Toán Toán lượng giác

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau và định lý Pytago ta có $$\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{5}{6} \\ \iff \dfrac{AB^2}{25} = \dfrac{AC^2}{36} = \dfrac{AB^2+AC^2}{25 + 36} = \dfrac{BC^2}{61}$$
Khi đó đặt $\dfrac{AB}5 = \dfrac{AC}6 = \dfrac{BC}{\sqrt{61}} = k > 0$, suy ra $AB = 5k ; AC = 6k ; BC = \sqrt{61}k$
Áp dụng htl ta có $$AB \cdot AC = AH \cdot BC \\ \iff 5k \cdot 6k = 30 \cdot \sqrt{61}k \iff k = \sqrt{61}$$
Vậy $AB = 5\sqrt{61} ; AC = 6\sqrt{61} ; BC = 61$
Tới đây bạn làm bình thường nhé :D
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom