính tổng lượng tài nguyên nước sông ngòi ở Việt Nam (kể cả nước từ bên ngoài chảy vào) thì bình quân đạt 10.240m3/người/năm. Với tốc độ phát triển dân số như hiện nay thì đến năm 2025 lượng nước mặt tính bình quân đầu người ở nước ta chỉ đạt khoảng 2.830 m3/người/năm. Tính cả lượng nước từ bên ngoài chảy vào thì bình quân đạt 7.660 m3/người/năm. Theo chỉ tiêu đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA), quốc gia nào có lượng nước bình quân đầu người dưới 4.000 m3/người/năm là quốc gia thiếu nước. Như vậy, nếu chỉ tính riêng lượng tài nguyên nước mặt sản sinh trên lãnh thổ thì ở thời điểm hiện nay nước ta đã thuộc số các quốc gia thiếu nước và Việt Nam sẽ gặp phải rất nhiều thách thức về tài nguyên nước trong tương lai gần.

  Nguồn: google

  thư thì bạn tự sáng tạo mà viết, tham khảo một số ý trên đó thôi!
   

 3. hiiiiiiii

  bài viết của bạn thì hay lắm ... :):):) mình cảm ơn nha..............................................................Nhưng mình có góp ý cho bạn trong bài viết như thế này ...bạn lặp lại từ nhiều quá ... đặc biệt là từ "nước" :D


  mình xin hết ý kiến hi
  Chú ý : Không lạm dụng icon
  Đã sửa.Thân
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 16 Tháng một 2013

 4. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42- năm 2013 với chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”

  Bài làm của Nguyễn Hoàng Sơn

  Gửi bạn Đôrê mon, mình là Hoàng Sơn ở đất nước Việt Nam xinh đẹp.
  Đôrê mon thân thương của tớ.Tớ viết thư này gửi bạn bởi tớ biết chỉ có bạn mới có thể giúp được mình.Đó là vì mình muốn mượn bạn một bửu bối để biến ra thêm nhiều nước sạch cho mọi người dùng.Nói vậy, chắc bạn sẽ cười mình quá. Nhưng thật sự bạn có biết không, còn có rất nhiều người trên thế giới này đang cần nguồn nước sạch chỉ để ăn và uống mỗi ngày. Thiếu nước sạch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 700.000 trẻ em Châu Phi mỗi năm và việc cung cấp nước sạch sẽ là một trong những thử thách lớn nhất của loài người trong vài thập niên tới đây.
  Đôrê mon ơi!Ba phần tư trái đất này là nước , là nơi mà tất cả mọi sinh vật sống đều cần có nước.Nước không chỉ quan trọng đối với con người mà còn với tất cả các loài khác.Riêng với con người, nước lại càng quý giá và rất cần thiết trong đời sống hằng ngày, trong sinh hoạt. Người Mỹ sử dụng khá nhiều nước, trung bình 350 gallon mỗi ngày, tức 1.400 lít. Nhà vệ sinh và nhà tắm là hai nguồn sử dụng nước chính trong nhà, nhà vệ sinh chiếm khoảng 25% lượng nước sử dụng…
  Ấy vậy mà có những người trên thế giới này không có nước sạch để sinh hoạt , để ăn uống.Như các bạn ở Châu Phi hay như các bạn ở những vùng quê , vùng cao nước mình chẳng hạn. Các bạn và gia đình các bạn ấy đều sinh hoạt và ăn uống bằng nước ao hồ, hay nước suối, nơi mà các bạn và gia súc tắm hoặc giặt quần áo…Chính vì thiếu nước sạch sinh hoạt nên có rất nhiều người trong số đó là trẻ em bị các bệnh về mắt..
  Do đó, tớ chỉ mong sao bạn có thể cho mình mượn bửu bối của bạn để mình có thể biến ra thêm nhiều nước sạch cho mọi người dùng và cho mọi sinh vật có thể tồn tại. Đôrê mon biết không? Trong cơ thể con người nước chiếm 70% trọng lượng .Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu một ngày nào đó trên Trái Đất này, không có nước thì điều gì sẽ xảy ra?Có lẽ con người và các động, thực vật đều không thể tồn tại được. Nhưng nếu có nước mà con người cũng như các sinh vật sống đều không sử dụng được thì sao nhỉ? Thì chắc chắn một điều, con người và mọi sinh vật cũng sẽ chết.Có lẽ bạn cho rằng mình bi quan quá phải không? Nhưng thật ra mình không có bi quan đâu.Vì nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt, đang bị ô nhiễm dần.Mà tác nhân đó không ai khác là con người. Bởi những việc làm thiếu ý thức mà giờ đây những dòng sông đang bị ô nhiễm, môi trường nước đang bị biến đổi nhiều. Những dòng kên đen bốc mùi và những con rạch bị đổ rác bừa bãi đến nỗi không có một con cá nào có thể sống nổi.
  Bạn biết không! Trước đây con kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở thành phố mình cũng đã từng bị như vậy. Nhưng giờ đây, do được đầu tư , cải tạo mà con kênh này không còn bốc mùi hôi thối nữa.Nếu Đôrê mon mà có dịp sang Việt Nam, mình sẽ dẫn bạn đi tới nơi đây. Đôrê mon có công nhận với mình: nước là một nguồn tài nguyên quý giá mà chúng ta cần phải biết quý trọng phải không nào! Nước không là của riêng ai, cũng không thuộc riêng về một quốc gia nào.Nước là tài nguyên mà thiên nhiên đã ban tặng cho tất cả mọi sinh vật – trong đó có con người . Vì thế, chúng ta phải biết giữ gìn nước và môi trường nước trong sạch để tất cả mọi người và các sinh vật trên Trái Đất này để có thể sử dụng.Và để có được điều đó, mọi người chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước trong sạch và tiết kiệm nước để mọi người đều có nước sạch sử dụng. Đôrêmon và các bạn ơi, chắc mọi người cũng sẽ đồng ý với tớ phải không!
   
 5. 419

  419 Guest


  nuoc la vo gia

  nuoc la mot nguon tai nguyen vo gia nhung k phai la vo tan.
  3/4 be mat dia cau la nuoc, no co mat o khap moi noi:ao,ho,song ngoi...No gi mot vai tro rat quan trong trong doi song cua con nguoi.Nuoc la khoi ngon cua su song va cung la noi bat nguon cua nhieu nen van minh xa xua cua con nguoi:song Nim,An,Hang...
  Nuoc co mot vai tro rat quan tỷong trong viec duy tri su song cua con nguoi.Nhu ta da biet,CON NGUOI CO THE NHIN AN TRONG 5tan nhung k the nhin uong nam ngay va ngung tho 5phut.Nuoc chiem khoang 70% co the cua tre so sinh,55-60% co the nam truong thanh va 50% co the nu truong thanh.Con nguoi se nguy hiem toi tinh mang neu mat khoang 10% nuoc va se tu vong neu mat 20-22%nuoc.
  Nuoc k chi can thiet sho hoat dong song ma no con rat can thiet cho su phat trien cua nong - lam- ngu nghiep.no vua la moi truong song cho nhieu loai sinh vat vua la dau vao cung cap nguyen lieu cho hoat dong san xuat.70% luong nuoc tren the gioi dc su dung cho nong nghiep.NUOc duoc su dung rat nhieu trong nong nghiep, no giup dieu tiet khi hau,do am,dinh duong va vi sinh vat trong dat giup cho cay trong phat trien nhanh;lam cho san luong luong thu tang nhanh vuot muc gia tang dan so the gioi.
  Trong cong nghiep nuoc cung la mot nhan to quan trong k the thieu.nuoc duoc su dung de lam mat nhu mot nang luong.trong hoa hoc va san xuat nuoc cung duoc su dung rat nhieu.no con duoc su dung nhu mot dung moi.moi nguoi co biet, de san xuat ra 1kg giay trang nguoi ta da phai dung toi 100lit nuoc,ma so luong giay can su dung qua nhieu dieun do cung dong nghia la chung ta phai can rat nhieu nuoc.
  nuoc con la moi truong song cho rat nhieu loai sinh vat va con la dau vao quan trong cho cong nghiep che bien luong thuy san.No máng lai cho con nguoi rat nhieu khoan loi nhuan khong lo.chi noi den rieng VIET NAM ta,hang nam da thu duoc hang tram trieu USD nho vao viet xuat khau thuy-hai san.
  nuoc da quy nhung nuoc sach con quy hon. Tinh trang thieu nuoc dang la mot van de nong gay buc cuc du luan toan cau.Tinh den gio tren the gioi dang co 900.000 nguoi phai chiu khat,hon 2 trieu nguoi k co nuoc sach de dùng va rat nhieu nguoi khac k duoc tiep xuc voi dieu kien sinh hoat do thieu nuoc.Cu 20 giay lai co mot em be tu vong vi benh lien quan den thieu nuoc.
  Tinh trang nay that khung khiep,vay nguyen nhan do dau? theo TVMT da trinh bay;
  do con nguoi khai thac va su dung nuoc k hop ly
  cac giég khoan lay nuoc duoc sao mot cach trsn lan ...
  theo lien hop quoc:
  -su phan bo nuoc k dong deu( vi du o chau A chiem 90% dan so the gioi nhung lai chi chiẻm 30% tru luong nuoc tren toan cau)
  -nuoc bi that thoat nghiem trong.chi 55% nuoc khai thac duoc su dung ,45% con lai bi that thoat ra ngoai (bay hoi ,rỏi qua cac ong dan nuoc,trong sinh hoat,san xuat)
  -do khi hau,trai dat nong len ma 90% nguyen nhan lai la do con nguoi gay ra
  chung ta can phai co nhung bien phap khac phu
  Lien hop quoc:
  cai thien nguon nuoc
  -dua ra cac phuonh an su dung va khai thac nuoc hop li
  -cai to va xay dung them cac nha may cap thoat nuoc sach
  -khu man nuoc bien...
  de lanm duoc dieu nay the gioi nan 2025 se phai chi tra 180ti USD so voi 75 tiUSD hien nay...:D
   
 6. 419

  419 Guest


  mong moi nguoi dung che ma hay dong gop y kien nhe!;)
   
 7. rancanheo

  rancanheo Guest


  Việt Nam, ngày 3 tháng 3 năm 3000

  Harry Potter thân mến!

  Hôm nay mình viết thư này cho cậu mong cậu hãy giúp mình chuyện này với. Nguồn nước mà loài người đang sử dụng đã bị ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối khó chịu không thể sử dụng được. Mọi sinh vật đang bên bờ tuyệt chủng.

  Tất cả ao, hồ, sông suối đều bị nhiễm chất độc thải ra từ các công ty, nhà máy, xí nghiệp ... do con người dựng nên. Giờ đây các loài sinh vật đang thoi thóp thở, kể cả loài người vì thiếu nước sạch trầm trọng. Với nền công nghiệp hoá mà con người tạo ra đã vô tình huỷ hoại đi nguồn tài nguyên nước sạch, thay vào đó là sự ô nhiễm nguồn nước không thể cứu vãn. Rừng thì bị tàn phá, đất trống đồi núi trọc bao la, do đó thiên thai hạn hán kéo dài, đất đai nức nẻ, cây trồng khô cháy, một số ít rừng còn lại cũng bị thiêu rụi, một số loài sinh vật đã chết. Con người trở nên tàn bạo với chính đồng loại để giành từng ngụm nước ngọt, có người khát quá môi khô nức đã phải uống nước tiểu của chính mình. Không có nước khiến loài người lâm vào cảnh khốn cùng, bệnh tật bùng phát, nhất là các bệnh viêm da, viêm mắt, sỏi thận, ... Thảm cảnh này do chính bàn tay con người gây nên.

  Hôm nay mình đã hiểu vì sao nước là nguồn tài nguyên quý giá, bởi lẽ ngay trong cơ thể con người nước chiếm khoảng 70% khối lượng, nó có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể, con người có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước. Con người nhịn ăn 6-8 tuần mới có thể bị chết đói, nhưng chỉ cần mất 5-10% nước đã lâm vào tình trạng tính mạng bị đe dọa, mất đến 15-20% là coi như hết hy vọng cứu chữa. Suy rộng ra những sinh vật khác cũng đều cần nước vậy.

  Harry Potter ơi! Cậu mau mau đến đây sử dụng phép phù thuỷ nhiệm màu cho nguồn nước trở nên trong sạch, bầu không khí trong lành mới hy vọng cứu sống những sinh linh trên trái đất này. Mình biết rằng bảo bối của cậu có hạn, cậu không thể một tay che cả bầu trời, nên điều quan trọng là con người phải tự cứu lấy mình đúng không cậu. Mình hứa rằng từ nay con người đã biết sai và sửa chữa ngay. Các chất độc hại phải được xử lý an toàn mới thải ra ngoài môi trường, mọi loại rác thải đều được thu gom và xử lý triệt để. Con người sẽ trồng cây gây rừng, không phá hoại rừng đầu nguồn để giảm đi phần nào thiên tai hạn hán,... Đảm bảo nguồn nước sạch được tồn tại mãi mãi cho trái đất của chúng ta luôn xanh tươi và sự sống trường tồn với thời gian.

  Chúc cậu năm mới nhiều sức khoẻ!
  Bạn thân của cậu, Vina Potter.
   
 8. nhatquynh006

  nhatquynh006 Guest


  sdfsdfsdf

  Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

  Nước trong tự nhiên bao gồm toàn bộ các đại dương, biển vịnh sông hồ, ao suối, nước ngầm, hơi nước ẩm trong đất và trong khí quyển. Trên trái đất khoảng 94% là nước mặn, 2-3% là nước ngọt. Nước ngọt chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và tồn tại dưới dạng lỏng trọng tự nhiên dưới dạng nước mặt, nước ngầm, băng tuyết…

  Nước là nguồn tài nguyên quý giá

  Tại sao nguồn nước là quý? Nước có vai trò to lớn đối với cuộc sống con người, với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp, với công nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch và cả an ninh quốc phòng.

  Vai trò của nước đối với con người

  Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật. Nước chiếm 74% trọng lượng trẻ sơ sinh, 55%-60% cơ thể Nam trưởng thành, 50% cơ thể Nữ trưởng thành. Nước cần thiết cho sư tăng trưởng và duy trì cơ thể bởi nó liên quan nhiều quá trình sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thụ sử dụng tốt lương thực, thưc phẩm… đều cần có nước.

  Những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy con người có thể sống nhịn ăn 5 tuần nhưng không thể nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở không quá 5 phút. Cơ thể chỉ cần mất hơn 10% nước là đã nguy hiểm đến tính mạng và mất 20-22% nước sẽ dẫn đến tử vong.

  Vai trò của nước đối với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp

  Dân gian ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, qua đó chúng ta có thể thấy được vai trò của nước trong nông nghiệp. Theo FAO, tưới nước và phân bón là hai yếu tố quyết định hàng đầu lànhu cầu thiết yếu, đồng thời còn có vai trò điều tiết các chế độ nhiệt, ánh sáng, chất dinh dưỡng, vi sinh vât, đô thoáng khí trong đất, làm cho tốc độ tăng sản lượng lương thực vượt qua tốc độ tăng dân số thế giới.

  Vai trò của nước đối với các ngành công nghiệp

  Trong sản xuất công nghiệp nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người ta ước tính rằng 15% sử dụng nước trên toàn thế giới công nghiệp như: các nhà máy điện, sử dụng nước để làm mát hoặc như một nguồn năng lượng, quặng và nhà máy lọc dầu, sử dụng nước trong quá trình hóa học, và các nhà máy sản xuất, sử dụng nước như một dung môi.

  Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước

  Nguồn nước sẽ càng quý hơn bởi tình trạng khai thác và sử dụng không hợp lý. Tình trạng thiết nước đã và đang ảnh hưởng đến nhiều cộng đồng, nhiều quốc gia và gây thiệt hại về con người và kinh tế. Tình trạng thiết nước này cũng gây ra những xung đột giữa các khu vực, quốc gia dẫn đến mất an ninh khu vực và an ninh thế giới. Vấn đề xung đột nguồn nước hay mất an ninh nguồn nước sẽ được TVMT trình bày ở một bài viết khác.

  Theo Liên Hiệp Quốc thì các nguyên nhân bao gồm:

  Do nguồn tài nguyên nước trên thế giới phân bổ không đồng đều. Chẳng hạn, châu Á với 60% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 30% trữ lượng nước trên toàn cầu..
  Do dân số thế giới gia tăng nhanh, nhưng nguồn nước lại giảm.
  Do xu hướng nông dân rời bỏ nông thôn và người dân ngày càng tập trung vào các thành phố lớn.
  Sự lãng phí nước sẽ tăng cùng với mức sống của người dân tăng lên so sử dụng quá nhiều thiết bị gia dụng.
  Nước bị thất thoát nghiêm trọng, chỉ 55% lượng nước khai thác được sử dụng một cách thực sự, 45% còn lại bị thất thoát, rò rỉ trong các hệ thống phân phối hoặc bị bay hơi trong tưới tiêu…
  Do tình trạng trái đất nóng lên mà 90% nguyên nhân là do các hoạt động của con người, trong đó chủ yếu là do sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch.
  Những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước

  Theo Liên Hiệp Quốc

  Cải thiện các phương thức sử dụng nước, đặc biệt là tưới tiêu.
  Đổi mới và xây dựng mới các cơ cấu sản xuất và phân phối nước sạch.
  Bảo vệ các nguồn tài nguyên nước và chống ô nhiễm.
  Giải pháp khử mặn nước biển (chỉ có tác động hạn chế).
  Để thực hiện các biện pháp nói trên, thế giới sẽ phải đầu tư 180 tỷ USD/năm so với 75 tỷ USD/năm hiện nay trong vòng 25 năm tới.

  Đối với Việt Nam, tài nguyên nước ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững. Các kết quả nghiên cứu gần đây ở Việt Nam dự báo, tổng lượng nước mặt của nước ta vào năm 2025 chỉ bằng khoảng 96%. Đến năm 2070 xuống còn khoảng 90% và năm 2100 chỉ còn khoảng 86% so với hiện nay. Lượng nước mặt bình quân đầu người ở nước ta hiện nay đạt khoảng 3.840 m3/người/năm. Nếu tính tổng lượng tài nguyên nước sông ngòi ở Việt Nam (kể cả nước từ bên ngoài chảy vào) thì bình quân đạt 10.240m3/người/năm. Với tốc độ phát triển dân số như hiện nay thì đến năm 2025 lượng nước mặt tính bình quân đầu người ở nước ta chỉ đạt khoảng 2.830 m3/người/năm. Tính cả lượng nước từ bên ngoài chảy vào thì bình quân đạt 7.660 m3/người/năm. Theo chỉ tiêu đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA), quốc gia nào có lượng nước bình quân đầu người dưới 4.000 m3/người/năm là quốc gia thiếu nước. Như vậy, nếu chỉ tính riêng lượng tài nguyên nước mặt sản sinh trên lãnh thổ thì ở thời điểm hiện nay nước ta đã thuộc số các quốc gia thiếu nước và Việt Nam sẽ gặp phải rất nhiều thách thức về tài nguyên nước trong tương lai gần.
   
 9. chestitan

  chestitan Guest


  UPU lan thu 42

  ai giup minh voi, minh dang can mot cau chuyen chung to nuoc la quy :confused:Cam on truoc:));)
   
 10. 419

  419 Guest


  cau chuyen nghia lla sao ? y la mot cau chuyen de chung minh ah?
  :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
   
 11. thanhlong2.0

  thanhlong2.0 Guest


  lời cảm ơn

  :D cam ơn nhe cac ban neu con ghi cho minh tham khao
  Chú ý tên tiêu đề [ Tên ,lớp] + tiêu đề
  Viết bài tiếng việt có dấu
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng ba 2013
 12. 0872

  0872 Guest


 13. rancanheo

  rancanheo Guest


  Tham khảo ......

  Gửi bạn Đôrê mon, mình là Hoàng Sơn ở đất nước Việt Nam xinh đẹp.

  Đôrê mon thân thương của tớ.Tớ viết thư này gửi bạn bởi tớ biết chỉ có bạn mới có thể giúp được mình.Đó là vì mình muốn mượn bạn một bửu bối để biến ra thêm nhiều nước sạch cho mọi người dùng.Nói vậy, chắc bạn sẽ cười mình quá. Nhưng thật sự bạn có biết không, còn có rất nhiều người trên thế giới này đang cần nguồn nước sạch chỉ để ăn và uống mỗi ngày. Thiếu nước sạch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 700.000 trẻ em Châu Phi mỗi năm và việc cung cấp nước sạch sẽ là một trong những thử thách lớn nhất của loài người trong vài thập niên tới đây.

  Đôrê mon ơi!Ba phần tư trái đất này là nước , là nơi mà tất cả mọi sinh vật sống đều cần có nước.Nước không chỉ quan trọng đối với con người mà còn với tất cả các loài khác.Riêng với con người, nước lại càng quý giá và rất cần thiết trong đời sống hằng ngày, trong sinh hoạt. Người Mỹ sử dụng khá nhiều nước, trung bình 350 gallon mỗi ngày, tức 1.400 lít. Nhà vệ sinh và nhà tắm là hai nguồn sử dụng nước chính trong nhà, nhà vệ sinh chiếm khoảng 25% lượng nước sử dụng…

  Ấy vậy mà có những người trên thế giới này không có nước sạch để sinh hoạt , để ăn uống.Như các bạn ở Châu Phi hay như các bạn ở những vùng quê , vùng cao nước mình chẳng hạn. Các bạn và gia đình các bạn ấy đều sinh hoạt và ăn uống bằng nước ao hồ, hay nước suối, nơi mà các bạn và gia súc tắm hoặc giặt quần áo…Chính vì thiếu nước sạch sinh hoạt nên có rất nhiều người trong số đó là trẻ em bị các bệnh về mắt..

  Do đó, tớ chỉ mong sao bạn có thể cho mình mượn bửu bối của bạn để mình có thể biến ra thêm nhiều nước sạch cho mọi người dùng và cho mọi sinh vật có thể tồn tại. Đôrê mon biết không? Trong cơ thể con người nước chiếm 70% trọng lượng .Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu một ngày nào đó trên Trái Đất này, không có nước thì điều gì sẽ xảy ra?Có lẽ con người và các động, thực vật đều không thể tồn tại được. Nhưng nếu có nước mà con người cũng như các sinh vật sống đều không sử dụng được thì sao nhỉ? Thì chắc chắn một điều, con người và mọi sinh vật cũng sẽ chết.Có lẽ bạn cho rằng mình bi quan quá phải không? Nhưng thật ra mình không có bi quan đâu.Vì nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt, đang bị ô nhiễm dần.Mà tác nhân đó không ai khác là con người. Bởi những việc làm thiếu ý thức mà giờ đây những dòng sông đang bị ô nhiễm, môi trường nước đang bị biến đổi nhiều. Những dòng kên đen bốc mùi và những con rạch bị đổ rác bừa bãi đến nỗi không có một con cá nào có thể sống nổi.

  Bạn biết không! Trước đây con sông Ly ở quê mình cũng đã từng bị như vậy. Nhưng giờ đây, do được đầu tư , cải tạo mà con kênh này không còn bốc mùi hôi thối nữa. Nếu Đôrê mon mà có dịp sang Việt Nam, mình sẽ dẫn bạn đi tới nơi đây. Đôrê mon có công nhận với mình: nước là một nguồn tài nguyên quý giá mà chúng ta cần phải biết quý trọng phải không nào! Nước không là của riêng ai, cũng không thuộc riêng về một quốc gia nào. Nước là tài nguyên mà thiên nhiên đã ban tặng cho tất cả mọi sinh vật – trong đó có con người . Vì thế, chúng ta phải biết giữ gìn nước và môi trường nước trong sạch để tất cả mọi người và các sinh vật trên Trái Đất này để có thể sử dụng. Và để có được điều đó, mọi người chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước trong sạch và tiết kiệm nước để mọi người đều có nước sạch sử dụng. Đôrêmon và các bạn ơi, chắc mọi người cũng sẽ đồng ý với tớ phải không!
   
 14. rancanheo

  rancanheo Guest


  Tham khảo....

  Việt Nam, ngày 3 tháng 3 năm 3000

  Harry Potter thân mến!

  Hôm nay mình viết thư này cho cậu mong cậu hãy giúp mình chuyện này với. Nguồn nước mà loài người đang sử dụng đã bị ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối khó chịu không thể sử dụng được. Mọi sinh vật đang bên bờ tuyệt chủng.

  Tất cả ao, hồ, sông suối đều bị nhiễm chất độc thải ra từ các công ty, nhà máy, xí nghiệp ... do con người dựng nên. Giờ đây các loài sinh vật đang thoi thóp thở, kể cả loài người vì thiếu nước sạch trầm trọng. Với nền công nghiệp hoá mà con người tạo ra đã vô tình huỷ hoại đi nguồn tài nguyên nước sạch, thay vào đó là sự ô nhiễm nguồn nước không thể cứu vãn. Rừng thì bị tàn phá, đất trống đồi núi trọc bao la, do đó thiên thai hạn hán kéo dài, đất đai nức nẻ, cây trồng khô cháy, một số ít rừng còn lại cũng bị thiêu rụi, một số loài sinh vật đã chết. Con người trở nên tàn bạo với chính đồng loại để giành từng ngụm nước ngọt, có người khát quá môi khô nức đã phải uống nước tiểu của chính mình. Không có nước khiến loài người lâm vào cảnh khốn cùng, bệnh tật bùng phát, nhất là các bệnh viêm da, viêm mắt, sỏi thận, ... Thảm cảnh này do chính bàn tay con người gây nên.

  Hôm nay mình đã hiểu vì sao nước là nguồn tài nguyên quý giá, bởi lẽ ngay trong cơ thể con người nước chiếm khoảng 70% khối lượng, nó có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể, con người có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước. Con người nhịn ăn 6-8 tuần mới có thể bị chết đói, nhưng chỉ cần mất 5-10% nước đã lâm vào tình trạng tính mạng bị đe dọa, mất đến 15-20% là coi như hết hy vọng cứu chữa. Suy rộng ra những sinh vật khác cũng đều cần nước vậy.

  Harry Potter ơi! Cậu mau mau đến đây sử dụng phép phù thuỷ nhiệm màu cho nguồn nước trở nên trong sạch, bầu không khí trong lành mới hy vọng cứu sống những sinh linh trên trái đất này. Mình biết rằng bảo bối của cậu có hạn, cậu không thể một tay che cả bầu trời, nên điều quan trọng là con người phải tự cứu lấy mình đúng không cậu. Mình hứa rằng từ nay con người đã biết sai và sửa chữa ngay. Các chất độc hại phải được xử lý an toàn mới thải ra ngoài môi trường, mọi loại rác thải đều được thu gom và xử lý triệt để. Con người sẽ trồng cây gây rừng, không phá hoại rừng đầu nguồn để giảm đi phần nào thiên tai hạn hán,... Đảm bảo nguồn nước sạch được tồn tại mãi mãi cho trái đất của chúng ta luôn xanh tươi và sự sống trường tồn với thời gian.

  Chúc cậu năm mới nhiều sức khoẻ!
  Bạn thân của cậu, Vina Potter.

  Năm 3000 chưa tới, nhưng không phải là không tới, sự sống sẽ bị huỷ diệt nếu ngay từ bây giờ chúng ta không biết bảo vệ nguồn tài nguyên nước sạch.
   
 15. rancanheo

  rancanheo Guest


  Tham khảo ......

  Việt Nam, ngày rộng tháng dài năm bao la.

  Tubu xa nhớ!

  Trải qua một kỳ nghỉ hè nơi quê cậu, mình cảm thấy thật ý nghĩa, giờ đây mình đã hiểu vì sao bạn luôn nhắc nhở mình: nước là nguồn tài nguyên quý giá.

  Tubu ơi! Tuy có 3 tháng ngắn ngủi nhưng mình đã học được rất nhiều điều hay. Nơi hoang mạc Sahara quê cậu, khí hậu quá khắc nghiệt làm cho đời sống người dân thật khó khăn, khổ cực trăm bề, gió cát, nắng và nắng. Ai đã một lần đặt chân đến đây sẽ thấy được nỗi thống khổ thiếu nước sinh hoạt đến mức nào? Nước ngọt được ví như những giọt vàng, châu báu ai ai cũng nâng niu gìn giữ từ đứa trẻ lên ba cho đến ông lão làng đều chắc chiu từng can nước ngọt. Quanh năm người dân phải hứng từng giọt sương đêm hay vắt nước từ trong rễ cây mà uống, ngay cả đến tắm giặt cũng phải đợi 3-4 ngày mới tắm một lần. Không giống như ở quê mình sông suối, ao, hồ rộng khắp, muốn tắm thì nhảy xuống sông hoà mình vào dòng nước mát lạnh, thoả sức quậy tung tăn mà không sợ hết nước. Nguồn nước dồi dào nên đồng ruộng ở quê mình bao la, cò bay thẳng cánh, cây cối quanh năm xanh tốt, động thực vật phong phú. Không giống như ở Sahara chỉ có cát và một số ít loài động thực vật chịu được sự khô hạn như: Lạc đà, xương rồng… Mình ước gì mình có phép nhiệm màu, thần thông quảng đại: có thể mang nước ở quê mình đến Sahara cho cậu, khỏi phải nói đến lúc đó dân bản vui biết chừng nào Tubu nhỉ!

  Nhưng giờ đây lòng mình buồn lắm Tubu ạ, như Tubu biết đó cũng chính vì nguồn nước dồi dào mà mọi người ở quê mình luôn phung phí, không biết tiết kiệm nước, không biết bảo vệ, bảo quản nguồn nước sạch vàng ngọc này. Nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm xả thải ra sông gây ô nhiễm trầm trọng, cá, tôm, cua chết phơi trắng đồng, người dân không canh tác được. Các công ty khai thác quặng, đá sử dụng chất độc hoá học Xianua lén lút đổ ra ao, hồ trâu bò uống vào thúi ruột mà chết. Con kênh dẫn nước tưới tiêu đặc quánh, màu nước chuyển sang đen kịt, đầy rác bẩn bốc mùi nồng nặc, ruồi nhặng bâu quanh xác động vật chết sình và nhiều thứ khác nữa. Đồi núi xanh tươi, thơ mộng ngày nào giờ trơ trọi bởi người ta đã chặt phá cây rừng, đào hầm khai thác quặng. Sông suối thành bãi chiến trường của nạn đào đãi vàng sa khoáng, v.v… Tất cả đã làm nên một diện mạo mới cho môi trường của quê mình là sự xấu đi trông thấy, đất đai cằn cỗi, không khí ngột ngạt, thiên tai hạn hán liên tiếp xảy ra. Ngày trước người ta cứ tưởng nguồn nước là vô tận mà không biết trân quý, bảo vệ. Để bây giờ phải ngậm ngùi sống trong môi trường ô nhiễm, nguồn nước cạn kiệt.

  Tubu thân yêu của tớ, kỷ niệm về kỳ nghỉ hè vừa qua cứ như một giấc mơ vậy. Mình sẽ dùng cả con tim, khối óc và tất cả những gì có thể để tuyên truyền vận động cho người dân quê hương mình hiểu được sự hữu hạn của nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự quý giá vô bờ của nguồn nước sạch. Cảm ơn cậu nhiều nhé Tubu những lời nhắc nhở của cậu mình luôn ghi nhớ trong lòng. Mong rằng một ngày không xa cậu và mình sẽ làm được điều mà chúng ta hằng mong ước nhé.

  Bạn thân của cậu, Vina!
  Tác giả: Kỳ Nam
   
 16. rancanheo

  rancanheo Guest


  Tham khảo ......

  Dương Tháp, ngày 22 tháng 2 năm 2013

  Em thân yêu của anh!

  Lời đầu thư anh chúc em cùng gia đình năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

  Hôm trước, em gửi thư cho anh nói rằng em chưa hiểu vì sao người ta lại nói: Nước là nguồn tài nguyên quý giá. Hôm nay, anh viết thư này để trả lời cho em đây.

  Em biết đó, ngay từ những nhu cầu thiết yếu của chúng ta đều sử dụng đến nước như: Nấu cơm, rửa chén, … cho đến tắm, giặt, thức uống hằng ngày đều phải có nước. Em thử nghĩ đơn giản nếu có một sự cố hoả hoạn, thì nước cần thiết đến mức nào? Em chưa thấy sự quý giá của nước một phần do nguồn nước của chúng ta đang dùng quá dồi dào. Em thử tưởng tượng một ngày nào đó, nước bỗng nhiên cạn kiệt thì con người và các sinh vật khác trên trái đất này có tồn tại được không? Cũng giống như việc chúng ta đang sống vì sự sống còn dài, mỗi người có thể sống thọ đến 100 tuổi, có người còn thọ cao hơn nên không biết thời gian sống của mỗi người đang ngắn lại, mỗi ngày trôi qua là sự trừ bớt đi tuổi thọ của chúng ta. Thế nên mới có câu nói “cảm ơn đời mỗi sớm mai thức giấc, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Cảm ơn đời vì đã được sống, được yêu thương, nhưng anh thấy cần có một câu nói tương tự là: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức giấc, ta vẫn còn nguồn nước sạch để dùng.

  Em biết không, trên thế giới còn rất nhiều nơi thiếu nước đấy. Nước là nguồn tài nguyên chiếm 3/4 diện tích Địa cầu, nhưng chỉ có khoảng 2,5% trong tổng số đó là nước có thể sử dụng được. Các vùng núi cao, hải đảo xa xôi, hoang mạc, Châu phi, Somali, Sudan, Ai cập, Ấn độ, … rất cần nước. Hiện đang có khoảng 1,3 tỷ người không được tiếp cận nguồn nước, và có 2,5 tỷ người không có hệ thống lọc để tái tạo nước đã qua sử dụng, hàng ngày có 4.000 trẻ em phải uống nước ô nhiễm. Theo báo cáo của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) mỗi năm có tới 1,8 triệu trẻ em trên thế giới chết vì thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém. Hiện tại có khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới không có nước sạch để dùng. Do đó em hãy dùng nước thật tiết kiệm để chia sẻ cho các bạn ở nơi ấy nhé!

  Hiện nay, với sự biến đổi khí hậu, sự ấm lên toàn cầu, băng tan ở bắc cực và nam cực thì đồng nghĩa với việc nước biển sẽ dâng cao là hồi chuông báo động cho sự cạn kiệt của nước ngọt. Cùng với tác động của con người như: vứt rác bừa bãi, xả nước thải độc hại ra sông suối, ao hồ, tàn phá rừng đầu nguồn, … làm cho nguồn nguyên nước bị đe dọa nghiêm trọng. Chính vì thế mà ngày 22 tháng 3 hàng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm Ngày Nước Thế giới. Và trên hết, là lời kêu gọi tuân thủ Nghị định thư Kyoto về chống biến đổi khí hậu. Vì vậy em phải có ý thức bảo vệ nguồn nước, vận động mọi người cùng chung tay làm cho môi trường ngày càng trong sạch, em biết không?

  Em hãy nhớ: nước là nguồn tài nguyên quý báu, nước không vô tận, không phải là vĩnh cửu. Nếu rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất thì nước là mạch máu của rừng. Hãy gửi bức thư của anh cho những ai còn chưa hiểu về tầm quan trọng của nguồn tài nguyên nước em nhé!

  Chúc em luôn chăm ngoan, học giỏi.
  Anh thân yêu của em.
  Tác giả: Kỳ Nam